Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực”

Dân trí Khi trẻ em hiện nay đang bị "quay cuồng" trong những ước mơ và kỳ vọng của bố mẹ và nhà trường, Hoa hậu H’Hen Niê cho rằng cần ưu tiên cho trẻ được hạnh phúc thay vì áp đặt, hạnh phúc cần đi suốt trong hành trình lớn lên của mỗi đứa trẻ - cùng với thực lực, như vậy chúng sẽ có rất nhiều năng lượng để đi đến thành công.
>>Thông điệp “Tôi làm được” của Hoa hậu H'Hen Niê vào đề thi Văn
>>Hoa hậu H’Hen Niê trích 70% tiền thưởng trao học bổng cho HS nghèo hiếu học

Ước mơ trở thành… cô bán ve chai

Tại tọa đàm “Giáo dục thu hẹp khoảng cách” trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội âm nhạc BridgeFest 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 13/1, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê - Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 đã truyền cảm hứng tới các bạn trẻ bằng câu chuyện giáo dục của chính mình với xuất phát điểm là con một gia đình thuần nông ở buôn làng Sứt M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

Kể câu chuyện về giáo dục của mình, Hoa hậu H'Hen Niê tâm sự, điều mà cô luôn quan tâm và mong muốn các em dân tộc thiểu số noi theo là có ước mơ thay đổi đời sống bằng giáo dục.

 

Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực” - Ảnh 1.

H’Hen Niê rạng rỡ truyền cảm hứng cho bạn trẻ bằng chính câu chuyện giáo dục của mình.

 

Cũng như những đứa trẻ cùng trang lứa, từ nhỏ H'Hen Niê đã ngày ngày đi rẫy, chăn bò dưới cái nắng cháy da thịt của mảnh đất Tây Nguyên. Ở buôn làng của cô gái Ê đê, việc đi học là tốn kém tiền bạc, lãng phí thời gian trong nếp nghĩ của người dân. Với họ, học đến tuổi 14 là quá đủ, quan trọng nhất vẫn là lấy chồng, sinh con rồi tiếp nối nhau làm nương, làm rẫy. Thế nhưng bất chấp quãng đường đi học dài hơn 12 cây số mỗi ngày và định kiến bao trùm dân làng cùng những lời thúc giục lấy chồng từ cha mẹ, H’hen Niê vẫn quyết tâm bám đuổi con chữ. Thay vì tảo hôn, Hen chọn đi học. Khi bạn bè đã bỏ học hết, mình Hen vẫn miệt mài tới lớp.

 

H'hen Niê kể về thuở học trò đạp xe 12 km đến trường mỗi ngày của mình.

Cô cho rằng, may mắn lớn của mình là có một người mẹ hiện đại, luôn khuyên con lấy chồng nhưng khi con thích đi học thì vẫn tìm mọi cách ủng hộ con từ vật chất đến tinh thần. Chính bà là người đã đẩy cô ra khỏi cánh cửa nhà sàn nằm heo hút trong buôn làng Tây Nguyên.

“Tại sao lúc ấy H’Hen chọn giáo dục? Vì Hen thấy việc học là vui, là hạnh phúc, được cố gắng phấn đấu, háo hức nên luôn gạt ra lời khuyên kết hôn của mẹ”, H’Hen Niê kể.

 

Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực” - Ảnh 3.

"Giáo dục là thứ mang lại cho tôi nhiều đam mê và mở ra nhiều cơ hội mới”, H’Hen nhấn mạnh.

 

H’hen nhớ lại, những ngày nắng cháy đen nhẻm, đổ mồ hôi, chân tay lấm lem, phồng rộp vì cuốc đất… khi thấy các bà bán ve chai "chỉ cần nhẹ nhàng đẩy những chiếc xe đi mua ve chai trong buôn làng", cô liền ao ước trở thành một người bán ve chai để được “an nhàn” giống họ.

Lớn hơn chút nữa, khi cùng cha tới một ngân hàng trên thị trấn để trả nợ, nhìn thấy các cô nhân viên ngân hàng mặc đồng phục đẹp quá, Niê lại nhen nhóm giấc mơ làm việc trong ngành này. Đang không biết phải làm sao để trở thành một nhân viên ngân hàng thì một đoàn sinh viên tình nguyện từ Sài Gòn đến với buôn làng của Niê. H’hen được nghe các chị sinh viên tình nguyện kể rất nhiều chuyện về thành phố. Khi biết các anh chị là sinh viên của một trường kinh tế, học chuyên ngành về Tài chính - ngân hàng, cô bé Ê đê càng quyết tâm trở thành một nhân viên ngân hàng hơn. Và H’Hen Niê đã đeo đuổi thực hiện được mục tiêu trở thành sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (TPHCM) chuyên ngành tài chính doanh nghiệp.

 

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 từng ước mơ trở thành... người bán ve chai.

Cùng với những cơ duyên mới mà giáo dục mở ra, cô gái mạnh mẽ cứ thế dần tìm ra đam mê thực sự của mình. Mới đây, cô đã giúp Việt Nam lọt top 5 cường quốc sắc đẹp năm 2018. Báo chí Philippines - quê hương của Hoa hậu Hoàn vũ 2018 những ngày qua đã không ngừng tìm hiểu thông tin về H’Hen Niê sau cuộc thi nhan sắc quốc tế tầm cỡ để tìm lời giải về hành trình truyền cảm hứng của H'Hen Niê.

 

Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực” - Ảnh 5.

Đông đảo bạn trẻ và các bậc phụ huynh lắng nghe chia sẻ về “thu hẹp khoảng cách giáo dục”.

 

“From nothing, here I am. I can do it so you can do it too!" (tạm dịch: Từ không có gì, tôi đang ở đây. Tôi có thể làm được, vậy bạn cũng có thể làm được) - câu nói truyền cảm hứng của H’Hen Niê tại Miss Universe cũng như chính hành trình mở cửa thế giới bằng giáo dục của cô.

Trong hành trình đó, H'Hen Niê nhấn mạnh đến hai yếu tố thực lực và hạnh phúc.

Đi ngược lại định kiến và đám đông, tư duy của cô luôn hướng về tương lai hạnh phúc phía trước thay vì đau khổ, bó buộc chính mình bằng một “khoảng cách” xa vời nào đó.

PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Hoa hậu H’Hen Niê về quan điểm giáo dục để hạnh phúc của cô:

Phụ huynh cần ưu tiên hạnh phúc cho trẻ em từ khi con còn nhỏ

PV: Trong câu chuyện của mình thoát ra khỏi những định kiến của buôn làng, H’Hen nhắc nhiều đến hai từ thực lực và hạnh phúc. Tại sao vậy?

Hoa hậu H’Hen Niê: H’Hen cho rằng hai điều quan trọng với mình là thực tế và hạnh phúc bởi vì trong cuộc sống nếu chúng ta cứ quên đi thực tại mà đeo đuổi những thứ quá to lớn hay một giấc mơ vĩ đại mà không nằm trong phương diện thực tế thì khó mà thành công và đủ sức.

Hạnh phúc là khái niệm khó nắm bắt. Đó có thể là hạnh phúc của cha mẹ khi thấy con đỗ đạt vào trường danh giá nhưng chưa chắc đã là hạnh phúc của con trẻ. Đó có thể là hạnh phúc của người đó khi thấy cha mẹ tất bật mời hàng xóm đến ăn mừng nhưng người đó còn chưa thể chắc chắn về hạnh phúc trong quãng đường tương lai.

 

Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực” - Ảnh 6.

Hạnh phúc với đam mê cho H’Hen nhiều năng lượng để hoàn thành mục tiêu.

 

Phụ huynh cũng nên nhìn nhận thực tế về con em mình, có thể trong hiện tại các em đã có những ước mơ, khát khao và mong muốn nhưng điều quan trọng không kém là khả năng của các em. Các em có thể theo đuổi điều đó, có khả năng hay không thì phụ huynh cũng nên nhìn nhận thực tế về môi trường hiện tại của các em. Bản thân các em cũng nên nhìn nhận về khả năng của mình và đặt câu hỏi về niềm đam mê.

Và đặc biệt, giáo dục cũng phải luôn đồng hành với hạnh phúc vì mình nghĩ trong cuộc sống của chúng ta, bến bờ cuối cùng chúng ta muốn tìm đến là hạnh phúc. Vậy thì nên ưu tiên ngay từ lúc các em còn nhỏ, khi các em mong muốn biết đam mê, hạnh phúc của mình là gì thì các em có thể hoàn thành tốt điều đó.

Ví dụ, các em cảm thấy việc thức dậy buổi sáng để đi học thì mình nên hỗ trợ cho các em việc đó. Còn nếu các em cảm thấy việc học tập làm cho mình trì trệ, mệt mỏi, stress thì tới một điểm nào đó trong hành trình học tập các em cũng sẽ đi một cái hướng hoàn toàn ngược lại với phụ huynh mong muốn, ngoài sức tưởng tượng của phụ huynh.

Khi trẻ em hiện nay đang bị quay cuồng trong những ước mơ và kỳ vọng của bố mẹ, H’Hen cho rằng cần ưu tiên cho trẻ được hạnh phúc thay vì áp đặt, hạnh phúc cần đi suốt trong hành trình lớn lên của mỗi đứa trẻ vì có hạnh phúc thì mới có năng lượng để đạt được mục đích.

Việc ra khỏi buôn làng có nghĩa là nhiều cơ hội khác đang đến. Giáo dục là thứ mang lại cho Hen nhiều đam mê và cơ hội mới để từ đó có thể làm những thứ tôi thích sau này. Khi được làm những thứ mình thích, mình có thể làm từ 6h sáng đến 10h đêm mà không hề mệt mỏi.

 

Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực” - Ảnh 7.

Truyền cảm hứng để thu hẹp khoảng cách giáo dục trong cộng đồng là mong muốn lớn của Hoa hậu người Ê đê.

 

Rút ngắn khoảng cách với cộng đồng và toàn cầu

PV: Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng trên thế giới và bản thân H’Hen Niê cũng đã từng bước khẳng định mình ở tầm quốc tế? Theo bạn, người Việt có thể vươn ra thế giới tốt hơn nữa thì cần chuẩn bị điều gì?

Hoa hậu H’Hen Niê: Theo Hen, điều quan trọng nhất là mình luôn không ngừng học hỏi. Thế giới luôn quay, mọi thứ luôn chuyển động, kiến thức cũng như vậy. Nó không dừng lại ở định nghĩa, khái niệm. Châm ngôn sống nào đó có thể phù hợp với hiện tại nhưng chưa chắc hữu ích trong tương lai. Do vậy mỗi người phải luôn cập nhật những kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là kiến thức ở thời điểm hiện tại và những điều mới mẻ trong tương lai đang chờ đợi chúng ta.

Bên cạnh đó, cần phải tư duy tích cực. Khi mang suy nghĩ lạc quan, cho rằng tất cả đang chào đón mình thì mình sẽ đạt được những điều tích cực nhất.

 

H'hen Niê cho rằng, giáo dục nên đặt mục tiêu song hành cùng hạnh phúc.

- H’Hen Niê có thể cho biết về kế hoạch nhằm hỗ trợ cộng đồng và những người bạn yêu thương để họ có cuộc sống tốt hơn, thu hẹp khoảng cách ở những đối tượng vốn được coi là yếu thế?

Hoa hậu H’Hen Niê: Khi H’Hen làm về công việc cộng đồng, Henmong muốn những người được hỗ trợ sẽ thay đổi tư duy, suy nghĩ, niềm tin để họ của ngày mai tốt hơn ngày hôm nay. Không phải mình hỗ trợ để cho họ vượt qua bữa cơm ngày hôm nay mà muốn thay đổi suy nghĩ và tư duy. Đó là mong muốn của H’Hen khi tham gia hoạt động cộng đồng. Khi Hen hoạt động cộng đồng, luôn mong muốn giúp các em có suy nghĩ ngày mai tốt hơn hay những người phụ nữ tin vào lựa chọn của chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, chính bản thân Hen cũng còn nhiều thiếu sót, không ai hoàn hảo và mình phải luôn cập nhật để chính bản thân mình thay đổi theo hướng cầu tiến, học hỏi. Hen cũng phải học rất nhiều trong thời gian sắp tới những kiến thức về xã hội, ngoại ngữ. Hen luôn mong muốn bản thân mình có thể là người truyền cảm hứng cho giới trẻ và phụ nữ. Do vậy, Hen luôn suy nghĩ rằng mình phải sống thật tích cực, biết mình là ai, mình làm điều gì mang đến sự tốt đẹp cho những cộng đồng xung quanh mình.

 

Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực” - Ảnh 9.

 

- Bạn nghĩ trong giáo dục nói riêng và cuộc sống nói chung, điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là gì?

Hoa hậu H’Hen Niê: Hen nghĩ quan trọng chúng ta phải thu hẹp khoảng cách giữa mọi người. Đừng bao giờ nghĩ mình là người kém may mắn. Như H’Hen, Hen không nghĩ mình là cô gái dân tộc thiểu số thiếu thốn mà luôn nghĩ cô gái rất đặc biệt và có thể làm nhiều điều trong tương lai. Đặt những suy nghĩ lạc quan, tươi đẹp sẽ giúp giảm những khoảng cách đang diễn ra trong đời sống của mình.

Nói về các vùng nông thôn, có lẽ không chỉ là khoảng cách điều kiện kinh tế mà nó là khoảng cách trong suy nghĩ của người dân. Chẳng hạn, khi Hen thay đổi suy nghĩ mình là cô gái dân tộc thiểu số thì mọi khoảng cách (đôi khi do chính mình tự tạo ra) sẽ không còn.

H’Hen nghĩ giới trẻ hay mọi người trong cộng đồng chúng ta đều có khoảng cách nhất định với nhau. Nhưng Hen nghĩ suy nghĩ cho cùng, mình tạo khoảng cách đó làm gì? Nó có tạo ra lợi ích hay không, nó có dắt bạn trẻ đến gần giấc mơ hay không? Hen thường suy nghĩ rằng, nếu mình đồng hành với nhau, đồng hành với trang lứa này, trang lứa kia, đồng hành cùng người này, người kia thì có thể tạo thành mạng liên kết và liên kết đó có thể dẫn đến thành công, vậy tại sao chúng ta không xóa nhòa khoảng cách, đặc biệt trong giáo dục?

Xin cảm ơn H’Hen Niê về những chia sẻ thú vị!

Thực hiện: Lệ Thu


MỚI NHẤT
Nên bỏ hay giữ cuộc thi giáo viên giỏi: "Một lần thi là cả đời được giỏi"
Nên bỏ hay giữ cuộc thi giáo viên giỏi: "Một lần thi là cả đời được giỏi"

(Dân trí) - "Chỉ có đánh giá từ phụ huynh và học sinh mới được coi là chuẩn và công tâm nhất, yêu, ghét, tốt, xấu rõ ràng. Sự nỗ lực cho một tiết dạy khác với sự nỗ lực cả đời làm người giáo viên giỏi."

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:58

Nền công nghiệp 4.0 đòi hỏi hàng loạt nghề mới
Nền công nghiệp 4.0 đòi hỏi hàng loạt nghề mới

(Dân trí) - Các ngành nghề trong lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật dự báo sẽ sự bùng nổ trong thời công nghiệp 4.0.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:43

TPHCM: Trường chuẩn quốc gia lo rớt chuẩn vì sĩ số
TPHCM: Trường chuẩn quốc gia lo rớt chuẩn vì sĩ số

(Dân trí) - Đến nay, TPHCM có 64 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Tuy nhiên, các trường luôn trong tình trạng lo... rớt chuẩn, phá chuẩn vì nhiều yếu tố, nhất là áp lực sĩ số.

Thứ tư, 16/01/2019 - 12:35

Bộ Giáo dục: Có chuyện sắp xếp lại sĩ số khi thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng
Bộ Giáo dục: Có chuyện sắp xếp lại sĩ số khi thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng

(Dân trí) - Theo kết quả rà soát của tổ công tác (Bộ GD&ĐT) tại Hải Phòng, không có căn cứ cho rằng học sinh yếu không được tham gia lớp học khi thi giáo viên giỏi. Tuy nhiên, Bộ lại khẳng định, việc sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành ở địa phương này là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:02

Bỏ việc nhà, mất ăn, mất ngủ vì thi giáo viên giỏi
Bỏ việc nhà, mất ăn, mất ngủ vì thi giáo viên giỏi

(Dân trí) - Thời gian gần đây, Bộ GD&ĐT nhận thấy nhiều cuộc thi không thực chất nên đã bãi bỏ. Biểu hiện rõ nét nhất về bệnh thành tích trong giáo dục là thi giáo viên dạy giỏi đang diễn ra rầm rộ, bộc lộ nhiều bất cập. Theo thầy giáo Trần Mạnh Tùng, Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), một bộ phận giáo viên tham gia cuộc thi này đều áp lực, căng thẳng và không muốn thi.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:37

Nhóm sinh viên đầu tiên nghiên cứu về người song tính
Nhóm sinh viên đầu tiên nghiên cứu về người song tính

(Dân trí) - “Rào cản trong công khai xu hướng tính dục của người song tính” là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học đã xuất sắc giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2018.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:01

Học sinh tại Anh có thể sẽ được học cách… ngủ
Học sinh tại Anh có thể sẽ được học cách… ngủ

(Dân trí) - Học sinh tại Anh có thể sẽ được tham gia các lớp học cách ngủ để khắc phục tình trạng mất ngủ và những rối loạn về tâm thần khác ở người trẻ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:56

Trường ĐH Điện lực nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ bắt đầu từ ngày 20/1
Trường ĐH Điện lực nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ bắt đầu từ ngày 20/1

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Điện lực nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ bắt đầu từ ngày 20/1, cụ thể như sau:

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:30

Cần đưa bình đẳng giới vào Luật Giáo dục
Cần đưa bình đẳng giới vào Luật Giáo dục

(Dân trí) - Đó là ý kiến được hầu hết các em học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) Thái Nguyên đề xuất khi tham gia buổi tọa đàm góp ý dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi) do Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên tổ chức chiều ngày 14/1.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:15

10 năm, số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng gần 5 lần
10 năm, số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng gần 5 lần

(Dân trí) - Công bố khoa học được xem là một trong những thước đo trình độ phát triển khoa học công nghệ và sức cạnh tranh của một quốc gia. Do đó, đầu tư cho KH&CN là ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia. Trong 10 năm qua, số lượng các công bố quốc tế thuộc Scopus của Việt Nam đã tăng gần 5 lần, từ 1.764 bài công bố vào năm 2009, lên đến 8.234 bài năm 2018.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:12

Còn "diễn" và "lọc", còn bệnh thành tích!
Còn "diễn" và "lọc", còn bệnh thành tích!

(Dân trí) - Thông tin một trường tiểu học ở Hải Phòng thông báo với phụ huynh về việc học sinh được "chọn" tập trung theo kế hoạch còn học sinh khác ở nhà đã một lần nữa khơi lên thực trạng đáng báo động trong giáo dục hiện nay: Dự giờ như diễn kịch và bệnh thành tích đã ăn sâu vào gốc rễ!

Thứ ba, 15/01/2019 - 03:29

Vụ học sinh yếu kém không được vào lớp: Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng lên tiếng
Vụ học sinh yếu kém không được vào lớp: Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng lên tiếng

(Dân trí) - Trước thông tin về việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chính thức lên tiếng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị
Tin học excel: Cách chụp màn hình và chèn vào dữ liệu đơn giản mà thú vị

(Dân trí) - Làm việc với các dữ liệu dày đặc, các con số khô khan, sẽ dễ khiến công việc của bạn trở nên nhàm chán. Khi đó, một bức ảnh minh hoạ cho số liệu được chèn trực tiếp trong Excel cũng có thể khiến bảng dữ liệu của bạn trở nên sống động, thú vị hơn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:00

Trường đại học tiên phong đào tạo cử nhân Quản trị truyền thông tại Việt Nam
Trường đại học tiên phong đào tạo cử nhân Quản trị truyền thông tại Việt Nam

(Dân trí) - Bắt nhịp xu hướng thời đại, chất lượng đào tạo quốc tế là những lợi thế vượt trội mà chương trình cử nhân "Quản trị truyền thông" của Đại học Greenwich (Việt Nam) mang đến cho các bạn trẻ muốn đi sâu vào chuyên ngành đầy tiềm năng này.

Thứ hai, 14/01/2019 - 01:30

Sáng tạo văn chương thời 4.0 vào đề thi HS giỏi quốc gia
Sáng tạo văn chương thời 4.0 vào đề thi HS giỏi quốc gia

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn, kì thi HS giỏi quốc gia năm nay được đánh giá mang hướng mở. Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu học sinh bàn về cá tính bản thân, câu nghị luận văn học bàn về sự sáng tạo trong văn học là độc quyền của con người.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:09

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM: Hiệu phó phụ trách ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên
Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM: Hiệu phó phụ trách ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TPHCM đã ký văn bản chấp thuận việc phân công TS Trần Thanh Nhàn - phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Ngoại ngữ tin học TPHCM (HUFLIT). Bà Nhàn sẽ là người ký bằng tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp đã chờ gần 6 tháng qua để nhận bằng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:47

Thanh Hóa đầu tư gần 30 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp trường bị ảnh hưởng mưa lũ
Thanh Hóa đầu tư gần 30 tỷ đồng khắc phục khẩn cấp trường bị ảnh hưởng mưa lũ

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định đầu tư gần 30 tỷ đồng nhằm khắc phục khẩn cấp hậu quả do mưa lũ năm 2018 gây ra, đảm bảo cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục khu vực miền núi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:44

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /ʃ/ và /ʒ/ nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài số 16 trong series học phát âm tiếng Anh là về cặp âm /ʃ/ và /ʒ/. Bạn hãy chuẩn bị tai nghe, giấy bút để cùng theo dõi bài học hôm nay nhé!

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:03

4.512 học sinh THPT "tranh tài" trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019
4.512 học sinh THPT "tranh tài" trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 diễn ra từ ngày 13 - 15/1 với 12 môn thi. Ngoài phần thi viết, với các môn Ngoại ngữ, tiếp tục tổ chức thi nói; đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, có phần thi thực hành.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:00

Ngỡ ngàng cậu bé 16 tuổi chuẩn bị nhận bằng trung học và ĐH Harvard cùng lúc
Ngỡ ngàng cậu bé 16 tuổi chuẩn bị nhận bằng trung học và ĐH Harvard cùng lúc

(Dân trí) - Cậu bé Braxton Moral (sống tại Kansas, Mỹ) chuẩn bị tốt nghiệp trung học và ĐH Harvard trong cùng tháng 5 tới.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:19

Giáo viên giỏi vì chỉ dạy… học sinh giỏi?
Giáo viên giỏi vì chỉ dạy… học sinh giỏi?

(Dân trí) - Nơi nào còn tồn tại kiểu sàng lọc năng lực học sinh để dạy tiết mẫu, tiết chuẩn thì nơi ấy căn bệnh thành tích vẫn mãi là "nan y".

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:09

Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học
Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ ra mắt đại học online dành cho tất cả đối tượng muốn học tại trường, trong đó có cả các học sinh lớp 12. Đây là thông tin do hiệu trưởng nhà trường công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở diễn ra ngày 13/1.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:36

Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật
Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật

(Dân trí) - Chủ đề con vật chắc chắn là một chủ đề không thể thiếu cho bé khi học tiếng Anh. Video dưới đây sẽ giúp các bé nhận biết và ghi nhớ tên gọi tiếng Anh của các loài vật trong khu rừng nhiệt đới một cách dễ dàng. Với những phiên bản hoạt hình sinh động cùng bài hát vui nhộn thám hiểm rừng xanh, video bài học dưới đây sẽ không khỏi khiến bé thích mê và học tập đầy hứng thú.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:30

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới

(Dân trí) - Ngày 13/1, tin từ Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019, trường có 5 ngành mới đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:16