Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò

Dân trí Không chỉ làm công tác quản lý hay chỉ gặp học trò khi... chào cờ hay lên phòng hiệu trưởng, cũng không phải chỉ những lời răn đe, cảnh báo. Không ít hiệu trưởng ở TPHCM có những "cách" để tương tác với học trò.
>>“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng?

 
Thầy hiệu trưởng suốt 7 năm đứng đón học trò 
 
Suốt 7 năm qua, thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Mê Linh, Q.3, TPHCM luôn đứng đón học sinh vào mỗi sáng sớm trước giờ vào lớp.
Công việc này như thể là một phần cuộc sống hàng ngày của thầy như cơm ăn, áo mặc, tập thể thao... nên không kể nắng mưa, học trò, phụ huynh đều thấy thầy đón ở cổng. 
 
Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò - 1

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Hùng đóng học trò vào mỗi buổi sáng (Ảnh tư liệu nhà trường)

 

 
Thầy đón học sinh, chào các em, dặn các em xuống xe cẩn thận, dặn các em chào ba mẹ... Học trò cúi đầu chào thầy và thầy đáp lại bằng cái gật đầu hoặc nụ cười. Đồng thời, cũng có lúc thầy dặn dò phụ huynh dựng xe giữ trật tự trước cổng trường. 
 
Một ngày mới của thầy trò bằng đầu bằng sự quan tâm, nụ cười thân ái như vậy. 
 
Chưa kết, thầy Nguyễn Văn Hùng còn có biệt tài kể chuyên cực kỳ cuốn hút học sinh. Trong các buổi chào cờ, thầy thường xuyên lồng ghép các câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục bày tỏ tình cảm cũng như nhắc nhở học sinh. 
 
Đặc biệt, phòng hiệu trưởng của thầy Hùng nhỏ, không có máy lạnh và còn được ngăn làm đôi. Một chỗ đặt bàn làm việc của thầy, phần còn lại thầy "san sẻ" thiết kế làm phòng đọc sách cho học sinh để khuyến văn hóa đọc và tự học cho các em. Giờ ra chơi, phòng làm việc của thầy hiệu trưởng lúc nào cũng nhộn nhịp học trò ra vào đọc sách. 
 
Cô hiệu trưởng mời học trò ăn sáng 
 
Ăn sáng cùng học trò là hoạt động của cô cô Trần Thúy An, hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức, Q.1, TPHCM với mục đich tìm hiểu tâm tư, tình cảm của học sinh nhà trường bắt đầu từ năm học này. 
 
Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò - 2

Học trò Trường THCS Minh Đức, Q.1, TPHCM ăn sáng cùng cô hiệu trưởng Trần Thúy An 

 

 
Tùy theo chương trình về học tập hay định hướng giáo dục, cô An sẽ chọn học sinh phù hợp thành khách mời bữa ăn sáng tại căng tin trường.
 
Hai cô trò nói chuyện bằng tiếng Anh, qua đó cô cũng có thể sữa lỗi tiếng Anh cho học sinh để các em mạnh dạn hơn. Các em cũng có thể mời bố mẹ đến tham gia buổi trò chuyện. 
 
Ngoài chương trình "Mời học trò ăn sáng", trường THCS Minh Đức còn có chương trình "Làm vườn cùng cô hiệu trưởng". Học sinh được chọn cùng cô tưới cây, chăm sóc cây cối.. qua đó nghe học trò nói chuyện, cô sẽ dễ dàng định hướng giúp các em học tốt hơn, ngoan hơn. 
 
Theo cô An, việc dành thời gian để tổ chức và tham gia các hoạt động với học trò sẽ giúp người thầy có nhiều ý tưởng, nhiều sáng tạo gần gũi giúp học sinh thấy gắn bó, yêu thích việc học hành hơn. 
 
Cô hiệu trưởng rao bán bao lì xì cho học trò 
 
Những ngày cuối năm 2018, nhiều người thấy ấm lòng khi đọc bài... rao bán lì xì cho học trò của cô Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, TPHCM. 
 
Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò - 3

Cô Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, TPHCM rao bán bao lì xì do học trò tự làm 

 

 
Bao lì xì làm bằng giấy tái chế, do chính học sinh ở trường thiết kế, đặt in, đóng gói với mẫu mã, hình ảnh, châm ngon rất độc lạ.
 
Cô Thủy giới thiệu, cô trò sau khi trao đổi thống nhất giá bán 12.000 đồng một set gồm 6 cái, sắp xếp rất tinh tế mỗi set gồm 3 mẫu. Mỗi set như vậy sẽ đóng góp vào quỹ thiện nguyện là 4.000 đồng. 
 
Cô Thủy cũng nói thêm cô "khoe" học trò là chính chứ ai mua là cô... bù tiền ship đến lỗ vốn. 
 
Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò - 4

Cô cũng tích cực tổ chức nhiều hoạt động, chuyên đề cho học trò 

 

Lời rao bán bao lì xì cho học trò của cô Thủy đã được rất nhiều người hưởng ứng và chia sẻ. Không chỉ thể hiện tình yêu, sự quan tâm của cô hiệu trưởng với học trò mà đó còn là câu chuyện cô hiệu trưởng hỗ trợ học sinh Startup, mang tinh thần thế hệ trẻ dùng hàng Việt... 
 
Cô Trương Thị Bích Thủy cũng nổi tiếng là người hiệu trưởng "ham vui". Trong năm, trường tổ chức rất nhiều hoạt động, chuyên đề như tìm hiểu về văn hóa Việt, Tết Việt, âm nhạc dân tộc... vừa có chiều sâu vừa hấp dẫn học sinh. 
 
Cô hiệu trưởng đưa Yoga vào lịch học chính khóa 
 
Mới đây, quyết định đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức cho khối 12 của cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM làm nhiều học trò ngỡ ngàng và rồi thích thú. 
 
Yoga sẽ nằm trong thời khóa học học của học sinh khối 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân. Cụ thể, ngoài 2 tiết học học thể dục, trong học kỳ 2, mỗi tuần các em học thêm 2 tiết Yoga được xếp lịch theo thời khóa biểu của từng lớp.
 
Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò - 5

Học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân được học môn Yoga như một môn học chính thức nhờ quyết định táo bạo của cô hiệu trưởng

 

Cô Vũ Thị Ngọc Dung cho biết, nhận thấy việc tập Yoga có rất nhiều lợi ích như giúp cải thiện sức khỏe, kiềm chế được cảm xúc, biết cách thư giãn và giảm căng thẳng mệt mỏi… Tuy nhiên, đối tượng học sinh quan tâm hay được tập môn này chưa nhiều.
 
Chính vì thế, nhà trường lên kế hoạch đưa bộ môn này, trước hết ưu tiên áp dụng đối với khối 12 do học sinh ôn tập rất vất vả, căng thẳng, nhà trường hy vọng môn học mới này sẽ giúp các em thư giãn, giảm áp lực.
 
Lê Đăng Đạt 
Tag :
MỚI NHẤT
Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài
Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích “khủng” về học tập, nghiên cứu hay việc làm… Họ là những gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” (sinh năm 1983, 1995) nổi bật của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:00

Gian nan “cõng chữ” qua cổng trời
Gian nan “cõng chữ” qua cổng trời

(Dân trí) - Tôi vẫn nghe người ta gọi những thầy cô giáo miền xuôi bước qua cổng trời Mường Lát để mang chữ đến với học trò là những người hùng nhưng có lẽ chỉ đến khi bước chân lên mảnh đất ấy tôi mới hiểu vì sao họ xứng đáng được gọi như thế. Có những thầy cô đã cắm bản 10 năm, 20 năm, đi khắp những bản khó khăn nhất của Mường Lát, nhiều lần suýt bỏ mạng sống, chôn vùi cả tuổi thanh xuân chỉ để gieo chữ ở những nơi “thâm sơn cùng cốc”…

Chủ nhật, 10/02/2019 - 02:02

Một trường đại học Việt Nam lọt top 25 khu vực ASEAN
Một trường đại học Việt Nam lọt top 25 khu vực ASEAN

(Dân trí) - Web of Science (WoS, Clarivate, Mỹ) - cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI) vừa công bố kết quả khoa học - công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 – 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới. Tại Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) các đại học của Singapore, Malaysia và Thái Lan gần như đang “thống trị” toàn diện.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:45

Hà Nội: Chọn 5 “chữ vàng” khai bút đầu xuân
Hà Nội: Chọn 5 “chữ vàng” khai bút đầu xuân

(Dân trí) - Sáng nay 9/2 (tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức lễ khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì). Tại buổi lễ, 5 chữ “vàng”: “Nhân”, “Nghĩa”, “Lễ”, “Trí”, “Tín” được chọn để khai bút đầu xuân.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:58

Hàng nghìn người đội nắng lên chùa dự lễ khai bút đầu năm
Hàng nghìn người đội nắng lên chùa dự lễ khai bút đầu năm

(Dân trí) - Nắng nóng, đường dốc cao không ngăn được bước chân của hàng nghìn người ngược núi lên chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) dự lễ khai bút đầu năm. Hoạt động “lấy trí tuệ làm sự nghiệp” của người dân xứ Nghệ được tôn vinh trong hoạt động tổ chức hàng năm tại ngôi chùa này.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:02

Ông giáo Mac Dougall, 10 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh tại Việt Nam
Ông giáo Mac Dougall, 10 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Mac Dougall (77 tuổi, nước Anh) đến Việt Nam đã 10 năm và ông dành chừng ấy thời gian dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP HCM và TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:22

“Tết thầy” đang ngày càng biến tướng
“Tết thầy” đang ngày càng biến tướng

(Dân trí) - PGS.TS Lê Quý Đức - nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, "mùng 3 Tết thầy" là nét đẹp truyền thống nhưng trong xã hội hiện đại, nó đang dần bị biến tướng.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:15

“Sống lại” phong trào Bình dân học vụ giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số
“Sống lại” phong trào Bình dân học vụ giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chưa bao giờ, tinh thần học tập của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Đắk Nông lại lên cao đến thế. Từng người, từng nhà rủ nhau đi học tại các lớp xóa mù chữ, với ước mong con chữ sẽ giúp họ xóa được đói, giảm được nghèo, những đứa trẻ trong buôn, trong làng có thêm động lực đến trường mỗi ngày.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 12:13

Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?
Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?

(Dân trí) - Dường như từ lâu rồi, vào dịp Tết, trẻ con chẳng cần quan tâm đến những lời chúc, lời hỏi han của người lớn, chỉ nhăm nhăm ngó cái phong bao và chờ cơ hội được ở một mình là mở ra xem ngay…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:10

Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018
Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Trong một năm qua, câu chuyện về hành động đẹp “nhặt được của rơi trả người đánh mất” được ghi nhận nhiều nhất, bên cạnh đó là câu chuyện giúp đỡ người người gặp nạn…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:00

Cô giáo 9X ở làng hoa Sa Đéc khởi nghiệp với trà hoa
Cô giáo 9X ở làng hoa Sa Đéc khởi nghiệp với trà hoa

(Dân trí) - Vốn là giáo viên nhưng với niềm đam mê sưu tầm và chế biến các sản phẩm từ hoa, cô giáo Lương Thị Diễm Trinh (26 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc) đã chọn hoa để khởi nghiệp. Đến nay, cô giáo trẻ này tạo ra một bộ sưu tập trà hoa rất độc đáo, được nhiều người đón nhận và đánh giá cao.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:02

Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes
Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes

(Dân trí) - Vào những tháng ngày se lạnh của mùa đông, khi ở quê Việt năm mới gõ cửa, tại thành phố Rennes nước Pháp lại xuất hiện những tà áo dài phấp phới, những tiếng cười rôm rả của các nam thanh nữ tú nhộn nhịp, tươi vui giữa lòng thành phố quê người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy giáo trẻ luôn quan tâm định hướng tương lai cho học sinh miền núi
Thầy giáo trẻ luôn quan tâm định hướng tương lai cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Không chỉ cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, thầy giáo trẻ Nguyễn Thanh Bình còn luôn trăn trở, đưa ra giải pháp giúp định hướng tương lai cho các em học sinh ở khu vực miền núi.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 09:02

Những bức thư, đề Văn “đốn tim” học trò năm 2018
Những bức thư, đề Văn “đốn tim” học trò năm 2018

(Dân trí) - Cô giáo với bức thư "người bình thường tử tế"; cô giáo trẻ với buổi làm văn trong nhạc không lời với đề thi làm học trò nghẹn ngào... - đó là những tình cảm của giáo viên mang đến cho học trò xuất phát từ tấm lòng cao cả của người làm thầy.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:09

Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018
Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018

(Dân trí) - Trong bối cảnh học bổng nghệ thuật quốc tế ngày càng khan hiếm, bằng tình yêu mãnh liệt dành cho hội họa, âm nhạc, thời trang, ba bạn trẻ Trương Thanh Trà My, Ngô Hoàng Long, Phan Đăng Hoàng vẫn chinh phục được những suất học bổng “khủng” từ các trường danh tiếng hàng đầu thế giới trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Thầy cô băng rừng, lội suối nỗ lực gieo chữ cho học sinh nghèo
Thầy cô băng rừng, lội suối nỗ lực gieo chữ cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Cách trung tâm huyện Vân Canh (Bình Định) chừng 10km đường chim bay, điểm trường mầm non, tiểu học của Canh Giao là một trong hai điểm trường khó khăn nhất của huyện này. Cuộc sống khó khăn, giao thông trắc trở nhưng thầy cô giáo luôn nỗ lực “cắm bản” gieo chữ cho học sinh nghèo nơi đây.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:16

Chuyện về một dòng họ, hai di sản thế giới
Chuyện về một dòng họ, hai di sản thế giới

(Dân trí) - Có một dòng họ ở vùng quê thuần nông của Hà Tĩnh nhưng có đến 11 di tích văn hóa, trong đó có 3 di tích cấp tỉnh, 3 di tích cấp quốc gia. Đặc biệt, mới đây hai di sản của dòng họ này được UNESCO công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới.

Thứ năm, 07/02/2019 - 03:04

Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết
Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù Tết Nguyên đán thường là dịp để các bạn học sinh ăn chơi “xả láng”, một ngôi trường trung học tại Trung Quốc mới đây đã ra một cảnh báo khá lạ lùng: những em tăng cân quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ tới sẽ bị phạt.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:00

Mức lương thể hiện vị thế của nhà giáo
Mức lương thể hiện vị thế của nhà giáo

(Dân trí) - Vị thế nhà giáo bên cạnh việc họ được đánh giá, trọng thị như thế nào trong quan niệm của xã hội còn được đánh giá qua: tiền lương, chế độ đãi ngộ, chế độ làm việc và các yêu cầu khác của xã hội được chế thành luật đối với giáo viên trong tương quan với các ngành nghề khác.

Thứ năm, 07/02/2019 - 11:49

Cách dạy con sử dụng lì xì đúng cách
Cách dạy con sử dụng lì xì đúng cách

(Dân trí) - Băn khoăn này luôn khiến nhiều bậc phụ huynh khó khăn lựa chọn khi dạy cho con trẻ trước “món quà” mừng tuổi trong ngày đầu năm mới. Làm sao để trẻ thấy được trách nhiệm và biết cách tiết kiệm trước một khoản tiền “trời cho” dễ dàng như vậy?

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:46

Dấu ấn giáo dục Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế năm qua
Dấu ấn giáo dục Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế năm qua

(Dân trí) - Một năm vừa qua, giáo dục Việt Nam đã ghi dấu ấn đáng khích lệ trên các đấu trường trí tuệ quốc tế. Điều đó thể hiện qua những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và thế giới (Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học); kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO); kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018 (IMSO).

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:30

Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018
Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018

(Dân trí) - Đôi bạn Nguyễn Thế Quỳnh và Đinh Quang Hiếu – hai “chàng trai vàng” Việt Nam (ở bộ môn Vật lý và Hóa học) cùng xuất sắc giành học bổng của Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology trong năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:00

Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018
Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Bức ảnh các thầy giáo khiêng xe qua dòng suối chảy xiết, học sinh ngồi bệt dự lễ khai giảng hay hình ảnh người cha mang dép lê, áo đẫm mồ hôi theo con gái dự tổng kết... là những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

“Tết thầy” - Từ văn chương đến đời sống
“Tết thầy” - Từ văn chương đến đời sống

(Dân trí) - Xưa nay, nghề “chèo đò” luôn được cả xã hội quan tâm và kính trọng. Có lẽ bởi vậy mà ngay trong câu thành ngữ của nhân dân ta, “Tết thầy” đã trở thành một trong ba việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người dịp đầu năm: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”.

Thứ năm, 07/02/2019 - 02:24