Hiệu trưởng mong lãnh đạo Bộ GD-ĐT về trường vùng sâu vùng xa

Cô Triệu Thị Nga mong muốn các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo Bộ GD-ĐT hãy đi trải nghiệm thực tế nhiều hơn để biết được cuộc sống của giáo viên vùng sâu, vùng xa.
>>Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế
>>“Bỏ biên chế giáo dục thì bỏ luôn biên chế toàn hệ thống”
>>Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Tôi ủng hộ bỏ hết “biên chế suốt đời”, bắt đầu từ cán bộ quản lý

Trong mấy ngày gần đây, phương án đề xuất thí điểm chuyển đổi cơ chế từ công chức, viên chức sang hợp đồng trong ngành giáo dục của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng như tuyên bố về việc kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo viên không đạt yêu cầu của Bộ trường đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các thầy cô giáo trong ngành giáo dục ở vùng sâu, vùng xa.

Liên quan đến vấn đề trên, cô Triệu Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nà Mấu thuộc xã Mông Ân huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng nói: “Tôi đồng ý với Bộ trưởng và mong Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên xem xét kỹ lưỡng để có cơ chế phù hợp cho từng hoàn cảnh, từng đối tượng. Đối với các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa nếu chuyển đổi cơ chế, lương của họ sẽ thấp hơn biên chế rất nhiều, cuộc sống của họ sẽ bị xáo trộn, vất vả do không có khoản phụ thu nào khác. Đồng lương thấp, cuộc sống vất vả thì họ sẽ không yên tâm công tác, nhất là những cô giáo xa gia đình”.

Cô giáo Triệu Thị Nga: Cuộc sống của các thầy cô khó khăn nhưng cuộc sống của các em học sinh còn khó khăn hơn. Trường,lớp thì dột nát. (ảnh minh họa, nguồn: FB chúng tôi là giáo viên tiểu học)
Cô giáo Triệu Thị Nga: "Cuộc sống của các thầy cô khó khăn nhưng cuộc sống của các em học sinh còn khó khăn hơn. Trường,lớp thì dột nát". (ảnh minh họa, nguồn: FB chúng tôi là giáo viên tiểu học)

Nói về việc Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải chuyển sang chế độ hợp đồng thì trình độ giáo viên sẽ được nâng lên, làm việc sẽ hiệu quả và tâm huyết hơn biên chế, cô Nga cho rằng, điều đó chưa chắc đã đúng.

Cô nói: “Tôi thấy ở đây có nhiều giáo viên hợp đồng cũng không tâm huyết với nghề, còn những người thi đậu biên chế họ nhiệt tình trong công việc và tâm huyết với nghề. Ai giỏi, ai tâm huyết với nghề thì vẫn giỏi và vẫn tâm huyết. Chất lượng tốt thì vẫn cứ tốt”.

Nói về cuộc sống của các thầy cô giáo vùng sâu vùng xa, cô Triệu Thị Nga tâm sự: “Hiện nay, cuộc sống của các thầy, cô giáo và học sinh ở Nà Mấu vô cùng khó khăn. Trường cách thị trấn Cao Bằng 12km, cơ sở vật chất vẫn đang tạm bợ; phòng giáo viên, phòng học vẫn ọp ẹp.

Trường có 18 lớp với 287 học sinh và 27 cán bộ, giáo viên, không có nhân viên nhưng vẫn duy trì dạy học 2 buổi/1 ngày. Có đến 80% các thầy cô là xa gia đình (xa nhất là khoảng 300km), đều phải ở lại trường. Số còn lại là ở thị trấn, sáng đi chiều về. Đến thời điểm này, chỉ còn 3 cô chưa có gia đình. Các em học sinh ở đây rất chịu khó đi học, gần 100% là dân tộc H’Mông”.

Cô giáo Triệu Thị Nga cho biết: Đã dạy ở trường 27 năm nhưng chưa thấy lãnh đạo nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thăm trường.
Cô giáo Triệu Thị Nga cho biết: Đã dạy ở trường 27 năm nhưng chưa thấy lãnh đạo nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thăm trường.

Cô Nga trải lòng: “Chúng tôi rất thiệt thòi. Trường không đường, không điện và cũng không có mạng Internet, sóng điện thoại chập chờn. Nhà ở của giáo viên lụp xụp, lớp học chưa đủ. Cuộc sống của các thầy, các cô xa gia đình rất thiếu thốn, 2 tuần mới về nhà 1 lần. Có những thầy cô đi tập huấn nhiều thì thời gian về thăm gia đình sẽ ít hơn.

Mỗi lần đi tập huấn rất mất thời gian vì đường sá xa xôi. Nói chung, cuộc sống của các thầy cô thiếu đủ thứ. Các cô, các thầy không có thu nhập thêm ngoài đồng lương của nhà nước. Ngoài ra, mọi thứ ở đây rất đắt đỏ, giá thịt lợn ở đây là 120 đến 130.000 đồng/1kg. Cái gì cũng phải đi mua ở chợ”.

Theo cô Nga, cuộc sống của các thầy cô khó khăn nhưng cuộc sống của các em học sinh còn khó khăn hơn. Các em học 2 buổi/1 ngày. Hàng ngày các em đi bộ đi học và xách theo chiếc cặp lồng cơm. Hôm nào trời mưa thì rất khổ. Những học sinh nhà xa, nếu mưa quá phải nghỉ học ở nhà. Nếu em nào đi học muốn ở lại trường cũng không được vì không có phòng để các em ở.

Đã 27 năm làm việc trong ngành giáo dục và có 20 năm làm quản lý, cô Triệu Thị Nga mong muốn các ĐBQH, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đặc biệt là các Thứ trưởng hoặc các lãnh đạo Bộ hãy đi trải nghiệm thực tế nhiều hơn, đi sâu đi sát với giáo viên vùng cao để hiểu được cuộc sống của họ như thế nào.

Cô Nga cho biết: “Cán bộ Trung ương chưa bao giờ về với chúng tôi. Có những lần kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, các lãnh đạo cấp trên có về nhưng chỉ về đến huyện thôi, còn xa chúng tôi lắm”.

Đặc biệt, cô Triệu Thị Nga góp ý thêm đối với lãnh đạo ngành giáo dục là nên bỏ bớt các chương trình tập huấn.

Cô cho biết: “Trước kia, thế hệ chúng tôi ngày lên lớp 1 buổi nhưng chất lượng vẫn tốt. Còn bây giờ, học 2 buổi/1 ngày chất lượng vẫn còn hạn chế. Chương trình thì thay đổi liên tục, chóng cả mặt; năm nào các giáo viên cũng phải đi bồi dưỡng nghiệp vụ.

Hồi mới ra trường làm giáo viên, chúng tôi thấy nghề giáo viên thanh cao lắm, còn bây giờ thì thấy áp lực công việc quá nhiều. Sáng lên lớp, chiều lên lớp, tối soạn bài rồi cuối năm đi tập huấn. Các giáo viên chúng tôi ở đây rất mong muốn Bộ trưởng giảm bớt Thông tư và sáng kiến kinh nghiệm. Nói thật là chẳng thực tế và hiệu quả gì cả”.

Theo Thu Thủy

VOV

MỚI NHẤT
Những so sánh chua chát về nghề sư phạm mầm non
Những so sánh chua chát về nghề sư phạm mầm non

(Dân trí) - Những nhà quản lý, nhà quan sát và cả chính giáo viên mầm non đã có những so sánh hết sức chua chát về công việc này. Nhưng nó phản ánh công việc ươm mầm non đầu đời cho trẻ đang bị xem nhẹ.

Thứ tư, 14/06/2017 - 05:03

Cả nước còn 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Cả nước còn 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp

(Dân trí) - Cả nước hiện có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 8.300 người so với quý 4/2016. Trong đó, điểm đáng lưu ý là nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp đạt 138.000 người, giảm mạnh so với quý 4/2016.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:03

Bật mí chiến thuật giúp học sinh đạt tối đa điểm bài thi môn Hóa học
Bật mí chiến thuật giúp học sinh đạt tối đa điểm bài thi môn Hóa học

(Dân trí) - Sự thay đổi về cấu trúc đề thi và thời gian làm bài đặt ra cho học sinh yêu cầu cải thiện về tốc độ làm bài và độ chính xác trong thời gian 50 phút. Đối với môn Hóa học, nếu biết phân bổ thời gian làm bài thi, thí sinh sẽ cải thiện tối đa điểm số bài thi.

Thứ ba, 13/06/2017 - 05:23

Cô giáo tiểu học kể chuyện vượt biển dạy học cho học sinh hải đảo
Cô giáo tiểu học kể chuyện vượt biển dạy học cho học sinh hải đảo

(Dân trí) - Những năm tháng dạy học trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) là quãng thời gian khó quên với cô giáo Phan Thị Thủy. Việc ra đảo công tác dù khó khăn do “cách sông trở đò” nhưng bù lại sự chân chất, gần gũi của các em học sinh, người dân khiến cô nhớ mãi.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:38

Xây thêm hàng rào thép gai để bảo vệ trường thi
Xây thêm hàng rào thép gai để bảo vệ trường thi

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh, an toàn nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia 2017, có địa phương đã gấp rút xây dựng tu sửa trường lớp, gia cố bờ tường, thậm chí còn chăng thêm dây thép gai để nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:29

Học sinh lớp 11 sáng chế thành công sản phẩm đuổi muỗi
Học sinh lớp 11 sáng chế thành công sản phẩm đuổi muỗi

(Dân trí) - Từ lá, vỏ cây quen thuộc, hai em học sinh lớp 11 ở TP Cần Thơ đã sáng chế ra tinh chất đuổi muỗi thân thiện với môi trường. Sáng chế của các em đã đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP Cần Thơ.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:59

Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán
Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán vào khối 10 thường của TPHCM cực thấp, số thí sinh dưới trung bình chiếm hơn 56% và chỉ có một điểm 10 duy nhất.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:05

Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm
Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm

Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy chính thức công bố tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01

Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?
Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?

Làm việc trong lĩnh vực Tài chính tại ngân hàng hoặc các doanh nghiệp, bạn khát vọng thăng tiến để bước đi vững chắc trên con đường trở thành nhà quản lý cấp cao? Hãy cùng CFVG phân tích hai lựa chọn được nhiều người quan tâm: Chứng chỉ CFA và Bằng Thạc sỹ Tài chính.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01

Đại học danh giá Vương quốc Anh tạo dựng môi trường đa văn hóa cho sinh viên miền Trung
Đại học danh giá Vương quốc Anh tạo dựng môi trường đa văn hóa cho sinh viên miền Trung

Đại học Greenwich Việt Nam được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân cho nhiều sinh viên miền Trung và sinh viên quốc tế, đây là cơ hội cho tuổi trẻ miền Trung được học tập trong môi trường đa dạng văn hoá và gia nhập cộng đồng sinh viên lớn mạnhcủa Đại học Greenwich Vương quốc Anh trên toàn thế giới.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:00

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại Huế
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại Huế

(Dân trí) - Ngày 12/6, Th.s Nguyễn Thanh Trung, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 8 trường THPT có thi tuyển trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:17

Đào tạo con người - giá trị cốt lõi trong giáo dục
Đào tạo con người - giá trị cốt lõi trong giáo dục

Với phương châm “Thành nhân trước khi thành danh”, trường Đại học Văn Hiến đặt vai trò giáo dục con người lên vị trí hàng đầu bên cạnh đào tạo chuyên môn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm chuẩn vào chuyên Lê Hồng Phong cao nhất TPHCM
Điểm chuẩn vào chuyên Lê Hồng Phong cao nhất TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2017-2018. Theo đó, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có mặt bằng điểm chuẩn cao nhất, ở lớp chuyên Hóa điểm chuẩn nguyện vọng 1 trên 43 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 05:36

Đã có điểm thi vào lớp 10 công lập ở TPHCM
Đã có điểm thi vào lớp 10 công lập ở TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm thi của gần 71.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2017-2018.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:47

Bạn có biết: Khi nào bạn ăn nhiều không phải vì đói?
Bạn có biết: Khi nào bạn ăn nhiều không phải vì đói?

(Dân trí) - Tại sao có những người cứ ăn mãi mà không dừng lại, có phải là vì dạ dày họ quá to? Nhưng ăn đến một lúc nào đó cũng phải thấy chán chứ? Sao họ vẫn thích ăn tiếp nữa, và thậm chí mong ước bụng có nhiều chỗ trống để ăn thêm nữa? Đằng sau thói “nghiện ăn” này là gì?

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:03

Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế
Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế

(Dân trí) - “Xóa biên chế mà chưa xây dựng được các cơ sở cho sự tự chủ thực chất của các trường học là sự khiên cưỡng và khó có thể có thành công trên diện rộng được.” - ý kiến của nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:01

Học tiếng Anh hiệu quả qua phim
Học tiếng Anh hiệu quả qua phim

Mùa hè đang đến gần, ngoài những trò chơi hoạt động ngoại khoá, nếu bạn muốn giúp trẻ vừa giải trí vừa trau dồi khả năng Anh ngữ thì xem phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em là một cách hữu ích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:00

Gạch nối trách nhiệm giữa học sinh và gia đình
Gạch nối trách nhiệm giữa học sinh và gia đình

Mỗi ngày nhìn thấy con trẻ đến trường vui và ham học là điều khiến các phụ huynh cho con theo học chương trình tiếng Anh Tích hợp cảm thấy hài lòng. Giữa phụ huynh và giáo viên có sự gắn kết hơn khi chính giáo viên nước ngoài gặp riêng để trao đổi về quá trình học, chỉ ra sự tiến bộ của từng học sinh.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:00

Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em
Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em

(Dân trí) - Ông Achim Fock, Giám đốc Các chương trình dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ đối với phát triển giáo dục. Thông qua chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Việt Nam đã bảo đảm quyền tiếp cận ít nhất một năm giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em, tiếp theo đó là giáo dục tiểu học và giáo dục phổ thông".

Thứ hai, 12/06/2017 - 01:33

Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng
Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng

(Dân trí) - Hiện tượng “mưa giấy khen”, thưởng hàng loạt thực chất là hiện tượng “loạn khen”, khen ảo, khen cào bằng... nhằm lấy thành tích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:47

Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường
Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường

(Dân trí) - Không chờ đến lúc đi làm đối diện với những áp lực thực tế, nhiều sinh viên theo học ngành giáo dục mầm non đã sớm bỏ ngang ngay khi đang ở trường sư phạm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:27

Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017-2018. Lớp chuyên Sinh học có điểm chuẩn thấp nhất với 19,7 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:25

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"

(Dân trí) - Nếu như tiếng Việt có những câu kiểu "Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” thì tiếng Anh cũng có không ít câu "xoắn lưỡi" như vậy (gọi là Tongue Twisters). Hôm nay chúng ta cùng thử thách với một vài câu "xoắn lưỡi" mà tới 90% người từng phát âm không chuẩn nhé!

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:01

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Cho rằng vì quyền và lợi ích của hơn 16.400 thí sinh trên phạm vi toàn quốc, lãnh đạo TPHCM thống nhất quan điểm xử lý theo hướng đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh, cho phép trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng tuyển sinh phạm vi cả nước trong năm học 2017-2018.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:59