Đắk Lắk:

Hiệu trưởng liên tiếp bị tố lừa tiền giáo viên vào biên chế

Dân trí Với việc hứa hẹn sẽ xin một suất vào biên chế, nhiều giáo viên mới ra trường đã đưa hàng trăm triệu đồng cho ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) để được nhận về trường dạy và chờ biên chế nhưng ông Bê đã không thực hiện lời hứa mà cũng không trả lại tiền.
>>Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
>>Vụ Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương GV: Con trai hiệu trưởng không đi dạy vẫn được trả lương?

Hàng chục lần đòi tiền Hiệu trưởng đều không được

Anh Chu Lý Thuần (SN 1988, ngụ xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) nhiều tháng nay đã cùng mẹ mình đi đòi lại tiền lại từ ông Huỳnh Bê hàng chục lần nhưng bất thành và toàn nhận lại những lời hứa hẹn 15 - 20 ngày sau sẽ trả nhưng thực chất đó toàn là lời hứa suông từ vị Hiệu trưởng này.

Anh Chu Lý Thuần ròng rã nhiều tháng trời đi đòi tiền những không được trả
Anh Chu Lý Thuần ròng rã nhiều tháng trời đi đòi tiền những không được trả

Anh Thuần chia sẻ, anh tốt nghiệp Khoa Sư phạm Toán, trường ĐH Tây Nguyên. Ngay sau khi anh ra trường, gia đình anh được một người quen biết giới thiệu tới dạy tại trường THCS Ngô Mây và đưa cho người này 160 triệu đồng thì anh Thuần sẽ được vào biên chế. Tuy nhiên, sau đó người này đã trả lại 160 triệu cho gia đình anh Thuần vì không thể lo được cho anh.

Cũng theo anh Thuần, vào thời điểm này, anh vẫn đang dạy hợp đồng tại trường ông Bê với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Biết tin có người trả lại tiền cho gia đình anh Thuần, ông Bê đã chủ động gặp gỡ, gọi điện thoại nhiều lần cho anh Thuần và cho rằng ông sẽ lo được cho anh vào biên chế nhưng chỉ phải đưa cho ông tổng cộng 130 triệu đồng.

Ngày 21/11/2014, anh Thuần cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Biểu đã đến nhà con trai của ông Bê tại TP. Buôn Ma Thuột để gặp và trao cho ông Bê số tiền 100 triệu. Tại đây ông Bê có viết lại tờ giấy với nội dung “Giấy mượn tiền” và ghi rõ “Số tiền này khi gia đình chị Biểu cần tôi hoàn trả đủ theo yêu cầu của gia đình”.

Hai tờ Giấy mượn tiền do ông Bê ghi lại khi nhận tiền của gia đình anh Thuần
Hai tờ "Giấy mượn tiền" do ông Bê ghi lại khi nhận tiền của gia đình anh Thuần

“Khi trao tiền cho thầy Bê thì thầy có cho tôi xem tờ quyết định dài hạn có tên của tôi trong đó nên tôi rất tin tưởng. Tôi cũng ngỏ lời xin lại quyết định này nhưng thầy Bê không cho mà bảo để đi làm hồ sơ và bảo tôi cứ xuống trường dạy bình thường”, anh Thuần chia sẻ.

Quá trình anh Thuần đi dạy vẫn chỉ nhận được mức lương rất thấp, nghỉ hè không được lĩnh lương. Đến cuối năm 2015, anh Thuần được ông Bê gọi hối thúc đưa nốt số tiền 30 triệu đồng để lo việc vào biên chế, số tiền này anh Thuần đã đích thân trao tại phòng làm việc của ông Bê và cũng được ông Bê ghi lại “Giấy mượn tiền”.

“Tôi đi dạy trường cách nhà 80km nên phải nội trú ở lại trường, mức lương rất thấp không đủ sống. Nhiều lần gặp tôi có hỏi thầy về việc lo cho tôi nhưng thầy Bê đều bảo cứ chờ rồi thầy lo cho. Đến tháng 5/2017, thầy chủ động gọi cho tôi bảo lớp giảm, học sinh giảm nên cứ ở nhà chờ thầy gọi sau nhưng mãi vẫn không thấy kêu đi dạy tôi mới biết mình đã bị lừa”, anh Thuần chua xót nói.

Sau đó, anh Thuần đã xuống trường gặp ông Bê và nói thẳng rằng cho anh xin tờ quyết định dài hạn có tên anh vì chính anh cũng nghi ngờ tờ này đã bị làm giả nếu không được thì cho anh xin lại số tiền 130 triệu đã đưa nhưng ông Bê vẫn thoái thác và hẹn vài ngày sẽ trả (anh Thuần đã ghi cuộc trò chuyện này).

“Để có được số tiền đưa cho ông Bê, mẹ tôi đã phải vay mượn khắp nơi nay tôi chỉ muốn ông Bê có trách nhiệm hoàn trả lại cho tôi số tiền này để trả nợ và lo liệu cuộc sống mới. Hiện tôi ở nhà làm rẫy và đi hái điều thuê kiếm tiền mưu sinh, cuộc sống muôn vàn khó khăn”, anh Thuần chia sẻ.

Cắm sổ đỏ vay tiền để xin việc và bị lừa

Tương tự gia đình anh Thuần, gia đình ông Phạm Văn Chinh (ngụ xã Ea Kly, huyện Krông Pắk) cũng điêu đứng khi liên tục đòi số tiền 160 triệu đồng từ ông Huỳnh Bê nhưng vẫn không được. Ông Chinh cho biết, vào năm 2015 ông tình cờ quen biết ông Bê, qua trò chuyện biết được ông Chinh đang muốn tìm việc làm cho con gái mới tốt nghiệp ngành Sư phạm nên ông Bê đã cho rằng sẽ xin việc và lo cho con gái ông Chinh vào biên chế.


Ông Chinh cắm sổ đỏ vay 160 triệu đồng đưa cho ông Bê nhưng đòi mãi chưa được trả.

Ông Chinh cắm sổ đỏ vay 160 triệu đồng đưa cho ông Bê nhưng đòi mãi chưa được trả.

Để lo việc, gia đình ông Chinh phải đưa số tiền 160 triệu đồng cho ông Bê và được ông Bê cũng viết cho một tờ “Giấy mượn tiền”. Sau đó, con gái ông Chinh được nhận vào trường giảng dạy nhưng không được ký bất cứ hợp đồng nào, mỗi tháng chỉ được nhận từ 1,2 - 2 triệu đồng. Tuy nhiên, quá trình đi dạy con gái ông Chinh cảm thấy nhiều vấn đề không được rõ ràng từ ông Bê và mức lương quá thấp nên đã xin nghỉ việc vào tháng 8/2017.

“Tôi đã thế chấp sổ đỏ vào ngân hàng để vay 160 triệu đồng đưa cho ông Bê vì nghĩ ông giúp nhưng đã bị lừa, gia đình tôi ráo riết đòi cũng chưa được trả. Đã vậy, hàng tháng tôi còn phải đóng tiền lãi cho ngân hàng nên rất khó khăn. Tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc giúp người dân chúng tôi lấy lại số tiền để trả nợ”, ông Chinh nói.

Chiều 27/3, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Văn Dân - Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk cho biết, đơn vị đang tiến hành quá trình xác minh, điều tra các vụ việc liên quan đến ông Huỳnh Bê mà người dân tố cáo. Sau khi có kết quả công an huyện sẽ thông báo lại cho báo chí.

Như báo Dân trí đã phản ánh, ông Huỳnh Bê đã liên tiếp bị nhiều người tố đã nhận hàng trăm triệu đồng để nhận chạy việc nhưng đã nhận tiền mà không chịu thực hiện việc đã hứa.

Ngoài ra, ông Bê còn bị nhiều giáo viên của trường THCS Ngô Mây tố đã “ăn chặn” tiền lương của các giáo viên hợp đồng bằng cách lập 2 bảng lương khác nhau.

Bên cạnh đó, ông Bê còn cho con trai mình dù đã nghỉ dạy ở trường THCS Ngô Mây nhưng vẫn được nhận lương đều đặn, gây bức xúc dư luận.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Đánh giá giáo viên bằng 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí
Đánh giá giáo viên bằng 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí

(Dân trí) - Theo Dự thảo Thông tư quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên do Bộ GD-ĐT vừa công bố, giáo viên sẽ được đánh giá với 5 tiêu chuẩn với 15 tiêu chí. Dự thảo sẽ được xin ý kiến góp ý đến hết ngày 25/5 tới.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:12

Đắk Lắk: Đề nghị báo chí tạm dừng đưa tin 500 giáo viên mất việc
Đắk Lắk: Đề nghị báo chí tạm dừng đưa tin 500 giáo viên mất việc

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa có công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị có ý kiến chỉ đạo định hướng các cơ quan báo chí tạm dừng thông tin phản ánh vụ việc hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk nhằm tránh làm nóng vấn đề và đồng hành với tỉnh trong việc giải quyết vụ việc này.

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:10

Rà soát 94 giáo sư, phó giáo sư: “Không thể đổ ngược trách nhiệm lên Thủ tướng”
Rà soát 94 giáo sư, phó giáo sư: “Không thể đổ ngược trách nhiệm lên Thủ tướng”

(Dân trí) - Nói về danh sách 94 giáo sư, phó giáo sư (GS,PGS) bị "treo" việc công nhận chức danh GS,PGS vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc rà soát 94 GS,PGS không thuộc trách nhiệm của Thủ tướng và không thể đổ ngược trách nhiệm lên Thủ tướng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:53

Hai cán bộ Ngân hàng Nhà nước làm lãnh đạo trường ĐH Ngân hàng TPHCM
Hai cán bộ Ngân hàng Nhà nước làm lãnh đạo trường ĐH Ngân hàng TPHCM

(Dân trí) - Sáng 28/3, Ngân hàng Nhà nước công bố quyết định bổ nhiệm hai cán bộ làm lãnh đạo trường ĐH Ngân hàng. TS Bùi Hữu Toàn, nguyên phó Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng kiêm quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM.

Thứ tư, 28/03/2018 - 03:44

“Cô giáo lạnh lùng” gần 4 tháng lên lớp không giảng bài
“Cô giáo lạnh lùng” gần 4 tháng lên lớp không giảng bài

(Dân trí) - Theo tìm hiểu bước đầu của Sở GD-ĐT TPHCM và ban giám hiệu Trường THPT Long Thới (Nhà Bè), nhiều tháng nay cô Trần Thị Minh Châu hoàn toàn không giảng bài tại lớp 11A1, chỉ viết toàn bộ bài giảng lên bảng đúng như học sinh phản ánh lên Sở.

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:55

Singapore chuyển giao công nghệ “Ngôn ngữ lập trình trong giảng dạy MN ” tại Việt Nam
Singapore chuyển giao công nghệ “Ngôn ngữ lập trình trong giảng dạy MN ” tại Việt Nam

(Dân trí) - Tiến sĩ Christine Chen, Chủ tịch Hiệp hội các nhà giáo dục mầm non Singapore (AECES) cho biết, Hiệp hội đang thực hiện chuyển giao công nghệ “Ứng dụng ngôn ngữ lập trình trong giảng dạy mầm non” tới Việt Nam.

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:51

Bắt giam Hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng “chạy việc” cho giáo viên
Bắt giam Hiệu trưởng nhận 300 triệu đồng “chạy việc” cho giáo viên

(Dân trí) - Nhận hàng trăm triệu đồng để lo “chạy việc” cho giáo viên nhưng đã không thực hiện và không chịu trả lại tiền đã nhận, ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng của trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra.

Thứ tư, 28/03/2018 - 11:50

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Không thể chấp nhận giáo viên bị buộc quỳ như vậy"
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Không thể chấp nhận giáo viên bị buộc quỳ như vậy"

(Dân trí) - “Thật buồn khi xảy ra câu chuyện học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo, phụ huynh bắt giáo viên quỳ, giáo viên mang thai cũng quỳ trước học sinh… Có lẽ từ xưa tới nay, những chuyện như vậy chưa từng xảy ra. Những sự việc như trên là không thể chấp nhận, bởi nghề giáo là nghề cao quý”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thứ tư, 28/03/2018 - 11:25

Yêu con vô điều kiện, có bố mẹ nào làm được không?
Yêu con vô điều kiện, có bố mẹ nào làm được không?

(Dân trí) - “Bạn hỏi tôi có yêu con vô điều kiện không ư?” - “Chuyện, con đứt ruột để ra, mình không yêu vô điều kiện thì yêu ai?”. Có thể bậc cha mẹ nào khi được hỏi thì cũng trả lời như vậy. Nhưng từ “lời nói cửa miệng” đến hành động thực sự lại rất cách xa nhau.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:05

Khi trường học ấm áp như một gia đình...
Khi trường học ấm áp như một gia đình...

Tại TPHCM, có một ngôi trường được biết đến như một “gia đình” ấm áp tình thân, mà ở đó mỗi học sinh đều được sống trong một môi trường lành mạnh, giàu tính nhân văn, và mỗi ngày đến trường của các em luôn là một ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:00

Phụ huynh đang quá khắt khe với cô giáo mầm non?
Phụ huynh đang quá khắt khe với cô giáo mầm non?

(Dân trí) - Hôm qua, cháu tôi - một cô giáo mầm non trẻ tuổi phải nhập viện vì tress nặng. Nhìn cháu xanh xao trên giường bệnh mà thương vô cùng. Có lẽ cháu đã gặp quá nhiều áp lực trong cuộc sống. Nhất là thời điểm này giáo viên mầm non đang bị phụ huynh tố quá nhiều.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:04

5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây
5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây

(Dân trí) - Nguyễn Thế Quỳnh, Đinh Quang Hiếu, Đinh Thị Hương Thảo, Phạm Mai Phương, Nguyễn Bảo Minh Tâm là 5 bạn trẻ Việt xuất sắc trúng tuyển (năm 2016 và 2017) vào Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology, ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường tiểu học 60 năm tuổi xuống cấp nặng, thầy trò học trong sợ hãi
Trường tiểu học 60 năm tuổi xuống cấp nặng, thầy trò học trong sợ hãi

(Dân trí) - Trải qua 60 năm, hiện trường Tiểu học Trường An (đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP Huế) đang xuống cấp nặng làm cho việc dạy và học của thầy trò bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 12:02

Sinh viên đề xuất dạy kỹ năng thoát hiểm sau vụ cháy chung cư Carina
Sinh viên đề xuất dạy kỹ năng thoát hiểm sau vụ cháy chung cư Carina

(Dân trí) - Chiều ngày 27/3, 150 sinh viên tiêu biểu từ các trường đại học trên địa bàn TPHCM có buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM. Tại đây, các sinh viên đã hiến kế, góp ý các vấn đề xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, đô thị thông minh...

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:55

Sở GD-ĐT TPHCM xuống trường tìm hiểu về “cô giáo lạnh lùng”
Sở GD-ĐT TPHCM xuống trường tìm hiểu về “cô giáo lạnh lùng”

(Dân trí) - Chiều nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM đã xuống Trường THPT Long Thới, Nhà Bè để tìm hiểu thêm về thông tin nữ sinh của trường phản ánh về cô giáo lên lớp chỉ viết, không giảng, không giao tiếp... làm học sinh sợ hãi.

Thứ ba, 27/03/2018 - 04:40

Quảng Ngãi: Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt
Quảng Ngãi: Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt

(Dân trí) - Tại hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có 86 thí sinh xin phúc khảo bài thi thì có đến 71 thí sinh tăng điểm. Quá nhiều thí sinh tăng điểm sau phúc khảo khiến 8 thí sinh trong nhóm đậu trước đó lại... rớt.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:43

Lời nói thực lòng của cô giáo mầm non: “May cho chúng em là con chị ngã”
Lời nói thực lòng của cô giáo mầm non: “May cho chúng em là con chị ngã”

(Dân trí) - Con gái tôi bị ngã gãy tay tại trường mầm non. Đến khi con khỏe mạnh bình thường, cô giáo mới thực sự yên tâm. Cô nói với tôi rất thực lòng: “May cho chúng em là con chị ngã, chứ vào phụ huynh khác không biết chúng em sẽ ra sao...”.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:47

ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"
ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"

(Dân trí) - Ngày 1/4, trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức ngày hội “Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2018” cho các học sinh và sinh viên các tỉnh khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:16

“Cô giáo lạnh lùng” từng hỏi học sinh: “Ai sủa trong lớp?”
“Cô giáo lạnh lùng” từng hỏi học sinh: “Ai sủa trong lớp?”

(Dân trí) - Cô giáo mà nữ sinh Trường THPT Long Thới, Nhà Bè phản ánh với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM là lên lớp chỉ viết, không nói, không giao tiếp, kệ học sinh tự học... từng có "tiền sử" dạy học sinh bằng những lời lẽ hết sức phản cảm. Cô từng bị cảnh cáo, chuyển trường...

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:03

Giám đốc Sở Giáo dục gửi thư khen hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi
Giám đốc Sở Giáo dục gửi thư khen hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 27/3, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Sở này vừa có thư khen hai học sinh là em Dương Thị Bình và Nguyễn Thị Vân (lớp 12A9, Trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, Nghệ An) vì đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi trả người đánh mất”.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:44

4 tiêu chí chọn trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế
4 tiêu chí chọn trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế

Một trung tâm Anh ngữ được công nhận chất lượng bởi các tổ chức quốc tế thường sẽ uy tín và dễ thuyết phục lòng tin của phụ huynh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:00

“Cô giáo lạnh lùng”: Từng có học sinh, giáo viên phản ánh
“Cô giáo lạnh lùng”: Từng có học sinh, giáo viên phản ánh

(Dân trí) - Trong buổi đối thoại với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM, một nữ sinh Trường THPT Long Thới đã phản ánh về cô giáo dạy Toán lên lớp chỉ chép bài, không nói chuyện, không giao tiếp... làm học sinh trong lớp rất căng thẳng, sợ hãi. Ngay sau đó, lãnh đạo Trường THPT Long Thới đã nắm bắt sự việc theo phản ánh của học sinh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:15

Học sinh ăn cơm trắng với muối ớt nhận hàng trăm suất quà
Học sinh ăn cơm trắng với muối ớt nhận hàng trăm suất quà

(Dân trí) - Nhằm động viên tinh thần cho học sinh vùng cao trường Tiểu học La Văn Cầu (xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông), báo Dân trí đã phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng những phần quà thiết thực.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:10

Giáo sư Đỗ Đức Thái: Học sinh đều mang nặng trong đầu toán học là một mớ ký hiệu, định nghĩa…
Giáo sư Đỗ Đức Thái: Học sinh đều mang nặng trong đầu toán học là một mớ ký hiệu, định nghĩa…

Sáng 25/3, Học viện Anh ngữ 5 sao Atlantic phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Toán học thật vi diệu”. Chương trình nằm trong khuôn khổ kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2018.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:00