Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

Dân trí Để có được tấm bằng đại học và “lên chức” hiệu trưởng, bà Đinh Thị Hồng Vân đã mượn tấm bằng cấp 3 của bạn mình để “dùng tạm”. Rồi bà bỗng nhiên hoàn tất hồ sơ để đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài.

Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

Bản sao bằng cấp 3 của bạn mình mà bà Đinh Thị Hồng Vân đã “mượn” và có được để hoàn thiện hồ sơ cấp bằng đại học và đương nhiệm chức hiệu trưởng suốt hàng chục năm qua.

“Mượn bằng” cấp 3 làm 20 năm hiệu trưởng

Theo nội dung đơn tố cáo của một người dân ở xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gửi phóng viên báo điện tử Dân trí nêu rõ: Bà Đinh Thị Hồng Vân - hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Lĩnh không học cấp 3 nhưng vẫn có bằng đại học và đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài mà không bị phát giác.

Cá nhân bà Hồng Vân đã mượn bằng cấp 3 của một người bạn mình là bà Đinh Thị Vân (SN 1964) ở xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có cùng ngày tháng năm sinh địa chỉ thường trú. Sau khi “mượn” được bằng cấp 3 của bạn mình, bà Hồng Vân đã hoàn thiện hồ sơ để có được tấm bằng đại học và rồi sau đó bà này tiếp tục được “tín nhiệm” để giữ chức hiệu trưởng gần 20 năm nay.

 
Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.

Để làm rõ nội dung đơn tố cáo trên chúng tôi có buổi làm việc với bà Đinh Thị Hồng Vân - Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Lĩnh. Được trực tiếp nghe bà hiệu trưởng tường trình về “quy trình mượn bằng” của mình phóng viên không khỏi bất ngờ.

Theo đó, vào năm 2001 trong một chuyến về quê ở xã Đức Thủy (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) ăn Tết, bà Đinh Thị Hồng Vân có gặp lại các bạn cũ của mình trong đó có bà Đinh Thị Vân - người có cùng ngày tháng năm sinh với mình. Sau những câu chuyện về cuộc sống thường nhật, bà Hồng Vân có nêu về những “cái khó” của mình trong chuyện bằng cấp khi muốn học tiếp lên và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng nước nhà.

Vì trước kia không hoàn thành chương trình cấp 3 nên đến thời điểm đó bà Hồng Vân vẫn chưa có bằng. Nếu muốn tiếp tục học tiếp thì bà Hồng Vân “gặp khó” khi làm hồ sơ. Thấy vậy bà Đinh Thị Vân (người đã hoàn thành chương trình cấp 3 và có bằng) ngỏ ý muốn bạn lấy tạm bằng của mình mà dùng. Câu chuyện kết thúc vì lúc này bà Hồng Vân cũng chưa “bí lắm” nên bà chưa phải mượn bằng của bạn.

Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Bản kết luận của đoàn Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh về việc bà Đinh Thị Hồng Vân “mượn” bằng của bạn mình.

Đến năm 2005, khi sắp hoàn thành chương trình Đại học, bà Đinh Thị Hồng Vân được trường đại học và Sở Giáo dục và Đào Tạo Hà Tĩnh yêu cầu nộp bằng cấp 3 và bằng Trung cấp để làm bằng Đại học. Lúc này bị đẩy vào tình thế nguy cấp lại sực nhớ đến lời nói của bạn mình lại sẵn có “mối quan hệ” nên bà Đinh Thị Hồng Vân bắt đầu thực hiện “quy trình mượn bằng” của mình. Để rồi sau đó bà nghiễm nhiên biến tấm bằng cấp 3 của người bạn thân thành tấm bằng của mình.

Theo lời bà Hồng Vân, lúc đó để được Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cấp lại bằng cho mình (dù không học) bà đã làm một giấy xác nhận của UBND xã Xuân Lĩnh lúc bấy giờ. Trong đó ghi rõ nội dung bà đã làm mất tấm bằng cấp 3, rồi đến Trường THPT Trần Phú (nơi bà Đinh Thị Vân theo học trước kia) dùng hồ sơ của bạn mình để xin trường xác nhận nội dung xin cấp lại bằng. Từ những giấy tờ, hồ sơ, bảng điểm của người bạn mình và những sự trùng hợp về ngày tháng năm sinh, tên tuổi bà Đinh Thị Hồng đã “đánh lừa” được Trường THPT Trần Phú - nơi bà không theo học lại xác nhận cho bà chuyện mất bằng và đề nghị Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cấp lại bằng cho bà.

Sau khi xin đầy đủ các thủ tục giấy tờ liên quan, bà Đinh Thị Hồng Vân được Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 mang số 936 ngày 21/3/2005. Để bà Đinh Thị Hồng Vân hoàn thiện hồ sơ nhận bằng Đại học và tiếp tục được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Lĩnh đến đến bây giờ.

Người học đã chết, người mượn vẫn dùng bằng

Trong suốt gần 20 năm sử dụng tấm bằng cấp 3 của bạn mình, bà Đinh Thị Hồng Vân cũng không biết rằng bạn mình cuộc sống sau đó như thế nào. Chỉ đến khi sự việc vở lở và “chân dung” tấm bằng cấp 3 của bà hiệu trưởng được đưa ra ánh sáng thì bà hiệu trưởng mới sực nhớ đến người bạn đã cho mình mượn bằng.

Trường Mầm non xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nơi bà Đinh Thị Hồng Vân công tác.
Trong cuộc làm việc với PV Dân trí - bà Đinh Thị Hồng Vân Thừa nhận việc làm sai của mình và chính bà đã kể lại toàn bộ “quy trình” mình đi mượn bằng cấp 3 của bạn.

Và giờ đây người bạn ấy đã không còn trên cõi đời này nữa. Nhưng tấm bằng cấp 3 mà bà Đinh Thị Vân cho bà Hồng Vân mượn vẫn tồn tại và tiếp tục giúp bà Hồng Vân giữ chức hiệu trưởng đến bây giờ.

Liên quan đến sự việc, ngay sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo của công dân, ngày 17/9 Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã có Công văn số 133/KL-TrGD trong đó nêu rõ các nội dung:

Hồ sơ cá nhân của bà Đinh Thị Hồng Vân, hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Lĩnh (lưu tại Trường mầm non Xuân Lĩnh). Trong hồ sơ này, các loại giấy tờ đều mang tên Đinh Thị Hồng Vân (SN 30/8/1964) xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Danh sách tốt nghiệp THPT khóa thi ngày 8/6/1982 ở hội đồng thi THPT Trần Phú có tên Đinh Thị Vân. Số báo danh 642, số thứ tự 587 đã tốt nghiệp THPT loại Trung bình, được cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT ngày 21/3/2005.

Sau quá trình làm việc Đoàn thanh tra kết luận bà Đinh Thị Hồng Vân, hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Lĩnh không học tại Trường THPT Trần Phú. Bà Đinh Thị Hồng Vân đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của bà Đinh Thị Vân (SN 30/8/1964) tốt nghiệp THPT khóa thi ngày 8/6/1982 tại hội đồng thi Trường THPT Trần Phú. Nơi sinh xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có tên cha là Đinh Văn Nghi, mẹ là Trần Thị Ngụ.

Sau khi có kết luận Đoàn thanh tra kiến nghị: Thu hồi bằng tốt nghiệp THPT của bà Đinh Thị Hồng Vân. Phòng GD-ĐT huyện Nghi Xuân tổ chức kiểm điểm bà Đinh Thị Hồng Vân và tham mưu cho UBND huyện Nghi Xuân xử lý kỷ luật đối với bà Đinh Thị Hồng Vân theo quy định hiện hành của pháp luật.

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy


Tag :
MỚI NHẤT
Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề
Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề

(Dân trí) - Cần Thơ vừa tổ chức cuộc họp với các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên địa bàn thành phố, hầu hết các trường cao đẳng, trung cấp nghề đều lo lắng trước tình trạng một số trường đại học dân lập xét tuyển ồ ạt khiến lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào các trường nghề ngày càng giảm.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:23

Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”
Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”

(Dân trí) - Sáng 17/10, UBND thành phố Đà Nẵng họp triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Theo đó, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020, có 70% gia đình trên địa bàn đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:07

GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục
GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục

(Dân trí) - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ tri thức chính sách phát triển giáo dục đại học, bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Malaysia”. Vậy giáo dục đại học Việt Nam học gì từ họ?

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:55

Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia
Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo về việc miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, thí sinh được tham dự kì thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ GD-ĐT hoặc đạt được một số chứng chỉ quốc tế sẽ được miễn thi.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:34

Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 15/10, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, tuyển sinh 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:27

Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN
Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN

(Dân trí) - Ngày 16/10, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận Đầu tư Dự án Khu Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam và Du lịch sinh thái cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư (CPTV&ĐT) Pegasus Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:21

Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp
Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Ngày 16/10, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chủ trì cuộc họp giao ban với các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), nghề trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:33

Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm
Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm

(Dân trí) -Sau khi tổng kiểm tra toàn bộ xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện và đình chỉ hoạt động gần 50% các xe vi phạm, và bàn giao lại cho Công an địa phương xử lý.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:34

ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015
ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của các trường thành viên. Theo đó, dự kiến, năm tới ĐH Đà Nẵng có 11.290 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong đó, bậc đại học có 7.740 chỉ tiêu, bậc cao đẳng có 3550 chỉ tiêu.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:10

Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm
Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố thống kê điểm trung bình kỳ thi tuyển sinh ĐH các khối A, B, C, D của các trường THPT, các trung tâm GDTX trên địa bàn. Theo đó, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) đứng đầu bảng xếp hạng với tỷ lệ điểm trung bình 22,09 điểm.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:35

Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh
Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc “lạm thu” tại hai trường mầm non ở huyện miền núi Như Xuân mà báo Dân trí phản ánh. UBND huyện Như Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ, yêu cầu nhà trường dừng việc thu tiền của học sinh, trả lại những khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:10

Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh
Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm ngày 15/10, hạn chót nộp Đề án tuyển sinh thì mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp theo quy định. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ, đây chưa phải là con số cuối cùng, các trường vẫn đang hoàn thiện nốt đề án để nộp.

Thứ năm, 16/10/2014 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, việc thi tuyển chức danh này như kỳ vọng đã phải dừng lại vì chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:42

Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015
Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015

Hôm nay 15/10 là hạn cuối cùng các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia phải gửi đề án tuyển sinh về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ tư, 15/10/2014 - 04:40

TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập
TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra 20 trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn trong năm học 2014 - 2015.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:23

Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?
Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?

(Dân trí) - “Tôi nhất quyết không nghĩ rằng nếu được học Văn nhiều hơn thì bác sĩ nhân văn hơn. Đừng bắt tội họ....”.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:08

Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi
Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (các cụm thi do các trường đại học chủ trì) để xét tuyển và xét tuyển theo từng khối thi.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả của thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:57

Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao
Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao

Chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ (Master in Public Management - MPM) là thành quả hợp tác bền vững giữa Trường ĐH KTQD và ĐH Tự do Bruxelles từ năm 1998 đến nay. Chương trình hướng đến mục tiêu đào tạo ra những nhà quản lý chuyên nghiệp, đạt trình độ thạc sỹ trong lĩnh vực quản lý công được quốc tế công nhận.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:00

Thú vị tổ học sinh tự phục vụ
Thú vị tổ học sinh tự phục vụ

(Dân trí) - Em này chia thức ăn, em kia xếp bàn ghế… theo luân phiên, tất cả học sinh của trường đều tham gia việc phục vụ bữa ăn bán trú ở trường.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:03

Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất
Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015, xúc động hơn khi thủ khoa khối C (27 điểm) của trường - em Nguyễn Thị Bích Phượng đại diện hàng ngàn sinh viên nhà trường phát biểu cảm tưởng.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:40

Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề
Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề

(Dân trí) - Việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét, bỏ chấm điểm sản sinh ra dạng hồ sơ, sổ sách hết sức nặng nề làm cho giáo viên phát hoảng.
 >>  “Chấm điểm” bằng nhận xét: Băn khoăn

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:28

Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Trong chuyến công tác ở Lai Châu chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi giao lưu với hơn 500 học sinh và giáo viên của địa phương này. Hàng loạt các câu hỏi “nóng” của giáo dục được thầy trò vùng cao đặt ra tại cuộc giao lưu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:15

Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai
Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai

Chủ biên cuốn sách Bài tập Vật lý lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam - Bùi Gia Thịnh xin lỗi học sinh và giáo viên vì sai sót trong một bài tập được đưa ra.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:09