Hiệu trưởng “đáp trả” phụ huynh cần con điểm cao, đẹp học bạ

Dân trí "Phụ huynh có nhu cầu con có điểm cao để làm đẹp học bạ thì ngôi trường của chúng tôi không phù hợp, chúng tôi không đáp ứng được".
>>Cô hiệu trưởng làm mọi cách "ép" học trò đọc sách
>>Choáng váng lớp toàn giỏi, chỉ một học sinh khá

Đó là lời gửi gắm của bà Phạm Thị Chinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Hòa B (Dĩ An, Bình Dương) đến đại biểu là các lãnh đạo và phụ huynh trong lễ tổng kết năm học của trường. 

Cô Chinh kể, mới đây thôi, có phụ huynh con đạt 8 điểm đến trường gặp trực tiếp bà đề nghị nâng điểm cho con họ để cháu được xét vào trường này trường nọ.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh phản ánh đề kiểm tra, việc tổ chức kiểm tra của trường khó hơn các trường khác.

Hiệu trưởng “đáp trả” phụ huynh cần con điểm cao, đẹp học bạ - 1

Cô Phạm Thị Chinh cùng học trò trong lễ Tổng kết năm học 2018-2019

"Tôi xin nói để phụ huynh được biết là năm học này trường cũng chỉ có 23% học sinh toàn trường đạt học sinh xuất sắc (cách đánh giá không có học sinh giỏi), năm ngoái là 21% nhưng là kết quả hoàn toàn xứng đáng, các em đến nhận thưởng ở đây là xứng đáng. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng của trường cũng chỉ hơn 92%, thấp hơn với chỉ tiêu phổ cập là 98%", bà Chinh cho biết.

Vị hiệu trưởng cũng nói thêm, việc đẩy điểm các em lên, tỷ lệ học sinh giỏi cao mà không thực chất, chúng ta đang làm cho các em ảo tưởng về bản thân. Đây là đang làm hại tương lai của các em, tạo tiền đề cho sự chủ quan, thiếu nỗ lực, ý chí nhưng lại dễ dàng tự mãn ở học trò. 

Bà hiệu trưởng cũng nhấn mạnh trong lễ tổng kết, nếu phụ huynh có nhu cầu con cần điểm cao để làm đẹp học bạ thì môi trường học tập tại ngôi trường mình đang quản lý sẽ không phù hợp. Trường xác định dạy thật, học thật, thi thật và điểm thật, chất lượng thật. 

Không bị áp lực phải đạt bao nhiêu học sinh giỏi

Bà Phạm Thị Chinh chia sẻ, từ khi đi vào hoạt động là 3 năm nay, tỷ lệ học sinh xuất sắc của trường đều chỉ trên 20%, con số có thể nói là thấp hơn nhiều với mặt bằng chung ở bậc tiểu học. Tỷ lệ lên lớp hàng năm của trường đều thấp hơn so với chỉ tiêu phổ cập là 98%.

Hiệu trưởng “đáp trả” phụ huynh cần con điểm cao, đẹp học bạ - 2

Tỷ lệ học sinh giỏi thấp, tỷ lệ học sinh ở lại lớp cao hơn "chuẩn" nhưng phía trường khẳng định họ không áp lực gì từ các cấp quản lý. 

Thế nhưng vị hiệu trưởng khẳng định, chưa thấy quản lý nói hay phàn nàn gì, bản thân bà và trường cũng không gặp khó khăn gì vì các con số "không đẹp".

Ngành không ra yêu cầu, chỉ tiêu trường phải đạt thế này thế nọ, giáo viên thì phải bao nhiêu học sinh giỏi này nọ.

Cụ thể ở Bình Dương, các trường tự chủ về kết quả học tập, không áp xuống trường phải đạt bao nhiêu học sinh giỏi, bao nhiêu học sinh phải lên lớp. Thậm chí tỷ lệ học sinh giỏi cao còn có thể bị nhắc nhở. 

Là người trong ngành, quản lý một trường công lập, bà Phạm Thị Chinh cũng bảy tỏ, bà không hiểu bệnh thành tích mà mọi người lên tiếng, nhìn đâu cũng toàn là học sinh giỏi là từ đâu kéo nhau lên. Theo bà, có thể nằm ở phía mỗi trường học và cả mỗi giáo viên.

Hiệu trưởng “đáp trả” phụ huynh cần con điểm cao, đẹp học bạ - 3

Học sinh lớp 5 của trường trong buổi lễ ra trường

"Để có những kết quả đẹp không khó, nằm ở việc ra đề và cách tổ chức kiểm tra lỏng lẻo. Thế nhưng trường chúng tôi xác định, không lý do gì phải làm như vậy", bà Chinh nói thêm và cho biết bà không gặp áp lực từ các cấp quản lý nhưng có gặp áp lực từ phía phụ huynh "buồn lòng" vì con mình không đạt điểm cao. 

Điều phía nhà trường nặng lòng nhất là áp lực về sĩ số, diện tích trường học nhỏ, thiếu sân chơi ảnh hưởng đến việc học, sinh hoạt và vận động của học sinh. Sĩ số ở trường cao nhất là 56 học sinh/lớp, giáo viên rất vất vả, áp lực để nâng cao chất lượng giáo dục chứ không áp lực về thành tích.

Khen thưởng học sinh chăm đọc sách

Ngoài khen thưởng học sinh giỏi, học sinh vượt khó, Trường tiểu học Đông Hòa B còn có chính sách khen thưởng cho học sinh ham đọc sách, tham gia tốt các hoạt động, học sinh có những việc làm tốt... giúp các em thể hiện bản thân trong nhiều lĩnh vực.

Hiệu trưởng “đáp trả” phụ huynh cần con điểm cao, đẹp học bạ - 4

Học sinh ham đọc sách được tuyên dương khen thưởng

Với việc đọc sách, học sinh đọc sách rồi ghi cảm nhận theo phiếu nhật ký đọc sách của thư viện trường. Dựa vào phiếu này, nhà trường chọn 30 em cao nhất để khen thưởng cuối năm.

Đây cũng là ngôi trường đưa giờ đọc sách vào thời khóa biểu chính thức. Mỗi sáng, trước khi bắt đầu giờ học từ 7 - 7h30 phút là thời gian học sinh đọc sách và sách được bố trí khắp sân trường, mọi ngóc ngách của trường, tổ chức nhiều hoạt động sách để giúp học sinh làm quen với văn hóa đọc. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
6 bài tập về nhà "có thể cả đời mới hoàn thành" gây sốt
6 bài tập về nhà "có thể cả đời mới hoàn thành" gây sốt

(Dân trí) - "Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý", "Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc"... là hai trong 6 bài tập về nhà mà học sinh lớp 10A9, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM được giao trước khi kết thúc năm học.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:06

Giới trẻ thất nghiệp lẽ ra phải là của hiếm!
Giới trẻ thất nghiệp lẽ ra phải là của hiếm!

(Dân trí) - Tôi thấy người ta cứ trăn trở về tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ, cứ đau đáu đặt ra câu hỏi làm thế nào để giảm tỷ lệ cử nhân thất nghiệp. Tôi thì nghĩ rằng thật ra ở thời buổi này, thất nghiệp chính ra phải là của hiếm mới đúng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:27

Năm nay, tôi quyết định cho con nghỉ hè thực sự
Năm nay, tôi quyết định cho con nghỉ hè thực sự

(Dân trí) - Năm nay, ngay khi vừa nghỉ hè, vợ chồng tôi đã lên kế hoạch nghỉ hè cho con. Chúng tôi quyết định không cho con học thêm trong hè. Các con sẽ được nghỉ ngơi trọn vẹn trong mấy tháng hè.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:14

Đề thi Toán chuyên KHTN: Đề khó, sẽ có nhiều điểm 5
Đề thi Toán chuyên KHTN: Đề khó, sẽ có nhiều điểm 5

(Dân trí) - Chiều nay 26/5, các sĩ tử dự thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên và Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã hoàn thành môn thi Toán trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:52

Đề thi môn Văn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)
Đề thi môn Văn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)

(Dân trí) - Sáng 26/5, hơn 2.800 thí sinh bước vào ngày thứ 2 trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn thi không chuyên cuối cùng - Ngữ văn. Đặc biệt, thí sinh hào hứng với câu 2 phần nghị luận xã hội bàn về hành vi thiếu văn minh trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:24

Sơn La, nâng điểm thi giá 1 tỷ đồng: Bằng lương 30 năm làm nghề giáo!
Sơn La, nâng điểm thi giá 1 tỷ đồng: Bằng lương 30 năm làm nghề giáo!

(Dân trí) - Một giáo viên đi dạy bằng sức lao động chính đáng, tính cả tiền dạy thêm, gia sư… tích cóp cả đời cũng khó lòng chạm được đến số tiền 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:44

"Tình bạn cao đẹp" vào đề thi Văn lớp 10 trường chuyên Khoa học tự nhiên
"Tình bạn cao đẹp" vào đề thi Văn lớp 10 trường chuyên Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Sáng nay 26/5, trường chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã tổ chức buổi thi đầu tiên vào lớp 10 năm học 2019-2020 với môn Văn. Trong đề thi, thí sinh phải bày tỏ suy nghĩ của mình về "Tình bạn cao đẹp".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:34

Trên 30% học sinh THCS không tiếp tục học lên THPT
Trên 30% học sinh THCS không tiếp tục học lên THPT

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau thời gian định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh phổ thông thì đến nay số học sinh tốt nghiệp THCS không tiếp tục học lên THPT hiện chiếm trên 30%.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:17

Giáo dục tuần qua: Nâng điểm thi ở Sơn La giá 1 tỉ đồng; Phần thưởng học sinh là...1 tờ giấy
Giáo dục tuần qua: Nâng điểm thi ở Sơn La giá 1 tỉ đồng; Phần thưởng học sinh là...1 tờ giấy

(Dân trí) - Giá nâng điểm trung bình ở Sơn La 1 tỷ đồng/thí sinh; Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh gian lận thi; Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy; Buộc thôi việc cô giáo liên tục đánh nhiều học sinh lớp 2 là những thông tin giáo dục nổi cộm được dư luận chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 10:34

Quảng Bình: Tăng cường quản lý học sinh, phòng chống đuối nước sau hàng loạt vụ việc thương tâm
Quảng Bình: Tăng cường quản lý học sinh, phòng chống đuối nước sau hàng loạt vụ việc thương tâm

(Dân trí) - Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ học sinh chết đuối, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tập trung các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước. Đồng thời, tăng cường phối hợp với gia đình, địa phương trong việc theo dõi, quản lý học sinh.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:55

Những lưu ý cho thí sinh trước kì thi thi tuyển sinh vào lớp 10
Những lưu ý cho thí sinh trước kì thi thi tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chính thức diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Kỳ thi năm nay được đánh giá là có nhiều thay đổi lớn trong cả số lượng môn thi cũng như hình thức thi mới.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:27

Vụ 9 viên chức giáo dục ở Nghệ An bỗng trở thành dôi dư: Đề xuất 2 phương án giải quyết
Vụ 9 viên chức giáo dục ở Nghệ An bỗng trở thành dôi dư: Đề xuất 2 phương án giải quyết

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đã đưa ra 2 phương án giải quyết đối với 9 giáo viên từ viên chức bỗng trở thành dôi dư ở huyện Thanh Chương. Trong đó các giáo viên sẽ được xếp bậc lương mới theo quy định thay vì hệ số lương 1,86 mà họ hưởng hơn suốt 10 năm qua.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
"Của để dành" trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương
"Của để dành" trong lễ tri ân, trưởng thành học sinh Trưng Vương

(Dân trí) - Có những cuộc đời không như ý, có những hoài vọng chúng ta phải là người "xuất sắc", trong khi tất cả sẽ hạnh phúc hơn nếu không bị áp lực, được trưởng thành như một người "bình thường"...

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:35

5 kí túc xá "bất đắc dĩ" nhưng khiến sinh viên thích thú "check in"
5 kí túc xá "bất đắc dĩ" nhưng khiến sinh viên thích thú "check in"

(Dân trí) - Cho dù mục đích ban đầu không dành cho sinh viên ở, nhưng qua thời gian, nhà máy cũ, tòa thị chính hay thậm chí container chở hàng... được hoán cải thành kí túc xá. Và điều đó khiến cho công trình này mang nét đặc trưng khác lạ thu hút sinh viên.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:22

Hồ bơi đầu tiên trong trường học ở Nha Trang dạy bơi dịp hè
Hồ bơi đầu tiên trong trường học ở Nha Trang dạy bơi dịp hè

(Dân trí) - Hồ bơi đầu tiên trong nhà trường tại TP Nha Trang sẽ dạy bơi trong dịp hè nhằm giúp học sinh làm chủ kỹ năng bơi lội khi tình trạng đuối nước ở học sinh liên tiếp xảy ra.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:24

Quảng Ngãi: Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,3 tỷ đồng nuôi dạy trẻ khuyết tật
Quảng Ngãi: Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,3 tỷ đồng nuôi dạy trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Nhân dịp lễ tổng kết năm học 2018 - 2019, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn đã nhận được nguồn hỗ trợ lên đến 2,3 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ tiếp tục được dùng cho công tác nuôi dạy trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Ngãi.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:10

“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 25/5, gần 3.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn Toán không chuyên. Đáng chú ý, vấn đề thời sự nóng hổi về giá xăng tăng đã được đưa vào tính toán trong bài toán ứng dụng khá thú vị.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:42

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Mục tiêu là “lấp trũng” cho giáo dục ĐBSCL
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Mục tiêu là “lấp trũng” cho giáo dục ĐBSCL

(Dân trí) - “Đề nghị các địa phương tăng tỷ lệ ngân sách chi cho giáo dục, đặc biệt chi đầu tư phát triển trường, lớp, thiết bị, tăng cho mầm non. Mục tiêu trước mắt là hoàn thành "lấp trũng", sau đó sẽ dần "vun cao" cho giáo dục đồng bằng sông Cửu Long”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:57

Gia Lai: Gần 3.400 thí sinh thi tuyển viên chức giáo viên
Gia Lai: Gần 3.400 thí sinh thi tuyển viên chức giáo viên

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, tỉnh Gia Lai tổ chức kì thi tuyển viên chức giáo viên năm 2018. Tham dự kì thi năm nay có gần 3.377 thí sinh tham gia thi tuyển.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:29

Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế
Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay (25/5), sau gần 2 tháng nhận hồ sơ dự thi qua các phương thức khác nhau, gần 4.000 thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2019 của trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM. Kỳ thi này sẽ diễn ra 2 ngày 25-26/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:06

Giọt nước mắt xúc động của học trò lớp 12 trong lễ tri ân và trưởng thành
Giọt nước mắt xúc động của học trò lớp 12 trong lễ tri ân và trưởng thành

(Dân trí) - Tối ngày 24/5, toàn thể học sinh lớp 12 trường THPT Yên Hoà (Hà Nội) tham gia lễ tri ân và trưởng thành. Đây là dịp đặc biệt mà thầy và trò cùng tâm sự với nhau những lời chân thành nhất, gửi gắm cho nhau những cái ôm và lời cảm ơn tha thiết.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:27

Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra
Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra

(Dân trí) - Trường trung học YOT Chan Wong Suk Fong (Hong Kong) cho biết họ đang thử nghiệm một cách tiếp cận mới trong giáo dục cho phép học sinh lựa chọn bài về nhà cũng như câu hỏi có trong bài kiểm tra.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:29

Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm
Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm

(Dân trí) - Theo thống kê của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, có hơn 900 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2019 - 2020.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:20

Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay
Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay

(Dân trí) - "Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại...", những lời hát như nói lên cảm xúc của tất cả Amsers khóa 2016 - 2019 trong Đêm hội Made In 12: FM: 16-19 vừa tổ chức tối 24/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:49