Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:07

Hiệu trưởng bị buộc trả lại tiền tỷ nhưng chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Dân trí

Ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cho hay, việc thu sai quy định của Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối là có và thanh tra của ngành đã có kết luận. Khi báo cáo với Ủy ban xét thấy Hiệu trưởng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chưa đến mức phải nhận hình thức kỷ luật.

Trao đổi với Dân trí sáng 13/4, ông Lê Trung Kiên cho hay, UBND huyện Đông Anh đã hoàn tất báo cáo gửi UBND Thành phố Hà Nội xung quanh việc Hiệu trưởng bị tố “lạm thu” buộc phải trả lại cho phụ huynh hơn 1 tỷ đồng ở năm học 2017-2018 nhưng vẫn được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ và được xem xét bổ nhiệm lại.

Sau nhưng lùm xùm ở trường tiểu học Hải Bối thì Hiệu trưởng chỉ phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm bất chấp việc lạm thu đã diễn ra từ những năm học trước đó.
Sau nhưng lùm xùm ở trường tiểu học Hải Bối thì Hiệu trưởng chỉ phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm bất chấp việc lạm thu đã diễn ra từ những năm học trước đó.

Thông tin nhanh về bản báo cáo này, ông Kiên cho biết: Việc vi phạm liên quan đến lạm thu ở trường tiểu học Hải Bối là có, việc này đã được công khai ở trường, Hội đồng sư phạm. Đồng thời đã được thanh tra của ngành kết luận. Trên cơ sở kết luận của các vụ việc cụ thể thì vụ việc đã được kiểm điểm một cách nghiêm túc. Khi báo cáo với UBND thì xét thấy Hiệu trưởng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước toàn trường, trước toàn thể Hội đồng giáo viên và chưa đến mức phải có hình thức kỷ luật.

Việc bổ nhiệm lại cán bộ, ông Kiên giải thích: Đây là trường hợp thuộc diện quản lý của Ban thường vụ Huyện ủy quản lý. Việc làm này được tiến hành theo quy trình, từ việc kiểm điểm cá nhân, kiểm điểm quá trình công tác, thực hiện các quy trình công tác cán bộ và được bổ nhiệm theo quy định của Đảng.

Sau khi có kết luận thanh tra của ngành liên quan đến các khoản lạm thu đầu năm, báo Dân trí tiếp tục vào cuộc làm rõ thêm một số sai phạm khác như đưa môn học không chính khóa vào thời khóa biểu, không trung thực trong việc báo cáo thu tiền xã hội hóa,… và buộc Nhà trường phải trả lại tiền cho phụ huynh. Bên cạnh đó cũng cung cấp thêm các sai phạm khác cho Phòng GD-ĐT, UBND huyện. Vậy các vấn đề này đã được xem xét, xử lý?

“Nội dung này tôi không nắm được (do ông Kiên mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khoảng 20 ngày - PV). Trong nội dung kết luận của Sở Nội vụ và Sở GD-ĐT liên quan đến các khoản lạm thu vi phạm quy định có các khoản tiền phông bạt, tiền khuyến học, khoản máy chiếu. Tôi đã rà soát lại tất cả các nội dung đó để có một báo cáo gửi Chủ tịch UBND thành phố. Quy trình làm việc tất cả nội dung rà soát thì đúng rồi”, ông Kiên nói.

Ông Kiên cũng khẳng định, UBND huyện không có dung túng, bao che cho sai phạm.

Theo ông Kiên, có việc một số đơn vị trường học làm không đúng quy định, đặc biệt liên quan đến việc công khai, dân chủ, thậm chí có việc phải báo xin ý kiến và được chấp thuận mới được làm. Tuy nhiên ở đây không có động cơ vụ lợi riêng, không có tiêu cực cá nhân, kịp thời khắc phục những cái làm chưa đúng.

Những cái làm chưa đúng đó, mặc dù đã có khắc phục nhưng UBND huyện cũng đã yêu cầu kiểm điểm một cách nghiêm túc.

“Còn những tình tiết mới, nội dung mới mà tôi chưa nắm được thì tôi sẽ có chỉ đạo cho thanh tra, kiểm tra, dứt khoát xử lý nghiêm” - ông Kiên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kiên, kể cả việc bổ nhiệm lại ở trong điều kiện báo cáo, đề xuất về những nội dung đó là nghiêm túc, kiểm điểm, rút kinh điểm, thời điểm đó Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối chưa đến mức nhận hình thức kỷ luật nhưng nếu đã bổ nhiệm lại rồi nhưng tiếp tục xác minh mà có vi phạm thì lại xử lý nghiêm, không có nghĩa là sau khi bổ nhiệm lại rồi mà phát hiện ra sai phạm thì lại không xử lý.

Như vậy có nghĩa là Phòng GD-ĐT, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách đã không có báo cáo chi tiết lên cho Chủ tịch?

Ông Kiên giải thích: Nói như vậy là chưa chính xác bởi tôi mới được bổ nhiệm lên Chủ tịch UBND huyện khoảng 20 ngày. Có thể trước đó Phó chủ tịch phụ trách đã có báo cáo với các lãnh đạo. Còn theo yêu cầu của UBND Thanh phố Hà Nội thì tôi chỉ tiến hành rà soát trên cơ sở các cái đã báo cáo bằng văn bản. Còn những nội dung khác lúc đó tôi không phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm là Chủ tịch để có thể khẳng định là Phòng GD-ĐT hay đồng chí Phó Chủ tịch báo cáo vụ việc ở mức độ nào.

“Nếu có nội dung phản ánh của báo Dân trí thì tôi xin khẳng định sẽ cho kiểm tra, xác mình, nếu còn sai phạm sẽ tiếp tục xử lý nghiêm” - tân Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Nguyễn Hùng

Tin liên quan

Mới nhất