TPHCM:

Hết thời luyện thi cấp tốc

Dân trí Mọi năm, đây là thời điểm “được mùa” của các trung tâm luyện thi ĐH ở TPHCM, các khóa luyện thi cấp tốc đua nhau mở ra với số lượng học viên tăng vụt. Năm nay, hầu hết trung tâm luyện thi đều rơi vào tình cảnh vắng người học, thậm chí không thể mở lớp cấp tốc.

Trung tâm luyện thi giảm tới 50% học viên

Hết thời luyện thi cấp tốc
Cũng như nhiều trung tâm luyện thi khác, lượng học viên ôn thi tại trung tâm 60 An Sương giảm mạnh so với các năm trước.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, đối với các thí sinh tự do đây cũng là dịp các em thi để lấy kết quả xét tuyển vào trường ĐH, CĐ. Những đổi mới về cách thức thi cử của năm nay khiến cho tình hình ôn luyện của thí sinh năm nay có sự thay đổi rõ rệt.

Ghi nhận tại TPHCM, thời điểm này không còn cảnh chen chúc đăng ký luyện thi tại các trung tâm luyện thi (TTLT) như mọi năm, thậm chí nhiều trung tâm những những khoá luyện thi cấp tốc không thể chiêu sinh được. Đa số các TTLT đại học đều cho biết năm nay giảm từ 30 - 50% lượng thí sinh đăng ký ôn luyện . Một số trung tâm chiêu sinh ít thí sinh các khoá dài hạn, trung hạn chỉ chờ đến gần ngày thi mở lớp cấp tốc với học phí cao, bao đậu thì gần như không sống được trong năm nay, nhiều trung tâm khả năng phải giải thể.

Đại diện nhiều TTLT lý giải rằng số lượng thí sinh sụt giảm là vì lượng học sinh lớp 12 các tỉnh không đổ về thành phố mà dự thi ngay tại các cụm thi gần nhà. Trong khi đó học sinh đang học lớp 12 thì chủ yếu ôn thi ngay trong trường học nên hầu như chỉ có thí sinh tự do đăng ký học tại trung tâm.

Ông Nguyễn Đức Quốc - Giám đốc TTLT đại học 60 An Sương cho biết hiện tại trung tâm có khoảng 1.000 học viên đang ôn luyện, giảm hơn năm ngoái khoảng 200 em. Theo ông Quốc, lượng thí sinh sụt giảm là do năm nay chỉ còn có một kỳ thi THPT quốc gia. Hơn nữa, với xu hướng ra đề thi của Bộ GD-ĐT ngày càng sát chương trình học và chủ yếu nằm trong lớp 12 thì học sinh có học lực khá, giỏi có thể tự học và hệ thống lại kiến thức. Việc luyện thi cấp tốc cũng sẽ khó có được hiệu quả.

Cũng tương tự, TTLT Tô Hiến Thành cũng sụt giảm lượng thí sinh ôn luyện và không có khóa cấp tốc. Ông Nguyễn Hoà - Giám đốc trung tâm này cho biết, trung tâm chiêu sinh các khóa đầu năm học và khóa sau tết nhưng lượng học sinh có giảm hơn một chút. Hiện tại, trung tâm có gần 400 thí sinh tự do đăng ký ôn thi trong đó các em chọn nhiều nhất là khối A, kế đến là khối D, A1

Đặc biệt, năm nay trung tâm này không có khoá cấp tốc. Theo ông Hòa, “thông thường cuối tháng 5, đầu tháng 6 mở khoá cấp tốc do các em học sinh thi tốt nghiệp xong sẽ đi luyện thi cấp tốc. Năm nay các trường THPT sẽ giữ học sinh lại cho đến tháng 7 để ôn tập, thí sinh ở tỉnh cũng không có thời gian lên ôn thi. Vì vậy, số lượng tổng của một trung tâm luyện thi chắc chắn sẽ giảm rất nhiều”.

Còn bà Thái Thị Lành - Trưởng cơ sở bồi dưỡng văn hóa Thành Đô cũng cho biết, năm nay chỉ tuyển được 291 học viên luyện thi ĐH trong khi những năm trước, cơ sở này tuyển được hơn 350 em. Bà Lành lý giải nguyên do thí sinh không "mặn mà" với các TTLT cũng vì chỉ còn 1 kỳ thi THPT quốc gia. Thêm vào đó, việc khủng hoảng kinh tế cũng làm ảnh hưởng đến việc phụ huynh đầu tư cho con cái. Bà Lành cho rằng ở trung tâm của mình giảm như vậy là ít chứ mấy trung tâm khác, lượng thí sinh đến ôn thi thậm chí chỉ còn khoảng 50% so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, lãnh đạo của các TTLT cũng nhận định rằng việc thí sinh sụt giảm là do hiện nay thí sinh có nhiều phương thức luyện thi khác nhau. Vài năm nay đã xuất hiện hình thức ôn thi trực tuyến và năm nay càng có nhiều thí sinh lựa chọn “kênh” này để ôn luyện. Hiện không chỉ có những website luyện thi trực tuyến mà nay còn có xu hướng luyện thi ĐH qua Facebook. Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào có hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào bản thân của người học.

Chính vì thế ông Nguyễn Đức Quốc cho rằng điều này khiến trung tâm cũng phải thay đổi cách ôn tập theo hướng mới để giúp thí sinh ôn thi hiệu quả. “Nguyên nhân do đề thi năm nay sẽ bám sát chương trình, thứ hai là các em học trên mạng rất nhiều, tự học cũng rất nhiều chứ không như mọi năm đổ xô vào các trung tâm ôn luyện. Trung tâm cập nhật các dạng đề thi của Bộ để dạy theo hướng Bộ ra đề. Ví dụ, như mọi năm các em học tủ 10 hay 20 đề văn, trong số 300 đề văn có thể ra 1 trong số đó. Nhưng năm nay hướng đề mở, chắc chắn sẽ không ra đề nào giống trong đó cả, khác hẳn hoàn toàn”.

Năm nay, chính sách đổi mới thi cử đã làm thay đổi phương pháp dạy và ôn thi. Để đạt điểm cao, thí sinh cần nắm chắc kiến thức tổng hợp trong 3 năm phổ thông, nhạy bén với các dạng bài tập, rèn luyện giải nhiều để thành thạo kỹ năng làm bài.

Vẫn xuất hiện trung tâm luyện thi lôm côm

Trong khi các TTLT chính quy trong tình trạng giảm sút người học thì vẫn xuất hiện những TTLT “chui” mạo danh chiêu dụ thí sinh. Thử tìm chỗ luyện thi vào trường ĐH Y dược TPHCM, chúng tôi tra trên mạng thì thấy một nơi mang tên “Trung tâm luyện thi đại học Y Dược”.

Cơ sở của TTLT chui gây nhầm lẫn thuộc trường ĐH Y dược TPHCM tại Gò Vấp.
Cơ sở của TTLT "chui" gây nhầm lẫn thuộc trường ĐH Y dược TPHCM tại Gò Vấp.

Không chỉ có website, trung tâm này còn mạnh miệng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông rằng “đội ngũ GV giỏi, giàu kinh nghiệm đang giảng dạy tại trường ĐH Y Dược TPHCM, trường THPT uy tín tại TPHCM và chuyên LTĐH; HS sẽ được tháo gỡ những vướng mắc và đạt hiệu quả cao nhất”.

Dựa vào địa chỉ đăng trên web rằng trung tâm có cơ sở 1 đặt ngay tại phòng giáo viên của Trường ĐH Y Dược TPHCM trên đường Nguyễn Chí Thanh (Q.5). Chúng tôi đến liên hệ thì bảo vệ tại đây cho biết trung tâm đã dời sang địa chỉ ở đường Nguyễn Trãi cách đó không xa trong khi trên website trung tâm ghi đây là cơ sở thứ 3 của mình. Tìm đến nơi địa chỉ thì chúng tôi chỉ thấy có Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 5 mà không hề có biển treo trung tâm luyện thi nào. Hỏi thì bảo vệ mới chỉ dẫn phải lên tầng 4 của tòa nhà này.

Leo thang bộ lên tới tầng 4, chúng tôi mới thấy 2-3 phòng học cũ kỹ trong khi trên mạng quảng cáo rằng “có một hệ thống phòng học khang trang, tiện nghi và sĩ số lớp học ít từ 20-25 HS nhằm giúp các em đạt hiệu quả cao trong học tập”. Tại bàn ghi danh đặt ngay trong một lớp học, một thầy xưng tên Hạnh tư vấn cho chúng tôi việc đăng ký luyện. Theo ông này thì nơi đây nổi tiếng chuyên luyện các khối A, B vào trường Y dược, Bách khoa. “Nếu đăng ký vào thời điểm này nên chúng tôi sẽ xếp vào học lớp cấp tốc, học phí khoảng 1,8 triệu đồng, chưa tính tài liệu”, ông này tư vấn.

Chính vì những lời quảng cáo có cánh này cộng thêm tên gọi lập lờ với tên gọi trường ĐH Y dược nên nhiều thí sinh đã sập bẫy ôn luyện đây. Em T. - một học viên tại đây cho biết: “Em tưởng đây là TTLT thuộc ĐH Y Dược TPHCM nên mới đăng ký. Nhưng sau thời gian thấy trung tâm cứ dời địa điểm lung tung mới thấy lạ nhưng không bỏ giữa chừng được vì lỡ đóng tiền rồi”.

Càng bất ngờ hơn khi tìm đến cơ sở 2 của trung tâm ở quận Gò Vấp thì đây chính là địa chỉ của TTLT Thầy Đồ - một TTLT “chui” trước đây cũng chưa kịp đăng ký đã vội chiêu sinh suốt một thời gian dài. Sau khi bị cơ quan chức năng xử lý, TTLT Thầy Đồ đóng cửa rồi nhưng bây giờ lại “hồi sinh” là cơ sở thứ 3 của TTLT Đại học Y dược.

Ông Phạm Anh Ba - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT TPHCM xác nhận rằng TTLT Đại học Y Dược này không liên quan gì đến Trường ĐH Y Dược TPHCM. Trung tâm này hoàn toàn không có giấy phép của Sở GD-ĐT cho phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đại diện quản lý của Sở cũng cho biết đã yêu cầu Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 5 kiểm tra, xem xét với đơn vị này; yêu cầu phía trung tâm đăng ký hoạt động, đồng thời tìm hướng giải quyết chỗ học ổn thỏa cho những học viên trót học ở đây.

Hà Minh

 

MỚI NHẤT
Thí sinh Phú Quốc được đăng ký ở 3 cụm thi
Thí sinh Phú Quốc được đăng ký ở 3 cụm thi

(Dân trí) - Sau khi xem xét, Bộ GD-ĐT không đồng ý thành lập một điểm thi tại Phú Quốc trong kỳ thi quốc gia 2015. Tuy nhiên, Bộ cho các thí sinh đang theo học tại Phú Quốc đăng ký ở 3 cụm thi, gồm: An Giang, TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:07

Đào tạo ngành y còn nhiều bất cập
Đào tạo ngành y còn nhiều bất cập

Nhu cầu đào tạo nhân lực ngành y đang “bị áp lực” tăng nhanh trong đó khi chất lượng đầu ra của đội ngũ này chưa đáp ứng được thực tiễn. Đa số sinh viên học sáu năm ra trường chưa đủ năng lực để hành nghề độc lập, thậm chí một số còn không sử dụng được.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:01

Vì sao bài thi SAT lại quan trọng khi xin học bổng du học Mỹ?
Vì sao bài thi SAT lại quan trọng khi xin học bổng du học Mỹ?

Một trong những tiêu chí được các trường đại học ở Mỹ chú trọng khi ra quyết định nhận học và trao học bổng cho sinh viên chính là điểm bài thi SAT, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu. Vậy, SAT chứa những gì mà lại có thể cho các trường biết được khả năng của thí sinh?

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:35

Gần 150 học giả sẽ tham dự hội thảo khoa học quốc tế tại Hà Nội
Gần 150 học giả sẽ tham dự hội thảo khoa học quốc tế tại Hà Nội

Được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT, trong ba ngày 12-14/05/2015, tại Khách sạn Pullman Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) phối hợp với Hiệp hội Pháp ngữ về Quản lý Quốc tế Atlas AFMI tổ chức hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 5 tại Hà Nội với chủ đề: “Chuyển đổi Kinh tế và Quản trị quốc tế”.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:00

ĐH Cần Thơ thông báo về việc tuyển thẳng vào đại học năm 2015
ĐH Cần Thơ thông báo về việc tuyển thẳng vào đại học năm 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa có dự kiến và thông báo về việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học năm 2015.

Thứ năm, 14/05/2015 - 07:00

Việt Nam đứng thứ 12 thế giới về chất lượng giáo dục Toán và Khoa học
Việt Nam đứng thứ 12 thế giới về chất lượng giáo dục Toán và Khoa học

(Dân trí) - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố bảng xếp hạng toàn cầu về chất lượng giáo dục dựa trên kết quả hai bộ môn Toán và Khoa học của học sinh ở lứa tuổi 15. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 12 trên thế giới vượt cả những cường quốc như Mỹ, Anh, Úc.

Thứ năm, 14/05/2015 - 06:34

Hà Nội: Kiểm tra toàn bộ các trung tâm ngoại ngữ - tin học
Hà Nội: Kiểm tra toàn bộ các trung tâm ngoại ngữ - tin học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chuyên trách thực hiện rà soát toàn bộ hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ - tin học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 13/05/2015 - 08:10

Nữ sinh bị bạn đánh hội đồng vì nói xấu: Đánh bạn là học sinh lớp 8
Nữ sinh bị bạn đánh hội đồng vì nói xấu: Đánh bạn là học sinh lớp 8

(Dân trí) - Liên quan đến clip nữ sinh đánh nhau gây xôn xao dư luận những ngày qua, người đánh là học sinh lớp 8, còn nạn nhân đang học lớp 9, thuộc nhiều trường THCS trên địa bàn thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ tư, 13/05/2015 - 05:57

 100% học sinh tiểu học ở TP.HCM sẽ được học tiếng Anh
100% học sinh tiểu học ở TP.HCM sẽ được học tiếng Anh

(Dân trí) - Lộ trình của TPHCM , đến năm học 2018 – 2019 có 100% học sinh tiểu học được học tiếng Anh theo chương trình mới của Bộ GD – ĐT (tiếng Anh Đề án) hoặc chương trình tiếng Anh tăng cường.

Thứ tư, 13/05/2015 - 05:28

TP.HCM: Đáp án Đề thi thử THPT quốc gia môn Địa lý
TP.HCM: Đáp án Đề thi thử THPT quốc gia môn Địa lý

(Dân trí) - Đề thi thử THPT quốc gia của TPHCM các môn Vật lý, Địa lý, Hoá học nhìn chung được đánh giá vừa bám sát chương trình, vừa có khả năng phân loại cao.

Thứ tư, 13/05/2015 - 05:14

Chưa công nhận HĐQT đại hội cổ đông bất thường Trường ĐH Hoa Sen
Chưa công nhận HĐQT đại hội cổ đông bất thường Trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận vừa ký văn bản thông báo chưa thể công nhận công nhận Hội đồng Quản trị (HĐQT) tại Đại hội đồng cổ đông bất thườngTtrường Đại học Hoa Sen ngày 2/8/2014 theo đề nghị một số cá nhân và cổ đông của trường.

Thứ tư, 13/05/2015 - 04:24

Ninh Bình: Thi vào lớp 10 sớm hơn một tháng so với năm học trước
Ninh Bình: Thi vào lớp 10 sớm hơn một tháng so với năm học trước

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại tỉnh Ninh Bình sẽ có hơn 11.000 thí sinh dự thi. Năm nay, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức kỳ thi này sớm hơn một tháng so với các năm học trước.

Thứ tư, 13/05/2015 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam Định: Nhiều học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT
Nam Định: Nhiều học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, hiện nay Nam Định có 9 học sinh tham dự kỳ thi chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2015. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, 9 học sinh này sẽ được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 13/05/2015 - 10:39

Xôn xao vụ nữ sinh bị đánh hội đồng vì nói xấu nhau
Xôn xao vụ nữ sinh bị đánh hội đồng vì nói xấu nhau

(Dân trí) - Dư luận xôn xao về một vụ đánh lộn được cho là giữa học sinh với nhau, vì cho rằng bị nói xấu nên nhiều nữ sinh quây lại đánh một học sinh khác.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:58

5 trường THPT chưa đủ tiêu chuẩn tuyển sinh lớp 10
5 trường THPT chưa đủ tiêu chuẩn tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh việc kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đối với trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học thuộc khối ngoài công lập sẽ tiếp tục được duy trì.

Thứ tư, 13/05/2015 - 09:28

Hàng loạt sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức ở Hà Tĩnh
Hàng loạt sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức của UBND tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2012-2014. Theo kết luận này, Hà Tĩnh có rất nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức.

Thứ tư, 13/05/2015 - 08:45

Bộ trưởng Giáo dục gỡ rối cho thầy trò vùng cao
Bộ trưởng Giáo dục gỡ rối cho thầy trò vùng cao

(Dân trí) - Chiều 12/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi giao lưu, trò chuyện với thầy và trò huyện Yên Minh (Hà Giang). Nhiều băn khoăn của giáo viên và học sinh xoay quanh câu chuyện đổi mới giáo dục và kì thi THPT quốc gia đã được người đứng đầu ngành Giáo dục giải đáp.

Thứ tư, 13/05/2015 - 06:30

Bật mí về chàng trai Hà Nội đạt huy chương vàng Olympic Vật Lý
Bật mí về chàng trai Hà Nội đạt huy chương vàng Olympic Vật Lý

(Dân trí) - Trung Nam được thầy cô và bạn bè biết đến không chỉ bởi vì thành tích học tập xuất sắc mà còn gắn liền với biệt hiệu chàng trai siêu tiết kiệm... giấy nháp.

Thứ tư, 13/05/2015 - 01:49

Vụ nữ sinh tự tử: Ngành giáo dục tạo điều kiện cho học lại
Vụ nữ sinh tự tử: Ngành giáo dục tạo điều kiện cho học lại

(Dân trí) - Chiều ngày 12/5, ông Nguyễn Trung Thượng- Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết, qua xem xét, ngành giáo dục sẽ tạo mọi điều kiện cho em P.T.N. đi học trở lại.

Thứ tư, 13/05/2015 - 01:45

Nghiêm cấm khảo sát trình độ của trẻ trước khi vào lớp 1
Nghiêm cấm khảo sát trình độ của trẻ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh này về việc hướng dẫn tuyển sinh lớp 1 năm học 2015-2016.

Thứ tư, 13/05/2015 - 12:25

Bộ trưởng Giáo dục thăm thầy trò Lũng Cú
Bộ trưởng Giáo dục thăm thầy trò Lũng Cú

(Dân trí) - Ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã không quản ngại khó khăn vượt cả trăm cây số để đến thăm và tặng quà thầy và trò xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang). Cũng tại nơi đây, Bộ trưởng đã ghé thăm các "thầy giáo" mang quân hàm xanh.

Thứ ba, 12/05/2015 - 03:49

Đáp án môn Ngữ Văn kỳ thi thử THPT ở TPHCM
Đáp án môn Ngữ Văn kỳ thi thử THPT ở TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay, sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi thử THPT quốc gia, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố đáp án.

Thứ ba, 12/05/2015 - 03:39

TP.HCM: Mở rộng dạy tích hợp nhiều môn học bằng tiếng Anh
TP.HCM: Mở rộng dạy tích hợp nhiều môn học bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Sau khi thực hiện ở 18 trường tiểu học và THCS trong học kỳ 2 năm học 2014 - 2015, TPHCM tiếp tục mở rộng đề án “Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình tiếng Anh và Việt Nam” trong năm học tới.

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:09

Nồng ấm đón chào chàng trai mang về HCV Olympic Vật lý Châu Á
Nồng ấm đón chào chàng trai mang về HCV Olympic Vật lý Châu Á

(Dân trí) - Sáng 12/5, UBND tỉnh Nghệ An, Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu tổ chức lễ đón, chào mừng em Nguyễn Ngọc Khánh - học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á năm 2015.

Thứ ba, 12/05/2015 - 01:44