Hết lòng vì sự nghiệp trồng người của vị Chủ tịch Hội Khuyến học

Dân trí Xuất thân từ một nhà giáo, trải qua nhiều chức vụ lãnh đạo khác nhau, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông không chọn cuộc sống an nhàn của người về hưu mà tình nguyện về nhận công việc chăm lo cho học sinh và sinh viên nghèo được tiếp tục đến trường. Đó là ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khuyến học An Giang.


Ông Đặng Hoài Dũng

Ông Đặng Hoài Dũng

Còn nhớ, những ngày đầu ông Đặng Hoài Dũng về nhận công việc mới trong lúc Hội Khuyến học cấp huyện mà đặc biệt là Hội khuyến học cấp xã gặp rất nhiều khó khăn về công tác tổ chức, về nhân sự và các điều kiện hoạt động khác.

Trước tình hình đó, công việc đầu tiên ông Dũng tiến hành là xây dựng Đề án 01 về “Củng cố tổ chức và hoạt động Hội khuyến học tỉnh An Giang giai đoạn 2011 – 2015”, tranh thủ với Cấp ủy và UBND tỉnh thống nhất và quyết định phê duyệt đề án, xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình thực hiện công tác khuyến học.

Để đề án nhanh chóng đi vào cuộc sống, ông Dũng đã trực tiếp đi xuống cơ sở, gặp gỡ từng đồng chí lãnh đạo để tranh thủ sự hỗ trợ trong việc củng cố kiện toàn bộ máy tổ chức. ông lắng nghe những khó khăn vướng mắc của từng cấp Hội để có những biện pháp tháo gỡ.

Ông đề xuất với UBND tỉnh để có những quyết định tăng thêm nguồn kinh phí hoạt động cho Hội cấp huyện và cấp xã, có mức trợ cấp hàng tháng cho Chủ tịch Hội cấp xã bằng 01 tháng lương cơ sở v.v.. Nhờ vậy, từ ngày đề án ra đời đến nay, Hội khuyến học cấp Tỉnh và cấp Huyện ổn định, có biên chế, có những cán bộ chuyên trách vừa tâm huyết vừa có điều kiện hoạt động lâu dài và có nhiều kinh nghiệm.

Hội khuyến học cấp xã được rà soát, xác lập tư cách pháp nhân, sắp xếp lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh, gọn, phù hợp với điều kiện của địa phương. Các chi hội khóm ấp, trường học tuy mới hình thành và đi vào hoạt động nhưng đã đạt được những hiệu quả ban đầu.

Ông Dũng đặc biệt chú trọng công tác liên kết phối họp với nhiều tổ chức, cơ quan và đơn vị. Tham gia Ủy ban MTTQVN tỉnh An Giang với tư cách Phó chủ tịch không chuyên trách, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới với tư các là thành viên …với mong muốn có tiếng nói để mọi người hiểu nhiều hơn về công tác khuyến học, để xác định vị thế của Hội khuyến học trong đời sống xã hội.

Không chỉ vậy, ông đã tranh thủ với các cơ quan truyền thông để có thêm nhiều bài viết về những tấm gương sáng trong công tác khuyến học khuyến tài ở cơ sở. Tranh thủ với từng tổ chức đoàn thể Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên...

Duy trì mức quỹ khuyến học mỗi năm từ 10 - 12 tỷ đồng

Vị Chủ tịch Hội Khuyến học mong muốn tạo sự đồng thuận của Ông, Bà, Cha, Mẹ trong việc chăm lo việc học cho con cháu, đặc biệt là không cho con em bỏ học giữa chừng – Một hiện trạng xã hội mà ông – Với tư cách của một người làm giáo dục và trên hết là trách nhiệm của Chủ tịch Hội đang rất quan tâm và luôn trăn trở.

Theo đó, ông Dũng đã liên kết với Hội đồng hương An Giang tại TPHCM để vận động, hỗ trợ cho Sinh viên nghèo của An đang học tại thành phố… Kết quả là những nỗ lực của ông đã được đền bù, hoạt động khuyến học đã được lồng ghép vào nhiều hoạt động khác, công tác Hội trong những năm gần đây chưa bao giờ đơn độc bởi có một lực lượng xã hội đang cùng đồng hành và hỗ trợ, từng bước tạo ra một sinh khí mới hơn nhiều so với trước đây.


Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đặng Hoài Dũng trao học bổng Tôn Đức Thắng cho các em học sinh vượt khó học giỏi (Ảnh: Báo An Giang)

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đặng Hoài Dũng trao học bổng Tôn Đức Thắng cho các em học sinh vượt khó học giỏi (Ảnh: Báo An Giang)

Ngoài việc duy trì và khai thác một cách tốt nhất các nguồn học bổng truyền thống do người tiền nhiệm để lại, Ông không quản ngại khó khăn, kiên trì vận động từng doanh nghiệp và mạnh thường quân để có nguồn tiền cho chương trình “Tiếp bước đến trường” và hình thành thêm nguồn học bổng mang tên “Hội khuyến học” để hỗ trợ cho những HSSV nghèo bị sót lại từ các nguồn học bổng khác.

Ông Dũng đã tranh thủ từng Bác sỹ ở các bệnh viện mang về từng triệu đồng để nâng cao mức học bổng Y khoa Nguyễn Văn Hưởng từ 02 triệu đồng lên 06 triệu đồng mỗi năm cho 01 SV nghèo. Chương trình “Tiếp bước đến trường” là một hoạt động mới do ông đề xuất, sau 05 năm thực hiện đã hỗ trợ tiền và dụng cụ học tập cho hàng chục ngàn lượt học sinh nghèo có thêm điều kiện bước vào năm học mới.

Trong những năm gần đây, với phương châm “đa dạng và linh hoạt trong công tác vận động”, ông đã duy trì mức đóng góp cho Quỹ khuyến học cấp tỉnh mỗi năm từ 10 đến 12 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với 05 năm trước đó.

Với bản thân mình, ông dành dụm, chắt chiu từ đồng tiền trợ cấp ít ỏi của chức danh Chủ tịch Hội để đóng góp trên 100 triệu đồng trong những năm qua. Sau khi tổ chức tang lễ cho mẹ, ông dành toàn bộ tiền phúng điếu gần 150 triệu đồng cho Quỹ khuyến học tỉnh và Quỹ khuyến học phường theo ý nguyện của Bà. Ông còn trực tiếp đỡ đầu cho 01 sinh viên nghèo trong suốt những năm học Đại học.

Là một Chủ tịch Hội, biết chịu khó và lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, chủ động đề xuất và tham mưu tốt với Cấp ủy và Ủy Ban, kiên trì và tận tụy trong công tác xây dựng Hội… Ông Đặng Hoài Dũng đã không ngừng nổ lục phấn đấu, dành hết tâm huyết của mình để đóng góp công sức trong quá trình hình thành và phát triển của Hội khuyến học tỉnh nhà.

Gia Bảo

MỚI NHẤT
Con chẳng thể thành công nếu bố mẹ vẫn tư duy kiểu cũ
Con chẳng thể thành công nếu bố mẹ vẫn tư duy kiểu cũ

Đứng trước những biến đổi của thị trường lao động thì các bậc phụ huynh cần chủ động chuẩn bị cho con mình những kĩ năng và năng lực cần thiết gì?

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:00

4 chàng trai Olympic quốc tế cùng nhập học vào ĐH Bách khoa Hà Nội
4 chàng trai Olympic quốc tế cùng nhập học vào ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Hôm nay 14/8, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tổ chức đón tiếp các tân sinh viên K62 đến làm thủ tục nhập học, trong đó có bốn chàng trai đạt giải cao trong kỳ thi Olympic quốc tế Toán học và Vật lý.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:36

Sẽ công khai kết quả đánh giá đề Toán THPT quốc gia 2017
Sẽ công khai kết quả đánh giá đề Toán THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - GS Đỗ Đức Thái (thành viên Ban phát triển Chương trình GDPT tổng thể, Chủ biên chương trình môn Toán) cho biết Hội Toán học Việt Nam sẽ tổ chức một diễn đàn công bố kết quả phân tích đề thi Toán - kì thi THPT quốc gia 2017 để mọi người cùng nhìn nhận về cách thức tổ chức thi và ra đề thi hiện nay.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:53

TP Quảng Ngãi: Điều chuyển 114 giáo viên giữa các trường
TP Quảng Ngãi: Điều chuyển 114 giáo viên giữa các trường

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, TP. Quảng Ngãi đã thực hiện điều chuyển 114 giáo viên bậc Tiểu học và Trung học cơ sở. Việc điều chuyển giáo viên nhằm từng bước "điều hòa" chất lượng giáo dục giữa các điểm trường, hạn chế tình trạng "chạy trường, chạy lớp" gây quá tải đối với một số điểm trường trung tâm.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:33

TPHCM: 1,5 triệu học sinh tựu trường
TPHCM: 1,5 triệu học sinh tựu trường

(Dân trí) - Hôm nay 14/8, khoảng 1,5 triệu học sinh từ bậc tiểu học đến THPT ở TPHCM tựu trường, chính thức bước vào năm học mới 2017-2018. Riêng bậc học mầm non, các em sẽ tựu trường nhập học vào ngày 5/9.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:20

Thử giải mã đôi điều bí ẩn giữa những nhân vật lịch sử của Pháp - Đức - Nga
Thử giải mã đôi điều bí ẩn giữa những nhân vật lịch sử của Pháp - Đức - Nga

(Dân trí) - Từ đại cách mạng tư sản Pháp (năm 1789) đến thế chiến II bùng nổ (1939) vừa đúng 150 năm. Trong suốt thời kỳ này, ba cường quốc châu Âu Pháp – Đức – Nga luôn có sự tác động qua lại, trước hết trên lĩnh vực chính trị, quân sự.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:00

Ban hành chuẩn giáo viên: Rằng cần thì thật là cần....
Ban hành chuẩn giáo viên: Rằng cần thì thật là cần....

(Dân trí) - Cách đánh giá giáo viên hiện nay có thể nói là chưa công bằng khách quan, việc ban hành các chuẩn mới là cần thiết. Vậy nhưng, cũng không người e dè việc này liệu có tiếp thêm các “tiêu chí” để “hành” giáo viên?

Thứ hai, 14/08/2017 - 02:33

Cô gái trẻ ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ
Cô gái trẻ ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ

Được nhận học bổng tiến sĩ hàng tỷ đồng mỗi năm của 2 đại học Mỹ nhưng Nguyễn Phương Anh (sinh năm 1994) lại từ chối để đi lối riêng, quyết tâm khẳng định mình trước bạn bè quốc tế…

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:28

Hơn 2.000 thí sinh được hoàn trả lệ phí xét tuyển
Hơn 2.000 thí sinh được hoàn trả lệ phí xét tuyển

(Dân trí) - Những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH FPT trong đợt đăng ký nguyện vọng xét tuyển của Bộ GD&ĐT nhưng không đủ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ĐH FPT sẽ được trường hoàn trả lệ phí đã nộp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:04

Chương trình Toán phổ thông mới: Giải căn nguyên người Việt giỏi nhưng nghèo!
Chương trình Toán phổ thông mới: Giải căn nguyên người Việt giỏi nhưng nghèo!

(Dân trí) - GS Đỗ Đức Thái thẳng thắn cho rằng, Việt Nam thi cái gì cũng giỏi, nhất là Toán nhưng hiếm để lại một dấu ấn nào trong đỉnh cao trí tuệ khoa học kỹ thuật thế giới (cho đến khi có GS Ngô Bảo Châu). Dân ta giỏi đấy nhưng vì thiếu đi một yếu tố cốt lõi nên cứ... nghèo.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:22

Đi học thêm, bé gái 8 tuổi bị cô giáo đánh bầm tím người
Đi học thêm, bé gái 8 tuổi bị cô giáo đánh bầm tím người

(Dân trí) - Vì quên chưa làm bài tập tiếng Anh, một bé gái 8 tuổi ở tỉnh Đắk Nông bị cô giáo đánh 10 roi bằng thước gỗ bản to khiến cơ thể em đầy vết thâm tím. Sự việc chỉ bị phát hiện khi bà nội bé gái tắm rửa cho cháu vào chiều tối cùng ngày.

Thứ hai, 14/08/2017 - 01:00

Quảng Bình: Báo động thực trạng học sinh vùng biển bỏ học mưu sinh
Quảng Bình: Báo động thực trạng học sinh vùng biển bỏ học mưu sinh

(Dân trí) - Xã Hải Ninh nằm cách trung tâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) khoảng 10km, cuộc sống của người dân ở đây chủ yếu là khai thác hải sản trên biển và một số ngành nghề, dịch vụ khác. Địa phương này nhiều năm qua đang “nóng” lên tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, đặc biệt là các em từ lớp 9 lên lớp 10.

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển chọn nhóm nghiên cứu tìm lời giải phát triển đại học ngoài công lập
Tuyển chọn nhóm nghiên cứu tìm lời giải phát triển đại học ngoài công lập

(Dân trí) - Chương trình Khoa học Giáo dục cấp quốc gia vừa tuyển chọn được nhóm nghiên cứu chủ trì thực hiện nhiệm vụ: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp phát triển bền vững các trường đại học ngoài công lập (NCL) ở Việt Nam”.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:29

Bỏ đại học để… đào tạo thạc sĩ!
Bỏ đại học để… đào tạo thạc sĩ!

(Dân trí) - Hôm trước, tôi gặp lại người bạn đồng nghiệp cùng cơ quan cũ, nay đã chuyển về làm việc cho một trường đại học ở quê anh. Thực chất trước đây là trường cao đẳng tổng hợp, mới được nâng lên thành đại học đào tạo đa ngành nghề mấy năm nay.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:54

Thanh Hóa: 63 giáo viên miền núi xin chuyển công tác trước năm học mới
Thanh Hóa: 63 giáo viên miền núi xin chuyển công tác trước năm học mới

(Dân trí) - Trước thời điểm năm học mới 2017 - 2018 bắt đầu, 64 giáo viên ở 3 cấp học huyện miền núi Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã có đơn xin chuyển trường. Hầu hết đây là những giáo viên từ các huyện khác lên Mường Lát công tác, xa gia đình nhiều năm.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:50

Ngăn kênh thủy lợi dạy bơi cho học sinh vùng lũ
Ngăn kênh thủy lợi dạy bơi cho học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Không có điều kiện học tại các bể bơi quy mô lớn như học sinh thành thị, các em học sinh vùng nông thôn tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được trang bị kỹ năng bơi lội tại các bể bơi di động, thậm chí học trong không gian dã chiến như ngăn sông, kênh thủy lợi…

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:29

Phải chặn ngay thảm họa "Thầy giáo 3 điểm"
Phải chặn ngay thảm họa "Thầy giáo 3 điểm"

(Dân trí) - Dư luận vừa qua "sững sờ" với hiện tượng "thầy giáo 3 điểm" nổi lên trong mùa tuyển sinh ĐH,CĐ năm nay. Minh chứng "hùng hồn" là các trường cao đẳng sư phạm Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam, Hải Dương tuyển sinh chỉ 9 - 10 điểm cho cả 3 môn.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:57

Thầy giáo hiến kế nâng cao chất lượng ngành sư phạm
Thầy giáo hiến kế nâng cao chất lượng ngành sư phạm

(Dân trí) - Là một giảng viên công tác tại trường sư phạm, tôi cũng như nhiều bạn đọc khát khao có nguồn tuyển sinh dồi dào để lựa chọn được những học sinh có kết quả học tập tốt; cũng không khỏi buồn và quan ngại khi ngày nay học sinh không thiết tha vào học tại các trường sư phạm.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:28

Tâm tư của một giáo viên hợp đồng
Tâm tư của một giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Mình là một giáo viên Văn THPT. Giữa lúc dư luận đang rất nóng về vấn đề điểm chuẩn ngành Sư phạm và gần đây là hơn 50 giáo viên ở Phú Yên bị chấm dứt hợp đồng, mình rất muốn viết vài lời để giãi bày, chia sẻ cùng bạn đọc về nghề giáo, về tâm tư của một giáo viên hợp đồng.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:24

Các nhà Toán học Việt Nam phải biết cách làm ra tiền!
Các nhà Toán học Việt Nam phải biết cách làm ra tiền!

(Dân trí) - PGS Phạm Toàn Thắng cho rằng, người Việt Nam cực kì giỏi Toán, các nhà Toán học trẻ của nước ta cực kì thông minh nhưng nên thay đổi: "Phải thực dụng hơn! Tức là phải biết cách làm ra tiền. Như trường hợp của Singapore, đầu ra của Toán học sẽ tạo thành quả kinh tế giúp đất nước phát triển".

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:27

Công dân trẻ tiêu biểu 12 tuổi đoạt huy chương bạc cuộc thi Toán học Thế giới
Công dân trẻ tiêu biểu 12 tuổi đoạt huy chương bạc cuộc thi Toán học Thế giới

(Dân trí) - Em Tô Huỳnh Phúc, 12 tuổi - công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2016 vừa giành huy chương bạc bạc tại vòng chung kết cuộc thi Toán học Thế giới (World Mathematical Olympiad 2017) diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc trong 2 ngày 11-12/8.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:05

TPHCM: Tất cả học sinh lớp 12 chuyên phải thi học sinh giỏi
TPHCM: Tất cả học sinh lớp 12 chuyên phải thi học sinh giỏi

(Dân trí) - Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi học sinh giỏi năm học 2017-2018 của Sở GD-ĐT TPHCM, tất cả học sinh lớp 12 chuyên đều phải tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:02

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch
Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục & Đào tạo trước rắc rối trong xác nhận lý lịch của một số tân sinh viên bị lãnh đạo xã phê vào bản khai lý lịch nhập học mà báo chí phản ánh.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 02:49

Trao thưởng công trình toán học xuất sắc và học bổng cho HS,SV chuyên toán
Trao thưởng công trình toán học xuất sắc và học bổng cho HS,SV chuyên toán

(Dân trí) - Ngày 12-8, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010-2020 đã trao thưởng công trình toán học năm 2016 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên chuyên toán năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:00