Hai bằng tiến sỹ, lương hơn hai triệu đồng

Lương thấp, chế độ đãi ngộ không đảm bảo, nhiều nhà khoa học trẻ ở các viện nghiên cứu trong nước đang có xu hướng bỏ ra ngoài làm cho các doanh nghiệp.

Lương thấp, nhà khoa học trẻ đua nhau bỏ Viện

 

Hoạt động trong chuyên ngành sinh học, TS L.P.H có nhiều năm công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).
 

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội, anh về công tác tại Viện ở ngạch nghiên cứu viên với mức lương khởi điểm 180.000 đồng một tháng, thêm vài chục nghìn phụ cấp ăn trưa.

 

Cùng thời điểm ấy, nhiều bạn bè tốt nghiệp với anh có mức lương hơn triệu đồng một tháng. Tốt nghiệp thạc sỹ ở Bỉ, học tiến sỹ trong nước. Năm 2007, tốt nghiệp thêm một bằng tiến sỹ ở Đức nhưng mức lương của anh thời điểm ấy chỉ hơn hai triệu đồng một tháng, thêm khoản công tác phí chưa đến trăm nghìn một ngày nếu đi làm việc ở ngoài Viện.

 

Nhiều tiến sỹ ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt
Nhiều tiến sỹ ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có mức lương hơn ba triệu đồng một tháng. (Ảnh: Nguyễn Hoài)

 

Cuối năm 2007, qua sự giới thiệu của một người bạn, anh rời Viện, về làm cho một Cty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Vẫn tiếp tục làm công tác chuyên môn của mình nhưng mức lương của anh một tháng bằng một năm thu nhập ở Viện.

 

Thu nhập quá thấp nên trước khi rời Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ở tuổi ngoài 30 anh vẫn chưa lập gia đình. “Nếu cứ tiếp tục ở Viện, mình tin là khó mà nuôi được vợ con. Đứa bé nhà mình đi học một tháng hết 1,8 triệu đồng, chưa kể các khoản chi tiêu khác”, anh H, nói.

 

Theo GS.TS Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), khoảng 5 năm trở lại đây, các nhà khoa học trẻ rời Viện ra làm cho doanh nghiệp bên ngoài có xu hướng gia tăng.

 

Tại Viện Công nghệ Sinh học, trước năm 2008 có một, hai trường hợp bỏ Viện, hầu hết là các nhà khoa học trẻ đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài, sau đó không về. Từ năm 2008 đến nay có khoảng gần chục nhà khoa học trẻ đang làm việc trong nước bỏ Viện ra làm ngoài.

 

PGS.TS Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cũng cho hay, những năm qua, tình trạng các nhà khoa học trẻ bỏ Viện ra làm cho doanh nghiệp bên ngoài để có mức thu nhập cao hơn xuất hiện rải rác. Ngay năm 2013, một nữ nhà khoa học trẻ vừa biên chế vào Viện thì xin nghỉ để ra làm ngoài.

 

Không thể cơm rau dưa mà làm khoa học!

 

PGS.TS Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật có thâm niên hơn 20 năm công tác, cho biết, với học hàm phó giáo sư, học vị tiến sỹ, thu nhập của anh hiện tại là 5,2 triệu đồng/tháng.

 

Trong phòng Côn trùng học Thực nghiệm, có TS tốt nghiệp ở Pháp về lương 3,3 triệu đồng một tháng, có cán bộ tốt nghiệp cử nhân lương 2,4 triệu đồng một tháng. Hiện họ đang phải thuê nhà trọ.

 

Theo PGS.TS Lê Xuân Cảnh, điều thiệt thòi của những người làm khoa học là ở chỗ không có phụ cấp gì ngoài lương cơ bản theo hệ số nhà nước, ba năm tăng bậc một lần. Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật có 116 cán bộ, hơn một phần ba trong số đó là cán bộ trẻ.

 

Có cán bộ mới tốt nghiệp ra trường lương hơn hai triệu đồng, nhiều tiến sỹ lương hơn ba triệu đồng trong khi tiền gửi con đã hết hai triệu. Đồng lương như hiện nay khó đáp ứng được nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt.

 

Hiện thu nhập của một số nhà khoa học trẻ được tăng thêm nhờ các đề tài, dự án. Tuy nhiên nguồn thu này không ổn định và không thường xuyên. GS Lê Trần Bình cho biết, không phải lúc nào các nhà khoa học cũng có đề tài, dự án, chưa kể để tham gia các đề tài, dự án, các nhà khoa học phải đầu tư thêm chất xám, làm thêm thứ bảy, chủ nhật.

 

Nguồn thu nhập chính của nhiều nhà khoa học vẫn là đồng lương trong khi mức lương lại quá thấp. Vì thế, họ khó có thể chuyên tâm làm công tác nghiên cứu: “Không thể cứ cơm rau dưa mà làm nghiên cứu, họ cần phải được đảm bảo cuộc sống”, ông Bình nói.

 

GS.TS Lê Trần Bình cho rằng việc các nhà khoa học trẻ bỏ Viện ra làm cho doanh nghiệp bên ngoài là điều dễ hiểu và việc chảy máu chất xám như hiện nay còn là ít. Không có nơi nào ở Việt Nam lại có thu nhập thấp như ở Viện nghiên cứu. Hầu hết các nhà khoa học vẫn muốn gắn bó với nghiệp nghiên cứu, việc ra làm bên ngoài là việc cực chẳng đã.

 

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Cà Mau: Nhiều cán bộ thi rớt vẫn được học cao học
Cà Mau: Nhiều cán bộ thi rớt vẫn được học cao học

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận tại Cà Mau xôn xao về việc hàng chục cán bộ của tỉnh này thi rớt đầu vào lớp cao học ngành Tài chính công nhưng vẫn được học lớp này.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:05

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nói về hiện tượng thi học sinh giỏi bị điểm 0
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nói về hiện tượng thi học sinh giỏi bị điểm 0

(Dân trí)-Điểm 0 ở kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh không phải là hiện tượng phổ biến-đó là nhận định của TS Vũ Đình Chuẩn-Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) xung quanh việc một số địa phương có hiện tượng HS giỏi dự thi cấp tỉnh bị điểm 0 hoặc có hành vi gian lận.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:59

Sinh viên ngành Luật ở tuổi 72
Sinh viên ngành Luật ở tuổi 72

(Dân trí) - Sắp bước sang tuổi 73, ông Lê Thiện Tấn (trú đường Lê Quý Cáp, TP Pleiku, Gia Lai) vẫn quyết tâm theo học đại học thuộc chuyên ngành Luật Viện ĐH Mở cơ sở đào tạo tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:02

Học tiếng Anh cũng như học bơi
Học tiếng Anh cũng như học bơi

“Học tiếng Anh cũng như học bơi, nếu không có phương pháp thì không thể bơi xa, bơi đúng được” - đó cũng chính là quan điểm về việc học tiếng Anh của thầy Nguyễn Quốc Hùng M.A - nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:00

Chàng trai 8X mở “Lớp học vui vẻ”
Chàng trai 8X mở “Lớp học vui vẻ”

Người nghe đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi Phan Khắc Huy (sinh năm 1987) nói chuyện chuyên đề về cây dừa. Huy giải mã những câu hỏi kiến thức: Cây dừa xuất hiện ở miền Nam từ lúc nào?

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:10

Thi tuyển có hơn xét tuyển?
Thi tuyển có hơn xét tuyển?

Tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển được đánh giá là có nhiều ưu điểm nhưng TP HCM phải chấm dứt sau 7 năm thực hiện để tất cả đều phải thi tuyển.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 06:40

Bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng thông qua thi tuyển
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng thông qua thi tuyển

Sáng 24/10, tại Trường Đại học Hải Phòng, thành phố Hải Phòng đã công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đối với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Cương.

Thứ năm, 24/10/2013 - 11:09

Mang vật dụng trái quy định vào phòng thi sẽ bị… phạt tiền
Mang vật dụng trái quy định vào phòng thi sẽ bị… phạt tiền

(Dân trí) -Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo Nghị định, hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi sẽ bị phạt 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:22

Bác sĩ ném xác bệnh nhân: Phản lại lời thề y đức của ĐH Y Hà Nội
Bác sĩ ném xác bệnh nhân: Phản lại lời thề y đức của ĐH Y Hà Nội

(Dân trí)-Trước khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Hà Nội, SV nào cũng phải đọc 5 lời thề nghề nghiệp. Trong đó, có lời thề: “Không làm điều gì tổn hại tới uy tín nghề nghiệp”. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ĐH Y Hà Nội đã phản lại lời thề.
 >>  Giám đốc phẫu thuật thẩm mỹ phi tang xác khách hàng

Thứ năm, 24/10/2013 - 02:05

Vụ “hiệu trưởng nhận hàng chục triệu đồng trái quy định”: Chưa có kết quả thanh tra
Vụ “hiệu trưởng nhận hàng chục triệu đồng trái quy định”: Chưa có kết quả thanh tra

(Dân trí) -Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng không đứng lớp giảng dạy theo quy định nhưng vẫn nhận “khống” hàng chục triệu đồng trái luật. Vị hiệu trưởng này còn có những sai phạm về sai phạm dân chủ. Sau nhiều tháng sự việc được phanh phui, Sở GD Hải Phòng vẫn “làm lơ” trước dư luận.

Thứ năm, 24/10/2013 - 01:39

Hà Nội: Không dùng điểm số để đánh giá HS lớp 1
Hà Nội: Không dùng điểm số để đánh giá HS lớp 1

(Dân trí)-Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc đánh giá đối với học sinh lớp 1 năm học 2013-2014. Theo đó, không dùng điểm số để đánh giá năng lực nhận thức và kết quả học tập hàng ngày của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả cho điểm thưởng).

Thứ năm, 24/10/2013 - 11:18

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước yêu cầu làm rõ việc 37 học sinh giỏi bị 0 điểm
Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước yêu cầu làm rõ việc 37 học sinh giỏi bị 0 điểm

Ngày 23/10, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo nguyên nhân về việc 37 học sinh thi học sinh giỏi bị điểm 0 (thang điểm 20).

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Tư thục: Tổ chức theo hình thức Hợp tác xã
Đại học Tư thục: Tổ chức theo hình thức Hợp tác xã

(Dân trí) -Một trường đại học muốn trường tồn thì phải gồm nhiều thế hệ cổ đông, thế hệ này qua đi thì phải có thế hệ khác tiếp nối" - GS Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:03

Chạy trường, chọn lớp - Còn đó những băn khoăn
Chạy trường, chọn lớp - Còn đó những băn khoăn

Chọn trường cho con luôn là bài toán khó với các bậc phụ huynh. Nghe người quen mách nước, tìm trường điểm, cân nhắc học phí, chạy vạy khắp nơi lo cho con một suất học hoặc đăng ký “lò luyện” để ôn thi… là những việc làm tốn nhiều tâm sức của người làm cha mẹ, được ráo riết chuẩn bị trước cả năm trời.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:01

Học bổng Homtamin tiếp sức sinh viên Y dược
Học bổng Homtamin tiếp sức sinh viên Y dược

Ngày 18/10 vừa qua, Công ty IC Việt Nam (ICV) và Công ty Korea United Pharm. Inc. (KUP) đã tổ chức lễ công bố chương trình Học bổng Homtamin dành cho sinh viên ngành Y - Dược tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:00

“Phù phép” để được mở trường đại học
“Phù phép” để được mở trường đại học

Đây là tiết lộ của hiệu trưởng một trường ĐH có tiếng ở Hà Nội. Ví dụ được ông đưa ra là tình trạng mở ồ ạt các trường đại học trong khi đội ngũ giảng viên thiếu nghiêm trọng và được “phù phép” để qua mắt cơ quan quản lý.

Thứ năm, 24/10/2013 - 08:30

Nghiên cứu sinh Việt Nam được trao giải Luận án tiến sĩ xuất sắc nhất
Nghiên cứu sinh Việt Nam được trao giải Luận án tiến sĩ xuất sắc nhất

(Dân trí) - Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc (sinh năm 1983, quê Nam Định) vừa được Hiệp hội các Viện Nghiên cứu và Công nghệ châu Âu (ALERT - Alliance of Laboratories in Europe for Research and Technology) trao giải thưởng Luận án Tiến sĩ xuất sắc nhất tại thành phố Aussois (Cộng hòa Pháp).

Thứ năm, 24/10/2013 - 07:40

Quảng Nam: 100% học sinh đi học lại sau bão
Quảng Nam: 100% học sinh đi học lại sau bão

(Dân trí) - Sau gần một tuần huy động lực lượng dọn dẹp sau cơn bão số 11, ngày 23/10, Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, 100% học sinh trên địa bàn đã đi học trở lại bình thường.

Thứ tư, 23/10/2013 - 09:05

Chấm dứt tình trạng dạy thêm, học trước chương trình
Chấm dứt tình trạng dạy thêm, học trước chương trình

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa có văn bản gửi các Sở GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh một cách quyết liệt việc dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình và dạy học nâng cao đối với giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học.

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:06

37 bài thi học sinh giỏi bị điểm 0
37 bài thi học sinh giỏi bị điểm 0

Gần 1.000 học sinh dự học sinh giỏi cấp tỉnh ở Bình Phước có điểm dưới 10 theo thang chấm 20. Trong số này có 37 bài thi nhận điểm 0.

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:03

Phải là cải cách chứ không chỉ đổi mới!
Phải là cải cách chứ không chỉ đổi mới!

(Dân trí) - Dự thảo đổi mới giáo dục tốt hơn trước. Có cải thiện nhưng vẫn cần phải tốt hơn nữa. Nên nói mạnh hơn là cải cách chứ không chỉ đổi mới. Bởi, nếu đổi mới thì chỉ dừng ở mức thay đổi và mang tính vá víu...

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:03

Khai trương Trường mầm non Thế Giới Xanh
Khai trương Trường mầm non Thế Giới Xanh

Công ty Pou Chen Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Pou Chen của Đài Loan, vừa chính thức khai trương trường mầm non Thế Giới Xanh (Green World). Trường đặt tại nhà máy Pou Chen tại phường Hòa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có thể đáp ứng được tới 500 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.

Thứ tư, 23/10/2013 - 02:00

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển địa điểm về huyện Thạch Thất
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển địa điểm về huyện Thạch Thất

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1907/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo đó, địa điểm quy hoạch và xây dựng mới nằm trên đất huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây.

Thứ tư, 23/10/2013 - 12:04

Lạm thu, nhà trường phải trả lại tiền phụ huynh
Lạm thu, nhà trường phải trả lại tiền phụ huynh

(Dân trí) - Tổ chức thu nhiều khoản thu vô lý, trái quy định, đến khi bị phát giác, ban giám hiệu Trường tiểu học Duy Nhất 2 (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã phải đem trả lại số tiền đã thu.

Thứ tư, 23/10/2013 - 11:14