Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định

Dân trí Những ngày qua, nhiều phụ huynh, học sinh Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bức xúc khi họp phụ huynh nhà trường triển khai xã hội hoá thu 200 nghìn đồng/học sinh để kéo đường dây điện 3 pha; tăng tiền ăn bán trú hơn 28,5%, thời biểu học tiếng Anh…

Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định - 1

Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội)

 Phụ huynh phản ứng vì xã hội hóa trái quy định

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 4-1, Trường tiểu học Võng Xuyên A tổ chức họp phụ huynh các khối lớp học. Bên cạnh việc thông báo tình hình chung của trường, tình hình học tập của học sinh, phần lớn các cuộc họp đều triển khai việc huy động xã hội hoá làm đường điện 3 pha, quét vôi ve các phòng học, mua thêm bàn, ghế…

Trong đó, trước mắt, 200 nghìn đồng/học sinh để kéo đường điện 3 pha và làm một số hoạt động xã hội hoá. Việc Trường tiểu học Võng Xuyên A triển khai xã hội hoá, thu 200 nghìn đồng/học sinh để lắp đường dây điện mới… gây nên nhiều bức xúc trong phụ huynh học sinh. Bởi việc thu như vậy là trái quy định.

 Thông tư số 55 ngày 22-11-2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm cấm các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha, mẹ học sinh để thu các khoản như: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Không chỉ vậy, trong văn bản hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu, chi năm học 2019-2020 ngày 29-7-2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng nghiêm cấm các trường lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha, mẹ học sinh thu các khoản nói trên.

Tại cuộc, nhiều phụ huynh đã phản ứng và không chấp thuận việc thu xã hội hoá trái quy định. Điển hình như nhiều phụ huynh học sinh lớp 4A3 không đồng tình việc nhà trường tổ chức xã hội hoá, thu 200 nghìn đồng/học sinh bởi múc thu như vậy là quá cao. Mặc dù vậy, việc thu tiền 200 nghìn/học sinh vẫn được thực hiện.

Trả lời việc xã hội hoá, thu tiền để kéo đường điện 3 pha theo quy định nào, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võng Xuyên A Bùi Thị Ngọc Tú đổ lỗi việc triển khai thu tiền xã hội hoá do phụ huynh chứ không phải nhà trường.

Tuy nhiên, khi chúng tôi dẫn chứng hàng loạt các biên bản cuộc họp phụ huynh do các giáo viên chủ nhiệm làm chủ toạ có triển khai việc xã hội hoá, thu 200 nghìn/học sinh thì bà Tú thừa nhận trường có chủ trương nhưng chưa thu của phụ huynh.

Khi chúng tôi dẫn chứng có lớp đã triển khai thu 100% số học sinh, có lớp thu được khoảng 15 em thì bà Tú lại quanh co cho rằng đó là do phụ huynh, nếu không triển khai thì trả lại.

Cũng theo Hiệu trưởng Bùi Thị Ngọc Tú cho rằng, “đương nhiên là người ta (cơ quan quản lý bộ, sở, phòng giáo dục và đào tạo - PV) không muốn các trường thu như vậy, nhưng nhà trường xuất phát nhu cầu thực tế nên có chủ trương thu”.

“Nhà trường cũng nắm rõ các quy định, cái nào cho phép, cái nào cấm thực hiện. Nhưng chủ trương thu tiền của học sinh để sửa chữa, tăng cường cơ sở vật chất bởi vì sang năm nhà trường chuẩn bị cho việc đón nhận trường chuẩn quốc gia”- bà Tú phân trần.

Hà Nội:  Phụ huynh bức xúc với hàng loạt khoản thu trái quy định - 2

Giờ ra chơi của học sinh Trường tiểu học Võng Xuyên A (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) 

Cần kiểm tra để tránh bức xúc cho phụ huynh

Cùng với việc triển khai chủ trương thu tiền xã hội hoá trái quy định, Trường tiểu học Võng Xuyên A cũng thực hiện nâng tiền ăn bán trú của học sinh tăng hơn 28,5% so với thoả thuận đầu năm học khiến cho phụ huynh bức xúc.

Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo đó, hằng năm, các trường bên cạnh việc công khai chất lượng giáo dục, mức thu học phí thì phải công khai các khoản thu khác (như tiền ăn bán trú) theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học.

Trong khi đó, việc tiền ăn bán trú của học sinh vừa được nhà trường và phụ huynh bàn bạc, thống nhất đầu năm học, mới triển khai được 4 tháng thì nhà trường lại tăng thu khiến nhiều phụ huynh không đồng tình.

Tại biên bản cuộc họp phụ huynh ngày 4-1 của lớp 2A4 do cô giáo Lê Thị Bích Thảo chủ toạ cho thấy, phụ huynh học sinh đã phản đối mức tăng tiền bữa ăn bán trú của học sinh không hợp lý và ký biên bản không đồng tình triển khai.

Lý giải việc đột ngột tăng thu tiền bữa ăn bán trú, Hiệu trưởng Bùi Thị Ngọc Tú cho rằng, việc nhà trường đề xuất tăng thu hơn 28,5% bữa ăn của học sinh từ 14 nghìn đồng lên 18 nghìn đồng do giá thực phẩm tăng cao.

Do nhiều phụ huynh phản đối cho nên nhà trường đã rút lại chủ trương tăng thu mà vẫn thu như mức đã thoả thuận với phụ huynh từ đầu năm học.

Đáng chú ý, cùng với việc đưa ra các khoản thu không đúng quy định, từ năm học 2019-2020, Trường tiểu học Võng Xuyên A tổ chức liên kết trung tâm ngoại ngữ để đưa giáo viên người nước vào giảng dạy môn tiếng Anh.

Việc học tiếng Anh liên kết với các trung tâm ngoại ngữ được nhà trường thông báo là để học sinh, phụ huynh tự nguyện đăng ký chứ không ép buộc.

 Tuy nhiên, cách thức sắp xếp thời khoá biểu chẳng khác nào ép buộc họ sinh theo học. Bởi thay vì sắp xếp học tiếng Anh liên kết cho học sinh tự chọn vào cuối buổi như nhiều trường học khác để học sinh không đăng ký theo học có thể đuọc bố, mẹ đón về sớm thì Trường tiểu học Võng Xuyên A lại xếp xen kẽ vào giữa các môn học chính khoá.

Như vậy, nếu các em học sinh không đăng ký “tự nguyện” học tiếng Anh liên kết sẽ phải ra khỏi lớp chờ đợi hết giờ học sau đó lại vào học tiếp các môn khác sau.

Có thể nói, Bộ cũng như Sở GD & ĐT Hà Nội có hàng loạt các văn bản quy định rõ ràng các khoản thu, các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Tuy nhiên, việc đưa ra những khoản thu trái quy định cùng với việc liên kết dạy tiếng Anh gây nhiều bức xúc, có dấu hiệu vi phạm chuẩn mực đạo đức trong dạy học ở Trường tiểu học Võng Xuyên A cần sớm được chấn chỉnh, xử lý nghiêm túc.

Sở GD & ĐT Hà Nội cũng như Phòng GD & ĐT huyện Phúc Thọ cần kiểm tra, tránh tình trạng lạm thu, làm trái quy định gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh và dư luận xã hội./.

Bài vả ảnh: Long Thành

MỚI NHẤT
Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết
Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng học xay bột, gói bánh tét ăn Tết

(Dân trí) - Mỗi khi đến ngày tết cổ truyền, ban giám hiệu trường tiểu học Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tổ chức cho các em học sinh đón Tết tại trường, như: xay bột, học gói bánh tét, trưng bày mâm cỗ ngày Tết… Cô trò cũng mổ "heo đất" tặng quà cho các học sinh khó khăn.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:30

Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, Sở GD&ĐT Khánh Hòa yêu cầu đón Tết lành mạnh
Học sinh nghỉ Tết 10 ngày, Sở GD&ĐT Khánh Hòa yêu cầu đón Tết lành mạnh

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, học sinh các cấp học trên địa bàn được nghỉ liền 10 ngày, từ 26 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết Canh Tý.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:19

Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn
Tấm bánh nghĩa tình đặc biệt của sinh viên dành tới các hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Trường ĐH Đại Nam vừa tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” năm 2019. Đây là những chiếc bánh do chính tay các cán bộ, giảng viên, sinh viên quyên góp, gói, luộc và trao tặng cho những bệnh nhi ung thư, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn, người vô gia cư, các thương bệnh binh.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:56

“Cô cứ mạnh tay xử phạt các con”
“Cô cứ mạnh tay xử phạt các con”

(Dân trí) - Buổi họp phụ huynh kì 1 của con tôi mới diễn ra. Con học lớp 7, không biết có phải là sự chuyển hóa tâm tính tuổi dậy thì không mà không riêng gì con, gần như cả lớp con “nổi loạn”. Các con lười học, nghịch giặc và rất bướng bỉnh, mắc nhiều lỗi khiến lớp bị trừ điểm.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 05:10

Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế
Những ngành mới trong tuyển sinh 2020 của Đại học Huế

(Dân trí) - Ngày 11/1, tin từ Đại học (ĐH) Huế cho biết vừa có thông báo về những điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:55

Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài
Sẽ được liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức trực tuyến với nước ngoài

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư quy định về liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hình thức trực tuyến và hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vừa được Bộ GD-ĐT vừa công bố để lấy ý kiến.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 04:22

Sẽ sửa đổi, xóa bỏ một số tiêu chí thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, ngành, cơ sở
Sẽ sửa đổi, xóa bỏ một số tiêu chí thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, ngành, cơ sở

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo lần 2 để lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:44

Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên
Hà Nội: Tuyển bổ sung hơn 250 học sinh vào trường chuyên

(Dân trí) - Thí sinh đủ điều kiện thi tuyển bổ sung sẽ làm bài thi vào sáng 15/1. Học sinh trúng tuyển khi có điểm bài thi từ 7/10 trở lên. Kết quả được công bố vào khoảng 18 đến 20/1.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:36

Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí
Hai đơn vị công khai SGK điện tử lớp 1 mới để tham khảo miễn phí

(Dân trí) - Để giáo viên và phụ huynh dễ dàng tiếp cận với sách giáo khoa (SGK) mới, hai đơn vị đơn vị thực hiện bộ sách “Cánh diều” và “Vì sự bình đẳng dân chủ trong giáo dục” đã công khai bản mẫu SGK lớp 1 lên mạng Internet.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:27

Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó
Bình Định: Đem Tết yêu thương đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tỉnh đoàn Bình Định huy động trên 1 tỷ đồng để tặng trên 1.500 suất quà cho các hộ gia đình, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với mong muốn để những người nghèo có một cái Tết trọn vẹn hơn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:18

Mỹ: Nữ lái xe Uber được hành khách trả giúp khoản nợ phí đại học
Mỹ: Nữ lái xe Uber được hành khách trả giúp khoản nợ phí đại học

(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ không thể tốt nghiệp đại học do nợ học phí đã có thể nhận bằng sau khi được một hành khách tốt bụng trả giúp khoản nợ gần 700 USD.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:53

Ninh Thuận siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm sau vụ “cô giáo” bạo hành học sinh
Ninh Thuận siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm sau vụ “cô giáo” bạo hành học sinh

(Dân trí) - Sau sự kiện clip ghi lại hình ảnh bà Phan Trần Linh Thu có hành vi đánh học sinh tại lớp dạy thêm của mình lan truyền trên mạng xã hội, UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!
Nghỉ Tết, đừng để học sinh ngập trong bài vở!

(Dân trí) - Học sinh quê tôi vừa hoàn tất đợt kiểm tra cuối kỳ và đang hăm hở chờ đón Tết. Chỉ còn hơn mười ngày nữa thôi các em sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết đầy háo hức mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong ngóng. Vậy nhưng, không phải tất cả con trẻ đều được đón Tết đúng nghĩa.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:30

Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York
Cậu học trò từng trượt đội tuyển học sinh giỏi và hành trình đến New York

(Dân trí) - Từng chìm đắm trong sự buồn bã, thất vọng khi đối diện với nhiều biến cố, Đặng Anh Kiệt, cậu học trò ở Ninh Thuận đã "vượt qua chính mình", trở thành một trong hai gương mặt học sinh Việt Nam dự Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2019 tại New York, Mỹ.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 05:14

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM được bầu vào Hội đồng trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức hội nghị bầu 25 thành viên tham gia vào Hội đồng trường. Đáng chú ý, thành viên duy nhất đại diện nhà quản lý là ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:56

Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật
Gánh trách nhiệm vụ gian lận thi tại Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh nhận kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 10/01/2020, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:33

Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn
Hơn 250.000 giáo viên sắp phải nâng chuẩn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa hoàn thiện Dự thảo tờ trình Chính phủ, quy định lộ trình nâng chuẩn của giáo viên. Theo đó, từ 1/7/2020 đến hết năm 2030, hơn 250.000 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS phải thực hiện nâng cao trình độ.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 04:45

Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất
Học tiếng Anh mỗi ngày: 29 câu tường thuật dễ gặp nhất

(Dân trí) - Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm quen với 29 mẫu câu tường thuật thường gặp nhất trong tiếng Anh phổ thông và tiếng Anh giao tiếp. (Phần 2)

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:39

Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên
Bất ngờ trước những ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ thông tin của giáo viên

(Dân trí) - Dựa vào Công nghệ thông tin (CNTT) các giáo viên sử dụng theo các cách thức rất độc đáo và sáng tạo, đem đến những góc nhìn mới mẻ về phương pháp giáo dục hiện đại dựa trên nền tảng CNTT.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:08

Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế
Ninh Thuận khen thưởng cậu bé Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về em Đổng Trọng Nghĩa - cậu bé dân tộc Chăm đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định tặng bằng khen cho em.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:26

Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng
Sinh viên ĐH Ngoại ngữ tranh tài để làm... hiệu trưởng

(Dân trí) - "Hiệu trưởng sinh viên" đầu tiên sẽ thực hiện nhiệm kỳ 10 ngày, với các quyền hạn, trách nhiệm và quyền lợi tương đương hiệu trưởng đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:13

Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo
Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo

(Dân trí) - Theo văn bản Sở GD&ĐT Quảng Bình gửi các cơ sở giáo dục, nếu để xảy ra tình trạng học sinh mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:01

Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi
Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - Một bé gái Trung Quốc sợ bị cha mẹ mắng vì không hoàn thành bài về nhà nên đã thu thập đồ đạc và gọi taxi chở tới trại trẻ mồ côi gần nhất.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:57

Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0

(Dân trí) - Cuộc CMCN 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: Ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:42