GS. TS. Dương Nguyên Vũ: “Mong các em hãy về”

Dân trí Hơn 5 năm trước, khi đang là giám đốc nghiên cứu, cố vấn khoa học cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Hàng không châu Âu (Eurocontrol), GS. TS. Dương Nguyên Vũ đã chọn con đường quay về Việt Nam. Giờ đây ông giữ vị trí Viện Trưởng Viện John von Neumann (JVN) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM và vẫn hài lòng về quyết định của mình.
>>Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…
>>9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”
>>“Về nước, có tiếc không?”

Theo GS.TS. Dương Nguyên Vũ, không nên tranh cãi đúng hay sai trong chuyện “về hay ở” của du học sinh bởi mỗi người đều có một hoàn cảnh khác nên sẽ lựa chọn cái mà bản thân thấy ưu tiên hơn. Dù vậy nếu được thì ông vẫn mong các bạn trẻ này hãy về vì ở Việt Nam cần lắm sự chung tay xây dựng của tri thức để có môi trường phát triển hơn.

"Tôi về vì những ánh mắt của sinh viên"

GS Dương Nguyên Vũ chia sẻ rằng “đã có nhiều sinh viên hỏi tôi “tại sao thầy lại trở về Việt Nam trong khi đang có tất cả các điều kiện để làm khoa học, cũng như có cuộc sống tốt nhất?”. Tôi trả lời rằng điều duy nhất khiến tôi về Việt Nam vì ánh mắt của những sinh viên”.


Giáo sư Dương Nguyên Vũ trong buổi nói chuyện với sinh viên trường ĐH Sư phạm TPHCM mới đây

Giáo sư Dương Nguyên Vũ trong buổi nói chuyện với sinh viên trường ĐH Sư phạm TPHCM mới đây

Ông chia sẻ tiếp: “Tôi bắt đầu về nước giảng dạy từ năm 1997 và sau mỗi chuyến đi đi về về để dạy ở Việt Nam đọng lại trong tôi chính là những ánh mắt của sinh viên, nó khiến tôi đau đáu rằng mình nên có trách nhiệm gì đó. Còn vì sao những ánh mắt ấy lại có ảnh hưởng nhiều như thế bởi có lẽ vì tôi đã chọn con đường làm người thầy giáo. Là người có được một quyền năng rất lớn là chuyển những đam mê của mình cho những thế hệ tiếp sau và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ để họ làm cho cuộc sống tốt hơn. Đó cũng là một sự may mắn khi tôi đã lựa chọn điều này".

Theo vị giáo sư này, đừng tính toán rằng tôi làm điều này để đạt điều kia mà cứ làm hết mình với những gì đang có, trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu, rồi những đều tốt đẹp nó sẽ đến. Ông cho rằng, trong cuộc sống, giá trị của một con người không phải ở chỗ tôi làm được gì hay làm được bao nhiêu tiền mà giá trị của con người chính là tôi đã ảnh hưởng được gì trên những người khác.

"Ở lại không có gì xấu nhưng vẫn mong các em hãy về"

Chia sẻ thêm với Dân trí về vấn đề nhân tài “về hay ở”, GS Dương Nguyên Vũ nhìn nhận rằng đúng là môi trường của Việt Nam vẫn còn chưa tốt để du học sinh phát huy hết mức tài năng đã tích lũy ở nước ngoài. “Năm 2008 tôi từng làm khảo sát trên 500 sinh viên, nghiên cứu sinh và nhà khoa học Việt Nam đang học tập cũng như sinh sống tại khắp nơi trên thế giới vấn đề “về hay ở”. Kết quả lúc đó các em quan tâm nhất chính là môi trường làm việc tốt, chứ không phải chỉ là vấn đề thu nhập.

Môi trường ở đây không phải chỉ là cơ sở vật chất mà đó là một không gian trong đó bao gồm con người làm khoa học, môi trường khoa học chuyên nghiệp. Phải nhìn nhận thực sự rằng môi trường ở nước ta còn nhiều khó khăn, chưa đủ tốt để tiếp nhận các bạn về nhưng như thế mới đòi hỏi chúng ta cần phải xây dựng. Nếu mình không về làm thì ai làm?”, GS Vũ chia sẻ.

Theo GS Dương Nguyên Vũ, bản thân mỗi bạn du học sinh đều có những hoàn cảnh khách quan, chủ quan khác nhau nên không thể bắt buộc họ phải trở về được. Có nhiều người rất muốn về nước nhưng có những rào cản về gia đình, lí do riêng hay cũng có nhiều du học sinh học những lĩnh vực chuyên môn mà khi về Việt Nam chưa có môi trường áp dụng, nghiên cứu. Trong cuộc sống có nhiều điều ưu tiên nhưng quan trọng là mỗi người sắp xếp sự ưu tiên đó như thế nào. Về hay không đều có những cái khổ riêng và vấn đề là mỗi người chịu được cái khổ nào.

Chúng tôi đặt câu hỏi rằng “nếu có lời khuyên nào cho các du học sinh đang phân vân giữa chuyện về hay ở, thầy sẽ nói gì với họ?”, GS Vũ cho rằng, “nếu có điều kiện cũng như không có rào cản nào thì nên về vì ở đây cơ hội cho các bạn rất nhiều trong đó cơ hội lớn nhất là chung sức xây dựng đất nước tốt hơn. Việt Nam thực sự đang phát triển rất mạnh và được tham gia vào sự phát triển của đất nước đó cũng là một may mắn đối với tôi. Nếu các bạn lựa chọn phải ở lại thì cũng không có gì là xấu hay tốt cả vì mỗi người có một sự lựa chọn riêng nhưng nếu được đưa ra lời khuyên thì tôi khuyên các bạn hãy về”.

Riêng bản thân mình, vị giáo sư này cho biết, khi về nước ông thấy những điều hạnh phúc mà lúc ở nước ngoài ông không có. “Nếu tôi so đo hơn thua thì tôi đã không về nhưng cũng có lẽ tôi may mắn khi không bị những ràng buộc ở bên kia. Thực sự thì ai khi học ở nước ngoài cũng vậy, luôn canh cánh trong lòng chuyện trở về Việt Nam như tôi vậy. Cũng chính thế nên tôi hiểu và nghĩ phải làm thế nào tạo điều kiện cho các bạn đang ở nước ngoài vẫn góp sức cho đất nước. Đó chính là lí do để Viện John von Neumann ra đời. Thông qua hoạt động của viện dù các bạn đang ở nước ngoài nhưng hoàn toàn có thể đóng góp cho đất nước thông qua những bài nghiên cứu, những bài giảng thông qua nối mạng. Điều đó quan trọng hơn chúng ta tranh cãi vấn đề về hay ở - Đây là vừa về vừa ở!”, GS Dương Nguyên Vũ bộc bạch.

 

Giáo sư Dương Nguyên Vũ (ảnh: Viện JVN)
Giáo sư Dương Nguyên Vũ (ảnh: Viện JVN)

 

Giáo sư Dương Nguyên Vũ là cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM). Đầu thập niên 1980, ông đến Pháp, được nhận vào học đồng thời tại trường Kiến trúc thuộc Học viện Quốc gia Mỹ thuật (Ecole Nationale des Beaux-Arts) và trường Quốc gia Cầu cống (Ecole Nationale des Ponts et Chaussees) thuộc Viện Công nghệ Paris (Paris Institute of Technology). Năm 1990, ông bảo vệ thành công luận văn tiến sĩ với đề tài liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Từ năm 1997, ông bắt đầu về Việt Nam để giảng dạy thỉnh giảng. Vào năm 2005, giáo sư Dương Nguyên Vũ là giám đốc nghiên cứu, cố vấn khoa học cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Hàng không châu Âu (Eurocontrol), đồng thời là giáo sư tại trường Telecom-ParisTech và EPHE Sorbonne (Pháp). Ông quyết định ở lại Việt Nam từ năm 2010 khi ĐHQG TPHCM thành lập Trung tâm Xuất sắc John von Neumann (sau đổi tên thành Viện JVN).

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần
Sai lầm chết người khiến trẻ bị rối loạn tâm thần

Học sinh bị rối loạn sức khỏe tâm thần do tác nhân bên ngoài gây ra và gia đình thường đưa con đến viện khi bệnh đã nặng. Đã thế nhiều gia đình thấy trẻ kêu đau đầu, mất ngủ lại cho uống thuốc tuần hoàn não hay thuốc ngủ càng khiến bệnh nặng hơn.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:41

Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016
Trường Đại học Việt Pháp công bố phương án tuyển sinh năm 2016

Năm 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt Pháp) tuyển 450 chỉ tiêu đào tạo Cử nhân thuộc 08 ngành đào tạo.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:40

Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay
Những gương mặt thành đạt khiến bạn muốn học tiếng Anh ngay

Khi theo dõi BTV Quốc Khánh đĩnh đạt, tự tin trò chuyện bằng tiếng Anh lưu loát cùng các doanh nhân nước ngoài trên sóng truyền hình, nhiều bạn trẻ có thêm động lực để theo đuổi và chinh phục Anh ngữ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:30

Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy
Nghi ngờ có tác động ngoại lực vụ nam sinh rơi thang máy

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 15/12, ông Lại Huy Thiện, Chánh văn phòng Trường ĐH Hàng Hải cho biết, phải có tác động mạnh nào đó cửa thang bị bật tung khỏi ray.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:23

Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn
Hàn Quốc: Gần 200 giáo sư bị buộc tội đạo văn

(Dân trí) - Gần 200 giáo sư đại học ở Hàn Quốc vừa bị buộc tội danh đạo văn do xuất bản những cuốn sách do người khác viết nhưng lại đứng tên mình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:07

Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein
Cô bé có chỉ số IQ cao hơn Albert Einstein

(Dân trí) - Mới đây, truyền thông Anh đã đồng loạt đưa tin về một cô bé Nicole Barr, 13 tuổi, đã đạt điểm số tối đa trong các bài kiểm tra IQ và thậm chí chỉ số IQ của cô bé còn vượt qua cả nhà vật lý học đại tài Albert Einstein.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:56

Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015
Giải thưởng vinh danh Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ 2015

Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Young Engineer and Scientist Award) dành cho sinh viên các ngành Công nghệ, Khoa học và Kỹ thuật năm nay đã tìm ra 10 gương mặt tiêu biểu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:41

Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong
Rơi tự do trong thang máy, sinh viên ĐH Hàng Hải tử vong

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra chiều 14/12 tòa nhà C2 trường Đại học Hàng hải Việt Nam (quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:35

ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân
ĐH Quản trị Paris hợp tác đào tạo với trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với trường Đại học Quản trị Paris, Cộng hòa Pháp tổ chức khai giảng Chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành (IEMBA).

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:01

Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!
Dạy tiếng Anh bằng... tiếng Việt!

Trong một khảo sát nhỏ của nhóm giảng viên của ĐH Sư phạm TP.HCM trên 143 học sinh (HS) THPT và 10 giáo viên, cán bộ quản lý tại Trường Trung học thực hành sư phạm (thuộc ĐH Sư phạm TP) cho thấy chỉ có 14,7% HS cho rằng giáo viên sử dụng 100% tiếng Anh trong tiết dạy.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:22

Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V
Hơn 3.000 đại biểu dự Đại hội Họ Trần Việt Nam lần thứ V

(Dân trí) - Ngày 14/12/2015 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã long trọng khai mạc với chủ đề “Hào Khí Đông A – Muôn đời tỏa sáng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:40

Môi trường trọng nhân tài
Môi trường trọng nhân tài

Tại cuộc thảo luận với chủ đề Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế diễn ra chiều 12/12, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đặt ra ba câu hỏi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết
Cao thủ với 2 giải Nhì Quốc gia tiếng Anh tiết lộ bí quyết

Tống Anh Duy được xét tuyển thẳng vào lớp 6 chuyên Anh trường Hà nội Amsterdam với 2 giải Quốc Gia trong cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh” (OTE) và IOE “Olympic tiếng Anh Internet” năm 2015 do Bộ GDĐT tổ chức.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:00

Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình
Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình

(Dân trí) - Tất cả những thông báo trước đó thì điểm học tập và điểm tốt nghiệp của ứng viên B.T.T.H. đều được công khai nhưng kết quả xét tuyển cuối cùng lại là một điểm số hoàn toàn khác. Câu chuyện khó hiểu này xảy ra ở Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2015 của quận Ba Đình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:00

GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An
GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An

(Dân trí) - Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ cởi mở, trả lời những câu hỏi của học sinh, sinh viên hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bằng tình cảm thân mật, gần gũi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:27

2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường
2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường

(Dân trí) - Ngày 14/12, thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa (xã Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày nhà trường đã có quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lôi kéo các em lớp dưới mua shisha để kiếm lời.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:00

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:00

Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn
Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ bắt đầu đi học từ tuổi lên 7 sẽ có khă năng tập trung và thành tích học tập tốt hơn so với những trẻ bắt đầu học ở độ tuổi sớm hơn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:44

Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra
Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra

(Dân trí) - Những sai phạm của ĐH Thái Nguyên sau kết quả thanh tra của Bộ GD-ĐT được công bố gần đây đã gây xôn xao dư luận. GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã trả lời Dân trí về vấn đề này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:51

Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi
Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã dùng hình vẽ mặt đăm chiêu để trả lời cho một câu hỏi toán. Cô giáo rất ấn tượng trước câu trả lời này và đã cho cậu điểm thưởng tuyệt đối.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:54

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ
Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ

(Dân trí) - Khẳng định được vị trí của mình trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, xây dựng môi trường học tập thân thiện và sáng tạo, Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được quận Thanh Xuân – Hà Nội đánh giá là một trong những mô hình xã hội hóa giáo dục tốt của quận.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00

Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng
Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng

(Dân trí) - Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2012 nhưng Nghị định 29/2012/NĐ-CP đang có nhiều bất cập khiến cho công tác tuyển dụng viên chức của nhiều địa phương liên tục “lùm xùm”. Cùng một Nghị định nhưng mỗi địa phương lại có cách thực hiện khác nhau.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:37

Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn
Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ thanh tra một số đơn vị lớn trong cả nước.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:34

GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook
GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của GS Ngô Bảo Châu, ông không dạy tiếng Anh trên facebook và cũng không sáng tác thơ lục bát để dạy tiếng Anh nhưng nhiều trang đã mạo danh ông và phát ngôn bừa bãi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:29