GS. Nguyễn Minh Thuyết: "Loại bỏ Chí Phèo khỏi SGK là ý kiến thô thiển, không đáng bàn"

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí về đề xuất đưa tác phẩm Chí Phèo khỏi chương trình phổ thông, GS. Nguyễn Minh Thuyết không bình luận nhiều, ông chỉ nhấn mạnh đúng một câu.
>>TS. Trịnh Thu Tuyết: “Tuyệt đối không thể chấp nhận ý kiến bỏ Chí Phèo khỏi SGK”

"Đây là một ý kiến non nớt, thô thiển, không đáng để dư luận và báo chí quan tâm bàn cãi", GS. Nguyễn Minh Thuyết nói ngắn gọn.

GS Nguyễn Minh Thuyết.
GS Nguyễn Minh Thuyết.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo VietNamNet, PGS. Đỗ Ngọc Thống - Tổng chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới nói: "Với tôi bài viết ấy không đáng bàn, vì hiểu về tác phẩm Chí Phèo như thế chứng tỏ trình độ tiếp nhận tác phẩm văn học của người viết rất thấp".

Về việc tác phẩm "Chí Phèo" sắp tới sẽ được đưa vào chương trình Ngữ văn mới thế nào, Tổng chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới cho hay: "Trong dự thảo Chương trình Ngữ văn mới đã hoàn thành, chuẩn bị đưa lên mạng xin ý kiến rộng rãi, việc quy định Ngữ liệu, văn bản được xác định theo một cách làm mới.

Cụ thể là, chương trình chỉ yêu cầu 6 tác phẩm quan trọng, bắt buộc; tất cả các tác phẩm còn lại chỉ nêu trong một danh mục gợi ý giúp các tác giả SGK và giáo viên hình dung ra đề tài, kiểu loại văn bản và mức độ khó theo từng lớp và nhóm lớp; không bắt buộc. Trong danh mục gợi ý ấy có tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao. Còn việc đưa tác phẩm ấy như thế nào vào SGK thì tùy vào tác giả của mỗi bộ sách như đã nói ở trên.

Tất nhiên đây chỉ mới là chương trình dự thảo, sẽ lấy kiến công luận và phải thông qua Hội đồng thẩm định quốc gia nữa".

PGS. Đỗ Ngọc Thống, Tổng chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới.
PGS. Đỗ Ngọc Thống, Tổng chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới.

PGS. Đỗ Ngọc Thống khẳng định thêm: Cần khuyến khích và tôn trọng các cách hiểu, quan điểm cá nhân và chấp nhận, hiểu các giá trị phổ quát của tác phẩm trong tiếp nhận, giải mã văn bản không mẫu thuẫn với nhau.

Vì tác phẩm, nhất là các tác phẩm lớn bao giờ cũng vừa có những giá trị ổn định, bất biến, ai đọc cũng phải hiểu như thế; vừa hàm chứa trong nó những “khoảng trống” về nghĩa, luôn mời gọi các đối tượng người đọc khác nhau lấp đầy “khoảng trống”ấy theo cách hiểu của mỗi người.

Do đó, việc dạy đọc hiểu tác phẩm Chí Phèo trong nhà trường cũng cần tôn trọng điều này. Một mặt giáo viên cần tổ chức hướng dẫn cho học sinh để các em hiểu và nắm được các giá trị phổ quát, mặt khác cần tạo kiệu kiện, khuyến khích học sinh phát hiện, đề xuất các cách hiểu mới, khác lạ…

Sau đó, cho các em trao đổi, thảo luận để xem xét, đánh giá các cách hiểu khác biệt ấy. Lựa chọn cách hiểu phù hợp nhất. Tiêu chí đánh giá và lựa chọn ở đây là sự hợp lý và tính thuyết phục.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, bài viết của thạc sĩ Nguyễn Song Hiền (nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Giáo dục ở Trường ĐH Newcastle - Australia) nêu ý kiến nên đưa tác phẩm Chí Phèo ra khỏi sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 đã làm dậy lên dư luận xã hội vài hôm nay. Theo tác giả Sóng Hiền, về mặt giáo dục, Chí Phèo có thể tác động xấu đến nhận thức của học sinh phổ thông.

"Nhiều độc giả hiểu sai ý tôi"

Dư luận có hai luồng ý kiến cơ bản, một là tuyệt đối không thể chấp nhận ý kiến này vì Chí Phèo là tác phẩm văn học hiện thực xuất sắc giàu ý nghĩa; một luồng khác cho rằng cũng nên xem xét lại tác phẩm này có giá trị đến đâu và có còn phù hợp với hiện tại hay không - nên chăng đưa vào chương trình giảng dạy cao hơn hoặc là tài liệu tham khảo.

Về những phản hồi của dư luận, trả lời PV Dân trí, thạc sĩ Nguyễn Song Hiền chia sẻ, nhiều độc giả đang hiểu sai ý của anh.

“Tôi hoàn toàn không có ý định phủ nhận giá trị nghệ thuật của tác phẩm “Chí Phèo”, tôi không phủ nhận thành công của nhà văn Nam Cao khi đã khắc họa được một nhân vật điển hình kinh điển vào lịch sử văn học Việt Nam”.

Nhưng xét ở góc độ giáo dục thì nó tác động tiêu cực tới tâm lý của các em học sinh lớp 11, giai đoạn mà sự phát triển về tâm sinh lý khá phức tạp. Ở độ tuổi này các em rất dễ nổi loạn, thích thể hiện mình, muốn khẳng định cái tôi. Vì vậy những cái xấu dễ bị tiêm nhiễm và tiêm nhiễm nhanh hơn những cái tốt.

Vậy tác phẩm “Chí Phèo” tác động tiêu cực như thế nào đến các em? Về quan điểm của các nhà phê bình và học giả đều cho rằng Chí là đại diện cho bần cố nông bị áp bức bóc lột và biến thành quỷ dữ: Chí xin đểu, đập phá, chửi bới, rạch mặt ăn vạ, cưỡng bức Nở, uống rượu say, giết người và tự sát. Vậy nếu chúng ta ủng hộ Chí, bảo vệ Chí chúng ta sẽ lý giải với các em thế nào khi một kẻ cùng đường, quẩn bức không lối thoát thì nên uống rượu say, cầm dao giết người rồi tự sát sao?

Ông Nguyễn Song Hiền phân tích: “Chúng ta đã và đang hàng ngày chứng kiến biết bao cảnh thương tâm của bạo lực học đường, giết người cướp của, xin đểu, cưỡng hiếp mà số đông trong đó là trẻ vị thành niên. Liệu chăng giáo dục không tác động một phần vào những hành vi và nhận thức đó của các em?

Tôi chỉ đưa ra một góc nhìn mới ở khía cạnh giáo dục để mong rằng các nhà biên soạn và thiết kế sách giáo khoa có một cái nhìn toàn diện hơn với bất kỳ tác phẩm nào khi đưa vào giảng dạy cho các em. Liệu nó có tính giáo dục cao không và liệu nó có tác động về mặt tâm sinh lý các em không? Không chỉ đơn thuần đánh giá tác phẩm đó về mặt nghệ thuật. Ở mỗi độ tuổi các em phát triển tâm sinh lý khác nhau vì vậy chúng ta không nên và đừng bao giờ dùng cách nghĩ và tư duy của người lớn để áp đặt cho con trẻ”.

Ông Hiền nhấn mạnh: “Những tác phẩm nào hay nội dung nào không còn phù hợp hay có những tác động tiêu cực chúng ta nên cân nhắc để cắt bỏ hoặc chuyển nó ở cấp học cao hơn dù tác phẩm đó có kinh điển đến như nào nữa”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan
Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan

Hai tài năng trẻ của Việt Nam là Cao Hoàng Linh - học sinh Khoa Dây và Kiều Đức Thắng - học sinh Khoa Piano thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để đạt huy chương vàng Cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:30

Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay
Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Ngày 7/12, Quận đã cử Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và các thành phần của phường đến thăm cháu Trần Nguyên K. Trước cháu K. học ở quận Ba Đình nhưng nếu gia đình có nguyện vọng cho học ở quận Cầu Giấy thì chúng tôi sẵn sàng nhận vào học ngay.”

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:18

Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam
Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Thư viện Quốc gia Việt Nam mới khai trương một thư viện dành riêng cho thiếu nhi được xây dựng theo mô hình phực hợp, nơi trẻ nhỏ được sinh hoạt trong không gian hiện đại kết hợp các phòng chức năng đa phương tiện như xem phim, cảm thụ âm nhạc.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:45

Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy
Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi do Bộ GD&ĐT đề xuất đưa ra trong đó quy định bằng đại học tại chức có giá trị giống như bằng đại học chính quy vì chỉ có 1 loại văn bằng chuẩn. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, quy định này không khả thi với thời điểm hiện nay.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:13

Dư luận xã hội phản hồi gay gắt, người đề xuất loại bỏ “Chí Phèo” nói gì?
Dư luận xã hội phản hồi gay gắt, người đề xuất loại bỏ “Chí Phèo” nói gì?

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí ngày 8/12 sau nhiều phản bác gay gắt từ dư luận xung quanh đề xuất của mình, thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền cho rằng, nhiều độc giả đã hiểu sai ý của ông và ông vẫn bảo lưu quan điểm bỏ tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK Ngữ Văn lớp 11.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:27

Vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ: Thiếu lời xin lỗi, nhận trách nhiệm!
Vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ: Thiếu lời xin lỗi, nhận trách nhiệm!

(Dân trí) - Vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) mới đây gây bàng hoàng và chấn động dư luận. Sau vụ việc, nhiều nhà quản lý thể hiện chua xót, đáng tiếc… nhưng chưa hề có một lời xin lỗi hay nhận trách nhiệm.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:03

Bà giáo 64 tuổi nuôi trẻ khuyết tật
Bà giáo 64 tuổi nuôi trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Với phương châm "Thời gian có thể làm bạc tóc thầy cô nhưng lòng yêu nghề không bao giờ phai nhạt", suốt 3 năm qua bà giáo Trương Thị Thu Cúc (64 tuổi, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã đồng hành cùng những trẻ em khuyết tật. Tình cảm của bà giáo già đã bù đắp phần nào sự thiệt thòi của những "vầng trăng khuyết".

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:00

Sở GD-ĐT chi sai tiền tỷ do... không đọc kỹ văn bản của Bộ
Sở GD-ĐT chi sai tiền tỷ do... không đọc kỹ văn bản của Bộ

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông giải thích, để xảy ra tình trạng chi sai hàng tỷ đồng là do kế toán, hiệu trưởng của một số trường không đọc kỹ văn bản. Hiện đơn vị này đã yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những đơn vị chi sai.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:03

Xót xa hình ảnh bé gái bị té xuống ổ gà đầy bùn đất khi đang đến trường
Xót xa hình ảnh bé gái bị té xuống ổ gà đầy bùn đất khi đang đến trường

(Dân trí) - Con đường đến trường quá xuống cấp với nhiều ổ gà, ổ voi nên cô học trò nhỏ đã bị sụp xuống hố khiến bùn đất bẩn bám từ đầu đến chân khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Thứ năm, 07/12/2017 - 04:42

Cảnh báo bạo hành trẻ mầm non “nóng” nghị trường Đà Nẵng
Cảnh báo bạo hành trẻ mầm non “nóng” nghị trường Đà Nẵng

(Dân trí) - Vụ bạo hành trẻ ở Trường Mầm non Mầm xanh ở TPHCM được các đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng nêu lên và cảnh báo khi chất vấn ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD&ĐT tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố.

Thứ năm, 07/12/2017 - 02:09

Giáo viên dạy Văn: “Người đề xuất loại bỏ Chí Phèo... đã làm mất đi tính nhân văn của nó”
Giáo viên dạy Văn: “Người đề xuất loại bỏ Chí Phèo... đã làm mất đi tính nhân văn của nó”

(Dân trí) - Theo thầy giáo Văn học Trịnh Quỳnh, Giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định), ý kiến phân tích loại bỏ “Chí Phèo” thoạt qua tưởng hợp lý, logic nhưng thực chất, việc dùng điểm nhìn xã hội học khiến Nguyễn Sóng Hiền chỉ toàn thấy “người bị hại”, “hành vi trái pháp luật” như thể muốn bỏ tù bất cứ nhân vật nào.

Thứ năm, 07/12/2017 - 01:00

Nhiều vụ bạo hành trẻ bị xử lý, sao người ta vẫn không sợ?
Nhiều vụ bạo hành trẻ bị xử lý, sao người ta vẫn không sợ?

(Dân trí) - Các cơ sở mầm non nhỏ lẻ như Mầm Xanh “ngang nhiên” bạo hành trẻ vì họ không hề sợ bị phát giác. Trong khi đó, các cơ quan chức năng liên quan thì đều nêu ra được lý do nghe rất hợp lý về việc tại sao lại không thể phát hiện hành vi bạo hành trẻ trước khi báo chí phanh phui.

Thứ năm, 07/12/2017 - 11:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia Lai: Hơn 3 tháng không lương, các giáo viên sống bằng gì ?
Gia Lai: Hơn 3 tháng không lương, các giáo viên sống bằng gì ?

(Dân trí) - Hàng ngày những giáo viên vất vả đứng lớp vì sự nghiệp trồng người. Tuy nhiên, hơn 3 tháng nay gần 165 trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) vẫn chưa nhận được tiền lương. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ có một số giáo viên có khả năng phải bỏ nghề.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:30

Loạn thu, chi ở trường nghèo
Loạn thu, chi ở trường nghèo

(Dân trí) - Cố tình thu những khoản đã quy định cấm, cùng một hạng mục nhưng dùng hai loại tiền để chi nhằm lấp liếm những khoản tiền dôi dư thu về từ học sinh…Đó là tình trạng loạn thu, chi đang diễn ra tại trường tiểu học Đông Tiến A (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa).

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:29

Bí thư Đảng ủy làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường?
Bí thư Đảng ủy làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường?

(Dân trí) - TS Lê Viết Khuyến cho rằng, việc ở một số trường bố trí Bí thư Đảng ủy trường làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường cũng là một kinh nghiệm hay, cơ quan quản lý cần tham khảo.

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:24

"Đừng dùng con mắt bằng hai lằn ranh để phán xét Chí Phèo"
"Đừng dùng con mắt bằng hai lằn ranh để phán xét Chí Phèo"

(Dân trí) - Đó là phản bác của luật sư Luân Lê về đề xuất loại bỏ tác phẩm "Chí Phèo" ra khỏi chương trình Ngữ văn phổ thông đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Thứ năm, 07/12/2017 - 03:03

Nghi án nữ Hiệu trưởng mầm non vay tiền tỷ bỏ trốn
Nghi án nữ Hiệu trưởng mầm non vay tiền tỷ bỏ trốn

(Dân trí) - Không những đang nợ các giáo viên trong trường hơn 1 tỷ đồng, nữ Hiệu trưởng trường mầm non Tế Lợi (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) còn ứng quỹ của trường hơn trăm triệu thế nhưng nhiều ngày qua, bà này bỗng dưng mất tích bí ẩn.

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:25

Chủ tịch HĐND TPHCM: “Cơ quan chính quyền rải khắp mà để trẻ bị bạo hành dã man”
Chủ tịch HĐND TPHCM: “Cơ quan chính quyền rải khắp mà để trẻ bị bạo hành dã man”

(Dân trí) - Cơ quan chính quyền, đoàn thể TPHCM rải khắp từ thành phố đến quận/huyện, phường/xã rồi còn có khu phố, tổ dân phố… nhưng vẫn để xảy ra bạo hành trẻ dã man. Và các vụ bạo hành trẻ lại được phát hiện qua kênh báo chí.

Thứ tư, 06/12/2017 - 02:09

“30% thành viên bên ngoài vào hội đồng trường là hơi nhiều”
“30% thành viên bên ngoài vào hội đồng trường là hơi nhiều”

(Dân trí) - Đó là ý kiến được nhiều lãnh đạo trường đại học đưa ra tại hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học do Bộ GD&ĐT và ĐHQG Hà Nội phối hợp tổ chức chiều ngày 5/12 tại Hà Nội.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:55

Nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở ĐHQG TPHCM
Nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ĐH Quốc gia TPHCM không chỉ sai phạm về công tác thu chi, thực hiện dự án đầu tư xây dựng… mà còn tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:02

Trường tiểu học Hải Bối sẽ trả lại tiền xã hội hóa cho phụ huynh
Trường tiểu học Hải Bối sẽ trả lại tiền xã hội hóa cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến một số khoản thu chưa đúng quy định nhưng phụ huynh lại chưa được nhận tiền, Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho rằng, kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh không yêu cầu. Riêng tiền đóng xã hội hóa giáo dục Hiệu trưởng nhà trường cho biết sẽ trả lại cho phụ huynh học sinh trong học kì 1.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:33

Xây dựng Bộ tiêu chí mô hình "Thành phố học tập" và "Công dân học tập"
Xây dựng Bộ tiêu chí mô hình "Thành phố học tập" và "Công dân học tập"

(Dân trí) - Ngày 6/12, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý dự thảo bộ tiêu chí "Thành phố học tập" và các đặc trưng của "Công dân học tập" ở Việt Nam.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:00

Đình chỉ nhà trẻ tư thục nơi bảo mẫu “bạo hành trẻ” bằng ớt
Đình chỉ nhà trẻ tư thục nơi bảo mẫu “bạo hành trẻ” bằng ớt

(Dân trí) - Mới đây, một bảo mẫu nhà trẻ tư thục ở TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) bị phụ huynh tố “bạo hành trẻ” bằng ớt. Sau khi vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng TP Cao Lãnh đã đình chỉ cơ sở này, đồng thời yêu cầu Phòng GD&ĐT tiến hành tổng kiểm tra các cơ sở mầm non tư thục, nhà trẻ tư thục trên địa bàn.

Thứ tư, 06/12/2017 - 11:25

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trả lời về bạo hành trẻ, sách giáo khoa riêng
Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trả lời về bạo hành trẻ, sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - Tại ngày làm việc thứ 3 kỳ hợp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX sáng 6/12, các đại biểu HĐND chất vấn ông Lê Hồng Sơn -Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM về nhiều vấn đề liên quan đến giáo dục như bạo hành trẻ mầm non; bộ SGK riêng của TPHCM.

Thứ tư, 06/12/2017 - 10:16