“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh”

Dân trí Là giáo viên, chuyên viên tiếng Anh có tiếng ở TPHCM, cực kỳ xem trọng tiếng Anh đối với tương lai của trẻ nhỏ, ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh chia sẻ, trách nhiệm và thành công lớn nhất của mình là giúp con.... yêu tiếng Việt.
>>Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa

Cuối năm học vừa rồi, sự việc 42/43 đạt học sinh giỏi tại một lớp 6 ở Vũng Tàu gây xôn xao dư luận bắt đầu từ phản ứng của gia đình. Họ không thể hiểu nổi và không thể chấp nhận con cháu mình đạt loại giỏi toàn diện trong lớp nhưng trong cuộc sống, cậu học trò không nói nổi một câu giao tiếp tiếng Việt rõ nghĩa. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội quán Các bà mẹ TPHCM kể, nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài liên hệ cấp học bổng cho học sinh Việt Nam với điều kiện duy nhất: Giỏi tiếng Việt - tiếng Việt chứ không phải ngoại ngữ. 

Tuy nhiên, hài hước ở chỗ việc tìm được các gương mặt trẻ người Việt giỏi tiếng Việt lại không phải là chuyện dễ dàng. Nhiều đứa trẻ sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở môi trường xung quanh là người Việt nhưng nói, sử dụng tiếng Việt ngắc ngứ. Không ít phụ huynh bây giờ trong giáo dục con đặt ra tiêu chí: Chỉ cần giỏi tiếng Anh là được!

“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh” - 1

Là chuyên gia về tiếng Anh, nhưng từ khi con còn bé, ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh đọc Truyện Kiều, Chinh phụ ngâm cho con nghe.

Hạn chế của rất nhiều người chúng ta trong đời sống trước hết là ngôn ngữ chứ chưa phải là ngoại ngữ. Không diễn đạt được mong muốn, thông điệp của mình, không chọn lọc được những lời hay, ý đẹp, phù hợp kéo theo rất nhiều mâu thuẫn, khủng hoảng trong cuộc sống. 

ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh, nguyên chuyên viên tiếng Anh Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết, bà làm việc về tiếng Anh, trong môi trường tiếng Anh nhưng từ lúc con mới 18 tháng, hàng tối bà đã đọc Truyện Kiều cho con nghe. Sau đó, đọc Chinh phụ ngâm, con nghe đồng dao, ca dao, hát ru của các vùng miền...

Khi biết chữ, con bắt đầu đọc những cuốn sách, cuốn truyện mỗi trang chỉ một chữ rồi dần dần con đọc những cuốn chỉ toàn chữ. Đọc sách tiếng Việt trước rồi đọc sang sách tiếng Anh. Nhờ vậy, con gái bà có vốn từ ngôn ngữ tiếng Việt cực kỳ phong phú và hơn hết con rất yêu tiếng Việt, rất trân trọng tiếng mẹ đẻ. 

“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh” - 2

Học trò Trường tiểu học Đông Hòa B, Dĩ An, Bình Dương trong ngày hội sách 

Theo bà, tiếng Anh bây giờ hết sức quan trọng với một đứa trẻ, nó là phần hiển nhiên không thể thiếu. Tuy nhiên, với người Việt, để sống, để trả lời câu hỏi cuộc đời tôi là ai thì chính tiếng mẹ đẻ là giá trị có thể nói là không thể thiếu trên hành trình này. 

"Điều tự hào và hạnh phúc lớn nhất của tôi là giúp con mình yêu tiếng Việt rồi sau đó, mới đến việc giỏi tiếng Anh. Đi học xa nhà, con gọi về nói: Mẹ ơi, phải nói là "nhớ nhà" mới thấy đã, mới thấy thấm chứ nói theo cách của người Mỹ "homesick" không thấm vào đâu", ThS Thụy Anh chia sẻ. 

Hành trình dạy con yêu tiếng Việt từ bé, bà còn giúp con đam mê đọc sách, có khả năng tự học. 12 năm học phổ thông ở Việt Nam, khi đi du học ở Mỹ, tài liệu con cần phải đọc rất khủng khiếp. Mà nếu không được rèn kỹ năng đọc từ ở nhà thì trẻ không thể nào đáp ứng nổi yêu cầu của trường học bên đó. 

Quách Nguyễn Minh Anh, con gái ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh là một trong nhóm tác giả nhí viết truyện bằng tiếng Anh thuộc dự án "Friends to Friends" (Trẻ em Việt Nam viết truyện tiếng Anh Việt Nam) trong giai đoạn 2016-2018, khi đó em là học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Em cũng là người sáng lập và tổ chức Dự án Classics On The Go tập hợp các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên đến các trường phổ thông, trường đại học ở TPHCM trình diễn nhạc cổ điển nơi công cộng theo nhiều hình thức thú vị nhằm mục đích đưa âm nhạc bác học đến với cộng đồng, với nhiều đối tượng khán giả, nhất là các bạn trẻ. Dự án từng tạo ấn tượng đặc biệt khi trình diễn tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM. Hiện Minh Anh đang du học ở Mỹ. 

Là giáo viên tiếng Anh, tiếp xúc với nhiều học trò, ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh gặp không ít trường hợp, học sinh không đọc sách, ít giao tiếp, gần như chỉ tiếp xúc với công nghệ. Qua điện thoại, iPad, phụ huynh để trẻ chơi các chương trình tiếng Anh vô tội vạ, trẻ có thể nói tiếng Anh rất nhiều, phát âm rất chuẩn nhưng câu cú lủng củng, lộn xộn.

Các em gặp tình trạng rối loạn ngôn ngữ, tiếng Việt cũng không rành, tiếng Anh cũng không trôi và ngay trong gia đình, bố mẹ cũng không thể giao tiếp được với con cái.

Một câu giao tiếp thông thường: "Cô ơi, cái này vui lắm" thì không ít em nói: "Cô ơi, vui cái này lắm!"

Theo bà Thụy Anh, cách giúp trẻ yêu tiếng Việt, phát triển ngôn ngữ hàng đầu chính là đọc sách. Sách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ rất tốt, giá trị từ sách mang lại rất nhân văn, mang tính toàn cầu. Đọc sách giúp trí tưởng tượng của của trẻ phát triển một cách tuyệt vời. 

“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh” - 3

Học sinh TPHCM đi nhà sách vào ngày cuối tuần 

Trong trường học, theo bà Thụy Anh, không chỉ thiết kế tiết đọc sách trong thời khóa biểu một cách kỹ thuật, rồi đến giờ đẩy trẻ vào đọc sách là có thể hình thành, xây dựng việc yêu thích đọc sách ở trẻ. Đó là điều không thể.

Việc đọc sách phải được đưa vào mọi hoạt động giáo dục, từ trong các bài học trên lớp, trên trường đến gia đình. Sách cần được đưa vào các chủ đề, bài giảng. Chủ đề đề nào, bài nào, sẽ có rất nhiều sách liên quan các em cần được nghe đọc, hướng dẫn đọc thì mới thấy được sách mang những điều thú vị như thế nào. Từ đó, mới có thể thiết kế tiết đọc sách và từ từ hướng dẫn trẻ. 

Và trên hết, ThS Thụy Anh nhấn mạnh, đã đến lúc bản thân giáo viên và phụ huynh chúng ta phải cầm cuốn sách trên tay thay cho cầm chiếc điện thoại. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
“Bí quyết” cùng con học Lịch sử
“Bí quyết” cùng con học Lịch sử

(Dân trí) - Tôi và con gái mình có cách học sử khá đặc biệt qua từng vòng xe lăn bánh. Những bảng tên đường phố có sức hút đặc biệt với bé con. Xe qua con đường nào, tiếng thỏ thẻ sau lưng tôi lại vang lên: “Huỳnh Thúc Kháng là ai hở mẹ?”, “Hùng Vương là ai hở mẹ?”, “Lê Lợi là ai hở mẹ?”…

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:41

Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"
Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"

(Dân trí) - “Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp, mang đến cho sinh viên cảm hứng nghiên cứu và giúp sinh viên rèn luyện lòng kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình…”

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:01

Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần
Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần

(Dân trí) - Ngày 25/9, trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020, chào đón hơn 2.100 tân sinh viên đến nhập học từ 47 tỉnh, thành trong cả nước. Dịp này, nhà trường trao 16 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên, riêng 3 thủ khoa nhận học bổng toàn phần.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:09

Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Tổng cộng có 10 nhà khoa học quốc tịch Việt Nam được tìm thấy trong top 100.000 (chính xác là 106.369) nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:39

Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg
Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg

(Dân trí) - Không may bị mắc căn bệnh “xương thủy tinh” bẩm sinh, em Đỗ Trần Tú Uyên (sinh năm 2000, ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chỉ nặng chưa đầy 12kg. Nhưng với nghị lực phi thường vươn lên trong học tập, Tú Uyên đã trở thành sinh viên năm thứ nhất lớp Công nghệ thông tin K19, Trường Đại học Tây Nguyên.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:30

Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên
Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên

(Dân trí) - Một nội dung tuyển dụng giáo viên ở miền Nam Trung Quốc cho hay giáo viên có thể nhận mức lương 280.000 nhân dân tệ (39.500 đô la Mỹ) mỗi năm - nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của ngành giáo dục cả nước đã gây ra phản ứng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội nước này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:33

Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc
Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc

(Dân trí) - Sau sự việc suất ăn học sinh "nhìn muốn khóc" xảy ra tại Trường dân lập quốc tế Việt Úc, trong thời gian sớm nhất, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành thanh tra trường này, trước hết là ở cơ sở Sala.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:23

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021

(Dân trí) - Phương án thi THPT quốc gia từ năm 2021 – 2025 là kết hợp thi trên giấy và máy tính, nhưng sẽ thi trên máy tính nhiều hơn, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ngân hàng câu hỏi đề thi, tăng cường hạ tầng cơ sở tốt nhất cho kỳ thi.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:13

Quảng Trị:  Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại
Quảng Trị: Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại

(Dân trí) - Ngày 25/9, thông tin từ Công an huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một số giáo viên trên địa bàn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:53

Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game
Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game

(Dân trí) - Bức bối, bất lực và chán nản vì con học hành “tụt dốc”, chỉ mắt trước mắt sau là vào quán game, chị đồng nghiệp của tôi đã tìm hiểu tâm lý tuổi teen và lên kế hoạch tỉ mỉ cai nghiện game cho con từng bước một, kiên trì và khéo léo…

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:06

Thi THPT quốc gia sau 2020:  Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

(Dân trí) - Đó là đề xuất phương án thi sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau năm 2020 tổ chức sáng ngày 25/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:47

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!
Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều vấn đề bất thường trong thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) năm học 2019-2020, Chủ tịch UBND huyện này cho biết sẽ giải quyết cho các trường hợp có đơn trước tháng 11 đồng thời kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới
Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới

(Dân trí) - Nề nếp, kỷ luật, kỷ cương; thu, chi, dạy thêm, học thêm; liên kết đào tạo tại các cơ sở giáo dục; tình trạng giáo viên dôi dư... là những vấn đề mà tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành Giáo dục cũng như các địa phương, đơn vị liên quan cần thực hiện đầu năm học mới.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:35

Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”
Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - "Trường rất đẹp, rất hoành tráng nhưng quý vị đang chạy theo điều gì vậy? Cắt bớt một tòa nhà không sao hết, cắt bớt một giá trị sống nó đau đớn, tổn hại vô cùng".

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:48

Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ
Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ

(Dân trí) - “Tuổi trẻ là dấn thân, tuổi trẻ là khám phá. Nhưng trước khi làm bất cứ điều gì, xin hãy nhớ cuộc sống chỉ có một và các bạn còn nhiều, nhiều lắm những việc phải làm. Ít nhất là làm cho cha mẹ, những người luôn sống vì các bạn, hạnh phúc và hãnh diện!”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:22

“Không nên đánh giá sách của GS Hồ Ngọc Đại theo thông tư”
“Không nên đánh giá sách của GS Hồ Ngọc Đại theo thông tư”

(Dân trí) - Trong bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ngày 23/9/2019, PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào, đại diện Trung tâm Công nghệ Giáo dục cho rằng, sách Tiếng Việt và Toán Công nghệ giáo dục đã được đánh giá thẩm định nhiều lần, được cuộc sống lựa chọn sử dụng. Do đó, không nên chỉ đánh giá bộ sách này theo thông tư và những chỉ báo mà Hội đồng thẩm định đang áp dụng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:30

Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Phải khai thông điểm nghẽn để cạnh tranh bình đẳng
Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Phải khai thông điểm nghẽn để cạnh tranh bình đẳng

(Dân trí) - Sáp nhập đại học sẽ là tất yếu trong tương lai để có thể hình thành những đại học lớn, đủ khả năng cạnh tranh quốc tế. Tuy nhiên, giáo dục đại học Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt thách thức như đại học phi lợi nhuận hay đại học vì lợi nhuận, vai trò của đại học quốc gia, đại học vùng, thể chế hoạt động…

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:01

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa khen thưởng Á quân Olympia năm 2019
Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa khen thưởng Á quân Olympia năm 2019

(Dân trí) - Ngày 23/9, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã đến trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) để khen thưởng, động viên em Nguyễn Hải Đăng sau khi giành giải Nhì trong cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:14

Từ vụ Đông Đô, Bộ GD&ĐT chuyển cấp phôi bằng, chứng chỉ về Cục Quản lý chất lượng
Từ vụ Đông Đô, Bộ GD&ĐT chuyển cấp phôi bằng, chứng chỉ về Cục Quản lý chất lượng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký quyết định chuyển đổi đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý cung cấp phôi văn bằng, chứng chỉ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:06

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về việc điều chỉnh phân công nhiệm vụ của lãnh đạo bộ. Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách thêm lĩnh vực giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:15

“Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”
“Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”

(Dân trí) - “Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”. Bao giờ tôi cũng đưa ra đáp án cho câu hỏi của con gái nhỏ là: “Tất nhiên!”. Bất kỳ công việc nào, ngành nghề gì đem lại lợi ích tích cực cho xã hội và đánh đổi bằng trí óc, sức lao động của con người đều là nghề nghiệp đáng trân quý.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:35

Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả
Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả

(Dân trí) - Lâu nay, chúng ta chỉ mới bàn đến tiêu chuẩn yêu nghề, yêu trẻ của giáo viên nhưng nếu chỉ yêu nghề, yêu trẻ thôi thì không đủ mà giáo dục phải hiệu quả.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:29

Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York
Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York

(Dân trí) - Người ta ước tính rằng hơn 15.000 trẻ em trong độ tuổi đến trường phải ngủ trong những nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư ở thành phố New York hàng đêm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:00

Sách công nghệ bị loại từ vòng 1: Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị đến Thủ tướng
Sách công nghệ bị loại từ vòng 1: Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị đến Thủ tướng

(Dân trí) - Trung tâm Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc Hội đồng thẩm định loại bộ sách giáo khoa công nghệ môn Toán và Tiếng Việt ngay từ vòng 1.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:42