Quảng Bình:

Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới

Dân trí Cứ đầu năm học mới, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) lại cắt rừng, lội suối lên bản vận động học trò đến trường. Không ít lần các thầy, cô phải tìm tận rẫy xa, rừng sâu, thậm chí ở dầm cả tuần trong bản để “bắt” học trò đưa về lớp.
>>Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần thực hiện tốt 5 nhóm vấn đề trong năm học mới
>>Năm học mới, tăng cường “dạy người”

Cắt rừng, vượt suối “bắt” học trò!

Ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) người Mã Liềng được vận động về định canh, định cư ở các bản Kè, Cáo, Chuối từ những năm 90 của thế kỷ trước. Hiện nay, tộc người này có  hơn 100 hộ với khoảng 600 khẩu.

Những năm gần đây, nhờ sự trợ giúp từ các chương trình dự án và của các cấp chính quyền, người Mã Liềng đã làm quen dần với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, những tập tục lạc hậu vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của họ vẫn rất khó thay đổi. Đặc biệt là nhận thức về chuyện học hành của con cái.

Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới - 1

Tập tục lạc hậu vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Mã Liềng và rất khó thay đổi. Đặc biệt là nhận thức về chuyện học hành của con cái.

Cũng chính vì vậy mà việc đi vận động phụ huynh, thậm chí là lên tận rẫy, vào tận rừng để “bắt” học trò, đưa các em trở lại trường đã là việc không còn xa lạ đối với các thầy, cô giáo tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBT TH và THCS) xã Lâm Hóa.

Và khi năm học mới 2019-2020 đang đến gần, các thầy, cô của ngôi trường này lại tiếp tục chia nhau về các bản, làng của người Mã Liềng, vận động từ phụ huynh đến học sinh để đưa các em trở lại trường sau thời gian nghỉ hè.

Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới - 2

Để đưa học trò trở lại lớp, các thầy phải đến tận nhà vận động, khuyên nhủ các em.

Với kinh nghiệm nhiều năm đi vận động học trò, thầy Trần Văn Dương cho biết, điều khó khăn nhất đó chính là khi vừa thấy thầy, cô đến bản là học sinh nhanh chân trốn vào rừng. Chính vì vậy, muốn vào bản phải đến lúc chiều muộn, bởi đây là thời điểm dễ gặp phụ huynh và trời tối trò cũng khó trốn vào rừng.

Có nhiều lần, các thầy còn phải cơm đùm gạo bới cắt rừng vào rẫy của bà con để vận động học trò ra lớp. Bên cạnh đó, do ít hiểu biết nên nhiều bậc cha mẹ không chịu hợp tác cùng các thầy, cô động viên các em đến trường.

“Nhiều lúc mình đi gọi học trò và vận động phụ huynh để con đến trường họ cứ lần lừa mãi. Dân bản còn bảo “cha mẹ của nó có học đâu mà nó phải đi học, vào rừng đi bẫy thú còn có cái ăn". Có lúc thầy cùng cán bộ xã vào bản, thấy rõ trò đang đắp chăn nằm ngủ giữa sàn nhà mà ba mẹ kiên quyết nói đi rẫy rồi”, thầy Dương nhớ lại.

Giữ học trò cũng là “cuộc chiến” trường kỳ

Chuyện đi vận động học trò của giáo viên Trường PTDTBT TH và THCS Lâm Thủy cũng không ít chuyện bi hài. Thầy Hoàng Ngọc Lâm chia sẻ rằng, cứ buổi chiều là bà con đi rẫy về và thường tụ tập uống rượu, đúng lúc thầy vào bản không ngồi cùng thì bảo thầy khinh. Mà ngồi xuống là phải uống, có khi còn bị xin tiền đi mua rượu.

Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới - 3

Không chỉ vận động trò, các thầy còn vận động cả phụ huynh để các em được theo học con chữ Bác Hồ.

Để thay đổi nhận thức của cả một thế hệ con em người Mã Liềng về việc học tập, đòi hỏi sự miệt mài và tâm huyết của những người theo nghiệp gieo con chữ.

“Mình công tác ở trường cũng đã hơn chục năm, năm nào trường cũng có kế hoạch đi vận động học trò cả. Nói là vận động nhưng thực tế là đang đi “bắt” các em về vì các em không chịu đi học, thấy thầy đến là trốn mất. Có nhiều em các thầy cô phải đi 5 lần 7 lượt mới đưa được các em về trường”, thầy Lâm tâm sự.

Với các thầy cô tại trường PTDTNT TH và THCS Lâm Hóa, việc giữ học trò  cũng như một “cuộc chiến” trường kỳ. Không chỉ đầu năm học, mà dịp sau Tết nguyên đán, ngay cả giữa năm học, chuyện học sinh bỏ lớp vào rừng không quay lại thường xuyên xảy ra. Mỗi lần như vậy, các thầy cô giáo nơi đây lại khăn gói lặn lội tìm đến tận nơi đưa trò về lớp.

Thầy Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH và THCS Lâm Hóa cho hay, năm nay sắp đến ngày khai giảng nhưng còn thiếu 5 em học sinh người Mã Liềng chưa về trường. Ban giám hiệu nhà trường cũng đang rất sốt ruột. Các thầy cô cũng đang rất kiên trì để đến tận nhà vận động các em.

Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới - 4

Trường PTDTBT TH và THCS Lâm Hóa hiện có 34 giáo viên, với 213 học sinh. Trong đó có 120 học sinh người Mã Liềng. Các em được hỗ trợ chế độ bán trú với 3 bữa ăn/ ngày.

Thầy Tâm cũng chia sẻ, thiếu học sinh, đặc biệt là các em học sinh Mã Liềng không đơn giản là chuyện phổ cập. Chỉ cần thiếu một em là các em khác rất dễ bỏ học theo. Việc giữ được học sinh ở trường thường xuyên cũng là chuyện rất gian nan.

Được biết, Trường PTDTBT TH và THCS Lâm Hóa hiện có 34 giáo viên, với 213 học sinh. Trong đó có 120 học sinh người Mã Liềng. Các em được hỗ trợ chế độ bán trú với 3 bữa ăn/ ngày.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
“Chuẩn bị khai giảng mệt hơn đi học!”
“Chuẩn bị khai giảng mệt hơn đi học!”

(Dân trí) - Hôm qua, khi tôi đưa con đến trường tiểu học để tập trung chuẩn bị khai giảng theo thông báo của nhà trường thì đã thấy phía bên cạnh là trường THCS các học sinh đang tập dượt rất nghiêm túc cho lễ khai giảng theo hướng dẫn chỉ đạo của giáo viên phụ trách.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:26

Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!
Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!

(Dân trí) - Vòng thi thứ 2 cuộc thi Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGISH 2019 đã kết thúc nhưng những dư âm đặc biệt vẫn còn mãi trong lòng mỗi thành viên Ban tổ chức. Đặc biệt, là những tài năng nở rộ của “Nhà hùng biện tương lai - SCOTS ENGLISH năm nay!

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:00

Nhặt được tiền, 2 học sinh nhờ xã phát loa thông báo tìm người đánh rơi
Nhặt được tiền, 2 học sinh nhờ xã phát loa thông báo tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi học về, phát hiện một bọc tiền rơi trên vệ đường, 2 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã mang đến nhờ Đoàn xã phát trên loa thông báo tìm người đánh rơi trả lại.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:30

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”
Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”

(Dân trí) - Chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành Giáo dục cần tập trung vào công tác quản lý, dạy học, giáo dục đạo đức,… để làm sao đạt đến việc “dạy thật, học thật” và cao hơn nữa là mục tiêu “dạy tốt, học tốt”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:26

Ngày khai giảng không giống ai ở “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội
Ngày khai giảng không giống ai ở “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Có một ngôi trường được nhiều người ví là “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội. Trường không áp lực điểm số và bài tập về nhà, không phát giấy khen, ngày khai giảng được gọi là “Lễ hội mùa thu”, các bác nấu bếp lên sân khấu biểu diễn văn nghệ chào mừng và phụ huynh có thể phải mang theo… chai nhựa.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:14

Vụ trường Gateway: Khởi tố tài xế Doãn Quý Phiến
Vụ trường Gateway: Khởi tố tài xế Doãn Quý Phiến

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe ô tô, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 03/09/2019 - 05:54

Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại
Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng sáng nay ngày 3/9 của trường ĐH Thương Mại, tân sinh viên Bùi Thị Phương Thảo đã lặng lẽ lau giọt nước mắt hạnh phúc, bởi em không nghĩ rằng mình có thể được đi học đại học và được học chính ngôi trường mà mình mơ ước.

Thứ ba, 03/09/2019 - 04:29

Hà Tĩnh: Trường học bị lốc xoáy quật tốc mái ngay trước ngày khai giảng
Hà Tĩnh: Trường học bị lốc xoáy quật tốc mái ngay trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Trận lốc xoáy xảy ra lúc rạng sáng khiến 10 nhà dân bị tốc mái, đặc biệt dãy nhà 6 phòng học và nhiều phòng chức năng của Trường Tiểu học Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị tốc mái hoàn toàn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:12

Khai giảng đón... đại biểu
Khai giảng đón... đại biểu

(Dân trí) - Học sinh đến từ sớm, đứng vào đội hình, tay cầm cờ và hoa đứng xếp hàng ở cổng để hân hoan chào đón đại biểu. Nếu không may đại biểu đến muộn thì thầy trò cùng... chờ.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:38

Hà Tĩnh: Các trường đồng loạt cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn
Hà Tĩnh: Các trường đồng loạt cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cũng như chủ động đối phó với tình trạng mưa lũ, hàng ngàn học sinh tại các huyện Vũ Quang, Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đã được cho nghỉ học.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:36

Thanh Hóa: Không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới
Thanh Hóa: Không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có văn bản hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020. Theo đó, yêu cầu các trường học không thả bóng bay và giảm các vật liệu nhựa sử dụng một lần trong lễ khai giảng năm học mới.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:01

Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường
Bật cười trước hình ảnh bé gái “tơi tả” sau ngày đầu tới trường

(Dân trí) - Bé gái Lucie Falconer trông như thể trải qua một ngày học tập vất vả tại trường sau kỳ nghỉ hè.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới
Giải quyết gấp tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học mới

(Dân trí) - Trước việc nhiều trường học thiếu giáo viên trầm trọng khiến trẻ trong độ tuổi đi học vẫn chưa được đến trường, tỉnh Đắk Nông đã phân bổ hơn 630 biên chế để giải quyết “gấp” tình trạng này. Đây là số chỉ tiêu biên chế giáo viên mầm non được Bộ Nội vụ cấp cho tỉnh này trước đó.

Thứ ba, 03/09/2019 - 01:20

Học sinh cấp 1 làm hàng trăm túi giấy để bảo vệ môi trường
Học sinh cấp 1 làm hàng trăm túi giấy để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Trước ngày khai giảng 5/9 trên toàn quốc sắp tới, một trường tiểu học ở TP Huế đã tích cực làm ra hàng trăm túi giấy với thông điệp “Nói không với túi ni lông sử dụng một lần”.

Thứ ba, 03/09/2019 - 12:05

Thiết thực dự án “Thư viện về buôn” cho trẻ em nghèo
Thiết thực dự án “Thư viện về buôn” cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Từ việc đổi sách truyện cũ lấy rau sạch, lấy bơ hoặc lấy sen đá đã giúp vận động được trên 1.200 cuốn sách cho dự án “Thư viện về buôn” nhằm giúp trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận với các loại sách.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:57

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh
Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh

(Dân trí) - Nguy cơ sạt lở đất, đá tại Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) khiến hàng trăm học sinh và giáo viên vô cùng lo lắng khi mà ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:11

Nữ Đảng viên trẻ xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể
Nữ Đảng viên trẻ xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể

(Dân trí) - Lê Thị Hồng Nhung – cựu sinh viên Học viện Tài chính khiến người khác khâm phục bởi sự năng động và bảng thành tích đáng nể. Hồng Nhung là một trong hơn 400 Đảng viên tham dự Chương trình gặp gỡ Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:00

Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi
Bán cả nghìn chiếc bánh, cậu bé 14 tuổi đãi cả nhà đến Disney World vui chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 14 tuổi ở bang Minnesota (Mỹ) đã dùng tiền tiết kiệm từ việc bán hàng ngàn chiếc bánh cupcake trong suốt 1 năm để đãi gia đình mình đến Disney World vui chơi.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:00

Cô sinh viên phố núi “thổi hồn” vào những cuộn len
Cô sinh viên phố núi “thổi hồn” vào những cuộn len

(Dân trí) - Cũng như nhiều sinh viên ở thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo Trâm đã tìm được một nghề làm thêm để kiếm thêm thu nhập trong lúc đang học đại học, đó là nghề đan móc len. Không “chạy theo” những mẫu có sẵn, Bảo Trâm đã cách tân những họa tiết mang đậm chất Tây Nguyên để thổi hồn vào những cuộn len.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:27

Giáo viên, học sinh băng rừng lội suối về nhà vui Tết độc lập
Giáo viên, học sinh băng rừng lội suối về nhà vui Tết độc lập

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày liền nên cả thầy cô giáo, học sinh ở các điểm trường nằm trong lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã vượt hàng chục km đường rừng, lội suối ra bến đò, vượt lòng hồ để về nhà vui Tết độc lập.

Thứ hai, 02/09/2019 - 01:08

Thừa Thiên Huế có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Thừa Thiên Huế có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

(Dân trí) - Ngày 31/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:15

Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước
Khâm phục 3 “hiệp sĩ nhí” cứu bé 4 tuổi khỏi đuối nước

(Dân trí) - Trưa hè, lũ trẻ làng Dơk Ngol (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đi chăn bò, rồi rủ nhau xuống suối tắm. Thấy vậy, em Rơ Mah Hân (sinh năm 2015) cũng đi theo nhưng không may bị trượt xuống suối. Không thấy em, 3 người bạn “nhí” đã dũng cảm, lặn sâu hơn 2m để tìm và cứu được em Hân lên bờ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 01:56

Sẽ rà soát kỹ hồ sơ của 556 ứng viên xét Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019
Sẽ rà soát kỹ hồ sơ của 556 ứng viên xét Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Hội đồng Giáo sư ngành phối hợp với Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước rà soát kỹ trong khâu tiếp nhận hồ sơ các ứng viên từ Hội đồng Giáo sư cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo qui định, nếu phát hiện hồ sơ nào không đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì loại ngay.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:46

Hội đồng Giáo sư Nhà nước khôi phục chức danh Phó Giáo sư cho ông Hoàng Xuân Quế
Hội đồng Giáo sư Nhà nước khôi phục chức danh Phó Giáo sư cho ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Ngày 30/8/2019, tại phiên họp lần thứ II, Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023 đã tiến hành khôi phục chức danh Phó Giáo sư với ông Hoàng Xuân Quế trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 12:18