Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả

Dân trí Lâu nay, chúng ta chỉ mới bàn đến tiêu chuẩn yêu nghề, yêu trẻ của giáo viên nhưng nếu chỉ yêu nghề, yêu trẻ thôi thì không đủ mà giáo dục phải hiệu quả.
>>Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?”

Nội dung này đã được đề cập tại hội thảo "Giáo viên hiệu quả, trường học hạnh phúc" vừa diễn ra ở TPHCM.

Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả - 1

Hội thảo "Giáo viên hiệu quả, trường học hạnh phúc"

Thầy trò Việt cùng thiếu hạnh phúc?

Tại hội thảo, ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương chia sẻ tại một bức ảnh bà chụp lại trong viện bảo tàng Hy Lạp trong chuyến đi công tác ở châu Âu gần đây. Đó là bức ảnh chụp lại hình chiếc hộp trưng bày gồm có hạt hồ đào vỡ, sách vở bị xé và cái tông đơ đắt tóc.

Cạnh đó là bảng chú thích cho chủ đề với nội dung: Không dùng đòn roi thì không dạy được học trò.

Các hình phạt được diễn giải: Giáo viên dùng roi gỗ đánh học trò, em nào nghịch nhất phải tự mang cái gậy của mình lên cho thầy cô đánh. Các hình phạt khác như thụt xì dầu, kéo tai, tóc, đứng một chân, nhốt trong hầm tối. Và hình phạt nặng nhất là phải quỳ lên vỏ hạt bồ đào vỡ. 

Bà Uyên Phương phải thốt lên: "Giống quá, ở Việt Nam không có hạt hồ đào mà là vỏ mít. Có điều, cách đây hơn 70 năm, họ đã đưa chúng vào viện bảo tàng. Còn chúng ta đến bây giờ vẫn chưa thể". 

Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả - 2
Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả - 3

Hình ảnh giáo dục bằng đòn roi được trưng bày ở bảo tàng giáo dục Hi Lạp từ cách đây hơn 70 năm trước

Bên cạnh bức ảnh này, ThS Uyên Phương cũng chia sẻ hình ảnh chụp lại bức tranh biếm họa về giáo dục Việt Nam của một tạp chí của người nước ngoài ở TPHCM. Một bên của bức tranh vẽ một đứa trẻ đứng trên đống bò, gạo, sữa… mà cha mẹ đã phải bán để cho nó đi học, với tay đến phía bên kia bức tranh là một người ngoại quốc, ông ấy mang lời hứa hẹn về thế giới khác phồn vinh nhưng trong tay ông ta không có cái gì hết ngoài một cách bịch nhỏ, ghi: ENGLISH

"Đây là góc nhìn của người nước ngoài về giáo dục Việt Nam. Rất chua chát, chúng ta nghèo mà bỏ hàng tỷ đô để đi theo cái gọi "tị nạn giáo dục", bà Phương nói. 

Và khi gặp nhiều phụ huynh, nhiều người vẫn nói với bà Uyên Phương rằng như vậy không đắt đỏ. Họ chấp nhận bán bò, gạo, sữa để con đi, không cần kiến thức nữa, chỉ mong con hạnh phúc hơn,

"Học sinh Việt Nam ra nước ngoài, kiến thức, học thuật không ai chê được nhưng khoảng trống lớn nhất của chúng ta là hạnh phúc. Chúng ta cần phải tăng thời gian chất lượng thời gian dạy và học ở trường học", bà Phương cho hay. 

Theo ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương, một khảo sát của UNESCO chỉ ra 5 yếu tố các trường học ở châu Á không hạnh phúc:

- Môi trường kém an toàn, dễ bị bắt nạt

- Học sinh quá tải, bị stress do áp lực, điểm số

- Môi trường học tập và không khí nhà trường tiêu cực

- Giáo viên có thái độ và phẩm chất không phù hợp

- Các mối quan hệ xấu.

Chúng ta tin rằng học trò là đối tượng để ta truyền thụ kiến thức, giống như một cái bình, và giáo viên là người rót cho đầy cái bình kia. Điều này dẫn đến sự quá tải, học trò sợ đến, giáo viên cũng nặng nề, mệt mỏi. 

Giáo viên "dạy" nhưng không được quên "học" 

Nhiều vấn đề được đề cập tại hội thảo như những khó khăn trong giáo dục Việt Nam, mâu thuẫn giữa phụ huynh và giáo viên, làm sao để giáo viên hiệu quả, hạnh phúc... với nhiều góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, các ý kiến đều đồng tình, nghề dạy học không thể tách rời "dạy" và "học", người thầy vừa dạy nhưng cũng vừa phải học để thấy hiệu quả trong công việc, hạnh phúc trước nhất cho chính bản thân mình rồi cho học trò, cho xã hội. 

Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả - 4

Thầy Trần Đức Huyên: Người thầy phải tự học thì mới có thể trao cho học sinh khả năng tự học 

TS Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó tổng hiệu trưởng Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan bày tỏ lâu nay chúng ta nói quá nhiều đến tiêu chuẩn yêu nghề, yêu trẻ của giáo viên nhưng nếu chỉ yêu nghề, yêu trẻ thôi thì không đủ mà phải là hiệu quả. Hiệu quả trên sản phẩm của họ, học trò phải tiến bộ từng ngày ở mặt nào đó nhìn thấy được. Người giáo viên cần phải trả lời: "Mình làm được gì cho học sinh?"

TS Bùi Trân Phượng, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen cho biết, nhà mình có 5 đời làm nghề giáo, rất băn khoăn và cả sợ khi nhắc đến giáo viên hiệu quả.

Theo bà, sợ nhất là chúng ta đánh mất bản chất của giáo dục, hiệu quả của giáo viên có thể thấp một chút nhưng phải giữ được bản chất giáo dục. Chúng ta cứ tưởng mục tiêu giáo dục là thế này nhưng có thể mình đang đi sai.

Có người nói, mục tiêu ở THCS là vào được trường chuyên, mục tiêu ở THPT là phải vào được trường đại học top này top nọ hay đi du học. Mục tiêu này không đúng với bản chất giáo dục, chúng ta đang hiểu giáo dục để tạo ra thành tích, điểm số.

"Giáo dục là phát triển người học và người thầy cùng phát triển với người học", bà Phượng nhấn mạnh. 

Giáo viên không chỉ cần yêu nghề, yêu trẻ mà phải... giáo dục hiệu quả - 5

Giáo viên có khả năng vừa dạy vừa học sẽ giúp tìm mình tìm được hiệu quả, hạnh phúc trong công việc. (Ảnh minh họa)

Thầy Trần Đức Huyên, Hiệu trưởng trường liên cấp Hoàng Việt, nguyên Hiệu phó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM cho rằng giáo viên hiệu quả gồm có 3 tiêu chí: luôn suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống; nhận ra sớm và luôn hành động theo chân lý về bản chất của dạy học, khơi gợi ngọn lửa đam mê trong học sinh và đặc biệt thầy cô luôn là người phải tự học vì không thể cho học sinh cái mà mình chưa có. 

Trong chương trình hội thảo, gần 100 giáo viên cũng được khám phá miễn phí mô hình đào tạo giáo viên hiệu quả do TS Thomas Gordon (người từng 3 lần được đề cử Nobel Hòa Bình) sáng lập.

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Thi THPT quốc gia sau 2020:  Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

(Dân trí) - Đó là đề xuất phương án thi sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau năm 2020 tổ chức sáng ngày 25/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:47

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!
Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều vấn đề bất thường trong thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) năm học 2019-2020, Chủ tịch UBND huyện này cho biết sẽ giải quyết cho các trường hợp có đơn trước tháng 11 đồng thời kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:09

“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh”
“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh”

(Dân trí) - Là giáo viên, chuyên viên tiếng Anh có tiếng ở TPHCM, cực kỳ xem trọng tiếng Anh đối với tương lai của trẻ nhỏ, ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh chia sẻ, trách nhiệm và thành công lớn nhất của mình là giúp con.... yêu tiếng Việt.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:37

Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới
Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới

(Dân trí) - Nề nếp, kỷ luật, kỷ cương; thu, chi, dạy thêm, học thêm; liên kết đào tạo tại các cơ sở giáo dục; tình trạng giáo viên dôi dư... là những vấn đề mà tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành Giáo dục cũng như các địa phương, đơn vị liên quan cần thực hiện đầu năm học mới.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:35

Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”
Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - "Trường rất đẹp, rất hoành tráng nhưng quý vị đang chạy theo điều gì vậy? Cắt bớt một tòa nhà không sao hết, cắt bớt một giá trị sống nó đau đớn, tổn hại vô cùng".

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:48

Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ
Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ

(Dân trí) - “Tuổi trẻ là dấn thân, tuổi trẻ là khám phá. Nhưng trước khi làm bất cứ điều gì, xin hãy nhớ cuộc sống chỉ có một và các bạn còn nhiều, nhiều lắm những việc phải làm. Ít nhất là làm cho cha mẹ, những người luôn sống vì các bạn, hạnh phúc và hãnh diện!”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:22

“Không nên đánh giá sách của GS Hồ Ngọc Đại theo thông tư”
“Không nên đánh giá sách của GS Hồ Ngọc Đại theo thông tư”

(Dân trí) - Trong bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ngày 23/9/2019, PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào, đại diện Trung tâm Công nghệ Giáo dục cho rằng, sách Tiếng Việt và Toán Công nghệ giáo dục đã được đánh giá thẩm định nhiều lần, được cuộc sống lựa chọn sử dụng. Do đó, không nên chỉ đánh giá bộ sách này theo thông tư và những chỉ báo mà Hội đồng thẩm định đang áp dụng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:30

Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Phải khai thông điểm nghẽn để cạnh tranh bình đẳng
Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Phải khai thông điểm nghẽn để cạnh tranh bình đẳng

(Dân trí) - Sáp nhập đại học sẽ là tất yếu trong tương lai để có thể hình thành những đại học lớn, đủ khả năng cạnh tranh quốc tế. Tuy nhiên, giáo dục đại học Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt thách thức như đại học phi lợi nhuận hay đại học vì lợi nhuận, vai trò của đại học quốc gia, đại học vùng, thể chế hoạt động…

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:01

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa khen thưởng Á quân Olympia năm 2019
Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa khen thưởng Á quân Olympia năm 2019

(Dân trí) - Ngày 23/9, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã đến trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) để khen thưởng, động viên em Nguyễn Hải Đăng sau khi giành giải Nhì trong cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:14

Từ vụ Đông Đô, Bộ GD&ĐT chuyển cấp phôi bằng, chứng chỉ về Cục Quản lý chất lượng
Từ vụ Đông Đô, Bộ GD&ĐT chuyển cấp phôi bằng, chứng chỉ về Cục Quản lý chất lượng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký quyết định chuyển đổi đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý cung cấp phôi văn bằng, chứng chỉ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:06

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về việc điều chỉnh phân công nhiệm vụ của lãnh đạo bộ. Theo đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp phụ trách thêm lĩnh vực giáo dục mầm non, trẻ em khó khăn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:15

“Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”
“Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”

(Dân trí) - “Không có nghề nào xấu phải không mẹ?”. Bao giờ tôi cũng đưa ra đáp án cho câu hỏi của con gái nhỏ là: “Tất nhiên!”. Bất kỳ công việc nào, ngành nghề gì đem lại lợi ích tích cực cho xã hội và đánh đổi bằng trí óc, sức lao động của con người đều là nghề nghiệp đáng trân quý.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York
Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York

(Dân trí) - Người ta ước tính rằng hơn 15.000 trẻ em trong độ tuổi đến trường phải ngủ trong những nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư ở thành phố New York hàng đêm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:00

Sách công nghệ bị loại từ vòng 1: Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị đến Thủ tướng
Sách công nghệ bị loại từ vòng 1: Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị đến Thủ tướng

(Dân trí) - Trung tâm Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc Hội đồng thẩm định loại bộ sách giáo khoa công nghệ môn Toán và Tiếng Việt ngay từ vòng 1.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:42

Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Chỉ nên để tối đa 150 đại học
Giáo dục đại học Việt Nam 10 năm tới: Chỉ nên để tối đa 150 đại học

(Dân trí) - “Tỷ lệ sinh đã giảm gần 1 nửa trong 20 năm qua và người trẻ ra nước ngoài lập nghiệp ngày càng nhiều. Việc sáp nhập các trường đại học là lời giải tốt nhất mà các nhà quản lý phải tính để có một hệ thống đại học mạnh trong vòng 10 năm tới. Chỉ nên để tối đa 150 đại học trên toàn quốc”.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:04

Trường ĐH Hoa Sen công bố 3 chương trình đào tạo chất lượng cao đầu tiên
Trường ĐH Hoa Sen công bố 3 chương trình đào tạo chất lượng cao đầu tiên

(Dân trí) - Trường ĐH Hoa Sen vừa chính thức triển khai chương trình đào tạo hệ chính quy chất lượng cao với ba chương trình đầu tiên gồm Marketing, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng và Quản trị khách sạn từ tháng 10/2019. Yêu cầu đầu vào là sinh viên có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:01

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Thay quản lý cơ sở
Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Thay quản lý cơ sở

(Dân trí) - Quản lý cơ sở của Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala (quận 2, TPHCM) đã được thay thế sau khi để xảy ra sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc" làm phụ huynh bức xúc.

Thứ hai, 23/09/2019 - 01:38

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Phụ huynh đề nghị thành lập Hội phụ huynh
Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Phụ huynh đề nghị thành lập Hội phụ huynh

(Dân trí) - Phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, quận 2, TPHCM - nơi vừa xảy ra sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc" - kiến nghị nhà trường phải thành lập Hội đồng phụ huynh theo đúng quy định.

Thứ hai, 23/09/2019 - 12:16

Tiến hành thanh tra nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục
Tiến hành thanh tra nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm vừa ký Quyết định Thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo. Nhiều vấn đề mà dư luận quan tâm trong thời gian qua như sách giáo khoa, dự án đầu tư cho giáo dục, bồi dưỡng nhà giáo, biên chế sự nghiệp… sẽ là những nội dung nằm trong diện thanh tra chuyên đề lần này.

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:13

Học bổng Acecook Happiness - Hành trình mang lại hạnh phúc và hiện thực hóa ước mơ sinh viên Việt
Học bổng Acecook Happiness - Hành trình mang lại hạnh phúc và hiện thực hóa ước mơ sinh viên Việt

(Dân trí) - Đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam, hơn 20 năm qua Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng. Trong đó phải kể đến chương trình học bổng mà Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã dành cho thế hệ trẻ Việt Nam trong suốt 3 năm qua.

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:00

Hội phụ huynh: Những điều cần ghi nhận
Hội phụ huynh: Những điều cần ghi nhận

(Dân trí) - Tôi chưa từng làm trong Hội phụ huynh lớp nhưng là phụ huynh chăm chỉ đi họp cho con, từng tham gia một vài hoạt động tập thể lớp nên thấy những điểm tích cực của Hội phụ huynh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:18

Ấn Độ cấp học bổng tiến sĩ công nghệ thông tin cho sinh viên ASEAN
Ấn Độ cấp học bổng tiến sĩ công nghệ thông tin cho sinh viên ASEAN

(Dân trí) - Chương trình học bổng với tổng chi ngân sách 300 triệu Rupee (khoảng 45 triệu USD) là sáng kiến ​​phát triển năng lực lớn nhất của Ấn Độ trong quan hệ đối tác với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:54

Phụ huynh đồng ý, giáo viên mới phạt học trò
Phụ huynh đồng ý, giáo viên mới phạt học trò

(Dân trí) - Buổi trưa hôm vừa rồi, vừa về tới nhà, con trai tôi đã rối rít hỏi xem mẹ có đồng ý để cô giáo phạt các con không. Nói rồi, con rút trong cặp ra đưa mẹ bản cam kết giữa phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm (GVCN) về việc có đồng ý cho thầy cô được xử phạt học trò. Con bảo nếu mẹ đồng ý thì kí vào để con mang tới nộp cho cô giáo của mình.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:09

Nữ sinh bị nhập nhầm nguyện vọng đã nhập học Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM
Nữ sinh bị nhập nhầm nguyện vọng đã nhập học Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Nữ sinh Thanh Hóa có điểm thi cao hơn điểm chuẩn, lại đỗ vào trường không đăng ký nguyện vọng do sai sót thông tin nguyện vọng đăng ký trên hồ sơ và trên hệ thống phần mềm quản lý thi đã được Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM đồng ý tiếp nhận.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 10:50