Gặp gỡ nhóm sinh viên đưa “Cờ toán Việt Nam” lên hệ điều hành IOS và Android

Dân trí Sản phẩm Cờ toán Việt Nam của nhóm sinh viên ĐH Công nghệ -ĐH QGHN nghiên cứu đã đưa thành công lên các kho ứng dụng của các hệ điều hành IOS và Android. Hiện nay, các thiết bị thông minh dùng các hệ điều hành có thể tải về và cài đặt miễn phí phần mềm trò chơi này.

Đó là sản phẩm nghiên cứu của các sinh viên Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng thuộc Trường ĐH Công nghệ đã được nhận giải nhất giải thưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015.


Nhóm sinh viên Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng

Nhóm sinh viên Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng

Chia sẻ với phóng viên Dân trí sinh viên Nguyễn Hà Thanh cho biết, khi học môn trí tuệ nhân tạo ở năm thứ 3 đại học, nhóm chúng tôi được GS.TS Nguyễn Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, giảng viên dạy trực tiếp môn học, giới thiệu về môn Cờ toán Việt Nam và nỗi khắc khoải của người sáng lập Vũ Văn Bảy về việc phổ biến rộng rãi môn chơi này.

Tháng 3 năm 2015, chúng tôi đã hoàn thiện sản phẩm Cờ toán Việt Nam và đưa thành công lên các kho ứng dụng của các hệ điều hành IOS và Android. Hiện nay, các thiết bị thông minh dùng các hệ điều hành có thể tải về và cài đặt miễn phí phần mềm trò chơi này.

“Cờ toán Việt Nam” hữu ích với học sinh phổ thông

- Cờ toán Việt Nam do các bạn lập trình là một trò chơi/ game được sử dụng trên các thiết bị thông minh. Trong suy nghĩ của số đông người Việt, game thường mang đến những hệ quả tiêu cực cho người chơi. Game Cờ toán Việt Nam có mang hệ lụy nào không?

Sinh viên Trần Hữu Trung: Chúng tôi khẳng định rằng, Cờ toán Việt Nam mang đến lợi ích lớn cho người chơi và cho đến bây giờ, chúng tôi chưa tìm ra được bất kỳ hệ lụy tiêu cực nào. Cờ toán Việt Nam đặc biệt hữu ích đối với học sinh phổ thông, khi phải làm quen với các phép tính.

Cờ là một môn thể thao rèn luyện trí não. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, năng lực tập trung, khả năng sáng tạo, tư duy cục diện do bán cầu não phải chỉ huy, não trái dành cho tư duy logic, ngôn ngữ và các con số. Cờ toán Việt Nam là một môn cờ mà bên cạnh việc nhìn nhận thế trận, người chơi phải phát huy khả năng tính toán rất nhiều, do vậy giúp cho não phát triển một cách toàn diện.

Kể từ khi sản phẩm Cờ toán Việt Nam được trưng bày ở Chợ công nghệ Techmart 2015 và cung cấp trên các kho ứng dụng, chúng tôi chưa nhận được phản hồi tiêu cực nào về môn chơi này. Trong khi đó, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Đó là những tín hiệu vui ban đầu cho nhóm lập trình sản phẩm này.

- Khả năng tính toán trong Cờ toán Việt Nam được thể hiện như thế nào?

Trần Văn Hưng: Cờ toán Việt Nam đem đến lợi ích tăng cường khả năng tính toán cho người chơi ngay bởi chính luật chơi Cờ mà tác giả Vũ Văn Bảy đã đưa ra.

Bàn cờ toán là bàn cờ hình chữ nhật, gồm 99 ô (9 ô hàng ngang và 11 ô hàng dọc). Ô thứ 5 ở hàng thứ 2 của mỗi bên có đường chéo là vị trí cố định của quân số 0 (tức trong khi chơi, số 0 không được di chuyển).

Mỗi bên có 10 quân cờ hình tròn từ 0 đến 9, với màu khác nhau. Trên mỗi quân có các dấu chấm tròn thể hiện các số thứ tự 0-9 (ví dụ, quân số 1 có một chấm tròn; quân số 9 có chín chấm tròn).

Trong quá trình chơi, dựa vào tài năng của mình, hai bên có thể phân thắng bại bằng tổng số điểm bắt được, nhưng điểm thú vị trong cờ toán là bất kể khi nào, cứ bắt được quân số 0 của đối phương là thắng tuyệt đối.

Cờ toán khác cờ tướng ở chỗ cờ tướng thì ăn trực tiếp (ngoại trừ quân pháo). Còn cờ toán buộc phải có hai quân để có thể làm một phép tính và khai triển đòn tấn công.

Ngoại trừ quân số 0 không được phép di chuyển ra khỏi vị trí, các quân còn lại 1-9 đều được đi theo tám hướng (trong đó bốn hướng đi thẳng ra bốn phía ngang, dọc và bốn hướng đi chéo theo đông - tây - nam - bắc). Mỗi ô trống trên bàn cờ là một bước đi. Số bước đi được thực hiện theo trị số riêng của từng quân cờ.

Triết lý xuyên suốt của Cờ Toán là “Lấy dân làm gốc”.

- Các bạn tâm đắc với điều gì trong triết lí của Cờ toán Việt Nam?

Trần Hữu Trung: Cờ toán Việt Nam có nhiều thế rất hay, chứa đựng triết lí sâu sắc. Trong cờ toán, con số 0 – tức dân là quân cờ quan trọng nhất. Luật chơi chỉ rõ, mất dân là mất nước tức mất 0 là thua toàn cục. Quân 0 không di chuyển được nhưng là gốc để phân thắng bại.

Mỗi phép tính cộng khi chơi biểu hiện cho sự cộng hưởng, đoàn kết, phép trừ mang hàm ý lùi một bước để tiến nhiều bước, biết nhẫn nhịn chờ đợi thời cơ, phép nhân là biểu hiện của việc nhân lên bội phần của sức mạnh tập thể, phép chia là sự chia sẻ, cảm thông trong cuộc sống.

Một nguyên tắc khác của cờ toán Việt Nam là quân đi lẻ sẽ bị tiêu vong, đoàn kết đi chung thì sức mạnh được nhân lên.

Bác Bảy từng nói, chơi cờ toán không chỉ giúp rèn tư duy chiến lược sắc bén, tính cẩn thận mà còn hướng người chơi đến những giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam. Bàn cờ toán luôn có ba chữ “Thân Thiện - Trí Tuệ - Sáng tạo” cũng bắt nguồn từ tâm niệm đó. Chơi cờ là để khai trí, khai tâm, xích mọi người lại gần nhau hơn chứ không phải để chấp vặt thắng thua. Nếu có cơ hội tìm hiểu sâu về cờ toán, người chơi sẽ thấy thú vị với các nước cờ biến hóa, mang đậm chất dân gian người Việt như: Dẫn thủy nhập điền, Tát nước be bờ hay Đếm cua trong lỗ... Triết lý xuyên suốt của Cờ Toán là “Lấy dân làm gốc”.

 


Thành công trong nghiên cứu khoa học đã thể hiện kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc của các chàng trai tài năng này

Thành công trong nghiên cứu khoa học đã thể hiện kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc của các chàng trai tài năng này

- Chương trình cờ toán Việt Nam trên di động được các bạn thực hiện như thế nào?

Trần Văn Hưng: Nhóm chúng tôi đưa các thuật toán theo 3 mức: dễ, trung bình và khó để người chơi có thể chọn lựa. Hiện nay, phần mềm của Cờ toán Việt Nam do chúng tôi lập trình là bất khả chiến bại với phần đông người chơi. Cho đến thời điểm hiện tại, ở mức độ trung bình, nhóm mới tìm ra được một người chiến thắng là con trai bác Bảy.

Tại hội chợ Techmart 2015, đa phần người chơi bị đánh bại ngay từ mức dễ, trong số những người chơi thử chương trình ngày hôm đó, chúng tôi ấn tượng với một em học sinh lớp 5. Em ấy chia sẻ rằng mình thích học môn toán nhất trên lớp và đã dành được chiến thắng trước máy (với sự giúp đỡ của Thanh). Bản thân chúng tôi, những người viết thuật toán cho game này cũng chỉ đôi lần thắng máy ở mức dễ.

Chứng minh sức mạnh của các thuật toán Trí tuệ nhân tạo

- Liệu có phải do khó có thể thắng máy mà game chưa thu hút được đông đảo người chơi?

Nguyễn Hà Thanh: Theo chúng tôi, đó là một trong số những nguyên nhân dẫn tới chương trình chưa thực sự phổ biến. Mục tiêu ban đầu của chúng tôi xây dựng chương trình là để chứng minh sức mạnh của các thuật toán Trí tuệ nhân tạo đã được cài đặt chứ chưa hướng nhiều tới độ hấp dẫn của game cũng như việc thu hút người chơi.

Mặc dù được đánh giá là một sản phẩm công nghệ hoàn thiện nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi còn nhiều việc phải làm trong thời gian sắp tới nhằm nâng cấp chương trình và thu hút đông đảo người chơi hơn nữa.

- Các bạn suy nghĩ thế nào về phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên?

Nguyễn Hà Thanh: Nghiên cứu khoa học giúp sinh viên chúng chúng tôi nắm chắc hơn, hiểu sâu hơn những kiến thức đã học và rèn cho chúng chúng tôi khả năng phát hiện vấn đề mới, tư duy sáng tạo, sự kiện trì với một niềm đam mê khám phá.

Chương trình cờ toán Việt Nam được chúng tôi thực hiện tại năm thứ 4 đại học, tất cả các kiến thức trong 4 năm học được vận dụng để giải quyết một vấn đề thiết thực và ý nghĩa, xây nên một sản phẩm chất lượng cao.

Xây dựng một chương trình đánh cờ thông minh, với niềm đam mê, yêu thích của mình, chúng tôi đã có những đêm thức trắng đầy cảm xúc khi viết dòng lệnh tưởng chừng khô khan, hồi hộp chờ đợi và rồi vỡ òa trong vui sướng mỗi khi chương trình tiến bộ thêm một chút và dần dần trở nên bất khả chiến bại đối với con người.

Nghiên cứu khoa học sinh viên còn là dịp để Thầy và Trò có cơ hội gắn kết và gần gũi hơn và là cơ hội để sinh viên chúng chúng tôi có được những trải nghiệm thực tế đầy quý giá.

Sau chuyến đi với thầy Nguyễn Thanh Thủy, được gặp tác giả cờ toán Vũ Văn Bảy, bên cạnh những kiến thức thu nhận được về cờ toán để đưa vào chương trình, hiểu biết còn non kém của chúng tôi được mở mang rất nhiều. Từ tấm gương tác giả cờ toán, chúng chúng tôi học được rằng con người có thể học và học xuất sắc ở mọi lúc mọi nơi. Một người nông dân, một công nhân bốc vác hoàn toàn có thể có một trí tuệ và kiến thức đáng được ngưỡng mộ.

Đối với chúng chúng tôi, mỗi công trình như một món đồ lưu niệm nho nhỏ mà chúng chúng tôi may mắn được tặng khi trên đường đời có dịp tham gia cuộc hành trình mang tên « Đời sinh viên ».

Sau cuộc hành trình này sẽ là những cuộc hành trình khác thú vị nhưng đầy thử thách, gian nan.

- Cảm ơn về cuộc trao đổi và chúc các bạn tiếp tục thành công!


Lãnh đạo ĐH QGHN đã trao tặng bằng khen nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất tới nhóm

Lãnh đạo ĐH QGHN đã trao tặng bằng khen nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất tới nhóm

Sinh viên Nguyễn Hà Thanh chia sẻ: Cờ toán Việt Nam của bác Vũ Văn Bảy (sinh năm 1938, người Bắc Ninh) là môn chơi được Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) chính thức công nhận là sản phẩm trí tuệ vào tháng 5/2005.

Năm 2008, nhóm tác giả Vũ Văn Bảy và một số kỹ sư của Trường ĐH Bách Khoa về Cờ toán Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết và giành Giải Ấn tượng tại cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2008. Tuy nhiên, phần mềm đó cũng chưa thúc đẩy được việc phổ biến môn chơi thuần chất Việt Nam này như mong muốn của tác giả.

Trong câu chuyện của bác Bảy, chúng tôi đồng cảm với khát vọng về việc duy trì môn chơi và thấy được khó khăn khi phổ biến môn chơi vì việc sản xuất cờ gặp nhiều khó khăn. Nếu sử dụng trên các thiêt bị thông minh, người chơi có thể luyện cờ và thỏa đam mê chơi cờ ở mọi lúc, mọi nơi.

Chúng tôi đã ghi chép cẩn thận kỹ thuật chơi và triết lý chơi Cờ toán Việt Nam từ tác giả sáng lập. Và chúng tôi đã mã hóa thành công chiến lược chơi, các thế cờ trong máy hướng đến việc ứng dụng trên thiết bị thông minh.

 

Diệp Anh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Từ cách CEO Facebook yêu con nghĩ về tư duy người Việt
Từ cách CEO Facebook yêu con nghĩ về tư duy người Việt

Những suy nghĩ và hành động của vợ chồng ông chủ Facebook và Microsoft hẳn rất xa lạ với các ông bố, bà mẹ Việt Nam.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:00

Chuyện chưa kể của nhóm SV Việt giành giải thiết kế giao thông châu Á
Chuyện chưa kể của nhóm SV Việt giành giải thiết kế giao thông châu Á

(Dân trí) - Vượt qua 79 đội đến từ các nước châu Á để giành giải tại cuộc thi Virtual Design World Cup diễn ra tại Nhật, nhóm UTC – DIAN của trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội đã có những chia sẻ thú vị về quá trình tham gia cũng như chiến thắng đã đạt được.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:07

Nữ sinh nghèo không có nhà  ở, được bầu là "Thủ lĩnh phong trào học tập"
Nữ sinh nghèo không có nhà ở, được bầu là "Thủ lĩnh phong trào học tập"

(Dân trí) - Với thân hình nhỏ nhắn và gia cảnh nghèo khó nhưng cô nữ sinh lớp 9 Nguyễn Thị Ngân lại có một nghị lực phi thường khiến thầy cô, bạn bè rất nể phục.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:07

Trường thu sai quy định: Xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng
Trường thu sai quy định: Xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu các khoản phí sai quy định vào đầu năm học 2015 - 2016 xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau vừa có văn bản báo cáo gửi Bộ GD-ĐT. Sở cũng tiến hành xem xét xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường và các cá nhân có liên quan.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:04

Lên Facebook chê cầu sập, giáo viên bị “xử”
Lên Facebook chê cầu sập, giáo viên bị “xử”

Bức xúc vì đồng nghiệp suýt chết do cầu sập, một giáo viên ở Long An đăng tải sự việc cùng mấy câu bày tỏ cảm nghĩ lên Facebook. Ngay sau đó, đảng ủy xã yêu cầu nhà trường phải kiểm điểm người này.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:25

Thanh Hóa: Cách chức Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề số 1
Thanh Hóa: Cách chức Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề số 1

(Dân trí) - Sau khi có đơn phản ánh đối với ông Trịnh Văn Ngãi - Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề số 1 thành phố Thanh Hóa, đoàn thanh tra đã tiến hành xác minh và có kết quả. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định về việc kỷ luật ông Trịnh Văn Ngãi.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 07:30

UBND huyện vào cuộc vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
UBND huyện vào cuộc vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Ngày 4/12, ông Lê Ngọc Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, UBND huyện sẽ cho kiểm tra lại những vấn đề mà báo Dân trí đã phản ánh trong bài viết “Giáo viên vùng đặc biệt khó khăn bức xúc vì bị Phòng Giáo dục “ém” tiền”.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:30

Gần 4.000 suất quà giáng sinh sớm cho học sinh miền núi
Gần 4.000 suất quà giáng sinh sớm cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Ngày 4/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Tổ chức Cứu trợ nhân đạo quốc tế Samaritan’s Purse đã trao gần 4.000 suất quà Giáng sinh sớm cho học sinh ở trên toàn huyện miền núi Nam Đông.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:00

Trường CĐ Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của ĐH Sư phạm Hà Nội
Trường CĐ Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Theo như chủ trương thì UBND tỉnh Hà Nam sẽ bàn giao lại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội quản lý và sử dụng. Sau khi bàn giao, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam sẽ là cơ sở 2 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:00

Trao tặng 100 xe đạp đến học sinh nghèo đạt thành tích giỏi
Trao tặng 100 xe đạp đến học sinh nghèo đạt thành tích giỏi

(Dân trí) - Chiều ngày 4/12, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao tặng xe đạp cùng học bổng đến 100 học sinh nghèo hiếu học, đạt thành tích học tập loại giỏi trên toàn tỉnh.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:00

Tháng 12/2015: Giáo dục Hà Nội dự kiến thực hiện tinh giản biên chế
Tháng 12/2015: Giáo dục Hà Nội dự kiến thực hiện tinh giản biên chế

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 05:50

Vụ “phải đóng đủ tiền, học sinh mới được vào lớp”: Nhiều khoản thu sai quy định
Vụ “phải đóng đủ tiền, học sinh mới được vào lớp”: Nhiều khoản thu sai quy định

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều học sinh không đóng đủ các khoản phí đầu năm thì không được vào lớp học xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), Sở GD-ĐT Cà Mau chỉ rõ, trường có nhiều khoản thu sai quy định.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử phạt 8 đối tượng dùng gậy sắt đánh nữ sinh ở Đà Nẵng
Xử phạt 8 đối tượng dùng gậy sắt đánh nữ sinh ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 3/12, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính đối với 8 đối tượng tham gia vụ nữ sinh đánh nhau có clip đăng lên mạng xã hội hồi tháng 11 vừa qua.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:46

Mỹ: Đào tạo bác sĩ như thế nào?
Mỹ: Đào tạo bác sĩ như thế nào?

(Dân trí) - Bác sĩ là một nghề có thu nhập cao và được làm việc trong môi trường tốt tại Mỹ. Tuy nhiên, để có thể trở thành một bác sĩ với đầy đủ giấy phép hành nghề ở Mỹ thì bạn sẽ phải trải qua từ 11-15 năm đào tạo.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:33

Vụ trưởng phòng GD-ĐT từ chối làm bí thư phường: Theo quy định mà làm!
Vụ trưởng phòng GD-ĐT từ chối làm bí thư phường: Theo quy định mà làm!

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Nam Đình – Bí thư Đảng bộ thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đối với những kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuân – Trưởng phòng GD-ĐT thị xã về việc xin không nhận quyết định điều động công tác. Ông Đình cho biết đầu tuần sau sẽ có quyết định cuối cùng về sự việc này.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:31

Cựu thí sinh Olympia: “Tôi không cần chức tước, chỉ muốn làm khoa học!”
Cựu thí sinh Olympia: “Tôi không cần chức tước, chỉ muốn làm khoa học!”

(Dân trí) - “Tôi làm đơn rút khỏi quy hoạch Ban Giám hiệu, vì tôi đã xác định mình chỉ làm một người nghiên cứu khoa học. Có thể cách làm của tôi không giống một số người nhưng thực sự tôi chỉ muốn toàn tâm toàn ý cho việc giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học, tôi không cần chức tước.”

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:21

15 tuổi giành học bổng 2,1 tỷ đồng trường nghệ thuật danh tiếng Mỹ
15 tuổi giành học bổng 2,1 tỷ đồng trường nghệ thuật danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Đỗ thủ khoa CĐ nghệ thuật Hà Nội (2009), thủ khoa Học viện Âm nhạc QG Việt Nam (2013), Ngô Hoàng Long xuất sắc được 3 trường trung học Mỹ cấp học bổng du học, trong đó có học bổng hơn 100.000 USD từ Học viện nghệ thuật Interlochen danh tiếng.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 12:18

Thiếu hàng ngàn phòng học, nhà ở cho giáo viên
Thiếu hàng ngàn phòng học, nhà ở cho giáo viên

(Dân trí) - Thời gian qua, vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhận được sự quan tâm, đầu tư nên cơ sở vật chất, trường lớp, nhà ở cho giáo viên chuyển biến theo chiều tăng lên. Tuy nhiên đến nay, tại nhiều địa phương vẫn còn thiếu hàng ngàn phòng học, nhà ở cho giáo viên.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 12:00

Giáo viên vùng cao “không ngại” dạy học tích hợp
Giáo viên vùng cao “không ngại” dạy học tích hợp

(Dân trí) - Khái niệm dạy học tích hợp đang bị cường điệu hóa khiến cho nhiều người tưởng là khó. Từ xưa đến nay các kiến thức môn học vẫn lồng ghép, chỉ có điều chúng ta đưa như thế nào để cho nó tự nhiên và không khiên cưỡng mà thôi. Đó là chia sẻ của nhiều giáo viên vùng cao tỉnh Yên Bái khi trao đổi với đoàn công tác liên ngành vào ngày 2/12.

Thứ năm, 03/12/2015 - 05:06

Kỷ luật tạm đình chỉ dạy học với cô giáo đánh học sinh bầm mông
Kỷ luật tạm đình chỉ dạy học với cô giáo đánh học sinh bầm mông

(Dân trí) - Ngày 3/12, tin từ Phòng GD-ĐT Thị xã Hương Trà cho biết vừa có hình thức kỷ luật đối với cô giáo Phạm Thị Thanh Thảo (giáo viên trường Tiểu học Thuận Hòa, xã Hương Phong, Thị xã Hương Trà) dùng thước gỗ đánh bầm mông nhiều học sinh.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:30

Đầu tư 20 triệu USD xây dựng trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam
Đầu tư 20 triệu USD xây dựng trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 3/12, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đã tổ chức buổi lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập trường. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2016.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:47

Sinh viên Giao thông xuất sắc giành cú đúp cuộc thi thiết kế châu Á
Sinh viên Giao thông xuất sắc giành cú đúp cuộc thi thiết kế châu Á

(Dân trí) - Mới đây, hai đội thi của ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải tại cuộc thi thiết kế giao thông châu Á mang tên “Virtual Design World Cup” diễn ra tại Nhật Bản.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:31

Cần Thơ: Khai mạc hội thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ VI
Cần Thơ: Khai mạc hội thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ VI

(Dân trí) - Sáng 3/12, tại nhà thi đấu đa năng TP Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ Khai mạc Hội thao học sinh khuyết tật toàn quốc lần VI – 2015.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhân lực ngành y, tiêu chí chất lượng phải đặt lên hàng đầu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhân lực ngành y, tiêu chí chất lượng phải đặt lên hàng đầu

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế nói chung, đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu”.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:22