Chương trình tiếng Anh tích hợp

Gạch nối trách nhiệm giữa học sinh và gia đình

Mỗi ngày nhìn thấy con trẻ đến trường vui và ham học là điều khiến các phụ huynh cho con theo học chương trình tiếng Anh Tích hợp cảm thấy hài lòng. Giữa phụ huynh và giáo viên có sự gắn kết hơn khi chính giáo viên nước ngoài gặp riêng để trao đổi về quá trình học, chỉ ra sự tiến bộ của từng học sinh.

Phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trung tâm

Chiến lược và phương pháp cá thể hóa là trọng tâm của chương trình tiếng Anh Tích hợp (TATH) được triển khai tại TPHCM thời gian qua. Có mặt tại nhiều trường tiểu học lẫn THCS tại TPHCM có triển khai chương trình TATH mới chứng kiến được không khí dạy và học mới mẻ, sôi nổi hơn hẳn. Điểm trọng tâm cách giáo dục này nhằm hướng học sinh đến những cách học khác nhau và tốc độ học khác nhau phù hợp với khả năng của mỗi học sinh. Phương pháp học tiên tiến, gần gũi, giáo viên bản xứ khơi dậy niềm yêu thích học những môn khoa học và toán bằng tiếng Anh, tăng tính sáng tạo, tìm tòi của học sinh.

Học sinh trường THCS Thị trấn Củ Chi 2 học với giáo viên bản ngữ trong chương trình tiếng Anh tích hợp
Học sinh trường THCS Thị trấn Củ Chi 2 học với giáo viên bản ngữ trong chương trình tiếng Anh tích hợp

Học được 2 năm chương trình tích hợp, bé Ngô Đăng Nam Phương, học sinh lớp 2B trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3) luôn thích được vào lớp học để trò chuyện cùng cô giáo nước ngoài. Bé Nam Phương chia sẻ: “Con đang học cô Jessica (Canada) thấy thích lắm. Con thích nhất là cô cho tụi con chơi trò chơi, hát bằng tiếng Anh nên học không thấy mệt, mà rất vui. Cô của con rất hiền, hát hay và nói chuyện hay lắm”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Duy, phụ huynh em Anh Tuấn học lớp 7A14 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có 2 năm học chương trình, tỏ ra khá hài lòng với kết quả điểm thi các môn tích hợp của con ở lớp 6 và kể cả lớp 7 này sau khi nói chuyện với các giáo viên từng môn học. Anh Hữu Duy cho biết rằng: “Tôi khá bất ngờ bởi trước đó cứ nghĩ học trường chuyên rồi lại thêm học tích hợp thì chương trình học của con mình sẽ rất nặng nhưng đến nay tôi thấy bé không bị áp lực gì về bài tập về nhà. Thậm chí có cảm nhận bé học bài ít hơn bình thường, nên tôi nghĩ giáo viên ở lớp đã tóm tắt nội dung bài học cho bé nhớ hết rồi và không cần về nhà học nhiều nữa”.

Theo cô Lâm Hồng Lãm Thuý, hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1)- đơn vị có 3 năm thực hiện chương trình, học sinh theo học chương trình này thuận lợi hơn vì ngay khi vào lớp 1 đã bắt đầu làm quen với môn toán và khoa học ngay. “Những môn này sẽ giúp vốn từ vựng, thuật ngữ khoa học của các em thêm phong phú, đa dạng. Những bài học cũng như thực hành, thí nghiệm sẽ là một lợi thế. Bản thân học sinh sẽ có sự phát triển kỹ năng, thái độ, hành vi trong giao tiếp. Nói chung, những học sinh này có sự vượt trội, tự tin hơn hẳn nhờ học 8 tiết/tuần với giáo viên bản ngữ”, cô Thuý chia sẻ.

Bên cạnh đó, cô Lãm Thuý cũng đánh giá rằng: “Đội ngũ giáo viên bản ngữ có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy tạo sự thích thú cho học sinh theo học”. Cũng theo cô Thuý, đến nay, trường nhận được phản hồi rất tích cực từ phụ huynh. Nếu trước đây ban đầu họ còn lo lắng thì qua năm thứ 3, số học sinh xin vào chương trình này rất đông tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất trường chưa cho phép nên không thể đáp ứng hết nhu cầu của người học.

Phụ huynh hiểu rõ quá trình học của con

Đến thời điểm này, hầu hết phụ huynh cho con theo học các lớp TATH lấy làm yên tâm khi quyết định cho con mình theo đuổi chương trình này. Bởi lẽ, đội ngũ giáo viên của chương trình thường xuyên đưa ra những lời góp ý và động viên, khen ngợi, cả bằng lời nói và bằng báo cáo học tập gửi cho phụ huynh. Đội ngũ giáo viên bản ngữ, giáo viên chủ nhiệm và nhân viên học vụ người Việt luôn gắn kết với phụ huynh bằng nhiều cách như trao đổi trực tiếp, qua điện thoại, email… với mục địch cuối cùng nhằm hướng đến phát triển khả năng tiếp thu của học sinh.

Học nhóm trong một buổi học chương trình tiếng Anh tích hợp
Học nhóm trong một buổi học chương trình tiếng Anh tích hợp

Vừa ra khỏi phòng họp phụ huynh, chị Nguyễn Thị Thảo Vi, mẹ bé Gia Khang học lớp 1/8 trường Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) khoe: “Mình vừa gặp cô giáo bản ngữ của con xong. Cô nhận xét con mình tiếp thu tốt, giao tiếp tốt giữa cô với bé và bé với bạn bè. Sau khi học với cô xong bé bảo muốn làm giáo viên dạy tiếng Anh, giúp cô hướng dẫn lại cho các bạn khác”.

Chị Vi cho biết cô giáo cũng nhận xét con chị còn hiếu động nên nhờ bố mẹ chia sẻ với cháu thêm. Chị cho biết mình hài lòng vì luôn bám sát được quá trình học của con bởi ngoài giáo viên bản ngữ, nhân viên học vụ cũng thường gọi trao đổi về sự tiến bộ hoặc những vấn đề của bé ở lớp.

Chị Thảo Vi cũng chia sẻ rằng học chương trình này con chị không có bài tập về nhà. “Có 1 số bài bé làm không hết trên lớp thì về nhà nhất dịnh không chịu bỏ, đòi làm cho được. Vì bài tập không hề nặng nề, có thể nghĩ nó như trò chơi trí tuệ vậy, tìm hình tìm chữ nên các con thích làm lắm. Nếu cho con học thêm tiếng Anh bên ngoài phải mất thêm 1-2 tiếng đưa đón nữa, đi về, ăn uống sẽ khá là mệt, con không còn sức để học nữa. Tôi thấy chương trình này phù hợp với con mình. Tới nay, bé chơi với bạn và khi gặp chị họ học trường quốc tế thì đã có thể trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh”, phụ huynh này cho biết.

Thầy Daniel, giáo viên dạy lớp 6/2 trường THCS Trần Quốc Toản (quận 2) đánh giá rằng học sinh khối lớp 6 chương trình TATH luôn thể hiện sự tiến bộ đáng kể sau một năm tham gia chương trình. Sau thời gian tham gia chương trình, lượng từ vựng ở hai bộ môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh của các em ngày càng mở rộng, đồng thời kỹ năng nghe và nói tiếng Anh cũng tiến bộ hơn hẳn.

Nói thêm về phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, thầy Daniel cho rằng điểm mấu chốt của phương pháp này chính là việc sử dụng hợp lý các hoạt động giảng dạy phân tầng kiến thức cũng như phân hóa học sinh theo trình độ. “Chẳng hạn như, khi dạy học sinh môn Toán, chúng tôi luôn bảo đảm rằng học sinh được tham gia các hoạt động khác nhau để có thể đáp ứng nhiều cách học khác nhau của học sinh, cũng như việc xây dựng kiến thức trên nền tảng kiến thức các em đã được học trước đó, đồng thời đưa ra những thách thức phù hợp giúp học sinh có cơ hội phát triển hơn nữa. Điều này bảo đảm rằng tất cả học sinh đều có thể tiếp thu bài học theo khả năng của mình cũng như các em có thể phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh cá nhân”, thầy Daniel lý giải.

Cũng theo thầy Daniel, mỗi năm học học sinh có 2 bài kiểm tra cuối kỳ và phụ huynh được báo cáo kết quả học tập của con em mình sau các kì kiểm tra đó. Ngoài ra, còn có các kì họp phụ huynh trực tiếp giữa mỗi cá nhân phụ huynh với giáo viên đứng lớp để trao đổi chi tiết về tình hình học tập của từng học sinh. Các học sinh cũng nhận được phản hồi cả bằng lời và bằng báo cáo học tập về sự tiến bộ của mình. Đội ngũ nhân viên học vụ người Việt cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của học sinh để từ đó có sự phối hợp, điều chỉnh cho phù hợp.

Phương Phương

MỚI NHẤT
Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán
Điểm thi lớp 10 ở TPHCM: Duy nhất một điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán vào khối 10 thường của TPHCM cực thấp, số thí sinh dưới trung bình chiếm hơn 56% và chỉ có một điểm 10 duy nhất.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:05

Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm
Trường Hanoi Academy tuyển sinh lớp 10, tặng học bổng cho thí sinh từ 50 điểm

Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy chính thức công bố tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01

Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?
Học chứng chỉ CFA hay thạc sĩ tài chính ngân hàng?

Làm việc trong lĩnh vực Tài chính tại ngân hàng hoặc các doanh nghiệp, bạn khát vọng thăng tiến để bước đi vững chắc trên con đường trở thành nhà quản lý cấp cao? Hãy cùng CFVG phân tích hai lựa chọn được nhiều người quan tâm: Chứng chỉ CFA và Bằng Thạc sỹ Tài chính.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:01

Đại học danh giá Vương quốc Anh tạo dựng môi trường đa văn hóa cho sinh viên miền Trung
Đại học danh giá Vương quốc Anh tạo dựng môi trường đa văn hóa cho sinh viên miền Trung

Đại học Greenwich Việt Nam được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân cho nhiều sinh viên miền Trung và sinh viên quốc tế, đây là cơ hội cho tuổi trẻ miền Trung được học tập trong môi trường đa dạng văn hoá và gia nhập cộng đồng sinh viên lớn mạnhcủa Đại học Greenwich Vương quốc Anh trên toàn thế giới.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:00

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại Huế
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại Huế

(Dân trí) - Ngày 12/6, Th.s Nguyễn Thanh Trung, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 8 trường THPT có thi tuyển trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:17

Đào tạo con người - giá trị cốt lõi trong giáo dục
Đào tạo con người - giá trị cốt lõi trong giáo dục

Với phương châm “Thành nhân trước khi thành danh”, trường Đại học Văn Hiến đặt vai trò giáo dục con người lên vị trí hàng đầu bên cạnh đào tạo chuyên môn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:00

Hiệu trưởng mong lãnh đạo Bộ GD-ĐT về trường vùng sâu vùng xa
Hiệu trưởng mong lãnh đạo Bộ GD-ĐT về trường vùng sâu vùng xa

Cô Triệu Thị Nga mong muốn các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo Bộ GD-ĐT hãy đi trải nghiệm thực tế nhiều hơn để biết được cuộc sống của giáo viên vùng sâu, vùng xa.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:04

Điểm chuẩn vào chuyên Lê Hồng Phong cao nhất TPHCM
Điểm chuẩn vào chuyên Lê Hồng Phong cao nhất TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2017-2018. Theo đó, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có mặt bằng điểm chuẩn cao nhất, ở lớp chuyên Hóa điểm chuẩn nguyện vọng 1 trên 43 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 05:36

Đã có điểm thi vào lớp 10 công lập ở TPHCM
Đã có điểm thi vào lớp 10 công lập ở TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm thi của gần 71.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2017-2018.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:47

Bạn có biết: Khi nào bạn ăn nhiều không phải vì đói?
Bạn có biết: Khi nào bạn ăn nhiều không phải vì đói?

(Dân trí) - Tại sao có những người cứ ăn mãi mà không dừng lại, có phải là vì dạ dày họ quá to? Nhưng ăn đến một lúc nào đó cũng phải thấy chán chứ? Sao họ vẫn thích ăn tiếp nữa, và thậm chí mong ước bụng có nhiều chỗ trống để ăn thêm nữa? Đằng sau thói “nghiện ăn” này là gì?

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:03

Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế
Nhà báo Trần Đăng Tuấn nêu ý kiến về trường học - giáo viên - biên chế

(Dân trí) - “Xóa biên chế mà chưa xây dựng được các cơ sở cho sự tự chủ thực chất của các trường học là sự khiên cưỡng và khó có thể có thành công trên diện rộng được.” - ý kiến của nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:01

Học tiếng Anh hiệu quả qua phim
Học tiếng Anh hiệu quả qua phim

Mùa hè đang đến gần, ngoài những trò chơi hoạt động ngoại khoá, nếu bạn muốn giúp trẻ vừa giải trí vừa trau dồi khả năng Anh ngữ thì xem phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em là một cách hữu ích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em
Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em

(Dân trí) - Ông Achim Fock, Giám đốc Các chương trình dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ đối với phát triển giáo dục. Thông qua chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Việt Nam đã bảo đảm quyền tiếp cận ít nhất một năm giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em, tiếp theo đó là giáo dục tiểu học và giáo dục phổ thông".

Thứ hai, 12/06/2017 - 01:33

Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng
Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng

(Dân trí) - Hiện tượng “mưa giấy khen”, thưởng hàng loạt thực chất là hiện tượng “loạn khen”, khen ảo, khen cào bằng... nhằm lấy thành tích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:47

Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường
Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường

(Dân trí) - Không chờ đến lúc đi làm đối diện với những áp lực thực tế, nhiều sinh viên theo học ngành giáo dục mầm non đã sớm bỏ ngang ngay khi đang ở trường sư phạm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:27

Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017-2018. Lớp chuyên Sinh học có điểm chuẩn thấp nhất với 19,7 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:25

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"

(Dân trí) - Nếu như tiếng Việt có những câu kiểu "Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” thì tiếng Anh cũng có không ít câu "xoắn lưỡi" như vậy (gọi là Tongue Twisters). Hôm nay chúng ta cùng thử thách với một vài câu "xoắn lưỡi" mà tới 90% người từng phát âm không chuẩn nhé!

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:01

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Cho rằng vì quyền và lợi ích của hơn 16.400 thí sinh trên phạm vi toàn quốc, lãnh đạo TPHCM thống nhất quan điểm xử lý theo hướng đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh, cho phép trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng tuyển sinh phạm vi cả nước trong năm học 2017-2018.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:59

Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS
Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS

(Dân trí) - Trường “xin lại” giấy khen học sinh có “thành tích vượt trội 7 môn học”; Chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước... là những thông tin thời sự giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 04:37

Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017
Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017

(Dân trí) - Sáng 11/6, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 03:20

Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè
Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè

Hè về, nhiều phụ huynh lo lắng ai giữ con, gửi con đi đâu, cho con học gì…

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:44

Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?
Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?

Ngày 9/6, 76.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi để xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018. Nhiều phụ huynh lo lắng, nếu trượt trường THPT công lập, với độ tuổi này, học sinh khó kiếm được môi trường phù hợp để hoàn thành chương trình phổ thông và vào đại học.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:26

Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực
Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực

(Dân trí) - Sau ngày đầu tiên đi dạy khi mới 20 tuổi, cô giáo Hoàng Thị Bạch Tuyết đã không ngủ được nhiều đêm liền sau đó vì ước mơ bấy lâu được dạy học mầm non đã thành hiện thực. Cô được đánh giá là một giáo viên linh động trong dạy học, được phụ huynh quý mến.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:03

Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc
Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S-Ting và Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT đã tổ trức trao giải cuộc thi quốc gia “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-leaning” năm 2017. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 1,4 tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 12:30