TPHCM:

Đủ kiểu tận thu, chia chác của ê kíp tại Trường THCS Lam Sơn

Dân trí Với việc thu vô tội vạ, chia theo lợi ích nhóm, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Lam Sơn (quận 6, TPHCM) - bà Kha Lệ Thanh cùng “ê kíp” đã chia chác những khoản tiền khổng lồ.
>>Đề nghị thu hồi gần 1,2 tỷ đồng từ ê kíp “tận thu” ở trường học

“Máy xay tiền ” phụ huynh học sinh

Sau những tố cáo của tập thể giáo viên Trường THCS Lam Sơn (Q.6, TPHCM) và quá trình thanh tra kéo dài trong nhiều tháng, thanh tra quận 6 “khui” ra những chuyện khó tin về việc thu - chi, quản lý tài chính xảy ra tại trường này.

Từ năm học 2011 - 2012 trở về trước, theo quy định mức thu tiền tổ chức bán trú 30.000 đồng/tháng. Ngoài quy định, trường thu thêm từ 48.000 - 120.000 đồng/tháng/HS với mục đích để sử dụng chi cho việc tổ chức ôn tập, dò bài HS bán trú, chăm lo cho HS bán trú nghỉ trưa.

Đầu năm học 2013 - 2014, đang chờ Sở GD-ĐT TPHCM và kế hoạch thu của Phòng GD-ĐT, trường đã tạm thu từ tháng 8/2013 - 10/2013 tiền tổ chức phục vụ bán trú là 270.000 đồng, nước uống 5.000 đồng, buổi 2 là 40.000 đồng cho mỗi tháng. Số tiền thu thừa trong 3 tháng này lên đến gần 220 triệu đồng và đến tận tháng 5/2014 mới hoàn trả cho HS.

Đủ kiểu tận thu, chia chác của ê kíp tại Trường THCS Lam Sơn
Học sinh Trường THCS Lam Sơn, Q.6, TPHCM. Tại trường này đã xảy ra những sai phạm thu chi khủng khiếp của nguyên hiệu trưởng Kha Lệ Thanh

Với lý do để tiện việc thu tiền ăn bán trú, trường thu 10 tháng/năm, không tính trừ những ngày HS được nghỉ theo quy định như lễ, Tết. Đến tháng cuối năm học, kế toán bán trú tính tổng số ngày HS được nghỉ trong năm học để làm cơ sở hoàn trả tiền ăn thừa cho phụ huynh.

Cụ thể năm 2011 - 2012 số tiền phải hoàn trả là trên 309 triệu đồng, năm học 2012 - 2013 số tiền phải trả trên 1 tỷ đồng. Sau khi hoàn trả, số tiền vẫn còn thừa của hai năm học là trên 215 triệu đồng.

Số tiền này được kế toàn tự ý chuyển vào nguồn thu cơ sở vật chất bán trú. Sau này, hiệu trưởng Kha Lệ Thanh mới biết việc này nhưng nghĩ không thể trả lại tiền ăn thừa cho các em lớp 9 đã ra trường nên bà cũng đồng ý chuyển vào nguồn cơ sở vật chất bán trú. Trong khi theo quy định khoản thu hộ - chi hộ này sử dụng không hết và muốn sử dụng số tiền này phải họp xin ý kiến phụ huynh.

Các mặt hàng thực phẩm trường mua ở nhiều nhà cung cấp khác nhau, có hóa đơn tài chính đầy đủ. Nhưng thực tế trên hóa đơn không ghi xuất xứ các mặt hàng, nhiều mặt hàng không ghi rõ của công ty nào.

Đặc biệt, một số mặt hàng như đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu ăn… trường mua qua sạp 15 Lê Tấn Kế ở chợ Bình Tây. Nhưng sạp này lại chỉ bán bánh kẹo và tham gia với vai trò trung gian mua hàng cho trường nên giá các mặt hàng thực phẩm HS phải "gánh" đều cao hơn ngoài thị trường.

Từ năm 2006, khi chuyển từ mô hình bán công sang công lập, HS của trường được học miễn phí tại phòng Lab 1 tiết/tuần từ tiền ngân sách nhưng từ đó đến nay trường vẫn đều đặn thu mỗi HS 10.000 đồng/tháng. Gần 10 năm trời với sĩ số học sinh gần 2.000 là một số tiền khổng lồ.

Tận dụng được giấy thi thừa của các kỳ thi tổ chức tại trường nên trong nhiều năm gần đây, trường không phải in giấy thi. Nhưng trường vẫn tranh thủ thu tiền giấy thi của HS.

Bên cạnh những khoản tận thu của phụ huynh HS, nhiều khoản thu tại trường như tiền cho thuê căn tin, nguồn thu giữ xe, tiền hoa hồng bán đồng phục... động đến khoản nào đều mập mờ, vào sổ không rõ ràng. 

Chỉ riêng việc cho thuê căng tin, trường không thực hiện đấu thầu mà cho thuê với giá chỉ 185 triệu đồng/năm từ năm học 2009 - 2010 đến năm 2013 - 2014. Sau phản ánh của GV, giá cho thuê căng tin mới “nhảy” lên tận 600 triệu đồng.

Tiền lọt vào túi “nhóm lợi ích”

Bên cạnh việc tận thu bằng mọi cách là đủ kiểu chia chác “lọt” vào túi bà hiệu trưởng Kha Lệ Thanh và nhóm “vây cánh”.

Tiền Nha học đường theo hướng dẫn của Sở là nguồn thu hộ - chi hộ, phải được sử dụng đúng mục đích (chi lương cho nhân viên nha, thuốc, dụng cụ khám chữa răng và

Bà Kha Lệ Thanh được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2010, nhận Huân chương Lao động hạng 3 năm 2008 và từng nhận rất nhiều huy chương danh dự khác. Mới đây bà Thanh được trao Huân chương Lao động hạng 2 nhưng vì sai phạm nên việc trao Huân chương đang phải ngưng lại.

các khoản chi khác phục vụ cho hoạt động nha học đường) trên cơ sở lấy thu bù chi.

Trong hai năm học 2012 - 2013 và 2013 - 2014, trường thu 20.000 đồng/HS thì chỉ một số tiền nhỏ dùng mua thuốc trám răng. 20% số tiền được chi bồi dưỡng cho ban giám hiệu, kế toán, thủ quỹ.

Trong hai năm 2012 - 2013, ban giám hiệu trường không thực hiện đủ số tiết đứng lớp theo quy định nhưng hiệu trưởng Kha Lệ Thanh và hai hiệu phó là Trần Nguyên Nhứt và Từ Thị Thu Trang vẫn ung dung lĩnh hàng chục triệu đồng tiền chế độ phụ cấp ưu đãi.

Đối với nguồn thu bảo hiểm y tế HS, theo quy định 4% tổng số tiền thu từ HS được trích lại để hỗ trợ cho những người thực hiện công tác thu khoản tiền này. Thế nhưng số tiền này lại được chia cho ban giám hiệu, kế toán, thủ quỹ, nhân viên y tế.

Theo đoàn thanh tra, các khoản chi từ các nguồn thu như học phí buổi hai, vi tính, quản lý bán trú cho giáo viên, bảo dưỡng, bam giám hiệu hàng năm đều thay đổi theo hướng tăng nhiều hơn cho các bộ phận gián tiếp, theo đó hiệu trưởng được hưởng phần nhiều nhất.

Việc điều chỉnh tăng mức chi của bà Kha Lệ Thanh thiếu công bằng giữa các GV và các bộ phận còn lại. Trong đó lộ rõ lợi ích nhóm qua việc bà Thanh cho rằng chỉ có ban giám hiệu, kế toán, thủ quỹ, giám thị mới tham gia vào công tác bán trú mà không tính tới bộ phận giáo viên dò bài.

Ngoài ra cũng chỉ bà Thanh và ê kíp này được hưởng tiền bồi dường từ nguồn thu Anh văn bản ngữ. Rồi đến việc chi bồi dưỡng lễ, Tết, bà Thanh cũng mạnh tay chi sai quy định hàng trăm triệu đồng cho “nhóm”.

Với việc chi cho lợi ích nhóm khủng khiếp như vậy, chỉ mới tính trong hai năm 2012 - 2013, từ các khoản chi sai quy định thanh tra quận 6 đề nghị thu hồi từ 12 cá nhân gồm hiệu trưởng Kha Lệ Thanh, hai phó hiệu trưởng, thủ quỹ, hai kế toán cùng 6 giám thị số tiền gần đến 1,2 tỷ đồng.

Thủ quỹ từng “om” của trường hơn 900 triệu đồng

Theo ghi nhận của đoàn thanh tra, khi Trường THCS Lam Sơn thay thủ quỹ, kế toán, theo biên bản bàn giao giữa thủ quỹ cũ và thủ quỹ mới ngày 4/8/2011, số tiền mặt tồn quỹ cần bàn giao là trên 976 triệu đồng nhưng thủ quỹ cũ là Lục Thị Kim Oanh chỉ bàn giao được chưa đến 59 triệu đồng.

Theo giải trình của thủ quỹ này, do gia đình khó khăn nên tự ý rút tiền của nhà trường. Đến tận tháng 3/2014, sau 9 lần chi trả, Lục Thị Kim Oanh mới hoàn lại số tiền chiếm dụng.

Về sự việc này bà Kha Lệ Thanh giải trình, đến khi bàn giao bà mới biết thủy quỹ Oanh chiếm dụng tiền quỹ nhưng không báo công an và cấp trên do Oanh khóc và đòi tự vẫn.

Hiệu trưởng lập khống biên bản họp liên tịch

Tháng 10/2012, trong công văn hướng dẫn các trường việc chi bồi dưỡng từ các nguồn thu của Phòng tài chính kế hoạch Q.6 đã nhắc nhở các trường xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ trên nguyên tắc tổ chức thảo luận rộng rãi, dân chủ công khai.

Tuy nhiên, hiệu trưởng Kha Lệ Thanh không chỉ đạo triển khai thực hiện, tiếp tục vi phạm việc không gửi dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ cho tập thể trường góp ý kiến trước khi ban thành. Đồng thời, bà Thanh còn lập khống biên bản họp liên tịch ngày 9/10/2013.

Lê Đăng Đạt

Tag :
MỚI NHẤT
Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng
Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng

Là người nhiệt thành ủng hộ quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học, nhưng giờ đây TS Nguyễn Hữu Hợp "rất trăn trở trước nguy cơ đe dọa chất lượng giáo dục" nếu không được giáo viên biến thành hành động thực tiễn. Dưới đây là những "đề nghị nhỏ" của ông về câu chuyện đang rất thời sự này.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:37

Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I xét tuyển khối A2
Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I xét tuyển khối A2

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường kết hợp cả 2 phương thức thi tuyển và xét tuyển, đồng thời trường mở thêm khối A2 là Toán, Hóa học, Ngoại ngữ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:27

Quảng Ngãi: Gần 20 tỷ đồng đầu tư kí túc xá cho trường chuyên
Quảng Ngãi: Gần 20 tỷ đồng đầu tư kí túc xá cho trường chuyên

(Dân trí) - Sáng ngày 23/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh vừa phê duyệt đầu tư dự án công trình kí túc xá cho trường THPT chuyên Lê Khiết (giai đoạn 1) với vốn đầu tư 19,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/10/2014 - 01:05

Phương án tuyển sinh 2015 của khối các trường Công an nhân dân
Phương án tuyển sinh 2015 của khối các trường Công an nhân dân

(Dân trí) - Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vừa phê duyệt phương thức tuyển sinh vào các trường CAND hệ chính quy năm 2015. Theo đó, thí sinh dự thi vào khối trường công an nhân dân vẫn phải qua sơ tuyển theo quy định của Bộ Công an.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:24

Tuyển sinh 2015: Xuất hiện những khối xét tuyển mới
Tuyển sinh 2015: Xuất hiện những khối xét tuyển mới

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này đã có 328 trường ĐH, CĐ, học viện, nộp phương án tuyển sinh 2015 về Bộ. Trong những phương án này, đã xuất hiện nhiều khối xét tuyển mới, lạ mà nhiều trường đưa ra.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:10

Các trường Y - Dược giữ nguyên khối thi truyền thống
Các trường Y - Dược giữ nguyên khối thi truyền thống

(Dân trí) - Nhiều trường đại học khối Y - Dược đã công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Hầu hết các trường đều xét tuyển thí sinh dự thi tại cụm thi đại học và giữ nguyên khối thi truyền thống là khối B.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:03

Học sinh háo hức tranh tài cùng cuộc thi giáo dục toàn quốc
Học sinh háo hức tranh tài cùng cuộc thi giáo dục toàn quốc

Tiếp nối thành công của cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục”, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội đồng Đội TW, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng công ty CP Trò chơi giáo dục trực tuyến (Egame) tiếp tục tổ chức cuộc thi “Chinh Phục Vũ Môn” (CPVM) lần thứ I dành cho các em học sinh THCS trên toàn quốc.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:01

Tìm việc lương cao nhờ facebook
Tìm việc lương cao nhờ facebook

Sử dụng mạng xã hội thường xuyên có thể khiến cho cuộc sống tệ hại hơn. Tuy nhiên, mới đây, một chương trình ra mắt đang chứng tỏ điều ngược lại: sử dụng Facebook đúng cách có thể giúp hàng triệu người tìm việc làm và thăng tiến.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:05

PTE Academic - Sự lựa chọn mới của nhiều giáo viên và học sinh
PTE Academic - Sự lựa chọn mới của nhiều giáo viên và học sinh

Bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế PTE A (Pearson Tests Of English Academic) được các thí sinh và giáo viên yêu thích bởi sự đơn giản trong việc tiếp cận với các tài liệu ôn thi, các hướng dẫn trước, trong và sau kỳ thi.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:01

Ký kết nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề cho công nhân, viên chức
Ký kết nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề cho công nhân, viên chức

(Dân trí) - Ngày 22/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Giáo dục - Đào tạo đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2014 - 2020.

Thứ tư, 22/10/2014 - 11:15

Hơn 81 tỷ đồng nâng cấp Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất
Hơn 81 tỷ đồng nâng cấp Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất

(Dân trí) - Ngày 22/10, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát động khởi công dự án thành phần 5 thuộc “Dự án đầu tư phát triển các trường cao đẳng nghề chất lượng cao” từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp tại trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:52

Thị xã Hồng Lĩnh phát huy nhiều sáng kiến xây dựng quỹ khuyến học
Thị xã Hồng Lĩnh phát huy nhiều sáng kiến xây dựng quỹ khuyến học

(Dân trí) - Sáng 22/10, Hội Khuyến học thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã tổ chức tổng kết hoạt động khuyến học nhiệm kỳ 2009-2014 và bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hậu Giang: Tiến sĩ về tỉnh công tác được hỗ trợ 100 triệu đồng
Hậu Giang: Tiến sĩ về tỉnh công tác được hỗ trợ 100 triệu đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quy định về chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng và chính sách thu hút nhân lực của tỉnh.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:02

Vụ phụ huynh “gánh 30” khoản: Nhiều khoản thu sai được trả lại
Vụ phụ huynh “gánh 30” khoản: Nhiều khoản thu sai được trả lại

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh việc phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm ở Trường THPT Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), Sở GD-ĐT Lạng Sơn đã tiến hành thanh tra chuyên đề và phát hiện ra nhiều sai phạm trong công tác thu chi.

Thứ tư, 22/10/2014 - 02:42

ĐH Bách khoa Hà Nội đưa môn Sinh học vào xét tuyển
ĐH Bách khoa Hà Nội đưa môn Sinh học vào xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy của trường. Theo đó, trường bổ sung thêm điều kiện sơ loại và thêm tổ hợp 2 môn thi khác, trong đó đưa môn Sinh vào xét tuyển một số ngành học.

Thứ tư, 22/10/2014 - 02:33

Bến Tre: Chấn chỉnh hoạt động căng tin trong trường học
Bến Tre: Chấn chỉnh hoạt động căng tin trong trường học

(Dân trí) - Ngày 22/10, thông tin từ Sở GD-ĐT Bến Tre cho biết, đơn vị này vừa ký văn bản gửi các phòng GD-ĐT, các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên nhằm chấn chỉnh hoạt động căng tin trường học trên địa bàn.

Thứ tư, 22/10/2014 - 02:13

Nghệ An thiếu hơn 2.500 giáo viên mầm non
Nghệ An thiếu hơn 2.500 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo đúng quy định mỗi nhóm lớp phải có 2 giáo viên thì toàn tỉnh Nghệ An còn thiếu tới 2.508 giáo viên mầm non. Kéo theo bình quân giáo viên đứng lớp chỉ đạt 1,3 giáo viên/nhóm, lớp, thậm chí có những nơi tỷ lệ này chỉ đạt 1,1 giáo viên/nhóm, lớp.

Thứ tư, 22/10/2014 - 02:06

 ĐH QGHN ban hành quy định tuyển thẳng vào ĐH đối với học sinh THPT chuyên
ĐH QGHN ban hành quy định tuyển thẳng vào ĐH đối với học sinh THPT chuyên

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quy định xét tuyển thẳng vào ĐH với đối tượng học sinh THPT chuyên thuộc ĐHQGHN và các trường THPT chuyên không thuộc ĐHQGHN. Bên cạnh đó, ĐHQGHN còn quy định xét tuyển thẳng cho học sinh Trung học cơ sở.

Thứ tư, 22/10/2014 - 11:10

Đạo văn sinh sôi
Đạo văn sinh sôi

Đạo văn rất khó kiểm soát khi luật về trích dẫn hiện chưa rõ ràng và do thói quen sử dụng tác phẩm của người khác mà không tuân thủ về trích dẫn đang gây bức xúc, cản trở trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:35

Khai giảng Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, khóa 56
Khai giảng Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, khóa 56

Vừa qua, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức khai giảng các lớp chương trình Tiên tiến, chất lượng cao và POHE khóa tuyển sinh năm 2014.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:29

Không chịu làm... lãnh đạo
Không chịu làm... lãnh đạo

Thiếu nhân sự Phòng Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) là tình trạng chung ở nhiều quận, huyện tại TPHCM. Lý do là khi làm ở vị trí quản lý, nhiều nhà giáo bị cắt hết phụ cấp ưu đãi và trợ cấp thâm niên. Vì thế, nhiều người tìm mọi cách ở lại trường chứ không chịu làm lãnh đạo.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:01

Con đường khởi nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp
Con đường khởi nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng mạnh về Du lịch, bằng chứng là sự phát triển nhanh chóng của ngành dịch vụ khách sạn và nhà hàng, hiện nước ta có trên 7.000 khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng…

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:00

Các gương mặt thủ khoa xuất sắc nhận học bổng TOPMOST
Các gương mặt thủ khoa xuất sắc nhận học bổng TOPMOST

Vừa qua, Tổ chức giáo dục quốc tế Language Link phối hợp với báo Dân trí trao tặng học bổng TOPMOST đến 24 sinh viên xuất sắc đỗ thủ khoa đầu vào kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2014.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:03

Những sinh viên đầu tiên nhận tấm bằng ĐH London ngay tại Việt Nam
Những sinh viên đầu tiên nhận tấm bằng ĐH London ngay tại Việt Nam

Đại học London, một trong những trường lớn và lâu đời nhất của Anh Quốc với chương trình đào tạo Tài chính và Ngân hàng nổi tiếng đầy thử thách là niềm mơ ước với ngay cả những sinh viên học tại Luân Đôn.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:01