Dự kiến đưa chiến tranh biên giới phía Bắc vào SGK tiểu học

Dân trí Hiện chương trình SGK phổ thông đã có thông tin về cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc nhưng chưa đầy đủ. PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, người biên soạn SGK môn Lịch sử giai đoạn 2000-2014 dự kiến một số nội dung có thể đưa vào SGK phổ thông.

Đã có nhưng chưa đủ

Dư luận cho rằng, chương trình và SGK phổ thông hiện còn quá ít dung lượng về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Là người từng biên soạn SGK Lịch sử, ông nghĩ gì về điều này?

Hiện SGK phổ thông đã có thông tin về cuộc chiến tranh này nhưng thời lượng còn ít. Cụ thể, ở SGK lớp 9 có bài 32 với tên gọi “Xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc”. Ở SGK lớp 12 cũng có bài “Việt Nam xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Trong hai cuốn này đều có tiểu mục II gọi là đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, có 2 mục nhỏ là đấu tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Tuy nhiên, thời lượng và dung lượng của hai sự kiện này còn đang ít, chưa thỏa mãn được ngay cả bản thân các tác giả viết SGK cũng như giáo viên, học sinh và người đọc.

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ
PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ

Vậy theo ông, cần đưa nội dung này vào GSK các cấp học phổ thông với mức độ nào là phù hợp?

- Theo tôi, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc có tầm quan trọng hết sức đặc biệt trong quá trình phát triển của dân tộc. Ở đây cũng là một phần của lịch sử Việt Nam, của quá trình chống ngoại xâm và các thế lực thù địch với nước ta.

Chúng ta đã đưa vào SGK nhưng tôi nghĩ, cần thiết phải bổ sung để giáo dục cho thế hệ trẻ, cho nhân dân và đối với tất cả các thế hệ cần khắc cốt ghi tâm các truyền thống cũng như tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Đồng thời, nâng cao tinh thần yêu nước, tinh thần cảnh giác với các thế lực thù địch vẫn đang luôn luôn muốn phá hoại nước ta. Đấy là điều cần khẳng định và tôi nghĩ chắc chắn sẽ phải đưa vào nhưng cụ thể thế nào, cần phải có tính toán.

Đưa vào từ SGK tiểu học

Theo ông, nên bổ sung kiến thức về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc vào SGK từ cấp học nào?

Hiện Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị tổng thể cho chương trình và SGK. Trong đó, bộ cũng chuẩn bị luôn chương trình của các bộ môn, trong đó có bộ môn Lịch sử của chúng tôi.

Trước mắt có thể đưa ra dự kiến, bởi còn phải đưa vấn đề này ra thảo luận ở Hội đồng bộ môn, ở Hội đồng thẩm định. Nhưng theo tôi, có thể đưa cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc vào SGK nhiều hơn, sâu đậm hơn. Không chỉ đưa kiến thức này vào cấp THCS hoặc THPT mà ngay cả cấp tiểu học cũng được học.

"Chúng ta không né tránh và phải tôn trọng lịch sử. Tuy nhiên, nên đưa vào như thế nào, mức độ ra sao thì cần phải nghiên cứ kĩ để giúp các em hiểu được tinh thần yêu nước trong cuộc chiến đấu bảo vệ dân tộc.

Tất cả những điều này, chắc chắn sẽ phải có hội đồng biên soạn, hội đồng thẩm định để xem mức độ cần làm và triển khai ra sao cho hợp lý." - PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, nguyên Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương

Cụ thể, ông hình dung những nội dung nào cần thiết phải bổ sung trong SGK thời gian tới?

Đối với tiểu học, chương trình lớp 4, lớp 5 hiện đang dạy theo thông sử, dạy theo các triều đại. Sắp tới, thực hiện định hướng theo Nghị quyết 29 NQ/TW ngày 4/11/2013, kiến thức này sẽ tích hợp giữa môn Lịch sử và môn Địa lý với môn học có tên gọi “Tìm hiểu xã hội”.

Theo đó, học sinh tiểu học sẽ học theo phương thức kể chuyện nhẹ nhàng hấp dẫn như các câu chuyện về địa danh, chẳng hạn địa danh 6 tỉnh biên giới đẹp như thế nào để bước đầu học sinh hiểu thế nào là biên giới.

Sau đó, có thể kể địa danh đã xảy ra các trận chiến oanh liệt của chúng ta đẩy lui kẻ thù ra sao. Cùng với địa danh, chúng ta có thể kể về các tấm gương anh hùng, liệt sĩ, những chiến sỹ rất tiêu biểu đã hy sinh trong cuộc chiến chống quân xâm lược ở biên giới phía Bắc như liệt sỹ Lê Đình Chinh, thiếu úy Nguyễn Văn Hiền... đã chiến đấu rất kiên cường và hy sinh anh dũng vì Tổ quốc.

Ở cấp THCS, chúng ta có thể viết rõ hơn, sâu hơn về các sự kiện lịch sử, kể rõ hơn về các cuộc chiến của chúng ta, nêu bật được ý nghĩa quan trọng của chiến thắng đó ngang với các chiến thắng khác trong lịch sử như: Chiến thắng Tốt động - Chúc động; Chiến thắng quân Nguyên Mông…

Ngoài ra, chúng ta cố gắng đổi mới hình thức, đưa ra tư liệu quân mình chuẩn bị thế nào, tư liệu về quân xâm lược ra sao, chúng ta làm phòng tuyến thế nào…

Đến chương trình THPT, kế thừa SGK lớp 12 đã có trước đây, chúng tôi định hướng sẽ dạy theo chuyên đề và chủ đề. Chẳng hạn, có thể dạy theo chủ đề lớn, chủ đề nhỏ, dạy về truyền thống đánh giặc cứu nước của chúng ta. Trong đó, có truyền thống chống quân xâm lược ở biên giới phía Bắc hoặc chuyên đề về các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, các chuyên đề về các nhân vật lịch sử.

Tuy nhiên, các chủ đề này cần được nâng cao hơn ở chương trình lớp 12. Thậm chí, có thể lồng ghép vào đó để phê phán và đả phán, chống lại các tư tưởng xuyên tạc của kẻ thù về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới năm 1979.

Bộ GD&ĐT nên biên soạn tài liệu bổ sung

Phải đến năm 2018 chúng ta mới áp dụng chương trình và SGK mới. Trong hai năm tới, chúng ta vẫn phải chờ để bổ sung kiến thức này, thưa ông?

Tôi nghĩ, đưa hoàn toàn kiến thức này vào SGK phải chờ đến năm 2018, khi chúng ta thay đổi chương trình và SGK. Trước mắt, chúng ta nên có những hoạt động nội khóa, hoạt động ngoại khóa về cuộc chiến chống quân xâm lược ở biên giới phía Bắc. Chúng ta có thể kể những câu chuyện, những tấm gương trong cuộc chiến này để học sinh hiểu rõ hơn.

Trước mắt, Bộ GD&ĐT có thể giao cho các sở. Các Sở GD&ĐT giao cho các trường biên soạn những bài giảng này. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và thống nhất giữa các bài giảng, các trường cần có trao đổi theo đúng đường lối quan điểm và quan trọng đúng với sự thật lịch sử.

Tôi nghĩ, nếu Bộ GD&ĐT chủ động biên soạn tài liệu này và chủ động bổ sung vào chương trình cho các trường thì sẽ đảm bảo hoàn toàn tính chính xác, công bằng cũng như chủ trương đường lối của Đảng.

Từ trước đến nay, ít có tài liệu khi nhắc đến các con số thiệt hại trong cuộc chiến chống xâm lược ở biên giới phía Bắc. Khi bổ sung, chúng ta có nên thẳng thắn đưa những con số cụ thể vào chương trình SGK mới?

Đó là một sự thật lịch sử. Tôi đồng cảm với các ý kiến cho rằng chúng ta ít nhắc đến các con số. Tuy nhiên, mức độ đưa đến đâu phải tính toán. Có những vấn đề đang tranh luận, ở các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu, chúng ta có thể đưa ra bàn luận thoải mái. Nhưng đối với các em học sinh phổ thông, những vấn đề gì đang tranh luận, cần phải có sự thống nhất.

Thứ hai, khi đưa các con số về cả hai phía, chúng ta cần cân nhắc bởi có những sự kiện lịch sử, có thể sau bao nhiêu năm mới công bố nên cần phải rất cẩn trọng xem mức độ đưa thế nào. Làm sao bảo đảm được tinh thần yêu nước của dân tộc, vừa chính xác và đảm bảo nguồn lực trong công cuộc xây dựng Tổ quốc.

Với vai trò là người tham gia viết SGK Lịch sử phổ thông, ông có kiến nghị chính thức với Bộ GD&ĐT về chủ trương đưa kiến thức này vào SGK?

Trên đây chỉ là ý kiến của cá nhân tôi. Bao giờ Bộ GD&ĐT thành lập Hội đồng bộ môn, Hội đồng biên soạn Chương trình và SGK, tôi nghĩ, các thành viên biên soạn cũng như các giáo viên Lịch sử cũng có ý kiến đồng ý.

Chúng ta không né tránh và phải tôn trọng lịch sử. Tuy nhiên, nên đưa vào như thế nào, mức độ ra sao thì cần phải nghiên cứ kĩ để giúp các em hiểu được tinh thần yêu nước trong cuộc chiến đấu bảo vệ dân tộc.

Tất cả những điều này, chắc chắn sẽ phải có hội đồng biên soạn, hội đồng thẩm định để xem mức độ cần làm và triển khai ra sao cho hợp lý.

Xin cám ơn ông!

Mỹ Hà

(Email: myha@dantri.com.vn)

CÁC BÀI MỚI
Xét tuyển bằng bài luận và thư giới thiệu: Độ chính xác có thể không cao?
Xét tuyển bằng bài luận và thư giới thiệu: Độ chính xác có thể không cao?

(Dân trí) - Theo du học sinh Nguyễn Trung Dũng, bộ hồ sơ xét tuyển đại học ở Mỹ khá đầy đủ các căn cứ cho nhà tuyển sinh đưa ra được đánh giá chính xác về năng lực, tính cách và đam mê của thí sinh hơn là bộ hồ sơ hiện tại mà ĐH Quốc gia TPHCM đang yêu cầu trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:24

Phương thức tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 2016
Phương thức tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 2016

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2016. Theo đó, Học viện tuyển sinh trong cả nước dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để thực hiện xét tuyển. Xét tuyển theo từng ngành học và tổ hợp môn thi.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:03

Hội Khuyến học Quảng Nam vinh danh các nhà tài trợ
Hội Khuyến học Quảng Nam vinh danh các nhà tài trợ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua khuyến học năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ 2016. Tại hội nghị này, Hội Khuyến học đã vinh danh các nhà tài trợ, mạnh thường quân đã đồng hành với Hội trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:00

Diễn biến mới vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện
Diễn biến mới vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện

(Dân trí) - Theo kết quả hình ảnh chụp chiếu mới nhất từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chưa tìm thấy tổn thương về xương của em Đỗ Lân Anh. Hiện gia đình đã xin đưa em Anh về nhà chăm sóc.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:48

Có 40% câu hỏi nâng cao trong đề thi THPT quốc gia 2016
Có 40% câu hỏi nâng cao trong đề thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, tương tự như năm 2015, các câu hỏi ở mức độ cơ bản trong đề thi năm 2016 chiếm khoảng 60%, đảm bảo các thí sinh làm bài đạt mức điểm đủ để công nhận tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% để phục vụ mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:22

ĐH Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 2/3/2016
ĐH Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 2/3/2016

(Dân trí) - Ngày 26/2, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, môn thi, đối tượng dự thi, hình thức thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016. Theo đó, thời gian mở cổng đăng ký dự thi vào ngày 02/03/2016.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:14

Đưa chiến tranh biên giới phía Bắc  1979 vào SGK: Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn!
Đưa chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào SGK: Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn!

(Dân trí) - GS.TS Vũ Minh Giang: “Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn, kịp thời hơn, sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào sách giáo khoa để tôn trọng lịch sử, hướng tới giáo dục truyền thống và hướng tới tương lai tốt đẹp”.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:48

Chia sẻ cảm động của 9X học ngành y hàng đầu ở Mỹ
Chia sẻ cảm động của 9X học ngành y hàng đầu ở Mỹ

Hoa khôi cuộc thi Miss du học sinh VN 2015 Vũ Nam Phương chia sẻ lý do mình quyết tâm theo học ngành chẩn đoán hình ảnh y tế tại bệnh viện đứng đầu nước Mỹ về trị liệu ung thư UT MD Anderson Cancer Center vì 7 năm trước mẹ từng qua đời vì không được phát hiện sớm căn bệnh này.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:20

Học sinh, sinh viên cần tự rèn luyện kiến thức tin học
Học sinh, sinh viên cần tự rèn luyện kiến thức tin học

(Dân trí) - “Tự rèn luyện kiến thức tin học nói chung và kỹ năng tin học văn phòng nói riêng – hành trang không thể thiếu, cần được trang bị trước khi các em ra trường và bước vào thị trường lao động” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng chia sẻ tại Hội thảo phát động cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2016.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:35

Kiến nghị ngành GD&ĐT kiểm điểm học sinh không đội mũ bảo hiểm
Kiến nghị ngành GD&ĐT kiểm điểm học sinh không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng, ngành Giáo dục cần có hình thức kiểm tra, kiểm điểm đối với học sinh cố tình vi phạm hoặc tái phạm quy định về đội mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh. Cần đưa vấn đề này vào tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng cuối năm để việc đội MBH cho trẻ em trở thành nề nếp.

Thứ năm, 25/02/2016 - 04:00

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Sáng ngày 25/2/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội và nghe báo cáo về tình hình hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian qua.

Thứ năm, 25/02/2016 - 03:08

Vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện: Công an vào cuộc
Vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh, Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc thầy giáo đánh học sinh xảy ra tại Trường THCS xã Định Hòa (huyện Yên Định).

Thứ năm, 25/02/2016 - 02:39

CÙNG CHUYÊN MỤC
Giảm bạo lực học đường và vai trò của giáo viên
Giảm bạo lực học đường và vai trò của giáo viên

(Dân trí) - Sau khi đọc hàng loạt thông tin về các vụ bạo lực học đường, tôi có suy nghĩ rằng nếu như ở các trường phổ thông mà giáo viên nào cũng vừa là người thầy cô, người bạn, người anh, người chị thì sẽ giải quyết được những khó khăn vướng mắc, nhất là bạo lực học đường.

Thứ năm, 25/02/2016 - 11:52

Tiến sĩ Mỹ gốc Việt: “Vì thế hệ sau, giáo sư nước ngoài không… niệm tình ai”
Tiến sĩ Mỹ gốc Việt: “Vì thế hệ sau, giáo sư nước ngoài không… niệm tình ai”

(Dân trí) - “Giáo sư nước ngoài bảo vệ uy tín, cơ hội cho thế hệ sau như chính danh dự bản thân. Thư giới thiệu của họ vì thế rất nghiêm chỉnh khi đánh giá”, GS. TS người Mỹ gốc Việt Trương Nguyện Thành chia sẻ, nhân câu chuyện ĐHQG TP HCM áp dụng mô hình tuyển sinh “như Tây”.

Thứ năm, 25/02/2016 - 09:31

Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?
Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?

Nhiều nhà khoa học và nhà giáo cho rằng không thể lùi thời hạn đưa chủ quyền biển, đảo và chiến tranh biên giới vào sách giáo khoa lịch sử.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:45

Tạm dừng giảng dạy thầy giáo đánh học sinh lớp 8 mồ côi mẹ phải nhập viện
Tạm dừng giảng dạy thầy giáo đánh học sinh lớp 8 mồ côi mẹ phải nhập viện

(Dân trí) - ​Liên quan đến vụ việc thầy giáo đánh học sinh xảy ra tại Trường THCS xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, nhà trường đã quyết định tạm dừng giảng dạy đối với thầy Đoàn Văn Học.

Thứ năm, 25/02/2016 - 12:06

Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép
Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép

(Dân trí) - Từ tháng 2/2016, Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu một số cơ sở giáo dục dừng thu một số khoản tiền không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Những trường thu sai phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Thứ năm, 25/02/2016 - 12:00

Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)
Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016 môn Hóa học đạt kết quả cao, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc có bài giảng dưới dạng video: “Phương pháp giải các bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)”, mời bạn đọc và thí sinh xem bài giảng:

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:25

Đại học Văn hóa Hà Nội vinh danh các sinh viên tốt nghiệp vượt tiến độ
Đại học Văn hóa Hà Nội vinh danh các sinh viên tốt nghiệp vượt tiến độ

(Dân trí) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa long trọng tổ chức “Lễ vinh danh các sinh viên tốt nghiệp vượt tiến độ” trong đợt xét tốt nghiệp đợt 2 năm 2015-2016.

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:00

Hà Nội: Ban hành 5 tiêu chuẩn điều kiện tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Ban hành 5 tiêu chuẩn điều kiện tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều 24/2, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 với các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:42

Nam sinh lớp 8 mồ côi mẹ bị thầy giáo đánh phải nhập viện
Nam sinh lớp 8 mồ côi mẹ bị thầy giáo đánh phải nhập viện

(Dân trí) - Một học sinh của Trường THCS xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã bị thầy giáo trong trường đánh phải nhập viện bó bột cánh tay phải. Sau nhiều ngày vụ việc xảy ra, nhà trường vẫn chưa báo cáo lên Phòng GD-ĐT.

Thứ tư, 24/02/2016 - 05:29

Nhà trường lý giải việc thu học phí bác sĩ nội trú
Nhà trường lý giải việc thu học phí bác sĩ nội trú

(Dân trí) - Trước các ý kiến của học viên cho rằng Trường ĐH Y Dược Huế vừa có quy định thu học phí chương trình bác sĩ nội trú làm tăng gánh nặng cho học viên, PV đã có cuộc trao đổi với Ban giám hiệu trường để có thông tin về việc này.

Thứ tư, 24/02/2016 - 04:15

Hơn 800 chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
Hơn 800 chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng vừa cho biết chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của trường này là 830 sinh viên.

Thứ tư, 24/02/2016 - 03:54

Vụ việc xét tuyển viên chức: Đến lượt Bộ Tư pháp "tuýt còi" Hà Nội
Vụ việc xét tuyển viên chức: Đến lượt Bộ Tư pháp "tuýt còi" Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với <i>Dân trí</i>, ông Đồng Văn Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết: Bộ Tư pháp đã có thông báo xuống cho Hà Nội về những sai sót trong hai văn bản hướng dẫn của Hà Nội về công tác tuyển dụng viên chức giáo dục năm2015 và đề nghị Hà Nội có biện pháp xử lý.

Thứ tư, 24/02/2016 - 02:29