Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:09

Du học vừa học vừa làm

Học xen kẽ, kết hợp giữa những học kỳ học và học kỳ thực tập có trả lương là phương thức đào tạo đang được nhiều trường ĐH Canada áp dụng, phù hợp với những du học sinh muốn có trải nghiệm thực tế.

Nhiều trường ĐH tại Canada có chương trình hợp tác với các công ty (Co-operative Education Program). Với chương trình này, sinh viên sẽ học xen kẽ với làm việc và vẫn được hưởng lương, trong các lĩnh vực kinh doanh, cơ quan chính phủ hoặc dịch vụ xã hội” - chuyên viên tư vấn IDP Việt Nam cho biết về đặc điểm của giáo dục ĐH Canada. Ngoài ra, so với các quốc gia nói tiếng Anh khác, chi phí sinh hoạt ở Canada tương đối thấp nên đây là sự lựa chọn của nhiều học sinh Việt Nam trong kế hoạch du học của mình.

Xen kẽ học kỳ làm và học kỳ học

“Vừa học vừa làm là chương trình kết hợp giữa những học kỳ học và học kỳ thực tập có trả lương trong các lĩnh vực về kinh tế, công nghiệp, hoạt động của nhà nước, dịch vụ xã hội và các ngành nghề khác” - ông Phúc Tiến, Giám đốc Việt Nam Hợp Điểm, thông tin.

Khi tham gia chương trình này, sinh viên được giám sát và đánh giá bởi người sử dụng lao động và nhà trường, được nhận lương trong suốt thời gian thực tập. Do đó, chương trình giúp cho sinh viên tự kiểm tra các kỹ năng đã được giảng dạy trên lớp và mở rộng kiến thức qua những kinh nghiệm làm việc thực tế.

 

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu du học tại triển lãm du học Canada. (Ảnh:
Phụ huynh, học sinh tìm hiểu du học tại triển lãm du học Canada. (Ảnh: Q.Trường)
 

Với kinh nghiệm làm việc tại Canada, sinh viên quốc tế có thể hòa nhập thị trường lao động ở nước này nhanh chóng hơn. Trong khi đó, Canada đang thiếu hụt lao động có tay nghề cao.

Theo chuyên viên tư vấn IDP Việt nam, sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể tham gia chương trình Post-Graduate Work Program tại Canada. Đây là chương trình cho phép sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp ĐH tại Canada có thể ở lại làm việc trong 3 năm.

Điều kiện để được ở lại là sinh viên đăng ký học và tốt nghiệp chương trình cử nhân tại một trường CĐ, ĐH công lập hoặc tư thục tại Canada; chương trình học kép dài tối thiểu từ 8 tháng trở lên; giấy phép học tập của sinh viên vẫn còn hiệu lực. Các thông tin cụ thể hơn về chương trình này có thể tìm tại đây.

Học bằng cách làm dự án

Trương Lê Hoàng, du học sinh Canada, cho biết: “Các công ty của Canada thường đầu tư vào các trường ĐH để phát triển mảng nghiên cứu. Các giáo sư trong trường ĐH sẽ sử dụng ngân sách đó và tìm sinh viên học thạc sĩ, tiến sĩ để thực hiện dự án của các công ty”.

Trương Lê Hoàng là một trong những người du học theo cách này. Hoàng sang Canada du học theo một chương trình học bổng của École de Technologie Supérieure (ÉTS) và làm dự án thực tế với Công ty Bell, Canada. ÉTS là trường ở Quebec, có thế mạnh về kỹ thuật, chuyên cung cấp nhân lực cho phát triển công nghiệp. Chuyên ngành thạc sĩ của Hoàng là khai thác dữ liệu và nhận dạng mẫu, một nhánh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trương Lê Hoàng khuyên: “Trước khi du học Canada, các bạn nên làm quen với những học sinh đang du học bên đó trước. Các bạn có thể tham khảo thông tin hay tìm sự hỗ trợ từ một trong những nhóm sinh viên Việt Nam tại đây.

 

Rộng cửa cho học sinh chuyên tiếng Pháp

Canada cung cấp 2 khóa học bao gồm tiếng Anh và tiếng Pháp cho những học sinh mong muốn được học hỏi và trau dồi một hoặc cả 2 ngôn ngữ. Sinh viên quốc tế thường phải tham gia các khóa học này trước khi bắt đầu chương trình học thuật.

Một số trường dạy bằng tiếng Pháp là chính nhưng sinh viên có thể trao đổi với các giảng viên bằng tiếng Anh. Do đó, đối với các học sinh theo học tiếng Pháp từ bậc phổ thông thì ngoài nước Pháp, Canada là một lựa chọn phù hợp để du học.

 

Theo Kiều Minh

Người Lao Động

Mới nhất