Đổi nguyện vọng: Thí sinh cân nhắc kỹ để tránh “điểm cao vẫn rớt đau”

Dân trí Theo chuyên gia tuyển sinh các trường ĐH, trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng thí sinh vẫn còn cơ hội để tìm hiểu kỹ một lần nữa năng lực sở trường của bản thân, về ngành nghề, môi trường học tập, học phí, vị trí địa lý các trường… để xem tìm sự phù hợp nhất rồi mới quyết định chọn điều chỉnh.
>>Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng
>>Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi

Thí sinh cân nhắc đổi nguyện vọng để tránh "điểm cao rớt đau"

Ngày 21/7, thí sinh Hồ Trần Khánh Vân, cựu học sinh trường THPT Thủ Đức tìm đến ngày hội “Tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019” tại TPHCM để tìm các thầy nhờ tư vấn để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH. Khánh Vân cho biết cảm thấy băn khoăn vì điểm thì của mình thấp hơn kỳ vọng.

“Em đăng ký vào ngành Kinh doanh quốc tế và ngành Kinh tế nhưng điểm thi lại thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái. Em đang phải tính toán lại để có thể trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế như mong muốn của mình”, Vân chia sẻ.

Đổi nguyện vọng: Thí sinh cân nhắc kỹ để tránh “điểm cao vẫn rớt đau” - 1

Nhiều thí sinh băn khoăn trước khi quyết định điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay

Nữ thí sinh cũng cho biết cũng đã tính phương án dự phòng bằng cách bổ sung nguyện vọng thêm vào trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Văn Lang.

Không riêng gì thí sinh Vân, thay đổi nguyện vọng làm sao để trúng tuyển vào ngành học mình mong muốn với mức điểm đạt được sau kỳ thi THPT quốc gia chính là mối quan tâm chung của nhiều thí sinh và phụ huynh.

Bắt đầu từ ngày 22/7 đến 17h ngày 29/7(phương thức trực tuyến) và đến 17h ngày 31/7 (phương thức bằng phiếu), mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần trong thời gian quy định. Các chuyên gia từ những trường ĐH đã dành nhiều lời khuyên hữu ích cho thí sinh trước khi “chốt” phương án cuối cùng của mình. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng thí sinh chớ vội thay đổi nguyện vọng mà phải cân nhắc các điều kiện sao cho hợp lý nhất.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế TPHCM chia sẻ: “Trường vừa đưa ra 2 mức điểm sàn gồm 17 và 19 điểm, so với năm 2018, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển có tăng lên. Vừa qua căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019, chúng tôi dự kiến điểm xét tuyển sẽ nhích lên so với năm 2018 khả năng từ 1-2 điểm, tuỳ theo ngành xét tuyển”.

Đổi nguyện vọng: Thí sinh cân nhắc kỹ để tránh “điểm cao vẫn rớt đau” - 2

Ths Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế TPHCM đang tư vấn cho một phụ huynh

Đối với việc điều chỉnh nguyện vọng, ông Đương lưu ý thí sinh: “Các em đã xác định nguyện vọng của mình từ khá lâu rồi, căn cứ vào nhu cầu của mình, tham khảo ý kiến gia đình, bạn bè. Nếu điểm đạt được kỳ vọng như ban đầu thì các em hãy đừng điều chỉnh. Các em chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng của mình nếu rơi vào 1 trong 2 trường hợp: điểm của mình chênh lệch so với kỳ vọng ban đầu. Nếu điểm thực sự hiện giờ cao hơn dự kiến và ngành trước đây mình thích mà không dám đăng ký thì giờ đây các em có thể điều chỉnh theo hướng mạnh dạng đăng ký. Ngược lại, điểm thực sự thấp hơn với dự kiến thì các em hãy rà soát lại nguyện vọng để làm sao phù hợp với ngành, trường mà mình muốn vào”.

Còn Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông trường ĐH Kinh tế Tài chính thì nhấn mạnh: “Thí sinh phải hết sức lưu ý vì điểm sàn khác với điểm trúng tuyển. Hiện nay một số trường tốp trên, tốp cao hiện có điểm sàn chỉ ở mức 15-16 nhưng điểm trúng tuyển có thể sẽ cao hơn từ 1-4 điểm, nên thí sinh phải hết sức cân nhắc”.

Đồng thời, ông Nguyên cũng lưu ý thí sinh chỉ điều chỉnh nguyện vọng khi cần thiết. “Đó là khi mức điểm của mình cao hơn dự kiến ban đầu hoặc điểm có chênh lệch so với mức điểm dự kiến trúng tuyển thì mới điều chỉnh. Đừng vì mức điểm cao qua hay vì ngành dễ trúng tuyển mà các em lại điều chỉnh, vì điều này sẽ gây khó khăn khi vào học. Nếu vào học một ngành, một trường không phù hợp với mình thì sau này sẽ gặp khó khăn trong quá trình học”.

Đổi nguyện vọng: Thí sinh cân nhắc kỹ để tránh “điểm cao vẫn rớt đau” - 3

Các chuyên gia ĐH khuyên thí sinh cẩn trọng trước khi "chốt" phương án thay đổi nguyện vọng

Tiếp nữa, khi điều chỉnh nguyện vọng thì thí sinh phải cân nhắc mức điểm chuẩn của các năm trước để có điều chỉnh thứ tự nguyện vọng hợp lý. Bên cạnh, những ngành bản thân có tố chất và năng lực phù hợp thì hãy đặt ưu tiên lên đầu tiên vì theo nguyên tắc xét tuyển thứ tự ưu tiên có tính chất quan trọng trong quyết định trúng tuyển. Nếu trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng sau không còn giá trị nữa do đó thí sinh phải chú ý điều này”.

Theo ông Nguyên, trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng thí sinh vẫn còn cơ hội để tìm hiểu kỹ một lần nữa năng lực sở trường của bản thân, về tố chất ngành nghề, môi trường học tập, học phí, học bổng, vị trí địa lý các trường…để xem có phù hợp với mình hay không rồi mới quyết định chọn điều chỉnh. Bên cạnh đó, năm nay có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nhưng cơ hội được học tập như nhau, nên thí sinh cần tận dụng nhiều phương thức xét tuyển để tạo thêm cơ hội cho mình. Các trường khi công bố kết quả trúng tuyển cũng đưa ra thời gian nhập học, thí sinh cũng phải lưu ý để nhập học đúng quy định. Những phương thức sau điểm sẽ cao hơn nên thí sinh cần chú ý để không xảy ra trường hợp "điểm cao vẫn rớt đau”.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18
Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18

(Dân trí) - Ngày 23/7, Học viện An ninh nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:55

Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh
Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Trước phản ứng không hay về sự việc ngành giáo dục tỉnh giới thiệu bán áo lót nữ sinh, Sở GD-ĐT Long An đã ngừng việc tiếp thị, hỗ trợ này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?
Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?

(Dân trí) - Ngành Khí tượng thủy văn được xem là ngành “bắt bệnh ông Trời”. Tuy không phải là ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm nhưng đây là ngành có cơ hội việc làm rất lớn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:28

Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019
Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung trong công văn do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học có thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:28

Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ
Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ

(Dân trí) - Ngày 23/7, PGS.TS. Trần Hữu Tuấn, Trưởng Khoa Du lịch - Đại học Huế cho biết khoa sẽ miễn học phí toàn bộ đối với thí sinh đặc biệt Huỳnh Ngân Giang cũng như tìm nguồn học bổng và có cách thi phù hợp cho em nếu em trúng tuyển vào khoa.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:39

Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019
Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Trên cơ sở phân tích số liệu điểm thi THPT năm 2019, Học viện Chính sách và Phát triển đưa ra dự báo điểm chuẩn vào các ngành nhằm khuyến cáo và định hướng cho thí sinh, có kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50

5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh
5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh

(Dân trí) - Đọc sách ngoại văn thực sự là một thách thức lớn với những người học tiếng Anh, nhưng phần thưởng cho việc hoàn thành thử thách này chính là một kho từ vựng khổng lồ và sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ năng Reading.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50

44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong ngày đầu tiên
44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, trong ngày đầu tiên 22/7, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã có 44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:07

Học viện Hậu cần hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2019 dễ đỗ nhất
Học viện Hậu cần hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2019 dễ đỗ nhất

(Dân trí) - Từ ngày 06/8/2019 đến 08/8/2019, Học viện Hậu cần sẽ tổ chức xét tuyển đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Học viện Hậu cần đã hướng dẫn thí sinh cách thay đổi nguyện vọng dễ đỗ nhất!

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:46

Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển từ 17,75 trở lên
Học viện Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển từ 17,75 trở lên

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/7, Học viện Cảnh sát nhân dân đã thông báo ngưỡng điểm đăng ký xét tuyển đại học chính quy Học viện năm 2019. Theo đó, mức điểm xét tuyển năm nay của Học viện từ 17,75 – 18 trở lên.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:27

Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế
Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Vương Tùng Dương  học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc không chỉ đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế mà trước đó em đã đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi toán quốc gia 2019. Tuy nhiên, đằng sau những tấm huy chương này, chàng trai họ Vương có rất nhiều điểm thú vị.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:48

Đạt 27,75 điểm khối C, nữ sinh mồ côi người Thái tất bật làm thêm trang trải việc học
Đạt 27,75 điểm khối C, nữ sinh mồ côi người Thái tất bật làm thêm trang trải việc học

(Dân trí) - Trong khi các bạn “xả hơi” sau một kỳ thi căng thẳng thì Lục Thị Doanh tất bật đi làm thêm. Với nữ sinh người dân tộc Thái, đạt điểm cao không chỉ tự mở rộng cánh cửa tương lai mà còn là cách báo đáp người bố qua đời vì bạo bệnh khi em bước vào giai đoạn ôn thi nước rút.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Tây Đô: Điểm sàn cao nhất là 20 điểm
Trường Đại học Tây Đô: Điểm sàn cao nhất là 20 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) vừa công bố điểm sàn xét tuyển các ngành Đại học năm 2019. Theo đó, mức điểm sàn từ 14 - 20 điểm xét theo điểm thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:16

Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu SGK lớp 1
Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu SGK lớp 1

(Dân trí) - Tránh tình trạng “sốt” sách giáo khoa (SGK) lớp 1 như năm ngoái, năm học 2019 - 2020, NXB Giáo dục Việt Nam dự kiến sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản SGK. Riêng SGK lớp 1, hiện đã có 96% tổng sản lượng SGK được chuyển tới các địa phương.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:15

Trường học Vật lý Việt Nam, hội tụ các tài năng trẻ
Trường học Vật lý Việt Nam, hội tụ các tài năng trẻ

(Dân trí) - Ngày 22/7/2019, Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 25 (VSOP25 – 25th Vietnam School of Physics) về chủ đề “Vật liệu hai chiều và các hệ phức hợp van der Waals” khai giảng tại Trung tâm quốc tế về Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE -  International Centre for Interdisciplinary Science and Education) Quy Nhơn, Bình Định.

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:13

23 thí sinh trúng tuyển thẳng vào Trường ĐH Y dược Thái Bình
23 thí sinh trúng tuyển thẳng vào Trường ĐH Y dược Thái Bình

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại học Y Dược Thái Bình, đã có 23 thí sinh trúng tuyển thẳng vào trường này năm 2019, 23 thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng đều đoạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:11

Trường ĐH Quy Nhơn: Điểm trúng tuyển phương thức xét học bạ là 18 điểm
Trường ĐH Quy Nhơn: Điểm trúng tuyển phương thức xét học bạ là 18 điểm

(Dân trí) - Ngày 22/7, Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) đã có thông báo chính thức công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy theo phương thức xét tuyển học bạ, đợt 1 năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:01

Trường đại học lấy điểm sàn thấp, có kém chất lượng?
Trường đại học lấy điểm sàn thấp, có kém chất lượng?

(Dân trí) - Các trường đại học đã đồng loạt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019, đây là cơ sở để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, mức điểm sàn của nhiều trường khác nhau từ 13 đến 24 điểm. Vậy những trường đại học lấy điểm sàn thấp, có kém chất lượng?

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:39

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển từ 18 - 20
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển từ 18 - 20

(Dân trí) - Ngày 22/7, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo điểm sàn xét tuyển sinh đại học năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:20

Trường ĐH Tây Nguyên công bố điểm sàn từ 14 - 21 điểm
Trường ĐH Tây Nguyên công bố điểm sàn từ 14 - 21 điểm

(Dân trí) - Ngày 22/7, trường ĐH Tây Nguyên công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, mức điểm sàn của trường từ 14 - 21 điểm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:30

Điểm sàn Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa từ 13 - 18 điểm
Điểm sàn Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa từ 13 - 18 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vùa thông báo mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:09

Điểm sàn cao nhất ĐH Nha Trang là 19 điểm, ĐH Quốc tế Hồng Bàng là 21 điểm
Điểm sàn cao nhất ĐH Nha Trang là 19 điểm, ĐH Quốc tế Hồng Bàng là 21 điểm

(Dân trí) - Chiều tối qua (21/7), nhiều trường ĐH tiếp tục công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển trình độ đại học hệ chính quy năm 2019 theo phương thức dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia. Cụ thể, Trường ĐH Nha Trang lấy từ 15-19 điểm, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng từ 15-21 điểm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:43

Long An: Ngành Giáo dục giới thiệu bán... áo lót nữ sinh
Long An: Ngành Giáo dục giới thiệu bán... áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT huyện Cần Đước, Long An ra công văn gửi các Trường THCS trực thuộc giới thiệu về sản phẩm... áo lót cho nữ sinh của một công ty căn cứ theo công văn của Sở GD-ĐT tỉnh Long An.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:23

Olympic Sinh học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 1 Huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng
Olympic Sinh học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 1 Huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT),  cả 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 30 năm 2019 (IBO 2019) đều đoạt giải, gồm: 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:45