Cần Thơ:

Độc đáo mô hình dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường

Dân trí Nhằm giúp các em học sinh tăng thêm tình yêu biển đảo, quận đoàn Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã nảy ra ý thưởng dựng cột mốc Trường Sa ngay trong sân trường ở một số trường học trên địa bàn huyện, với đầy đủ thông tin về lịch sử, kinh độ, vĩ độ…
>>Những điều đặc biệt dưới mái trường ở Trường Sa
>>Xúc động lễ khai giảng đặc biệt ở Trường Sa

Đến thăm Trường THCS Thốt Nốt (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), một hình ảnh ấn tượng trước mắt chúng tôi là hình ảnh cột mốc Trường Sa lộng gió dưới tán cây trong khuôn viên sân trường. Mô hình này bằng 1/10 cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa lớn, với đầy đủ thông tin về quần đảo như lịch sử, kinh độ, vĩ độ…. giúp học sinh hiểu hơn về vị trí địa lý cũng như cuộc sống của những chiến sĩ trên đảo, đặc biệt giúp học sinh nhận định, Trường Sa là quần đảo của Việt Nam.

Gặp anh Chung Khánh Nghị - phó Bí thư quận đoàn Thốt Nốt, người nảy ra ý tưởng dựng cột mốc Trường Sa trong khuôn viên sân trường, anh Nghị cho biết: “Trước đây, Quận đoàn có làm cột mốc chủ quyền Trường Sa bằng tầm vong, mút xốp di động để hưởng ứng ngày lễ lớn, tuy nhiên cột mốc chỉ tồn tại được một thời gian thì “xuống cấp” nặng nề. Thấy thế, tôi và một số đồng chí trong quận đoàn nghĩ cần phải dựng cột mốc Trường Sa, kiên cố và đặt ngay trong sân trường học để giúp các em học sinh hiểu Trường Sa hơn. Và cột mốc đầu tiên được quận đoàn đặt tại Trường THCS Thốt Nốt”.

 

Các em học sinh trường THCS Thốt Nốt có thể đến thăm Trường Sa ngay trong sân trường của mình

Các em học sinh trường THCS Thốt Nốt có thể "đến thăm" Trường Sa ngay trong sân trường của mình.

Anh Nghị tâm sự là anh chưa một lần đến Trường Sa nên chưa biết cột mốc hình dáng như thế nào. Bởi thế khi bắt tay xây dựng, anh đã dành nhiều thời gian tra cứu thông tin trên mạng, về thông tin, hình dáng cột mốc Trường Sa.. Và cuối cùng, anh Nghị thảo bảng vẽ cột mốc Trường Sa bằng bê tông có chiều cao 2m, với tổng kinh phí 3,8 triệu đồng. Cột mốc đầu tiên được xây dựng bởi những bàn tay của đoàn viên thanh niên quận đoàn và hoàn thành vào đúng dịp chào mừng đại hội Đoàn cấp quận tháng 4/2012.

Em Trịnh Thị Ngọc Bích - lớp 8A1 Trường THCS Thốt Nốt chia sẻ: “Đứng nơi đây nghe các anh bên Quận đoàn truyền đạt thông tin về biển đảo, em cảm thấy như mình đang đứng ngoài Trường Sa. Em nghĩ cột mốc này nhắc nhớ chúng em càng yêu biển đảo hơn. Vì thế đi đâu em cũng khoe với mọi người trường em có cột mốc Trường Sa”.

Riêng thầy Lê Thanh Thái - Hiệu trưởng Trường THCS Thốt Nốt cho biết: “Năm học 2012-2013, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đưa ra chương trình lồng ghép giáo dục về biển đảo cho các em học sinh. Vì thế, khi nhận được sự gợi ý của Quận đoàn, chúng tôi đồng ý ngay và chọn mô hình xây cột mốc biển đảo trong trường học. Thực tế, cột mốc Trường Sa không chỉ nâng cao công tác tuyên truyền mà còn nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường, được giáo viên lồng ghép vào việc dạy và học môn lịch sử, địa lý.”.

Các em học sinh trường THCS Thốt Nốt có thể đến thăm Trường Sa ngay trong sân trường của mình

Từ khi có "Trường Sa trên đất liền", các giáo viên lồng ghép giữa lí thuyết và thực tế về tình yên quê hương biển đảo thật sinh động.
 
Nhận thấy việc xây cột mốc biển đảo trên đất liền có hiệu quả, học sinh tiếp cận nhanh nên đầu năm 2013, Quận đoàn tiếp tục hỗ trợ trường Tiểu học Thốt Nốt 2 xây cột mốc Song Tử Tây với chiều cao 2,2m, rộng 3m. Ngoài ra, trong thời gian tới, Quận đoàn Thốt Nốt cùng với các thầy cô giáo tiếp tục xây cột mốc Nam Yết tại Trường THPT Thốt Nốt và THPT Thuận Hưng, mỗi cột mốc là tên của một đảo ở Trường Sa.

Được biết, mỗi tháng Quận đoàn sẽ có một buổi sinh hoạt quanh cột mốc dành cho các em học sinh để giới thiệu về biển đảo, giải đáp những thắc mắc cho các em về quần đảo Trường Sa qua cột mốc trên đất liền....

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Nắng nóng, trẻ mầm non, tiểu học “cố thủ” trong nhà
Nắng nóng, trẻ mầm non, tiểu học “cố thủ” trong nhà

(Dân trí) - Mới chỉ là đợt nắng đầu mùa hè, thế nhưng mấy ngày qua, tại Thanh Hóa nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C. Tránh nắng nóng, hầu hết các cháu học sinh mầm non, tiểu học phải nghỉ hoạt động ngoài trời thay vào đó là “ở ẩn” trong phòng với những trò chơi khác.

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:09

Trải nghiệm hè khác biệt với “Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu”
Trải nghiệm hè khác biệt với “Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu”

(Dân trí)-“Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu” là chủ đề của chương trình tiếng Anh hè 2013 tại Language Link. Việc kết hợp hoạt động năng khiếu như hát, đóng kịch, viết văn với việc học tiếng Anh mang đến cho các em sự yêu thích học ngoại ngữ ở một góc độ hoàn toàn mới.

Thứ năm, 16/05/2013 - 10:06

Cầm bằng ngoại vẫn không dễ tìm việc
Cầm bằng ngoại vẫn không dễ tìm việc

Việc thiếu trải nghiệm thực tế, chưa có quá trình chứng tỏ năng lực bản thân nhưng lại đưa ra các điều kiện quá cao đã khiến một bộ phận du học sinh ở nước ngoài về đánh mất cơ hội việc làm.

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:59

Học Thạc sĩ cùng các nhà Quản lý dự án xây dựng hàng đầu khu vực
Học Thạc sĩ cùng các nhà Quản lý dự án xây dựng hàng đầu khu vực

Chương trình Thạc sĩ Quản lý dự án Xây dựng (MPM) là chương trình đào tạo cao học 100% giảng viên nước ngoài đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do Viện Công nghệ Châu Á (AIT) triển khai.

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:56

Tiếp thị bản thân qua CV chuyên nghiệp
Tiếp thị bản thân qua CV chuyên nghiệp

Với mỗi vị trí công việc, nhà tuyển dụng thường nhận được hàng trăm đơn ứng tuyển. Thông thường, số ứng viên được liên hệ phỏng vấn chỉ đếm được trện đầu ngón tay.

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:51

Tư vấn “Học tiếng Anh qua các môn Năng khiếu”
Tư vấn “Học tiếng Anh qua các môn Năng khiếu”

(Dân trí)-Sáng nay, Language Link phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn phương pháp học tiếng Anh hè hiệu quả cho trẻ, đặc biệt là việc học tiếng Anh kết hợp với các môn năng khiếu yêu thích như viết văn, diễn kịch, hát bằng tiếng Anh. Mời bạn đọc theo dõi.
 >>  Phương pháp học tiếng Anh hè hiệu quả cho trẻ

Thứ năm, 16/05/2013 - 09:04

Dũng sĩ nhí báo công “nghìn việc tốt”
Dũng sĩ nhí báo công “nghìn việc tốt”

Ngày 15/5, tại Hà Nội, sau khi làm lễ báo công và nhận bằng khen của T.Ư Đoàn, 72 dũng sĩ “Nghìn việc tốt” vinh dự được gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:31

Thành lập Đại học Mạng
Thành lập Đại học Mạng

(Dân trí) - Sáng nay 15/5, tại Thư viện Tạ Quang Bửu – ĐH Bách khoa Hà Nội đã khánh thành Dự án “Tăng cường năng lực đào tạo trực tuyến các nước CMLV cho việc thành lập Đại học mạng”.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:03

Tỉ lệ “chọi” ngành Công nghệ tăng
Tỉ lệ “chọi” ngành Công nghệ tăng

(Dân trí) - ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố tỉ lệ “chọi” và dự báo điểm trúng tuyển vào trường. Năm nay, lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường tăng khoảng 50%, trong đó tập trung vào các ngành công nghệ nên tỉ lệ “chọi” của những ngành này cũng tăng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 04:13

Thầy tâm lý Khắc Hiếu chia sẻ bí kíp “học bớt cực nhọc”
Thầy tâm lý Khắc Hiếu chia sẻ bí kíp “học bớt cực nhọc”

(Dân trí) - Vừa mới đây trên fanpage của mình, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chia sẻ bí kíp học vô cùng bổ ích và sinh động tới các sĩ tử mùa thi qua bộ ảnh “Biết cách học thì bớt cực nhọc”.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:58

TPHCM tuyên dương 82 Cháu ngoan Bác Hồ
TPHCM tuyên dương 82 Cháu ngoan Bác Hồ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM năm 2013 diễn ra hôm nay 15/5, 82 đội viên được tuyên dương đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tại nhà hát Hòa Bình.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:57

Tư vấn mô hình nội trú chất lượng cao tại Trường THPT FPT
Tư vấn mô hình nội trú chất lượng cao tại Trường THPT FPT

(Dân trí) - Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn nhằm giúp các phụ huynh và học sinh hiểu thêm chương trình đào tạo, mô hình nội trú, cách thức tuyển sinh và tham gia các chương trình học bổng của trường. Mời độc giả theo dõi.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
4 “bí kíp” cho sĩ tử thi khối H, V
4 “bí kíp” cho sĩ tử thi khối H, V

Kỳ thi ĐH đang đến gần, các thí sinh khối H, V cần nắm được những “bí kíp” gì để vượt qua cửa ải này?

Thứ tư, 15/05/2013 - 01:00

Trường làm hồ sơ giả để học sinh lưu ban được lên lớp
Trường làm hồ sơ giả để học sinh lưu ban được lên lớp

(Dân trí) - Sáng ngày 15/5, nguồn tin từ Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, đơn vị này vừa tổ chức kiểm tra đối với Trường THCS Tân Lợi (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) để làm rõ việc trường này đã làm học bạ giả để em L.B.N. được lên lớp.

Thứ tư, 15/05/2013 - 11:57

Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”
Chủ tịch nước gửi thư thiếu nhi nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng đến thiếu nhi cả nước. Dân trí xin đăng toàn văn bức thư.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:53

Dũng sĩ nhỏ tuổi làm nghìn việc tốt
Dũng sĩ nhỏ tuổi làm nghìn việc tốt

Đó là những câu chuyện cảm động của các em học sinh. Em, dù nhà nghèo, nhưng khi nhặt được 40 triệu tìm trả lại cho người đánh rơi; em, dũng cảm cứu 3 HS khỏi đuối nước; có em nhiều năm miệt mài cõng bạn bị liệt tới trường, tiết kiệm tiền ủng hộ học sinh nghèo...

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:14

Hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực”
Hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực”

Để chia sẻ và giải tỏa áp lực này cho các bậc phụ huynh và học sinh trước các kỳ thi năm nay, British University Vietnam sẽ tổ chức buổi hội thảo “Giúp con vào đại học không áp lực” vào 9h sáng Thứ Bảy ngày 18/05/2013 tại 193B Bà Triệu, Hà Nội.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:00

Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế
Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo, em Đậu Bá Kiên học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã thành công với “Phần mềm KF Mouse - giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật".

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:03

Nghiêm cấm làm bài thi bằng hai thứ mực
Nghiêm cấm làm bài thi bằng hai thứ mực

(Dân trí) - Nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng com-pa được dùng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không dùng bút xóa. Đó là quy định của Bộ GD-ĐT trong phòng thi đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp và ĐH-CĐ.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:19

Ôn thế nào để làm bài thi hiệu quả?
Ôn thế nào để làm bài thi hiệu quả?

Theo chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Việt Nam, để đạt được điểm thi cao học sinh cần có phương pháp ôn luyện để phát triển kiến thức đã học.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:44

Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp
Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp

(Dân trí) - Hơn 2 năm qua, hàng ngàn giáo viên ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa được hưởng đồng phụ cấp (áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:52

Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á
Trò chuyện với hai chàng trai “vàng” Olympic Vật Lý châu Á

(Dân trí) - Mặc dù mới làm quen với nhau trong thời gian được triệu tập đội tuyển dự kì thi Olympic Vật Lý châu Á nhưng hai chàng trai “vàng” Ngô Phi Long và Bùi Quang Tú lại có những sự lựa chọn bước đi tiếp theo của mình khá giống nhau.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:44

Rực sắc tím bằng lăng, giới trẻ Hà thành đổ xô chụp ảnh
Rực sắc tím bằng lăng, giới trẻ Hà thành đổ xô chụp ảnh

(Dân trí) - Giới trẻ Hà thành nô nức rủ nhau đi chụp ảnh với hoa bằng lăng trên đường Kim Mã, Thanh Niên...

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:48

Khó ngăn trẻ học chữ sớm
Khó ngăn trẻ học chữ sớm

(Dân trí) - Hiểu được tác hại của việc học chữ trước khi vào lớp 1, nhiều trường mầm non ở TPHCM tích cực trong việc “cản” trẻ học chữ trước. Tuy nhiên, việc này không hề dễ khi phụ huynh phải ép con học trước mới an lòng.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:04