Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam

Dân trí Ngày 10/1, Cục Nhà giáo - Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề?
>>Nhà giáo có nhất thiết phải học sư phạm?

Ông Lê Quán Tần - Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam (Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT) cho rằng, trong Luật Giáo dục (sửa đổi), các vấn đề như tôn vinh, khen thưởng, đào tạo bồi dưỡng, lương và chế độ phụ cấp giáo viên rất cần được chú ý.

 

Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo.

 

Trong quá trình làm quản lý giáo dục trước đây, ông Tần khảo sát thực tế quốc tế nhận thấy: “Ở một số nước cung cấp thị trường rất chín muồi, họ đều kế hoạch hóa giáo viên rất chặt chẽ để quản lý nguồn giáo viên. Ví dụ, Hàn Quốc lập kế hoạch đào tạo giáo viên 5 năm tới dựa vào số liệu cụ thể về giáo viên thừa, thiếu, giáo viên nghỉ hưu. Họ đào tạo giáo viên theo cơ chế thị trường để tránh việc ưu đãi giáo viên lại thu hút gây lãng phí "thừa".

Theo ông Tần, Việt Nam chúng ta dường như đang “thả nổi” về cung - cầu giáo viên dẫn đến thực tế người giỏi ra trường chưa chắc đã có việc làm. Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học kiến nghị, kế hoạch đào tạo giáo viên phải căn cứ nhu cầu thực tế.

 

Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Lê Quán Tần phát biểu.

 

Bên cạnh đó, ông Lê Quán Tần cũng kiến nghị, Việt Nam nên có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề.

“Ở Nhật, những người được đào tạo giáo viên rất giỏi nhưng muốn đi dạy phải có chứng chỉ (cấp 10 năm 1 lần). Tại sao? Vì trong hệ thống giáo dục, người ta có thể gặp giáo viên có tư chất rất kém, vậy lấy lí do gì loại họ? Chứng chỉ hành nghề giáo viên là thước đo kiểm soát đạo đức, năng lực nhà giáo. Nếu Việt Nam chúng ta chưa làm được ngay nên chăng, hãy dọn đường để đến một lúc nào đó Việt Nam có chứng chỉ hành nghề?”, đại diện này đặt câu hỏi.

Ông kiến nghị Chính phủ quy định điều kiện hành nghề nhà giáo nói chung, trong đó có điều kiện về đạo đức nghề nghiệp để kiểm soát và giảm những vụ việc đáng tiếc trong ngành giáo dục xảy ra nổi cộm trong thời gian gần đây. Ý kiến này nhận được nhiều đồng tình từ các đại biểu tham dự hội thảo.

Đảm bảo mối quan hệ hai chiều

Bà Vũ Thị Lan - Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam (cựu chuyên viên Vụ Tổ chức cán bộ, chánh văn phòng Đảng ủy - Bộ GD&ĐT) tâm sự, là người nhiều năm theo dõi về chế độ chính sách giáo viên nên bà rất hiểu đời sống của giáo viên.

“Thời xưa, giáo viên mầm non được trả thù lao bằng gà, chó, mèo nhưng giáo viên vẫn gắn bó, làm việc hết lòng. Hiện nay, đời sống kinh tế - xã hội đất nước đã cải thiện nhưng tôi cho rằng, đời sống của giáo viên vẫn khó khăn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Trước khi yêu cầu tiêu chuẩn của nhà giáo thì nên đặt vấn đề về chế độ chính sách thu nhập, bồi dưỡng, đào tạo trước. Bởi vì chúng ta chỉ yêu cầu người giáo viên mà không nghĩ tới chế độ chính sách cho họ thì mới chỉ là một chiều”, bà Lan thẳng thắn chia sẻ.

 

Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Vũ Thị Lan nhấn mạnh đến việc đảm bảo chế độ đãi ngộ nhằm nâng cao vị thế người giáo viên.

 

Bà Lan kiến nghị, nếu lương chưa làm được thì phải tập trung vào vấn đề phụ cấp đối với giáo viên: “Chính sách chế độ không chỉ giúp giáo viên yên tâm công tác với tâm thế phấn khởi, tự hào, có động lực phấn đấu, mặt khác nó còn nâng cao vị thế khiến giáo viên có tác dụng để xã hội, phụ huynh, học sinh nhìn nhận người thầy đúng đắn, nghiêm túc hơn. Bởi lẽ, lực lượng giáo viên là nòng cốt của ngành Giáo dục”.

Ông Nguyễn Trí - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam (nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo viên) đồng tình cho rằng, việc khẳng định vị trí nhà giáo phải thể hiện bằng giá trị tôn vinh của xã hội với nghề giáo, trong đó có vấn đề đảm bảo chế độ đãi ngộ phù hợp với sự đóng góp, cống hiến của các giáo viên.

Ngoài ra, ông Trí cho rằng, việc đào tạo bồi dưỡng giáo viên cũng cần được quan tâm để đảm bảo chất lượng giáo dục.

“Về việc đào tạo bồi dưỡng, điều 73 Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) mới chỉ chú ý đến đào tạo đạt chuẩn nhưng theo tôi, thực tế cái cần bồi dưỡng để nâng cao trình độ nghiệp vụ và hiện đại hóa nghề nghiệp của giáo viên thời 4.0 mới quan trọng. Bởi vì tới đây, chúng ta tiến tới tuyển giáo viên đạt chuẩn rồi. Chúng ta có thể áp dụng như các nước, bồi dưỡng định kỳ cho giáo viên trong suốt cuộc đời giảng dạy”. .

Về vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, đại biểu này cho rằng phải bổ sung thêm kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt chú ý đến kỹ năng giao tiếp của cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên với phụ huynh, học sinh để vận động tốt, thuyết phục tốt.

TS. Cao Ngọc Châu - Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam kể câu chuyện thuở học trò trước đây, vì rất ham hỏi, thường xuyên thắc mắc - từng đặt câu hỏi “vì sao cây kim nổi trên mặt nước” nên bị cô giáo hiểu nhầm là trò muốn chọc tức và bị phê bình rất tệ vào sổ học bạ. Điều đó khiến ông ảnh hưởng tâm lý, thậm chí từng buồn chán muốn bỏ học.

Vì vậy ông Châu cho rằng, giáo viên ngoài kiến thức chuyên môn cần có thêm “kỹ năng” và kiến thức tâm lý giáo dục vì nếu giáo viên đánh giá sai có thể sẽ “giết chết” học sinh.

Chủ trì hội thảo, ông Trần Kim Tự - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục thay mặt đơn vị chủ trì trân trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết của các hội viên Hội Cựu giáo chức Việt Nam và Hội Cựu giáo chức cơ quan Bộ GD&ĐT. Tại hội thảo, các vấn đề xin ý kiến để chỉnh lý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) gồm: Vị trí, vai trò, tiêu chuẩn nhà giáo; Cán bộ quản lý giáo dục; Chính sách đối với nhà giáo; Chính sách lương và phụ cấp đối với nhà giáo; Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo; Chính sách tôn vinh, khen thưởng được trao đổi góp ý trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở.

 

Đề xuất có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Trần Kim Tự - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) phát biểu.

 

Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, với các nội dung chỉnh sửa, đánh giá cao những tâm huyết của Ban soạn thảo về những sửa đổi, bổ sung trong các nội dung của Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi); đồng thời nêu một số đề xuất như: Cần có chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo; bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên cần quy định rõ theo định kỳ; nhấn mạnh trách nhiệm giải trình và yếu tố kiểm tra, giám sát trong quản lý nhà nước; cơ chế chính sách tôn vinh giáo viên giỏi…

Ông Tự cho hay, tới đây tinh thần quỹ tiền lương cho giáo viên sẽ cấu thành từ 3 phần: lương - 70%, phụ cấp - khống chế khoảng 20-30%, quỹ thưởng - 10% (giao cho thủ trưởng đơn vị).

Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho hay, bên cạnh việc đăng tải thông tin trên website của Bộ GD&ĐT, Cục đã đề nghị các Sở GD&ĐT đăng tải thông tin lên website của Sở, của trường học, địa phương… để lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể và cán bộ, đảng viên, nhân dân, chỉnh lý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Có thể thấy đây là cuộc xin ý kiến góp ý được tổ chức nghiêm túc với quy mô rộng rãi, tổng thể.

Lệ Thu


MỚI NHẤT
Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học
Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cùng các trường đại nên nghiên cứu đưa chương trình giáo dục người lớn thành trở thành một ngành học, một quy định trong luật sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục thường xuyên cho các tầng lớp người dân lao động.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:05

Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản
Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản

(Dân trí) - Vào ngày 11/1/2019 vừa qua tại Hà Nội, Trường Đại học Đông Đô đã tổ chức Lễ bế giảng và xuất cảnh lớp bồi dưỡng chương trình thực tập tại Nhật Bản, đưa các bạn sinh viên của trường sang thực tập có hưởng lương trong vòng 1 năm tại Chuỗi Cửa hàng bán lẻ Lawson, thuộc Tập đoàn Lawson, Nhật Bản.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:00

“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?
“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?

(Dân trí) - Khái niệm về “con ngoan - trò giỏi” lâu nay của chúng ta đã lỗi thời, hoàn toàn không còn phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:54

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội
Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một bộ phận không thể thiếu được trong việc chấn hưng giáo dục nước nhà, trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước…

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:14

Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử
Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử

(Dân trí) - Qua bàn tay chăm sóc của học trò, những cây giống thực nghiệm từ bài học đã trở thành những vườn ươm xanh tốt, được đưa đi trồng ở các di tích, nghĩa trang để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, vừa tạo cảnh quan cho khuôn viên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:02

Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp HN: Hàng loạt cán bộ bị cảnh cáo, kiểm điểm
Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp HN: Hàng loạt cán bộ bị cảnh cáo, kiểm điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thực hiện xử lý kỷ luật, chấm dứt hợp đồng và kiểm điểm hàng loạt cán bộ ở trường liên quan tới vụ "chống trượt" ngoại ngữ mà báo chí đã phản ánh.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:11

Giáo viên lên tiếng: "Cơn mưa" học sinh giỏi vì đâu?
Giáo viên lên tiếng: "Cơn mưa" học sinh giỏi vì đâu?

(Dân trí) - Đến khi nào phụ huynh thôi "cuồng" con qua điểm số, giáo viên thôi tạo "cơn mưa" học sinh giỏi thì khi đó giáo dục mới thực sự trở về đúng nghĩa với vai trò của giáo dục.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:27

Giải bài toán giao thông trước trường học
Giải bài toán giao thông trước trường học

(Dân trí) - Mặc dù công tác giáo dục an toàn giao thông tại các trường học đã được ngành giáo dục các địa phương trong cả nước quan tâm, nhưng tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn xảy ra khá phổ biến.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:00

Quảng Ngãi: Xem xét xã hội hóa Trường ĐH Phạm Văn Đồng
Quảng Ngãi: Xem xét xã hội hóa Trường ĐH Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện kế hoạch xây dựng phương án đầu tư xã hội hóa trường Đại học Phạm Văn Đồng. Thông tin này lập tức nhận các ý kiến trái chiều của dư luận, đặc biệt là của cán bộ, giảng viên nhà trường.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 01:58

Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên
Học sinh đề xuất tư nhân hóa trường chuyên

(Dân trí) - Tại buổi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 10/1, một số học sinh Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam đề xuất tư nhân hóa trường chuyên. Các em cũng mong muốn được giáo viên tôn trọng cá tính, bởi học sinh chuyên có nhiều khác biệt.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 10:38

Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao qua đời
Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao qua đời

(Dân trí) - Nhà giáo nhân dân, GS. TS Nguyễn Ngọc Giao, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp TPHCM (tiền thân Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn và ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM), Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM vừa qua đời ở tuổi 80.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:41

Trung Quốc: Đồng phục thời 4.0 khiến học sinh muốn trốn học "khóc thét"
Trung Quốc: Đồng phục thời 4.0 khiến học sinh muốn trốn học "khóc thét"

(Dân trí) - Những bộ đồng phục thời 4.0 của Trung Quốc được gắn chip theo dõi kết hợp với cổng trường gắn camera nhận dạng khuôn mặt sẽ ghi lại thời gian mỗi học sinh vào và ra khuôn viên trường và phát cảnh báo khi học sinh trốn học.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh lớp 11 nhặt được ví nhiều tiền trả lại cho người đánh rơi
Nữ sinh lớp 11 nhặt được ví nhiều tiền trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 10/1, thông tin từ công an phường An Cựu, TP Huế cho biết một nữ sinh cấp 3 nhặt được một ví tiền đã đến trụ sở công an để báo nhằm trả lại cho người bị mất.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:58

Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh
Choáng váng thư mời ông/bà “Khai sinh không cha” đến họp phụ huynh

(Dân trí) - Một học sinh lớp 7 một trường THCS ở quận 12, TPHCM nhận được giấy mời họp phụ huynh ghi mời Ông/bà: Khai sinh không cha. Gia đình em vừa bức xúc vừa lo lắng sự tổn thương đến con trẻ...

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:59

Sai phạm nghiêm trọng, kế toán lãnh án 8 năm tù, nguyên hiệu trưởng bị cảnh cáo
Sai phạm nghiêm trọng, kế toán lãnh án 8 năm tù, nguyên hiệu trưởng bị cảnh cáo

(Dân trí) - Ngày 10/1, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, huyện vừa có quyết định mới nhất về việc xử lý bà Lưu Thị Lý - nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Tám với mức kỉ luật cảnh cáo.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:57

TPHCM: Giáo viên hưởng thu nhập tăng thêm gần 26 triệu đồng
TPHCM: Giáo viên hưởng thu nhập tăng thêm gần 26 triệu đồng

(Dân trí) - Giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 có thể được hưởng gần 26 triệu đồng tiền thu nhập tăng thêm chỉ mới tính cho 2 quý II và quý III trong năm. Nếu được chi 3 quý/năm trên cơ sở này, giáo viên có thể nhận được gần 40 triệu đồng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:02

Giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của chính quyền
Giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - “Giải quyết việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của chính quyền đối với xã hội, trong đó nhà trường đóng vai trò hết sức quan trọng”.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:57

Tin học excel: Định dạng dữ liệu ngày tháng trên nhiều dòng
Tin học excel: Định dạng dữ liệu ngày tháng trên nhiều dòng

(Dân trí) - Dữ liệu ngày tháng luôn là một trong những loại dữ liệu khó làm việc nhất trong Excel. Copy, xuất dữ liệu từ nhiều nguồn xuất đa dạng khác nhau, hay chỉ đơn giản là nhập trực tiếp vào bảng tính, loại dữ liệu này cũng sẽ rất dễ bị sai định dạng, hoặc ở dạng định dạng không mong muốn.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:00

Ngành học mới 2019: Dữ liệu và Phân tích kinh doanh
Ngành học mới 2019: Dữ liệu và Phân tích kinh doanh

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa tổ chức buổi tọa đàm về ngành học "Dữ liệu và Phân tích kinh doanh trong nền kinh tế số". Đây là một ngành học mới trong xu thế của cuộc cách mạng 4.0.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:40

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 21 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 21 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách bày tỏ những suy nghĩ, phán đoán bằng bằng tiếng Nhật. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:00

Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức kháng cáo vụ "Tiến sĩ kiện Bộ trưởng"
Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức kháng cáo vụ "Tiến sĩ kiện Bộ trưởng"

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã chính thức gửi đơn kháng cáo toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm số 197/2018/HCST của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội và đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm đối với Bản án này một cách công tâm, khách quan, tuyên giữ nguyên Quyết định số 4674 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký ban hành ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiếng sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:36

Vụ hiệu trưởng bị tố bóp cổ học sinh: Gia đình xin lỗi thầy, rút đơn tường trình
Vụ hiệu trưởng bị tố bóp cổ học sinh: Gia đình xin lỗi thầy, rút đơn tường trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc phụ huynh học sinh tại trường THCS Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) tố thầy hiệu trưởng có hành vi bóp cổ học sinh ngay tại phòng làm việc, gia đình đã lên tiếng xin lỗi thầy hiệu trưởng và rút lại đơn tường trình gửi cơ quan chức năng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:28

UBND TPHCM không công nhận hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM
UBND TPHCM không công nhận hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản không công nhận ông Trần Quang Nam tiếp tục giữ chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT).

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:24

TPHCM sẽ không công bố đề thi minh họa lớp 10
TPHCM sẽ không công bố đề thi minh họa lớp 10

(Dân trí) - Cấu trúc đề thi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 ở TPHCM sẽ giữ nguyên như năm vừa rồi. Dự kiến Sở GD-ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa của các môn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:04