Đề tham khảo Tiếng Anh: Cân bằng kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ

Dân trí Dựa trên nội dung, mục đích, hình thức, cấu trúc và trật tự của các câu hỏi trong đề thi đối chiếu với nội dung chương trình Tiếng Anh lớp 12 hiện hành và chủ trương kiểm tra đánh giá của Bộ GD&ĐT, các giáo viên đã có những nhận định về đề thi tham khảo môn Tiếng Anh cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
>>Đề tham khảo môn Ngữ Văn: Không thể ghi nhớ kiến thức một cách máy móc
>>Đề tham khảo môn Toán: Không thể “đánh bừa” đáp án
>>Đề tham khảo Hóa học: Khó đạt điểm tối đa


Bài thi tiếng Anh được thiết kế dựa trên chủ trương bám sát kiến thức trong bộ sách giáo khoa lớp 12 và có độ khó phù hợp với học sinh.

Bài thi tiếng Anh được thiết kế dựa trên chủ trương bám sát kiến thức trong bộ sách giáo khoa lớp 12 và có độ khó phù hợp với học sinh.

Bao phủ hầu hết kiến thức, kỹ năng cơ bản

Cô Lưu Kim Hoa, trường THPT Phùng Khắc Khoan, Hà Nội nhận định, đề thi bao phủ hầu hết kiến thức và kỹ năng cơ bản về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng đọc hiểu và khả năng viết gián tiếp có trong chương trình Tiếng Anh Lớp 12 hệ 3 năm và 7 năm của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Bài thi được thiết kế dựa trên chủ trương bám sát kiến thức trong bộ sách giáo khoa lớp 12 và có độ khó phù hợp với học sinh. Các chủ đề và nội dung thông tin trong trong các câu hỏi đơn lẻ và cả các bài đọc đều thuộc chủ đề đã học trong chương trình.

Đề thi gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm với 4 lựa chọn, có sự phân loại từ dễ đến khó tương ứng với từng mức độ nhận thức: nhận biết - thông hiểu - vận dụng thấp - vận dụng cao.

Tỷ lệ phân chia giữa các mức độ nhận thức hợp lý trong khoảng: 60% số câu hỏi kiểm tra kiến thức, kỹ năng cơ bản (mức độ nhận biết và thông hiểu); 40% số câu kiểm tra kiến thức, kỹ năng nâng cao (mức độ vận dụng và vận dụng cao).

Tỉ lệ trên được phân bố đồng đều giữa các kỹ năng và kiến thức được kiểm tra, cụ thể: Ngữ âm (4 câu, chiếm 8% số câu hỏi của bài thi); Từ vựng - Ngữ pháp (21 câu, chiếm 42% số câu hỏi của bài thi); Kỹ năng Đọc (15 câu, chiếm 30% số câu hỏi của bài thi); Kỹ năng Viết (8 câu, chiếm 16% số câu hỏi của bài thi); Kỹ năng Nói (2 câu, chiếm 4% số câu hỏi của bài thi).

Như vậy, có thể thấy đề thi coi trọng cả hai mảng kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ, thể hiện ở sự phân chia đều tỷ trọng giữa nội dung về kiến thức và nội dung về kỹ năng trong chương trình. Tỉ lệ phân chia này phù hợp với mục đích đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ, đồng thời đáp ứng được tính đa mục đích của bài thi.

Thí sinh tốt nghiệp có thể đạt điểm an toàn

Nhận xét về từng phần yêu cầu của đề thi, cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội cho rằng, các câu hỏi trong bài được sắp xếp theo lĩnh vực kiến thức, kỹ năng một cách rõ ràng và hệ thống với mục đích sắp xếp phân loại câu hỏi từ mức độ dễ đến khó, cụ thể:

Đối với phần ngữ âm, các từ đưa vào kiểm tra đều là những từ trong chương trình và bài thi kiểm tra các kiến thức cơ bản về ngữ âm mà học sinh đã học trong sách giáo khoa lớp 12 như trọng âm của từ 2 và/hoặc hơn hai âm tiết, cách phát âm đuôi –ed hay cách phát âm nguyên âm.

Trong phần ngữ pháp từ câu 5-10, những trọng tâm ngữ pháp như thời của động từ, mạo từ, trật tự của tính từ đứng trước danh từ, đại từ quan hệ, câu điều kiện đều là những nội dung ngữ pháp học sinh đã học trong sách và được kiểm tra theo các cấp độ nhận thức từ nhận biết đến vận dụng cao.

Ở phần từ vựng từ câu 11-20, các từ đưa vào kiểm tra hầu hết đều là những từ nằm trong chương trình, bài thi yêu cầu học sinh nắm được dạng thức của từ, cụm từ cố định, động từ hai thành phần, nghĩa của từ/cụm từ trong văn cảnh và từ/cụm từ cận nghĩa và trái nghĩa.

Trong phần giao tiếp đơn giản, cả hai câu hỏi kiểm tra chức năng giao tiếp trong văn cảnh thân mật giữa hai người bạn. Câu thứ nhất kiểm tra cách đáp lại một câu hỏi thăm hết sức cơ bản trong Tiếng Anh mà người học Tiếng Anh cũng cần nắm được; câu hỏi thứ 2 kiểm tra một trong những chức năng giao tiếp đã được dạy trong chương trình lớp 12 đó là hỏi ý kiến người khác về một vấn đề nào đó.

Chủ đề của bài điền khuyết cũng là một trong những chủ đề đã học trong chương trình với 5 câu hỏi kiểm tra về cách sử dụng từ, cấu trúc ngữ pháp và biện pháp liên kết câu đã học và ở các mức độ nhận thức từ thấp đến cao.

Kỹ năng đọc hiểu gồm 2 bài đọc sắp xếp theo trình tự dễ trước khó sau, chủ đề về gia đình và bảo vệ động vật quý hiếm và yêu cầu học sinh vận dụng những kỹ năng đọc hiểu đã học như tìm ý chính, tìm thông tin chi tiết, đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh, xác định tham chiếu để trả lời câu hỏi.

Riêng bài đọc 2 có độ dài và cấp độ ngôn ngữ khó hơn với các câu hỏi được biên soạn kiểm tra các kỹ năng đọc hiểu bậc cao hơn giúp phân loại học sinh, đặc biệt học sinh thi vào các trường đại học, cao đẳng chuyên ngữ như suy luận hoặc tìm các thông tin không có trong bài đọc.

Cuối cùng, phần viết với 8 câu hỏi kiểm tra kỹ năng sửa lỗi, viết lại câu giữ nguyên ý và ghép hai câu đơn thành câu ghép và câu phức, đều là những kỹ năng viết cơ bản trong chương trình Tiếng Anh lớp 12.

“Theo tôi, đề thi tiếng Anh tham khảo có nội dung phù hợp, đảm bảo tính chính xác, có độ phân loại tốt, giúp lựa chọn được các ứng viên vào các trường cao đẳng, đại học đồng thời vẫn đảm bảo độ khó vừa phải để học sinh trung bình, thí sinh thi tốt nghiệp THPT có thể đạt điểm an toàn, đảm bảo định hướng đa mục tiêu của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 và chủ trương dạy học và đánh giá theo định hướng năng lực như Bộ GD&ĐT đã và đang tiến hành.” - Cô Oanh cho biết.

Nam Trần

MỚI NHẤT
Triển khai phát triển khoa học cơ bản lĩnh vực Lý, Hóa, Khoa học
Triển khai phát triển khoa học cơ bản lĩnh vực Lý, Hóa, Khoa học

(Dân trí) - Ngày 16/5, Bộ Khoa học & Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội đã kí kết văn bản thỏa thuận phối hợp hoạt động song phương.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:53

Bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Sơn làm Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội
Bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Sơn làm Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 16/5, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám ĐHQGHN. Theo đó, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:26

Đánh giá năng lực học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 bằng thi thử
Đánh giá năng lực học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 bằng thi thử

(Dân trí) - Chiều 16/5, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại cụm thi tỉnh Thừa Thiên Huế. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho biết trong các ngày 11-13/5, Sở đã tổ chức “tổng diễn tập” kỳ thi quốc gia 2017 cho học sinh khối 12 đối với tất cả các trường học trong toàn tỉnh.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:00

Tài trợ 155 triệu đô la Mỹ hỗ trợ tự chủ giáo dục đại học tại Việt Nam
Tài trợ 155 triệu đô la Mỹ hỗ trợ tự chủ giáo dục đại học tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng 155 triệu đô la Mỹ để tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và thể chế của ba trường đại học tự chủ và cải thiện quản lý hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:15

Sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên
Sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trong đợt tiếp xúc cử tri là cán bộ quản lý ngành giáo dục thành phố Quy Nhơn - Bình Định vừa qua.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:16

Hiệu trưởng bị phụ huynh quây vì thu sai quy định
Hiệu trưởng bị phụ huynh quây vì thu sai quy định

(Dân trí) - Do quá bức xúc về nhiều khoản thu vô lý của nhà trường, gần 100 phụ huynh đã đến trường quây hiệu trưởng tại phòng Hội đồng và yêu cầu trả lại các khoản thu.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:05

Lãnh đạo Công an TPHCM nói về nghi án “bé lớp 1 bị xâm hại tại trường”
Lãnh đạo Công an TPHCM nói về nghi án “bé lớp 1 bị xâm hại tại trường”

(Dân trí) - Về nghi vấn nữ sinh lớp 1 bị xâm hại tại trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q. Thủ Đức, TPHCM gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho hay không thể xảy ra việc bé gái bị xâm hại tại trường học.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:02

Phải sắp xếp cho giáo viên mầm non nghỉ hè hợp lý
Phải sắp xếp cho giáo viên mầm non nghỉ hè hợp lý

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, hè là thời gian giáo viên nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe sau một năm làm việc và có thời gian học bồi dưỡng chuyên môn. Nếu mở lớp giữ trẻ ngày hè, các trường phải chú ý sắp xếp để giáo viên có thời gian nghỉ hợp lý.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:06

Học Anh văn hè chưa bao giờ vui như thế
Học Anh văn hè chưa bao giờ vui như thế

Ngay từ giữa tháng 5, nhiều phụ huynh đã bắt đầu tìm kiếm Khóa học hè cho các con, phần lớn hướng đến các lớp kỹ năng, Anh ngữ… Xu hướng chung cho thấy, các bậc cha mẹ mong muốn con vừa tiếp thu kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới, vừa có được một mùa hè sôi động, gắn liền với những hoạt động bổ ích, tươi vui.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:00

Đề tham khảo môn Địa lý có nhiều điểm chưa chuẩn?
Đề tham khảo môn Địa lý có nhiều điểm chưa chuẩn?

(Dân trí) - Sau khi đề tham khảo môn Địa lý thi THPT quốc gia 2017 được công bố, một số ý kiến của giáo viên cho rằng đề có nhiều điểm chưa chuẩn. Nhiều tranh cãi cho rằng quốc lộ 1 là quốc lộ nào khi hiện nay chỉ có khái niệm quốc lộ 1A.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:22

Xét tuyển bằng học bạ, trúng tuyển sớm vào đại học song ngữ
Xét tuyển bằng học bạ, trúng tuyển sớm vào đại học song ngữ

Xét tuyển học bạ đã được nhiều trường đại học lớn trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, những năm gần đây, hình thức này ngày càng phổ biến. Mùa tuyển sinh 2017, ước tính có hơn 150 trường đại học, cao đẳng áp dụng phương thức này để xét tuyển đại học bên cạnh phương thức xét kết quả thi THPT Quốc gia.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:05

Vì sao cả trăm giáo viên hợp đồng không được tuyển dụng?
Vì sao cả trăm giáo viên hợp đồng không được tuyển dụng?

(Dân trí) - 110 giáo viên đang dạy hợp đồng cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vừa gửi đơn lên các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam bày tỏ về việc có nguy cơ mất việc do không được tuyển dụng trong kỳ thi tuyển viên chức vừa được tổ chức vào tháng 2 vừa qua.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến trại hè công nghệ để trở thành công dân toàn cầu trong mùa hè này!
Đến trại hè công nghệ để trở thành công dân toàn cầu trong mùa hè này!

Trải nghiệm mùa hè thật ý nghĩa tại SaigonTech IT Bootcamp 2017 mà không cần phải đi đâu xa.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:01

Phần Lan sẽ bỏ tất cả môn học, dạy học sinh nghiên cứu theo chủ đề
Phần Lan sẽ bỏ tất cả môn học, dạy học sinh nghiên cứu theo chủ đề

(Dân trí) - Quốc gia Bắc Âu có hệ thống giáo dục tốt bậc nhất thế giới vẫn tiếp tục công cuộc cải tiến giáo dục. Theo Global Research, tới đây Phần Lan sẽ loại bỏ tất cả môn học khỏi chương trình giảng dạy.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:17

Không khởi tố vụ học sinh bị đâm gãy chân trong trường Nam Trung Yên
Không khởi tố vụ học sinh bị đâm gãy chân trong trường Nam Trung Yên

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án đối với vụ việc cháu Trần Chí Kiên bị taxi đâm gãy chân trong trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:13

Những chuyến đò nghĩa tình đưa học sinh đến trường
Những chuyến đò nghĩa tình đưa học sinh đến trường

(Dân trí) - Thương các em nhỏ đến trường trên con đường đất đầy sình lầy, sợ các em bỏ học giữa chừng, nhiều năm nay một phụ nữ gần 60 tuổi ở Hậu Giang hàng ngày đều đặn thức dậy từ rất sớm để lái đò đưa các em đến trường. Điều đặc biệt là bà không nhận bất cứ đồng tiền công nào từ cha mẹ các em.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:04

Cột mốc chủ quyền Trường Sa trong trường học giữa Trường Sơn
Cột mốc chủ quyền Trường Sa trong trường học giữa Trường Sơn

(Dân trí) - Với tâm nguyện giúp học sinh đồng bào vùng cao có một không gian giáo dục tình yêu biển đảo, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tây Giang, huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã vận động giáo viên và phụ huynh học sinh đóng góp sức người, sức của để xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa ngay trong khuôn viên trường học.

Thứ ba, 16/05/2017 - 01:00

Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan tiếp Hiệp hội Kinh tế Hàn Quốc
Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan tiếp Hiệp hội Kinh tế Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 13/05/2017, lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã có buổi tiếp Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc – Đông Nam Á (KOAECA) tại trụ sở Trung ương Hội.

Thứ ba, 16/05/2017 - 12:00

Vụ bé 2 tuổi bị ngã từ tầng 2 trường mầm non: Nhà trường nói gì?
Vụ bé 2 tuổi bị ngã từ tầng 2 trường mầm non: Nhà trường nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều ngày 15/5, bà Vũ Ngọc Dự, Hiệu trưởng Trường mầm non Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sự việc của bé Q.A. là một tai nạn đáng tiếc và không mong muốn. Ngay sau khi xảy ra sự việc, phía nhà trường đã phối hợp với gia đình đưa bé vào bệnh viện đồng thời yêu cầu các giáo viên phụ trách lớp viết bản tường trình.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:20

Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước thương tâm
Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa tại bãi biển xã Đức Minh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), 4 học sinh bị sóng biển cuốn ra xa khiến 1 nữ sinh đuối nước tử vong, 1 nam sinh hiện vẫn mất tích.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:15

Thủ tướng: Cần có cơ chế riêng, tự chủ cho Trường ĐH Việt Nhật
Thủ tướng: Cần có cơ chế riêng, tự chủ cho Trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Tại chuyến thăm và làm việc với trường ĐH Việt Nhật - ĐH Quốc gia Hà Nội chiều ngày 15/5/, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ hoàn toàn thống nhất, cần có cơ chế riêng, tự chủ cho Trường ĐH Việt Nhật.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:43

TPHCM: Đề nghị nâng cấp trường Kỹ thuật Hải quân thành Cao đẳng
TPHCM: Đề nghị nâng cấp trường Kỹ thuật Hải quân thành Cao đẳng

(Dân trí) - UBND TPHCM kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chấp thuận thành lập trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân trên cơ sở nâng cấp trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân. Dự kiến, quy mô tuyển sinh giai đoạn 2018-2020 khoảng 728 học sinh, sinh viên/năm.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:30

Giao lưu trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Giao lưu trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức chương trình giao lưu trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với Hội Khuyến học tỉnh Sơn La.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:00

Xem học sinh tiểu học lập trình và điều khiển robot
Xem học sinh tiểu học lập trình và điều khiển robot

(Dân trí) - Những học sinh mới chỉ mới 8 tuổi, 10 tuổi đã thành thạo điều khiển robot, trong đó có bạn đã bộc lộ khả năng lập trình robot.

Thứ hai, 15/05/2017 - 01:39