Đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Có câu hỏi gắn với thực tế

Dân trí Một số giáo viên đánh giá, đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2020 tường minh, không đánh đố, có yếu tố thú vị gắn với cuộc sống.
>>Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
>>Đề thi tham khảo môn Toán tốt nghiệp THPT có câu hỏi phân loại cao

Các câu hỏi Đọc hiểu và Nghị luận xã hội mang tính giáo dục cao

Ngày 7/5, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo các môn thi Tốt nghiệp THPT năm 2020.

Giáo viên Lê Văn Thắng (Trường THPT Thống Nhất, tỉnh Thanh Hóa) đánh giá, so với đề thi THPT quốc gia, đề tham khảo giảm nhẹ độ khó.

Các câu hỏi và yêu cầu trong đề tường minh, không đánh đố. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và chủ trương giảm tải do dịch Covid-19.

Dù giảm độ khó nhưng đề tham khảo vẫn có sự phân hóa, đánh giá học lực của học sinh. Vì vậy, trường đại học có thể dùng kết quả này để tuyển sinh.

Về cấu trúc, đề tham khảo giữ nguyên cấu trúc như đề thi THPT quốc gia những năm trước, gồm 2 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Làm văn (7 điểm). Các học sinh lớp 12 làm quen với cấu trúc này từ những năm học trước, nên có thể tự tin, chủ động trong quá trình ôn tập.

Đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Có câu hỏi gắn với thực tế - 1

So với đề thi THPT quốc gia, đề tham khảo môn Ngữ Văn giảm nhẹ độ khó.

Phần Đọc hiểu trong đề gồm 4 câu hỏi. Câu hỏi 1 và 2 ở cấp độ nhận biết, câu 3 ở cấp độ thông hiểu và câu hỏi 4 ở cấp độ vận dụng. Các câu hỏi này kiểm tra khả năng đọc hiểu một văn bản ngoài chương trình.

Phần Làm văn gồm 2 câu hỏi: Câu 1 yêu cầu học sinh viết một đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 từ, câu 2 yêu cầu trình bày cảm nhận về nội dung của một đoạn thơ.

“Nội dung kiến thức trong đề thuộc chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 12, không nằm trong nội dung đã giảm tải, tinh giản, tạo thuận lợi cho giáo viên và học sinh trong quá trình ôn tập.

Trong đó, các câu hỏi Đọc hiểu và Nghị luận xã hội vừa kiểm tra được kiến thức của học sinh, vừa gắn với thực tế đời sống, mang tính giáo dục cao”, thầy Thắng nói.

Điểm thú vị ở phần Đọc hiểu

Thầy Lê Quang Sơn, giáo viên Trường THPT Chuyên Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cũng đánh giá: Điểm thú vị của đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn là phần Đọc hiểu.

Phần này, đề sử dụng một đoạn trích vừa mang giá trị phổ quát vừa phù hợp với bối cảnh văn hóa ngày nay.

Chủ đề của đoạn trích tập trung phê phán thói quen “luôn cho rằng mình đúng” và áp đặt ý kiến chủ quan của mình với người khác.

Đây là một thói xấu đang có dịp phát tác trên tất cả lĩnh vực, kể cả trong môi trường văn hóa mạng internet.

Đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Có câu hỏi gắn với thực tế - 2

Câu 4 ở phần Đọc hiểu của đề tham khảo môn Ngữ văn được đánh giá khá thú vị.

“Câu 4 phần Đọc hiểu khá thú vị: “Lời khuyên “Hãy từ bỏ thói quen luôn cho rằng mình đúng” có ý nghĩa gì với anh/chị?”.

Để trả lời, thí sinh phải coi văn bản như chiếc gương để tự soi vào mình, vận dụng cho mình, đồng thời có thể bày tỏ quan điểm và sự sáng tạo.

Việc lựa chọn đoạn trích này ngoài mục đích đánh giá năng lực, còn như một sự cảnh tỉnh.

Đoạn trích đã nhắc nhở rằng, tranh luận không phải là vấn đề đáng lên án nhưng cần tranh luận bằng văn hóa ứng xử, bằng sự hòa nhã và tôn trọng người có quan điểm khác với mình”, thầy Sơn nói.

Yêu cầu trong phần Đọc hiểu, đã tạo ra hệ thống thao tác tư duy, thể hiện tính khoa học.

Câu hỏi được đưa ra theo các cấp độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng; tập trung yêu cầu thí sinh khám phá chủ đề đoạn trích, nhận diện, lí giải vấn đề trong đoạn trích và rút ra thông điệp cho mình.

Học sinh sẽ xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích, đồng thời lựa chọn được lối sống phù hợp qua việc trả lời các câu hỏi “thể hiện quan điểm trong sự hòa nhã”.

Nếu tạm so sánh tư duy như một dòng chảy, câu 1 phần Làm văn là sự “thông dòng” từ phần Đọc hiểu.

Phần Đọc hiểu tập trung phê phán thói quen áp đặt ý kiến của mình với người khác, thì yêu cầu trong câu 1 phần Làm văn lại tạo cơ hội cho thí sinh tư duy ở chiều ngược lại, là cần phải tôn trọng ý kiến của người khác.

Đề tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Có câu hỏi gắn với thực tế - 3

Muốn đạt điểm cao, thí sinh phải tìm ra mối liên hệ giữa khung cảnh thiên nhiên và hình ảnh người lính.

“Câu hỏi không chỉ kiểm tra được kĩ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội của học sinh mà còn góp phần định hướng cách ứng xử trong đời sống cho các em đó là “cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác”, cô Nguyễn Kim Anh, Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội nói.

Theo cô Kim Anh, thực tiễn xã hội hiện đại đề cao khả năng tư duy độc lập, khuyến khích con người có suy nghĩ, quan điểm riêng trước các vấn đề của đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tôn trọng quan điểm của người khác.

Việc luôn cho rằng mình đúng đôi khi có thể dẫn con người đến những sai lầm đáng tiếc cả trong tư duy, ứng xử.

Vì vậy, vấn đề mà đề bài đặt ra vừa tạo điều kiện cho học sinh trình bày quan điểm, suy nghĩ của cá nhân trong khuôn khổ một đoạn văn nghị luận xã hội, vừa gợi mở, định hướng về lối sống cho các em.

Đạt điểm cao không dễ

Theo cô giáo Nguyễn Kim Anh, dạng câu hỏi trong đề Nghị luận văn học này quen thuộc với học sinh, vừa giúp kiểm tra kiến thức, kĩ năng viết văn nghị luận, kiểm tra năng lực cảm thu văn học của các em; đồng thời có tính phân hóa rất tốt.

“Ở câu hỏi này, khá dễ dàng để học sinh kiếm mức điểm từ 50% trở lên. Tuy nhiên, muốn đạt điểm cao, thí sinh phải tìm ra mối liên hệ giữa khung cảnh thiên nhiên và hình ảnh người lính.

Trong đó, người lính là hình tượng trung tâm vì xét đến cùng, thiên nhiên miền Tây là cái nền tôn vinh vẻ đẹp của người lính Tây Tiến.

Muốn được điểm cao hơn nữa, thậm chí được điểm tối đa, thí sinh phải thông qua đó, đánh giá được nét đặc trưng của thơ Quang Dũng”, cô Kim Anh đánh giá.

Quỳnh Nguyễn

MỚI NHẤT
Các trường ĐH khối Y dược không tổ chức thêm kỳ thi riêng
Các trường ĐH khối Y dược không tổ chức thêm kỳ thi riêng

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường đại học đào tạo khối ngành Sức khoẻ, Y dược cho rằng quy chế tuyển sinh 2020 đã thoả mãn nhiều yếu tố nên các trường hoàn toàn yên tâm không cần đến kỳ thi riêng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:34

Hà Nội: Trường THCS chất lượng cao tuyển sinh đầu cấp ra sao?
Hà Nội: Trường THCS chất lượng cao tuyển sinh đầu cấp ra sao?

(Dân trí) - Các trường THCS chất lượng cao tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến. Nếu có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, thực hiện xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:21

Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS
Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp từ mầm non tới THCS năm học 2020 - 2021.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:14

Thầy cô “hóa” siêu nhân, công chúa đón học sinh ngày đầu trở lại trường
Thầy cô “hóa” siêu nhân, công chúa đón học sinh ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Quay lại trường sau thời gian nghỉ học dài chưa từng có, học trò tiểu học tại TPHCM đón nhận những niềm vui bất ngờ từ thầy cô giáo.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 12:26

Bộ trưởng: “Có vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao”
Bộ trưởng: “Có vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao”

(Dân trí) - Chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ rất long lanh nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải rất chú ý.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:34

ĐH FPT lọt top 5 trường tư Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019
ĐH FPT lọt top 5 trường tư Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019

(Dân trí) - Mới đây, theo thống kê cập nhật từ hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học Scopus của thế giới, ĐH FPT trở thành 1 trong 5 trường đại học tư tại Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất năm 2019.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:30

Học sinh tiểu học đi học lại: Chào cờ trong lớp, phụ huynh không vào trường
Học sinh tiểu học đi học lại: Chào cờ trong lớp, phụ huynh không vào trường

(Dân trí) - Các trường tiểu học bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường, không để phụ huynh ra vào trường học khi đưa đón con.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:34

Công bố Quy chế tuyển sinh 2020: Một loạt điểm mới quan trọng đáng lưu ý
Công bố Quy chế tuyển sinh 2020: Một loạt điểm mới quan trọng đáng lưu ý

(Dân trí) - Sáng nay 8/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh 2020. Theo đó, về cơ bản phương án tuyển vẫn giữ ổn định như đã công bố với thí sinh, xã hội.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:01

Ảnh hưởng dịch Covid-19 vào đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh
Ảnh hưởng dịch Covid-19 vào đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

(Dân trí) - “Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn tiếng Anh rất hay, thú vị và cập nhật”, giáo viên Hoàng Thị Thu Hiền, trường THPT A Thanh Liêm (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) nói.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:12

Trao Bằng khen của Đoàn cho sinh viên Lào nhảy xuống sông cứu người
Trao Bằng khen của Đoàn cho sinh viên Lào nhảy xuống sông cứu người

(Dân trí) - Với hành động dũng cảm bất chấp hiểm nguy nhảy xuống sông cứu người, nam sinh viên người Lào đã được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tặng Bằng khen Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:49

Khánh Hòa: Học sinh tiểu học có tỷ lệ đi học cao nhất trong 3 ngày qua
Khánh Hòa: Học sinh tiểu học có tỷ lệ đi học cao nhất trong 3 ngày qua

(Dân trí) - Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Khánh Hòa cho biết, vừa có thống kê tỷ lệ học sinh các cấp đi học trở lại sau lệnh nới lỏng giãn cách xã hội. Trong đó, học sinh tiểu học có tỷ lệ đi học cao nhất trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:00

Bạc Liêu: Không dạy và học thêm để phòng dịch Covid-19
Bạc Liêu: Không dạy và học thêm để phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thống nhất cho cấp Tiểu học, Mầm non trở lại học từ ngày 11/5; giao sở, ngành, địa phương đảm bảo an toàn cho trẻ sau khi đi học trở lại.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia hướng dẫn những việc cần làm khi trẻ đi học giữa dịch Covid-19
Chuyên gia hướng dẫn những việc cần làm khi trẻ đi học giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Thay vì lo lắng, phụ huynh nên hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để giúp trẻ tránh được nguy cơ nhiễm bệnh là điều được bác sĩ khuyến cáo trước khi trẻ nhập học trở lại giữa dịch Covid-19.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:07

Đề thi tham khảo môn Toán tốt nghiệp THPT có câu hỏi phân loại cao
Đề thi tham khảo môn Toán tốt nghiệp THPT có câu hỏi phân loại cao

(Dân trí) - Một số chuyên gia đánh giá, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán khá “mềm”, tăng câu hỏi cơ bản, có câu hỏi phân loại cao và đặc biệt, có câu hỏi mang “hơi thở cuộc sống”.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:32

Bộ Giáo dục: Bỏ giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học
Bộ Giáo dục: Bỏ giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học

(Dân trí) - Ngày 7/5, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các đơn vị, các Sở GD&ĐT. Theo đó, không áp dụng giãn cách, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:30

Bộ Giáo dục đã sửa đổi quy định "làm khó" trường đại học tuyển sinh riêng
Bộ Giáo dục đã sửa đổi quy định "làm khó" trường đại học tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng theo hướng giảm bớt để phù hợp với năng lực của các cơ sở đào tạo.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:27

Đáp án gợi ý giải đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
Đáp án gợi ý giải đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, độ khó đã giảm nhẹ hơn so với đề thi tham khảo đã được công bố trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia dự kiến trước đó.

Thứ năm, 07/05/2020 - 05:26

Chấn chỉnh trường mầm non cho trẻ mang khẩu trang khi ngủ
Chấn chỉnh trường mầm non cho trẻ mang khẩu trang khi ngủ

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận phản ánh việc các cháu mầm non mang cả khẩu trang khi ngủ, Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã chấn chỉnh ngay.

Thứ năm, 07/05/2020 - 05:07

Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh
Nghệ An: Không tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh

(Dân trí) - Trong văn bản mới nhất, Sở GD&ĐT Nghệ An thông báo không tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11 năm học 2019-2020. Kỳ thi này cũng có những thay đổi quan trọng kể từ năm học tới.

Thứ năm, 07/05/2020 - 03:34

Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19
Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Những ngày đầu đi học sau kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, học sinh các khối tại Đắk Lắk vắng học nhiều. Nhà trường, giáo viên đã phải vận động cho các em quay lại trường học tập.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:26

Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
Bộ Giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Chiều nay 7/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020. Dưới đây là toàn bộ mẫu đề thi tham khảo của các môn.

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:06

Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến
Royal School miễn toàn bộ học phí chương trình dạy - học trực tuyến

(Dân trí) - Đồng hành cùng phụ huynh vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) thông báo chính sách miễn 100% học phí cho học sinh khi học tập theo hình thức trực tuyến.

Thứ năm, 07/05/2020 - 12:00

Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?
Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?

(Dân trí) - “Phải tiếp tục giảm giãn cách xã hội thế nào để trở lại hoạt động bình thường chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học sao được, trong khi mùa hè nóng bỏng” - Thủ tướng nói.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:52

Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ
Trường ĐH đầu tiên tại TPHCM công bố điểm chuẩn từ xét học bạ

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang vừa công bố mức điểm chuẩn bậc ĐH hệ chính quy sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT cho 32 ngành đợt 1 năm 2020. Trong đó, điểm chuẩn cao nhất là 24.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:07