Để hình học không còn là nỗi ám ảnh với học sinh THPT

Dân trí Hình học là điểm yếu của đa số học sinh. Trong các kỳ thi hầu như các em đều ít nhiều mất điểm phần này. Ngoài tính trừu tượng đặc trưng của môn học thì thói quen dạy và học không đúng trọng tâm, học không có phương pháp, chữa bài tập thụ động tràn lan hay tư duy rời rạc… chính là nguyên nhân dẫn tới nỗi “ám ảnh” cho học sinh trong môn học này.

Theo thầy Phạm Hữu Giang - Chuyên gia giảng dạy và cố vấn hình học cho nhiều trường THPT trên cả nước, hình học là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các em học sinh. Thách thức bởi học hình cần phương pháp dạy và học thích hợp chứ không phải chỉ đơn thuần nỗ lực hay chăm chỉ. Tuy nhiên hình học cũng là cơ hội, bởi nếu học tốt môn hình, các em sẽ có lợi thế lớn so với các thí sinh khác trong kỳ thi tuyển sinh.

Thầy Hữu Giang cũng chia sẻ bốn vấn đề cơ bản giúp giáo viên và học sinh vượt qua áp lực của môn học này.

Để hình học không còn là nỗi ám ảnh với học sinh THPT - 1
Thầy Phạm Hữu Giang

Học thực tế - Đúng trọng tâm - Không học tràn lan

Nội dung học của môn hình học thường rất rộng và phức tạp. Ví dụ cùng một đề bài đã có rất nhiều cách vẽ hình khác nhau. Mỗi học sinh sẽ vẽ một cách. Rồi ngay cả với hình vẽ không sai nhưng tù túng thì cũng sẽ dẫn tới thất bại.

Nếu học tràn lan theo thói quen sách giáo khoa viết gì học đấy mà không tính toán thì các em sẽ bị tình trạng “quá tải” mà không sâu và kỹ được.

Nội dung học trên trường lớp nhiều nhưng trong kỳ thi lại rất trọng tâm. Chẳng hạn trong 20 năm qua chưa bao giờ đề thi tìm giao tuyến hai mặt phẳng nhưng khoảng cách thì hầu như năm nào cũng có. 10 năm gần nhất tỷ lệ xuất hiện khoảng cách trong đề thi là trên 90 %.

Để phát hiện ra trọng tâm thi hoàn toàn không khó. Cách đơn giản nhất là học sinh hãy làm phương pháp thống kê trong các đề thi. Sau khi làm phương pháp thông kê chắc chắn nhiều học sinh sẽ bất ngờ bởi nhiều kiến thức các em đang học ngày học đêm lại chưa từng xuất hiện trong đề thi.

Học theo tư duy móc xích nhau - không học rời rạc

Kiến thức khi không có sự gắn kết kế thừa sẽ dẫn tới tình trạng nhớ máy móc. Học hình theo tư duy rời rạc là nguyên nhân dẫn tới trường hợp học sinh học trước quên sau. Cộng với khoảng thời gian không được nhắc nhớ và bị lượng kiến thức nhiều môn chồng chéo. Học sinh sẽ không hiểu tại sao mình học nhiều mà vẫn loay hoay không thể giỏi lên được.

Vì vậy trên nền tảng kiến thức trọng tâm học sinh hãy học theo một chương trình học kế thừa chặt chẽ.

Ví dụ: bài một học chứng minh vuông góc, bài hai học khoảng cách trực tiếp. Nhưng trong bài khoảng cách có chứng minh vuông góc, các em được liên hệ quay ngược lại bài số một. Rồi tiếp đến bài ba, học khoảng cách gián tiếp thì lại kế thừa từ khoảng cách trực tiếp mà nên. Cứ như vậy kiến thức mới trên nền của kiến thức cũ phát triển thành một hệ thống chặt chẽ, học sinh sẽ hiểu được logic của cả một quá trình và không thể quên được.

Để hình học không còn là nỗi ám ảnh với học sinh THPT - 2

Thầy Hữu Giang giảng dạy tại trường THPT Hưng Đạo.

Học phương pháp để chủ động giải quyết vấn đề

Hầu hết các trường THPT hiện tại đều đang học theo phương pháp thầy đọc trò chép, học sinh bắt trước thày. Sau đó học sinh được giao nhiều bài tập để nhớ các dạng tương tự.

Cách học này sẽ dẫn tới việc học sinh bị áp lực vì làm nhiều bài tập, nhớ quá nhiều. Đồng thời khi vào phòng thi, nơi đòi hỏi sự độc lập giải quyết bài toán, các em sẽ lúng túng nếu gặp vấn đề mới phát sinh.

Vì vậy, thay vì cách học thụ động, các thầy cô giáo nên dạy các em phương pháp giải quyết vấn đề. Còn bài tập, đề thi chỉ dùng để minh họa làm sáng tỏ phương pháp. Ở đây, chúng ta không nên nhầm lẫn giữa cách giải một bài toán và phương pháp. Có phương pháp trong tay các em có thể tự mình giải quyết tất cả các bài toán mà không cần phải nhớ quá nhiều và làm bài tập tràn lan.

Để hình học không còn là nỗi ám ảnh với học sinh THPT - 3

Thầy Hữu Giang giảng dạy tại trường THPT Kinh Môn 2.

Coi trọng đặc biệt khâu vẽ hình chính xác và chuyên nghiệp

Hình vẽ có vai trò vô cùng quan trọng trong chứng minh hình học. Hình vẽ chính xác giúp ta nhanh và dễ phát hiện đúng các quan hệ hình học trong bài toán, đặc biệt là trong thi trắc nghiệm. Nhưng đại bộ phận nhiều học sinh và giáo viên lại bỏ qua hoặc chưa quan tâm đúng mức những chi tiết này.

Chẳng hạn như cùng cho một hình chóp SABCD. Có bạn sẽ vẽ A bên trái, bạn sẽ vẽ bên phải. Bạn vẽ đỉnh trước bạn vẽ đáy trước. Bạn vẽ to bạn vẽ bé, bạn nghiêng ít, bạn nghiêng nhiều…Hầu như không ai vẽ giống ai trong khi hình vẽ chuẩn chỉ có một.

Hoặc như vẽ một hình lăng trụ đứng, nếu vẽ đáy dưới trước thì các nét tiếp theo phải dựng ngược lên. Thao tác dựng ngược lên lúc nào cũng khó khăn hơn kéo thẳng đứng từ trên xuống. Chỉ cần vẽ hình tù hoặc ngược hình thì dễ dẫn tới việc ngộ nhận những tính chất mà bài toán không có.

Trong thực tế, rất nhiều học sinh hiện nay đều không được hướng dẫn học vẽ hình một cách chuyên nghiệp. Ngay cả trong sách giáo khoa, hiện tại cũng không có bài nào dạy cách vẽ hình. Thậm chí trên thị trường Việt Nam, cũng chưa có một cuốn sách toán dạy cách vẽ hình chuyên nghiệp.

Thầy Hữu Giang cho rằng, bốn gợi ý trên là mấu chốt và cũng là tình trạng mà gần như 100% các trường THPT đang gặp phải hiện nay. Chính vì vậy, khắc phục điều này không thể một sớm một chiều. Các thầy cô và các em ngoài việc cập nhập phương pháp mới và chấp nhận sự thay đổi ra còn cần kiên nhẫn khi áp dụng vào thực tiễn dạy và học hằng ngày.

MỚI NHẤT
Bồi dưỡng tăng cường năng lực tổ chức và quản lý cho Hiệu trưởng cơ sở giáo dục tiểu học
Bồi dưỡng tăng cường năng lực tổ chức và quản lý cho Hiệu trưởng cơ sở giáo dục tiểu học

(Dân trí) - Chuẩn bị cho triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trong năm học tới, Hiệu trưởng và cán bộ quản lý giáo dục tiểu học thuộc Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị của Nghệ An đã tham gia khóa bồi dưỡng tiên tiến về lãnh đạo.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:28

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng
Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng

(Dân trí) - Bị liệt tứ chi và chỉ có thể nằm một chỗ nhưng Nguyễn Thế Phong luôn khao khát được đi học, mỗi ngày em đều miệt mài, cố gắng tập viết bằng miệng. Giấc mơ đến trường của cậu bé 7 tuổi này đã được hiện thực hóa vào đầu năm học này.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Khởi động cuộc thi Toán Tư duy Mathnasium Championship năm 2019
Khởi động cuộc thi Toán Tư duy Mathnasium Championship năm 2019

(Dân trí) - Cuộc thi lớn về Toán Tư duy của trung tâm Toán Tư Duy Hoa Kỳ Mathnasium năm 2019 với chủ đề “Siêu nhí Toán học - Tỏa sáng tài năng” đã chính thức khởi động với tổng giá trị giải thưởng lên đến một tỷ đồng dành cho những Siêu nhí tài năng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:00

Trường ĐH Quảng Bình trao thưởng 11 tân thủ khoa trong ngày khai giảng
Trường ĐH Quảng Bình trao thưởng 11 tân thủ khoa trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng, Trường Đại học Quảng Bình phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh này cùng các nhà tài trợ đã trao thưởng cho 11 thủ khoa của kỳ tuyển sinh năm 2019; đồng thời trao 10 suất học bổng cho sinh viên có hoàn gia đình đặc biệt khó khăn, con em người dân tộc thiểu số.

Thứ tư, 09/10/2019 - 05:30

Thầy giáo dạy bơi miễn phí cho học sinh
Thầy giáo dạy bơi miễn phí cho học sinh

Ngoài dạy bơi miễn phí cho hàng trăm học sinh, thầy Phạm Văn Vũ còn tặng 40 cái đệm cho các trường phục vụ dạy học môn nhảy cao.

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:48

50 sinh viên Quảng Bình sẽ được hỗ trợ từ chương trình học bổng Sharing the Dream
50 sinh viên Quảng Bình sẽ được hỗ trợ từ chương trình học bổng Sharing the Dream

(Dân trí) - Chương trình học bổng Sharing the Dream sẽ lựa chọn và đồng hành cùng 50 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với kết  quả học tập, rèn luyện đạt loại khá, giỏi trở lên. Giá trị học bổng mỗi suất 6 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:54

Ocean Edu vinh danh 2.000 học viên xuất sắc kỳ thi Cambridge Quốc tế
Ocean Edu vinh danh 2.000 học viên xuất sắc kỳ thi Cambridge Quốc tế

(Dân trí) - Ngày 06/10 vừa qua, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu long trọng tổ chức Lễ trao chứng chỉ quốc tế Cambridge cho gần 2.000 học viên xuất sắc. Đồng thời chính thức thông báo về kỳ thi Cambridge sắp tới do Ocean Edu triển khai tổ chức tại hơn 31 tỉnh thành trên cả nước từ tháng 10/2019 đến tháng 1/2020.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:00

Giúp trẻ khám phá khoa học dễ dàng thông qua "Khoa học diệu kỳ"
Giúp trẻ khám phá khoa học dễ dàng thông qua "Khoa học diệu kỳ"

(Dân trí) - Đối với trẻ mầm non, việc cho trẻ khám phá khoa học có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nhận thức cho trẻ, tạo điều kiện hình thành kiến thức nền tảng và phát triển tư duy cho trẻ thông qua việc học và trải nghiệm bằng các giáo cụ trực quan sinh động.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:41

Tiếp tục trao 115 suất học bổng cho học sinh nghèo Quảng Bình
Tiếp tục trao 115 suất học bổng cho học sinh nghèo Quảng Bình

(Dân trí) - Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu” mới đây đã tiếp tục đến thăm và trao 115 suất học bổng cho học sinh vùng biển và vùng dân tộc thiểu số tại địa phương này.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:30

Trao tặng sách hay cho gần 100 trường tiểu học ở Bến Tre
Trao tặng sách hay cho gần 100 trường tiểu học ở Bến Tre

(Dân trí) - Hơn 48.600 học sinh tại 94 trường tiểu học của tỉnh Bến Tre được tiếp cận dự án sách hay với hơn 31.000 đầu sách và tạp chí được chọn lọc kỹ lưỡng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:52

Toyota trồng hàng ngàn cây xanh, góp phần xanh hóa học đường
Toyota trồng hàng ngàn cây xanh, góp phần xanh hóa học đường

(Dân trí) - Trong tháng 9, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN & MT) phát động Chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” với việc trồng hơn 1.400 cây xanh tại 12 trường học, thuộc địa bàn 6 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Bộ GD&ĐT phát động "Tuần lễ học tập suốt đời"
Bộ GD&ĐT phát động "Tuần lễ học tập suốt đời"

(Dân trí) - Ngày 7/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chương trình phát động chào mừng Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề: “Phát triển thói quen đọc sách đề trở thành người tự học suốt đời”.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tấm lòng nhân ái của cô giáo Hòa
Tấm lòng nhân ái của cô giáo Hòa

Gần 20 năm qua, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn tại trường, cô giáo Lê Thị Hòa, Trường Tiểu học Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) còn miệt mài, nhiệt huyết với công việc truyền con chữ cho nhiều học sinh khuyết tật và yếu kém ở địa phương. Tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của cô được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:20

Mỗi gia đình học tập tiêu biểu là "bông hoa tươi thắm trong vườn hoa khuyến học"
Mỗi gia đình học tập tiêu biểu là "bông hoa tươi thắm trong vườn hoa khuyến học"

(Dân trí) - Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Đại hội biểu dương Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập tiêu biểu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2019.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:55

Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2025 có 54 trường học ngoài công lập
Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2025 có 54 trường học ngoài công lập

(Dân trí) - Cà Mau hướng đến việc chủ động phân luồng và định hướng cho phụ huynh và người học lựa chọn các mô hình trường không phân biệt công lập hay ngoài công lập.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:45

Bà giáo già 25 năm mở lớp học tình thương
Bà giáo già 25 năm mở lớp học tình thương

Duy trì lớp học tình thương, dạy miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật suốt 25 năm với trên 500 học trò qua các thế hệ, bà giáo Nguyễn Thị Côi được vinh danh là Phụ nữ thủ đô tiêu biểu năm 2019.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:34

Hà Nội: Hơn 2.000 học sinh và giáo viên đi bộ vì môi trường
Hà Nội: Hơn 2.000 học sinh và giáo viên đi bộ vì môi trường

(Dân trí) - Ngày 5/10, tại Hà Nội, hơn 2.000 phụ huynh, học sinh và giáo viên tham dự Ngày hội đi bộ vì môi trường với chủ đề “Go green, go clean, go fit”.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:13

Hà Nội: Học sinh phổ thông vẽ tranh bảo vệ môi trường
Hà Nội: Học sinh phổ thông vẽ tranh bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Hơn 30 bức tranh của các học sinh lớp 6 trường Marie Curie (Hà Nội) chứa đựng lời nhắn nhủ sâu sắc về bảo vệ môi trường sẽ được trưng bày tại “Triển lãm tranh - MC và môi trường” tại Hà Nội vào ngày 6/10/2019.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 11:39

Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ tích hợp một số môn ICAEW CFAB vào đào tạo cho sinh viên nhà trường
Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ tích hợp một số môn ICAEW CFAB vào đào tạo cho sinh viên nhà trường

(Dân trí) - Vào ngày 2/10 vừa qua, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào cùng Tổng lãnh sự Anh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:00

Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học
Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học

Sinh năm 1944, đến nay đã 75 tuổi, ông Lê Văn Xê (quê quán tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vẫn một lòng quyết tâm theo đuổi tri thức. Hiện tại, ông đang theo học lớp cao học chuyên ngành Khoa học cây trồng, khóa 2018 - 2020.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:24

Tặng dàn điện mặt trời cho điểm trường vùng biên giới Quảng Nam
Tặng dàn điện mặt trời cho điểm trường vùng biên giới Quảng Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10, Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) cùng lãnh đạo huyện Tây Giang và ngành Giáo dục Quảng Nam đã khánh thành bàn giao hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho Trường THPT Võ Chí Công, xã A Xan, huyện Tây Giang.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:00

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales - ICAEW tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ quốc tế cho 31 học viên Việt Nam
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales - ICAEW tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ quốc tế cho 31 học viên Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 31 học viên Việt Nam xuất sắc hoàn thành Chứng chỉ Quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB), trong đó có 20 học viên tại Hà Nội và 11 học viên tại Tp Hồ Chí Minh. Cũng trong buổi lễ tại Hà Nội, ICAEW đã trao Bằng nghề nghiệp Quốc tế ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) cho học viên Việt Nam đầu tiên học và hoàn thành thi toàn bộ 15 học phần tại Việt Nam.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:00

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh nghèo, dân tộc thiểu số Quảng Bình
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh nghèo, dân tộc thiểu số Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 4/10, tại huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình), Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tổ chức trao tặng học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số và vùng ven biển.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:07

Đà Nẵng: Trao học bổng bảo trợ học sinh vượt khó hiếu học
Đà Nẵng: Trao học bổng bảo trợ học sinh vượt khó hiếu học

(Dân trí) - Ngày 3/10, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng tổ chức trao học bổng bảo trợ học sinh bậc trung học phổ thông vượt khó hiếu học.

Thứ năm, 03/10/2019 - 10:01