Kon Tum:

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh

Dân trí Khi tiếng ve mùa hè vừa im tiếng, những giáo viên “cắm bản” ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lại bắt đầu hành trình vận động học sinh đến lớp. Hình ảnh, người thầy đến gõ cửa từng nhà dân, cùng ăn, cùng nói chuyện nhằm đưa “ánh sáng giáo dục” đã không còn xa lạ với người dân nơi đây...
>>Giáo viên vượt rừng, băng suối “bắt” học trò đầu năm học mới

Ngôi trường “vùng khó” gieo chữ đến buôn làng

Nằm cách tỉnh Kon Tum hơn 100km, huyện Tu Mơ Rông nằm trên một ngọn núi dựng đứng, với độ cao trên 1.000m. Nhưng để vào được xã Ngọc Yêu (huyện Tu Mơ Rông) phải vượt thêm hơn 30km, đường quanh co với lớp sương phủ trắng quanh năm. Theo đó, Ngọc Yêu là địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội vô cùng khó khăn, đời sống nhân dân khốn khó trăm bề, ánh sáng văn minh hầu như chưa đến với người dân nơi đây.

Để đến được ngôi trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) THCS Ngọc Yêu, nơi được mệnh danh như “ốc đảo” bởi 4 bề là núi cao, xã nằm giữa lòng chảo. Tuy nhiên, với những nỗ lực vận động học sinh đến lớp nên tỉ lệ duy trì sĩ số của trường luôn đạt 100%, những điều này cũng khiến các trường vùng xuôi phải ghen tị.

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh - 1
Hình ảnh những người thầy cô giáo trường PTDTBT TH và THCS Ngọc Yêu đến từng nhà để vận động học sinh

Sau hơn 1 giờ vật lộn với đường rừng, cuối cùng trường PTDTBT THCS Ngọc Yêu cũng hiện ra dưới cơn mưa tầm tã. Kể về ngôi trường, thầy Hoàng Văn Hải - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 15 thầy cô giáo. Toàn bộ số giáo viên này đều ở các huyện xa về gieo chữ. Có người ở tận huyện miền núi Đăk Glei, có người lại ở dưới thành phố. Khi kì nghỉ hè gần kết thúc, các thầy cô lục tục kéo nhau lên Ngọc Yêu chuẩn bị giáo án, ổn định sinh hoạt và lên nương rẫy vận động học sinh ra lớp. Thời điểm này đúng vào mùa mưa ở Tây Nguyên nên hành trình đi vận động của thầy cô giáo cũng chật vật không kém.

Năm học này nhà trường có 100 học sinh nhập học trong đó 100% là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. Số học sinh này ở 8 thôn làng của xã. Thôn xa nhất cách trường đến hơn 10km. Thời điểm nghỉ hè các em học sinh thường lên nương rẫy phụ giúp cha mẹ.  Nên đến ngày đi học các em cũng quên đến lớp. Và cũng vì thế 15 giáo viên của trường hằng ngày phải tỏa ra khắp các thôn làng đi vận động. 5 giờ chiều khi con gà lên chuồng đi ngủ, dân bản cũng từ trên nương rẫy trở về cũng là lúc các thầy cô lên xe rẽ về các làng.

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh - 2
Dù mưa gió, địa hình hiểm trở nhưng các thầy cô giáo vẫn đều đều đội mưa đi vận động học sinh

“Thời gian thầy cô đi vận động đúng vào mùa mưa, đường đất thì trơn như đổ mỡ. Các thầy cô bị ngã xe là chuyện như cơm bữa. Thế nhưng cứ dựng xe dậy rồi lại đi vận động tiếp. Những hôm mưa xối xả, tối mặt tối mũi nhưng để các em không bỏ học các thầy cô vẫn cố mặc áo mưa lên bản. Cũng có hôm mưa lớn quá, các thầy cô ngủ luôn tại nhà học trò cùng ăn, cùng uống với họ”, thầy Hải chia sẻ.

“Cắm bản”, đưa học sinh đến tận trường

Như mọi ngày, buổi sáng chúng tôi theo đoàn các giáo viên đi vận động học sinh ra lớp. 6h sáng những cơn mưa rừng dai dẳng nhưng các giáo viên vẫn trùm kín người bằng bộ áo mưa đã cũ, chân đi ủng vào làng Ba Tu 1.

Vừa đi thầy Võ Văn Cương tâm sự, cũng vì đây là công việc hàng ngày nên thầy đã quen từng góc bếp, nóc nhà. Cũng phải thôi, 15 năm qua thầy Cương vẫn luôn miệt mài đến gõ cửa từng mái nhà vận động học sinh ra lớp. Những ngày mới ra trường (năm 2004), thầy Cương bắt xe ôm lên xã Văn Xuôi hết 30 ngàn. Rồi thầy Cương phải lội rừng từ đó về đến trường Ngọc Yêu xa hơn 10km. Cũng có những lúc thầy giáo Cương mệt nhoài, muốn bỏ hết để trở về nhà làm ruộng. Nhưng khi đối diện với những ánh mắt trong veo như giọt mưa rừng, thầy Cương lại giấu lòng đi mà ở lại.

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh - 3
Hình ảnh người thầy đã coi dân bản như là nhà, coi học sinh như con đã gắn kết tình thầy trò

Lúc bấy giờ cả học sinh lẫn phụ huynh còn mù mờ về con chữ. Buổi sáng thầy Cương dạy cho con em viết lách, tối thầy lại gặp phụ huynh để mở lớp “A Bờ Cờ”. Hôm nào thấy học sinh nghỉ nhiều, thầy lội bộ lên làng vận động học sinh. Những hôm mưa lớn quá, thầy Cương ngủ lại luôn trong làng. Tối uống rượu với phụ huynh các em, thầy dốc hết lòng mình ra khuyên bảo. Khi phụ huynh hiểu ra vấn đề cũng là lúc các em quay trở lại lớp.

Vào giữa làng, thầy Cương dắt chúng tôi ghé thăm nhà em A Khuôn (học sinh lớp 9). Em là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của trường. Cha em bệnh nặng mới mất khoảng 3 năm nay. Một mình mẹ A Khuôn chật vật trên nương nuôi 2 con ăn học. Nhiều lúc khó khăn quá, Khuôn đã tính đến chuyện nghỉ học để theo mẹ cầm cây cuốc. Biết chuyện thầy Cương liền đến tận nhà khuyên nhủ em cố gắng theo đuổi con chữ để thay đổi cuộc sống. Nghe lời thầy, A Khuôn đã quyết định tiếp tục đi học, theo đuổi con chữ.

Đầu năm học mới, thầy cô vùng cao “cõng chữ” đến từng nhà học sinh - 4
Hình ảnh những thầy cô giáo tỏa ra các làng để vận động học sinh đến trường

Nói đoạn thầy quay sang tâm sự với bà nội Khuôn bằng tiếng Xê Đăng, đại ý: phải để con em đi học để có kiến thức, từ đó các cháu mới có thể ổn định cuộc sống và xây dựng buôn làng. Hiện nay các cháu ở làng Ba Tu 1 rất chăm lo học tập. Gia đình nên nhắc nhở cháu chú tâm học hành để không tụt hậu so với các bạn…

Cuộc đối thoại bằng tiếng Xê Đăng cứ kéo dài ra mãi. Thế rồi khi nghe cái bụng thầy réo, bà nội Khuôn vội vàng đi nướng mấy trái bắp để đãi người thầy giáo đáng quý.

Rời mái nhà sàn của A Khuôn, chúng tôi theo chân cô giáo Nguyễn Thị Hằng Nga tìm đến nhà của A Khuyến (học sinh lớp 7). Thấy cô giáo đến thăm, A Khuyến chạy ra trước bậc thềm chào rồi dẫn khách vào nhà. “Em đừng buồn nữa mà phải cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ. Năm học mới sắp đến rồi, em phải đi học đầy đủ, nếu có khó khăn gì thì cứ nói với cô. Cô cũng giống như mẹ của em vậy mà. Cô sẽ hỗ trợ hết sức để em được đến lớp”, cô Nga xoa đầu rồi nhìn khuyến trìu mến.

Cứ thế, những thầy cô ở trường PTDTBT THCS Ngọc Yêu đến từng bản làng, gõ cửa từng nóc nhà. Rồi họ lấy hết những lời ruột gan để khuyên nhủ, động viên con em ra lớp. Cũng nhờ những cuộc vận động trong mưa núi, sương mù này mà trường có tỉ lệ học sinh đến lớp cao nhất huyện.

Như để đáp lại những công lao của thầy cô, hàng chục học sinh của trường đã tiếp tục học tập và đtạ nhiều kết quả cao. Theo thống kê của nhà trường từ năm 2016 đến nay có 63 em tốt nghiệp THPT. 6 em quay về xã làm cán bộ, 9 em học trung cấp, 23 em đậu đại học và cao đẳng.

Trao đổi với chúng tôi, ông A Hơn, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Con em người đồng bào thiểu số có ý thức học tập đang còn thấp. Bên cạnh đó, trong các kì nghỉ hè, con em lên nương rẫy phụ giúp cha mẹ rồi quên cả việc lên lớp. Ngoài ra, những thời điểm đầu năm học vì đang là mùa mưa nên các em học sinh cũng lười đi học. Thế nên hàng chục năm qua, các thầy cô giáo đang công tác ở huyện luôn tích cực vận động học sinh ra lớp tìm con chữ. Năm nay huyện đã chỉ đạo các xã phối hợp cùng ngành Giáo dục tuyên truyền vận động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học...”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành
Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành

(Dân trí) - Ngày 4/9, cơ quan chức năng TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang vào cuộc điều tra làm rõ 4 em học sinh nghi bị người thân đánh gây thương tích.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:09

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng
Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng

(Dân trí) - Hàng trăm đứa trẻ không có cơ hội đến trường từng vui sướng khi một điểm trường được xây dựng tại chính nơi chúng ở. Thế nhưng, trường xây xong đã lâu nhưng không có giáo viên về dạy, thành ra ngày đầu năm học mới, hàng chục đứa trẻ ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn phải ở nhà, chỉ một số ít được bố mẹ đưa qua xã khác học nhờ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:37

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức
Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức

(Dân trí) - Sự việc trên chỉ được phát hiện khi một giáo viên nghỉ hưu nhưng không hề có sổ lý lịch công chức, viên chức (CCVC). Và cũng đến khi tập thể giáo viên yêu cầu được xem cuốn sổ này thì tá hỏa phát hiện hơn 10 năm trôi qua, hiệu trưởng đã “quên” ký nhận xét sổ lý lịch CCVC cho rất nhiều người, thậm chí nhiều cuốn sổ đã bị thất lạc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:20

Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng
Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng

(Dân trí) - Do thời tiết xấu, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng nên tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các trường linh động trong việc tổ chức lễ khai giảng. Các trường vẫn tổ chức khai giảng nhưng phải đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:01

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Sáng ngày 4/9, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông, huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm hơn các nơi khác một ngày.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:45

Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ
Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở GD-ĐT các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình... đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:05

Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt
Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt

(Dân trí) - Ngày 4/9, hàng ngàn học sinh tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn đang phải nghỉ học do nước lũ làm ngập các điểm trường, khi chỉ còn 1 ngày nữa là tới lễ khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:01

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng
Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học 2019 - 2020, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đã có chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, đảm bảo các em HS đến trường vui tươi. Đặc biệt là không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:55

Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học mới 2019-2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên bậc học mầm non và THPT.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:02

Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật
Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật

(Dân trí) - Bất cứ một vị trí công việc nào, dù là nhân viên hay với vai trò là người quản lý, điều hành, việc đòi hỏi mỗi cá nhân không ngừng học hỏi trong mọi hoạt động, học từ trường lớp, từ đồng nghiệp là vô cùng hữu ích nhưng hiệu quả hơn hết vẫn là học tập từ những kinh nghiệm thực tế.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:00

Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?
Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?

(Dân trí) - Câu hỏi trên sẽ được các chuyên gia trong nước, quốc tế các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp bàn thảo tại Hội thảo giáo dục 2019 với chủ đề: "Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế".

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:23

Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”
Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện nay các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học hiện trong tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm rất hình thức. Thậm chí có trung tâm kiểm định còn bày cho các trường cách đạt chuẩn như kiểu “bao đậu”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ
Bộ trưởng Giáo dục: Các địa phương được lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn do mưa lũ

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có công điện về việc phòng chống mưa bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Theo đó, các địa phương bị ảnh hưởng mưa lũ có thể xem xét lùi ngày khai giảng nếu chưa an toàn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:09

Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League
Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới của Payscale, cử nhân Đại học Harvard là những người có mức lương cao nhất trong khối trường Ivy League khi đủ 10 năm kinh nghiệm làm với thu nhập trung bình 146.800 USD (hơn 3,4 tỷ đồng)/ năm.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:54

Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập 8 trường THPT
Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập 8 trường THPT

(Dân trí) - Do vị trí và quy mô không phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục phổ thông; nhằm tập trung đầu mối, nguồn lực cho hoạt động giáo dục phổ thông; sắp xếp các trường THPT công lập hiện có, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giải thể hàng loạt trường THPT trên địa bàn.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:40

Trường học ở TPHCM phải báo cáo về việc chuẩn bị khai giảng
Trường học ở TPHCM phải báo cáo về việc chuẩn bị khai giảng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường THPT, THCS, trường phổ thông nhiều cấp học báo cáo công tác chuẩn bị khai giảng năm học 2019-2020.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:36

“Chuẩn bị khai giảng mệt hơn đi học!”
“Chuẩn bị khai giảng mệt hơn đi học!”

(Dân trí) - Hôm qua, khi tôi đưa con đến trường tiểu học để tập trung chuẩn bị khai giảng theo thông báo của nhà trường thì đã thấy phía bên cạnh là trường THCS các học sinh đang tập dượt rất nghiêm túc cho lễ khai giảng theo hướng dẫn chỉ đạo của giáo viên phụ trách.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:26

Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!
Ấn tượng đặc biệt tại vòng 2 “Nhà hùng biện tương lai” Scots English 2019!

(Dân trí) - Vòng thi thứ 2 cuộc thi Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGISH 2019 đã kết thúc nhưng những dư âm đặc biệt vẫn còn mãi trong lòng mỗi thành viên Ban tổ chức. Đặc biệt, là những tài năng nở rộ của “Nhà hùng biện tương lai - SCOTS ENGLISH năm nay!

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:00

Nhặt được tiền, 2 học sinh nhờ xã phát loa thông báo tìm người đánh rơi
Nhặt được tiền, 2 học sinh nhờ xã phát loa thông báo tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường đi học về, phát hiện một bọc tiền rơi trên vệ đường, 2 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã mang đến nhờ Đoàn xã phát trên loa thông báo tìm người đánh rơi trả lại.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:30

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”
Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: “Xã hội hóa giáo dục cần có sự đồng lòng, tự giác của người dân”

(Dân trí) - Chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành Giáo dục cần tập trung vào công tác quản lý, dạy học, giáo dục đạo đức,… để làm sao đạt đến việc “dạy thật, học thật” và cao hơn nữa là mục tiêu “dạy tốt, học tốt”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:26

Ngày khai giảng không giống ai ở “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội
Ngày khai giảng không giống ai ở “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Có một ngôi trường được nhiều người ví là “trường Tottochan” giữa lòng Hà Nội. Trường không áp lực điểm số và bài tập về nhà, không phát giấy khen, ngày khai giảng được gọi là “Lễ hội mùa thu”, các bác nấu bếp lên sân khấu biểu diễn văn nghệ chào mừng và phụ huynh có thể phải mang theo… chai nhựa.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:14

Vụ trường Gateway: Khởi tố tài xế Doãn Quý Phiến
Vụ trường Gateway: Khởi tố tài xế Doãn Quý Phiến

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe ô tô, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 03/09/2019 - 05:54

Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại
Nước mắt hạnh phúc trong lễ khai giảng của nữ sinh viên nghèo trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng sáng nay ngày 3/9 của trường ĐH Thương Mại, tân sinh viên Bùi Thị Phương Thảo đã lặng lẽ lau giọt nước mắt hạnh phúc, bởi em không nghĩ rằng mình có thể được đi học đại học và được học chính ngôi trường mà mình mơ ước.

Thứ ba, 03/09/2019 - 04:29

Hà Tĩnh: Trường học bị lốc xoáy quật tốc mái ngay trước ngày khai giảng
Hà Tĩnh: Trường học bị lốc xoáy quật tốc mái ngay trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Trận lốc xoáy xảy ra lúc rạng sáng khiến 10 nhà dân bị tốc mái, đặc biệt dãy nhà 6 phòng học và nhiều phòng chức năng của Trường Tiểu học Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị tốc mái hoàn toàn.

Thứ ba, 03/09/2019 - 03:12