Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên

Dân trí Nhiều năm liền lâm vào cảnh thiếu giáo viên các bậc học từ mầm non đến THCS, nhiều trường mầm non tại TX.Gia Nghĩa - Đắk Nông đã chủ trương hợp đồng với các giáo viên bằng nguồn xã hội hóa. Chủ trương này nhận được sự đồng thuận của đa số phụ huynh trên địa bàn.
>>Xúc động hình ảnh học sinh ngồi bệt đón khai giảng tại bản nghèo nhất Đắk Nông
>>Đắk Nông: Tiếp tục ký hợp đồng để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên đầu năm học
>>Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên

Trường mầm non Hoa Phượng Vàng (phường Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa) năm học mới có gần 600 học sinh. Đối chiếu với quy định, nhà trường hiện đang thiếu 6-7 giáo viên và là trường mầm non thiếu nhiều giáo viên nhất trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Trước mắt, để giải quyết tình trạng này, tất cả cán bộ quản lý, nhân viên văn thư, kế toán của trường đều được huy động để xuống quản lý lớp học.

Cô Lê Thị Nguyên, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Phượng Vàng cho biết, những năm qua thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (lớp lá) nên nhà trường tiếp nhận tất cả các trẻ đăng ký vào trường. Theo quy định, đây là nhóm trẻ phải được đáp ứng yêu cầu tối thiểu 2 cô/ lớp nên nhà trường bắt buộc phải bố trí đầy đủ số giáo viên.

Nhiều trường học tại trung tâm thị xã Gia Nghĩa rơi vào tình trạng thiếu giáo viên
Nhiều trường học tại trung tâm thị xã Gia Nghĩa rơi vào tình trạng thiếu giáo viên

Tuy nhiên trên thực tế, trường Hoa Phượng Vàng nằm ở trung tâm của thị xã nên trẻ ở các lớp dưới 3 tuổi, mầm và chồi đăng ký vào trường cũng rất lớn dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên ở các lớp này.

“Vì nhu cầu học bán trú của phụ huynh các lớp nhà trẻ, mầm, chồi cao nên trong buổi họp phụ huynh tuần trước, nhà trường đã đề ra chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên. Theo chủ trương này, phụ huynh học sinh các lớp nhà trẻ, mầm, chồi sẽ đóng tiền để nhà trường hợp đồng với một số giáo viên. Về cơ bản chủ trương này được hơn 80% phụ huynh học sinh đồng thuận”, cô Nguyên thông tin.

Cũng theo nữ hiệu trưởng, nếu 100% phụ huynh đồng thuận và được sự đồng ý của Phòng GD-ĐT, UBND thị xã Gia Nghĩa thì nhà trường sẽ tiến hành thu khoảng 70.000 đồng/học sinh/tháng (trừ học sinh lớp lá). Tuy nhiên, trong trường hợp không nhận được sự đồng thuận của toàn bộ phụ huynh, nhà trường buộc phải chuyển thành học hai buổi/ ngày để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên và nâng cao sĩ số của các lớp học.

Hàng năm Trường mầm non Sơn Ca (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) cũng là một trong những “điểm nóng” tuyển sinh ở thị xã Gia Nghĩa với số lượng hồ sơ đầu năm học lên đến vài trăm trường hợp. Tương tự trường Hoa Phượng Vàng, Trường mầm non Sơn Ca cũng xảy ra tình trạng thiếu giáo viên ở các lớp nhà trẻ, mầm và chồi với khoảng 5-6 giáo viên đứng lớp.

Việc hợp đồng xã hội hóa giáo viên sẽ diễn ra ở các lớp trẻ dưới 4 tuổi
Việc hợp đồng xã hội hóa giáo viên sẽ diễn ra ở các lớp trẻ dưới 4 tuổi

Cô Lê Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca cho biết, trường nằm ngay trung tâm của thị xã nên số lượng học sinh trong độ tuổi đến trường rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu dạy, học, trong buổi họp phụ huynh lần thứ nhất, nhà trường cũng đề xuất chủ trương kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh để hợp đồng với một số cô giáo.

“Vì là trường công lập, lại là năm đầu tiên chủ trương xã hội hóa hợp đồng nên cũng có một số ít phụ huynh chưa hiểu rõ. Tuy nhiên, về cơ bản sự đồng thuận của phụ huynh là rất cao. Nhiều phụ huynh lớp lá (trẻ 5 tuổi) còn muốn góp cùng nhưng riêng trẻ ở độ tuổi phổ cập giáo dục thì trường không đề nghị đóng góp”, cô Hồng cho hay.

Trong các trường học mầm non tại TX. Gia Nghĩa, Trường mầm non Hoa Bưởi (phường Nghĩa Thành) có chủ trương thu tiền xã hội hóa của phụ huynh thấp nhất, với trung bình khoảng 9.000 đồng/học sinh/ tháng, trong khi đó Trường mầm non Hoa Phượng Vàng đề xuất mức thu khoảng 70.000 đồng. Theo ban giám hiệu các trường, mức đóng góp phụ thuộc và số lượng học sinh, nhu cầu giáo viên của từng trường.

Anh Nguyễn Văn Công, một phụ huynh có con ba tuổi đang theo học tại Trường mầm non Sơn Ca cho biết, phần lớn phụ huynh đều đồng thuận với chủ trương này của nhà trường bởi mỗi tháng chỉ bỏ thêm khoảng vài chục ngàn. Đối với những cán bộ viên chức như vợ chồng anh Công, nếu không cho con học bán trú thì hai vợ chồng rất khó khăn để sắp xếp thời gian đưa đón, chăm sóc con hàng ngày.

Giải thích về chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên này, bà Phạm Thị Hà, Trưởng phòng GD- ĐT TX. Gia Nghĩa cho biết, năm học 2018-2019, trên địa bàn thị xã tăng khoảng 1000 học sinh các cấp nên nhu cầu giáo viên rất cao.

Thị xã phân bổ chỉ tiêu hợp đồng về các trường vùng sâu vùng xa để giảm gánh nặng cho phụ huynh
Thị xã phân bổ chỉ tiêu hợp đồng về các trường vùng sâu vùng xa để giảm gánh nặng cho phụ huynh

Trong năm học này, UBND tỉnh Đắk Nông phân bổ cho địa phương 22 chỉ tiêu hợp đồng giáo viên. Trên thực tế, việc phân bổ hợp đồng này diễn ra sau khi các trường đã tuyển sinh xong, nên khi phân đều về các trường vẫn xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, thừa học sinh. Để giải quyết, chúng tôi đã sắp xếp đưa giáo viên hợp đồng về giảng dạy tại các trường vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của TX. Gia Nghĩa. Chính điều đó dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên tại các trường trung tâm thị xã

“So với thành thị, các cháu ở vùng sâu, vùng xa có cuộc sống khó khăn, thậm chí thiếu thốn nên đưa giáo viên về đây sẽ giúp giảm gánh nặng kinh tế cho phụ huynh. Tại trung tâm thị xã, đời sống có phần ổn định hơn nên chúng tôi mới đề ra chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên. Số tiền đóng góp của mỗi học sinh cũng không quá lớn. Theo báo cáo sơ bộ của các trường, đều nhận được sự đồng thuận của đa số phụ huynh”, bà Hà cho biết.

Cũng theo bà Hà, đây mới là chủ trương của ngành giáo dục để nhà trường thông báo với các phụ huynh chứ chưa thực hiện. Hiện Phòng GD-ĐT thị xã đã tham mưu để Phòng Nội vụ làm công văn trình UBND thị xã.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết
Học tiếng Anh: Muôn vàn cách chào hỏi - bắt chuyện bạn nên biết

(Dân trí) - Bạn đã có cho mình bao nhiêu cách chào hỏi trong tiếng Anh hay và mới. Liệu rằng bạn đã có những câu nói hay, cấu trúc độc đáo dưới đây? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:00

Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí
Tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho báo Dân trí

(Dân trí) - Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo Dân trí luôn được Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang quan tâm nhắc tới với những tình cảm sâu sắc. Có nhiều kỉ niệm nhưng ấn tượng nhất là kỉ niệm Đại tướng (năm 2015 khi đó Đại tướng là Bộ trưởng Bộ Công an) xử lý gấp từ nước ngoài đối với thông tin trên báo Dân trí.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:40

Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp
Thí điểm đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM đang nghiên cứu Đề án Thí điểm tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng nghề nghiệp cho hai ngành là Quản trị kinh doanh và ngành Quản lý giáo dục. Nếu triển khai, đây sẽ là chương trình đào tạo tiến sĩ định hướng ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:08

Khổ vì vấn nạn “đồng phục”
Khổ vì vấn nạn “đồng phục”

(Dân trí) - Là một phụ huynh có con, cháu đang tuổi đến trường, tôi cũng như bao người đều rất quan tâm đến các điều kiện học tập của con trẻ ở trường. Ai cũng muốn con em mình được học tập, sinh hoạt trong môi trường an toàn, lành mạnh, tiện nghi. Vậy nhưng có những yêu cầu, đòi hỏi từ nhà trường khiến chúng tôi bối rối vô cùng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:00

Tặng quà trung thu gì cho bé thời đại 4.0
Tặng quà trung thu gì cho bé thời đại 4.0

(Dân trí) - Chọn một món quà vừa hợp túi tiền vừa có ý nghĩa cho con trẻ là điều mà nhiều phụ huynh băn khoăn. Nếu chưa nghĩ ra sẽ tặng bé món quà gì, cha mẹ có thể tham khảo ở dưới đây:

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:00

Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ
Đào tạo nghề tại Phần Lan: Học để trở thành ông chủ

(Dân trí) - Ở một xã hội đề cao giáo dục, nơi mọi người đều được tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, việc cạnh tranh tìm việc sau khi ra trường của sinh viên Phần Lan thường rất khắc nghiệt; và nhiệm vụ của các trường học tại đây là trang bị cho học viên các kỹ năng để trở thành chủ doanh nghiệp để tự tạo ra việc làm cho mình và cho xã hội.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:26

Sữa học đường: Đừng để phụ huynh bị "ép" tự nguyện
Sữa học đường: Đừng để phụ huynh bị "ép" tự nguyện

(Dân trí) - Mặc dù chưa triển khai Chương trình sữa học đường, tuy nhiên, phản ánh tới báo Dân trí, một số phụ huynh tại Hà Nội cho biết có tình trạng giáo viên chủ nhiệm vận động phụ huynh đăng kí cho học sinh tham gia vì thành tích. Nhiều người lo ngại, mục tiêu đề án tốt nhưng việc triển khai có vấn đề và nhiều câu hỏi về cách thực hiện chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:00

Học tin học Excel: Lọc dữ liệu hiệu quả bằng Autofilter
Học tin học Excel: Lọc dữ liệu hiệu quả bằng Autofilter

(Dân trí) - Video giới thiệu về tính năng AutoFilter trong Excel, là tính năng được sử dụng thường xuyên khi làm việc với bảng tính ­để lọc ra những dữ liệu mong muốn.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:00

GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học
GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học

(Dân trí) - Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học, không chỉ biểu hiện ở bằng cấp, học vị, học hàm mà phải là người thực sự nghiên cứu, có công trình nghiên cứu ở lĩnh vực chuyên sâu mà mình giảng dạy.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:13

Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng

(Dân trí) - Thói quen buổi sáng và hình thành thói quen học ngoại ngữ như một trong những hoạt động không thể thiếu của con mỗi buổi sáng thức dậy, như việc đánh răng mỗi sáng hay vệ sinh cá nhân hằng ngày. Video bài học dưới đây sẽ cung cấp từ vựng và cấu trúc tiếng Anh giúp bố mẹ có thể dạy bé giao tiếp về chủ đề thói quen buổi sáng một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 10:00

Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam
Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam

(Dân trí) - Câu chuyện về những thầy cô giáo đi vận động để xây trường học, tổ chức bữa cơm có thịt cho học sinh dân tộc thiểu số, hay sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở huyện nghèo 30a Nam Trà My để hàng trăm em học sinh ở ngôi làng vùng sạt lở Khe Chữ có nơi học cái chữ… là câu chuyện đẹp trong năm học 2018-2019 ở miền núi Quảng Nam.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:32

Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh
Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh

(Dân trí) - Bước vào khai giảng năm học mới, thầy cô vùng cao huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tổ chức cắt tóc, gội đầu, tắm giặt, kêu gọi đóng góp sách vở, quần áo, chăm lo bữa ăn cho học sinh… Đó là những công việc không tên, thầm lặng của những thầy cô giáo đang công tác vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao này.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date
Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date

(Dân trí) - Triển khai chương trình sữa học đường là chủ trương đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo ngại, chất lượng và bảo quản ra sao để đảm bảo.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:16

Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg
Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg

(Dân trí) - Nhiều người không khỏi xúc động trước nghị lực trong 9 năm qua của em Trương Hoàng Thiện, học sinh lớp 9/2 trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang, Khánh Hòa) dù em bị khuyết tật, bệnh xương thủy tinh bẩm sinh.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:08

Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand
Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand

(Dân trí) - Thành phố Christchurch ở New Zealand những năm 80 rất ít người Việt sinh sống và học tập, vợ chồng cô Hà - chú Truyền là một trong những người Việt đầu tiên đến đây lập nghiệp. Công việc in ấn tại khoa Sư phạm trường Đại học Canterbury đã đưa cô chú trở thành ông bà, bố mẹ đỡ đầu của rất nhiều du học sinh Việt tại đây.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:39

Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa
Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa

(Dân trí) - Hàng loạt sinh viên của nhiều trường ĐH tại TPHCM đã chuẩn bị các kế hoạch tổ chức làm lồng đèn và bánh trung thu cũng như nhiều hoạt động thiện nguyện nhằm giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa có Tết Trung thu ấm áp...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:41

Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát
Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát

(Dân trí) - Nhiều ngày sau cơn lũ lịch sử quét qua, trường lớp bị tàn phá vẫn chưa kịp khắc phục, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng các thầy cô giáo vẫn dành hết tình cảm để chuẩn bị cho các em học sinh một mùa trung thu ấm áp.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 12:00

Sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào sách?
Sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào sách?

(Dân trí) - Giải thích về việc “SGK chỉ sử dụng được một lần”, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định: “SGK không thiết kế để học sinh viết vào sách".

Thứ bảy, 22/09/2018 - 03:23

Học tiếng Nhật: Tự tin giới thiệu bản thân chỉ sau hai phút
Học tiếng Nhật: Tự tin giới thiệu bản thân chỉ sau hai phút

(Dân trí) - Khi giao tiếp với một người Nhật Bản, làm sao để họ quan tâm và đồng ý kết bạn lâu dài? Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản đầu tiên - học cách giới thiệu bản thân thật thông minh nhé!

Thứ bảy, 22/09/2018 - 02:00

Người thầy đáng kính đã ra đi...
Người thầy đáng kính đã ra đi...

(Dân trí) - Ngày 21/9, thầy giáo Huỳnh Văn Thế - Mang Thít, Vĩnh Long, được bệnh viện trả về gia đình với hy vọng có thể nhìn con gái lần cuối. Rồi học trò báo tin: Thầy đi rồi! Nhiều người không dám tin, bởi chỉ cách đây vài hôm thôi, giữa chiến đấu với bệnh tật, thầy vẫn tất tả với việc "bòn sách" cho học sinh.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:56

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những căn dặn tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những căn dặn tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục

(Dân trí) - Trong 3 năm 2016-2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều đến thăm và đánh trống khai giảng cùng thầy trò ở Thủ đô Hà Nội. Nhân dịp khởi đầu năm học mới, Chủ nước nước gửi gắm nhiều nhắn gửi thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến nền giáo dục nước nhà và thế hệ trẻ.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:47

Tiếng Anh trẻ em: Cách diễn đạt cảm xúc cực dễ hiểu
Tiếng Anh trẻ em: Cách diễn đạt cảm xúc cực dễ hiểu

(Dân trí) - Video bài học dưới đây cung cấp 5 từ vựng chủ đề cảm xúc kèm cấu trúc đơn giản giúp bố mẹ dạy con học tiếng Anh, đồng thời hiểu hơn về thiên hướng cảm xúc của con để từng bước giúp con phát triển.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:01

Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada
Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada

(Dân trí) - Lương Thị Hà Trang (sinh năm 1996) đến từ Thái Nguyên mới đây nhận được học bổng toàn phần SEED (Scholarship and Educational Exchanges for Development) trị giá $9.000 CAN (tương đương 159 triệu đồng) trong chương trình trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Canada.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:18

Mang trung thu đến với các em học sinh Lào
Mang trung thu đến với các em học sinh Lào

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 9, chúng tôi đã theo chân các thầy, cô Phòng GD-ĐT huyện Tây Giang (Quảng Nam) vượt gần 100 cây số đường rừng đến thăm và tặng quà cho các em học sinh nghèo bản Ka Lô và các cụm bản Panon, Abur, Tàlong, Tàvàng… huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào. Đây là chương trình “Nghĩa tình biên giới” do Phòng GD-ĐT phối hợp với UBMTTQVN huyện Tây Giang tổ chức.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 02:00