Đại học dân lập lại thấp thỏm

Bộ GD-ĐT vừa đưa dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục để lấy ý kiến rộng rãi. Nếu được thông qua, Thông tư này sẽ áp dụng đối với 17 trường dân lập và các tổ chức, cá nhân liên quan.

7 năm chỉ chuyển được 2 trường

Ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/8/2006 Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Quy định chuyển đổi trường đại học dân lập sang tư thục trước tháng 7/2007.

Theo GS Hoàng Xuân Sính, chủ tịch HĐQT ĐH Thăng Long, đây là bản dự thảo không có bản chính thức, tuy vậy, nó vẫn là văn bản mà các trường ĐH dân lập phải thi hành từng câu từng chữ để chuyển đổi từ dân lập sang tư thục. Đây là văn bản mà lần đầu tiên xuất hiện khái niệm “tài sản chung” mà theo định nghĩa của lãnh đạo Bộ GD-ĐT trong buổi họp phổ biến lộ trình chuyển đổi trường đại học dân lập sang tư thục: tài sản chung của trường đại học là tài sản được sinh ra bởi giấy phép của Bộ.
 
Đại học dân lập lại thấp thỏm

Lộ trình chuyển đổi quy định nhà trường phải cho kiểm toán để xác định tài sản, sau đó để 95% tài sản vừa kiểm toán xong thành tài sản chung cho trường tư thành lập từ việc chuyển đổi trường dân lập, còn 5% dành cho người sáng lập, người có công xây dựng trường và nhà đầu tư.

Bà Sính cho biết, một số trường bạn đã đến gặp để hỏi kinh nghiệm chuyển đổi, và “chúng tôi được biết khó khăn là do lộ trình quy định 95% tài sản của dân lập phải chuyển thành tài sản chung của tư thực, trường không thuyết phục được anh chị em thống nhất với quy định cao đó”.

Năm 2009 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường tư thục (goi tắt là quy chế 61) ra đời. Trong quy chế này có đưa ra khái niệm sở hữu chung và tài sản tăng thêm nhờ kết quả hoạt động của trường thuộc sở hữu chung.

Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư số 20/2010/TT-BGDĐT ngày 16/7/2012 quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi trường đại học dân lập sang loại hình đại học tư thục.

Năm 2011, Quy chế tổ chức và hoạt động trường đại học tư thục (gọi tắt là quy chế 63) là quy chế 61 được bổ sung và sửa đổi...

Với hàng loạt văn bản, thông tư, nhưng kể từ tháng 5/2006, khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 19 trường đại học dân lập chuyển sang tư thục trước tháng 7/2007, thì đến nay mới chỉ có 2 trường hoàn thành việc chuyển đổi.

Quy định mới vẫn còn vướng mắc?

Một số điểm được xem là “tiến bộ hơn“ của dự thảo thông tư Bộ GD-ĐT vừa công bố mới so với Thông tư 20. Trong khi Thông tư 20 quy định “thời điểm kiểm toán tài chính, kiểm kê, phân loại, định giá tài sản, phân loại nguồn vốn... không quá 01 năm kể từ khi Thông tư này có hiệu lực thi hành“, thì dự thảo mới chỉ yêu cầu “Thời điểm kiểm toán không quá 01 năm trước khi trình Bộ GD-ĐT xem xét hồ sơ chuyển đổi“.

Dự thảo mới bỏ quy định “Vốn điều lệ được xác định không dưới 50 tỷ đồng”. Dự thảo mới cũng chỉ đề cập “Hội đồng quản trị trường dân lập quyết nghị về phương thức bảo toàn giá trị vốn góp của các tổ chức, cá nhân đã góp vốn”, không đưa quy định cụ thể về quyền được rút vốn hoặc chuyển nhượng cho người khác của các cổ đông.

Năm 2012 Luật Giáo dục ĐH được quốc hội thông qua. Theo luật này, hội đồng quản trị của các trường đại học ngoài công lập có thêm một thành viên mới, đó là người đại diện cho chính quyền địa phương nơi trường đặt trụ sở.

Trong dự thảo mới, tại phần d, mục 4 của Điều 7 về xác định Hội đồng quản trị nhiệm kỳ đầu tiên của trường tư thục, có yêu cầu “Hội đồng quản trị nhiệm kỳ đầu tiên của trường tư thục làm văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh nơi trường đặt trụ sở cử 01 đại diện tham gia Hội đồng quản trị của trường tư thục”.

Giải thích cho quy định của Luật Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết người đại diện cho chính quyền địa phương có mặt trong hội đồng quản trị để trông nom tài sản chung của trường.

Tuy nhiên, bà Hoàng Xuân Sính nêu quan điểm: Việc đưa một đại diện của chính quyền địa phương trong hội đồng quản trị để trông nom tài sản chung là một việc sẽ gây nhiều rối loạn trong nhà tường, vì người này không hiểu biết gì về trường để tham gia biểu quyết về đường lối đưa trường đi lên. Có thể đơn giản lấy ví dụ xây trường cũng khó khăn, chứ không nói đến việc đổ tiền ra xây đựng đội ngũ giáo viên và giáo trình giảng dạy hay nghiên cứu khoa học. Việc trông nom tài sản chung chỉ có thể là những người sáng lập vì hộ biết đưa trường đi đến đâu và những cán bộ cơ hữu đã chung sức xây dựng trường.

Còn GS Đặng Ứng Vận, trường ĐH Hòa Bình nhận xét, theo Thông tư 20, căn cứ để được công nhận là “người góp vốn” là tiền bạc, đất đai, vật dụng mà người đó mang vào trường, không tính đến các loại vốn trừu tượng như trí tuệ, công sức của nhà giáo dục, nhà quản lý.

Theo ông Vận, chính bởi quy định này, có tình trạng là sau chuyển đổi, ở một số trường đại học dân lập trường bị tuột khỏi tay số đông người thực sự có công lớn trong việc thành lập và xây dựng để rơi vào những nhà đầu tư có nhiều tiền. Chính sự vô lý đó đã làm cho thông tư khó đi vào cuộc sống.

Dự thảo thông tư Bộ GD-ĐT mới công bố, cũng chỉ xác định “tiền vốn, tài sản, đất đai” của trường dân lập khi chuyển sang trường tư thục, không hề đề cập tới “tài sản trí tuệ, công sức”.

Hạn chế tình trạng buôn bán trường

TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam đề xuất, quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học tư thục cần sửa:

Đưa vào khái niệm góp vốn bằng trí tuệ. Có quy định tỉ lệ cân đối thỏa đáng giữa phần góp vốn của các nhà giáo dục, nhà khoa học, nhà quản lý (về trí tuệ) và phần góp vốn của các nhà đầu tư (về tiền bạc, tài sản) để hạn chế xung đột giữa hai nhóm này.

Đồng thời, hạn chế tối đa việc vận dụng mô hình quản lý công ty cổ phần vào việc quản lý trường đại học tư thục với quá nhiều ưu tiên cho nhà đầu tư và thường dẫn tới nhiều tiêu cực như mất đoàn kết triền miên, tình trạng buôn bán trường.... Nên chăng cần có quy định hạn chế trần góp vốn của cổ đông và cổ đông nhóm (như ở Luật Ngân hàng) để tránh thao túng trường của các nhóm lợi ích.

Tách biệt chức năng của Hội đồng Quản trị (quản trị, giám sát) với Ban giám hiệu (quản lý, điều hành). Kiên quyết không để hiệu trưởng kiêm chức chủ tịch HĐQT.

 
Theo Chi Mai
Vietnamnet
MỚI NHẤT
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển địa điểm về huyện Thạch Thất
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chuyển địa điểm về huyện Thạch Thất

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1907/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo đó, địa điểm quy hoạch và xây dựng mới nằm trên đất huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây.

Thứ tư, 23/10/2013 - 12:04

Lạm thu, nhà trường phải trả lại tiền phụ huynh
Lạm thu, nhà trường phải trả lại tiền phụ huynh

(Dân trí) - Tổ chức thu nhiều khoản thu vô lý, trái quy định, đến khi bị phát giác, ban giám hiệu Trường tiểu học Duy Nhất 2 (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã phải đem trả lại số tiền đã thu.

Thứ tư, 23/10/2013 - 11:14

Điều đặc biệt ở Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My
Điều đặc biệt ở Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì những nhu cầu cần cho sự phát triển của trẻ lại được đòi hỏi ở mức độ cao hơn. Để đáp ứng xu hướng này của xã hội, trường mầm non song ngữ Hoa Trà My đã tạo ra những dấu ấn khác biệt trong công tác nuôi dạy trẻ.

Thứ tư, 23/10/2013 - 11:11

#Vlog 04: Học cách phát âm /e/ và /æ/
#Vlog 04: Học cách phát âm /e/ và /æ/

Nhiều người trong chúng ta đang là nạn nhân của “bệnh” nói tiếng Anh như tiếng Việt đối với một số âm chỉ có trong tiếng Anh, trong đó có nguyên âm / æ /.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:05

Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc
Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc

(Dân trí) - FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học tập qua dự án (project-based-training) lấy thực tiễn làm tiền đề. Theo đó, sinh viên sẽ được trao đồ án ngay từ đầu mỗi học kỳ và mỗi bài học thực tế (case-study) sẽ giải quyết các vấn đề đặt ra từ doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:01

Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài
Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài

(Dân trí) - Hiện có khoảng gần 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nhưng phần đông giới trẻ trong các cộng đồng người Việt quên dần hoặc không biết tiếng Việt, có nguy cơ trở thành lớp người ngày càng xa rời bản sắc văn hoá và cội nguồn dân tộc.

Thứ tư, 23/10/2013 - 12:08

Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên
Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, sau khai giảng năm học mới, so với nhu cầu thực tế thì ngành còn thiếu hơn 500 giáo viên các cấp.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:39

Đà Nẵng:  Xử phạt hàng loạt cơ sở tham gia dạy thêm sai quy định
Đà Nẵng: Xử phạt hàng loạt cơ sở tham gia dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có thông báo về việc xử phạt hàng loạt cơ sở tổ chức dạy thêm và các giáo viên tham gia dạy thêm sai quy định qua kết quả thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định về dạy thêm đầu năm học 2013-2014.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:23

Trông giữ HS ngoài giờ: Làm sao để không biến tướng?
Trông giữ HS ngoài giờ: Làm sao để không biến tướng?

(Dân trí) -Nhiều bậc phụ huynh vẫn lo lắng về văn bản hướng dẫn quản lý, tổ chức trông giữ ngoài giờ, bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống đối với học sinh tiểu học của Sở GD-ĐT Hà Nội. Vậy làm sao để các hoạt động này không bị biến tướng?

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:08

 Chăn ấm mùa đông đến với hơn 900 học sinh vùng cao Văn Chấn
Chăn ấm mùa đông đến với hơn 900 học sinh vùng cao Văn Chấn

(Dân trí) - Mùa đông năm nay, học trò vùng cao Văn Chấn (Yên Bái) sẽ bớt phải chịu cái lạnh cắt da, cắt thịt nhờ những tấm chăn ấm đến từ chương trình "Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú".

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:04

TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập
TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản chấp thuận theo đề nghị của Sở GD-ĐT TP về việc kể từ năm học 2014 - 2015, tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Thứ ba, 22/10/2013 - 05:35

Quảng Bình: Ngành Giáo dục thiệt hại gần 260 tỉ đồng do bão lụt
Quảng Bình: Ngành Giáo dục thiệt hại gần 260 tỉ đồng do bão lụt

(Dân trí) - Sáng nay, 22/10, tin từ văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, theo báo cáo nhanh từ các đơn vị gửi về, tổng thiệt hại do bão số 10 và mưa lũ do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11 gây ra cho ngành giáo dục tỉnh gần 260 tỉ đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng
Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng

Bằng nghị lực và niềm đam mê chàng trai sinh năm 1990 - Đặng Văn Giỏi có thu nhập khủng mà nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ. Hiện Giỏi sở hữu 23 game mobile với mức thu nhập trung bình mỗi tháng là hơn 20 triệu đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:04

Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?
Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?

(Dân trí)-Chương trình dự bị Đại học tại British University Vietnam là các khóa học tập trung sâu không chỉ giúp sinh viên phát triển khả năng tiếng Anh mà còn xây dựng các kỹ năng học tập thiết yếu, tiếp bước cho hành trình học tập thú vị nhưng cũng đầy thách thức tại ĐH Anh quốc.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:20

Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho... phụ huynh
Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho... phụ huynh

(Dân trí) - Nhận thấy việc giáo dục con trẻ giữa nhà trường và gia đình đôi khi bị “vênh”, bà giáo Đàm Lê Đức (năm nay 83 tuổi) thành lập Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh tại ngôi trường dạy thêm do mình sáng lập.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:36

Nghi phụ huynh tố lạm thu, trường tìm cách “dằn mặt”
Nghi phụ huynh tố lạm thu, trường tìm cách “dằn mặt”

(Dân trí) - Cho rằng phụ huynh của một học sinh lớp 4 tố việc Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) may đồng phục rồi ép học sinh mua và thu những khoản thu vô lý, giáo viên và hiệu trưởng trường này đã có những hành động “dằn mặt” phụ huynh.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:02

Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất
Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất

Ngày 1/11, lễ khai giảng năm học 2013 của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT B2G sẽ diễn ra đồng thời ở 2 thành phố Hà Nội và TPHCM.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:00

Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học
Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Thành Nam 1 (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) sẵn lòng hiến tặng hơn 1.200m2 đất để xây dựng trường học, ươm mầm tương lai cho hàng trăm học sinh nghèo ở địa phương.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:30

Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015
Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015

(Dân trí) - Hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần thứ 8 khoá XI vừa quyết định ban hành một Nghị quyết riêng về Đổi mới giáo dục và đào tạo. Trong lần đổi mới này, chương trình và SGK là vấn đề quan trọng nhất. Vậy chương trình và SGK sau 2015 có gì mới?

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:18

Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc
Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, những phụ huynh giàu có thường bỏ ra một khoản tiền lớn để cho con vào học những trường được đánh giá là “ngon lành”. Hầu như mọi thứ, từ việc xin nhập trường cho đến điểm số hay nhận xét của giáo viên, đều có thể thương lượng nếu có đủ tiền và gặp đúng người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:02

Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục
Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục.

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:11

Cô giáo không lương của học trò nghèo
Cô giáo không lương của học trò nghèo

(Dân trí) - Có một lớp học mà người dạy không lương, học sinh không phải đóng tiền học phí còn được tặng thêm sách vở. Đó là lớp học của cô Lê Thị Bích Thủy (56 tuổi), ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 21/10/2013 - 12:14

Chiều con sao cho hợp lý
Chiều con sao cho hợp lý

(Dân trí) - Nhiều ông bố bà mẹ tưởng rằng, khi được chiều chuộng, đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ thương. Nhưng khi được chiều chuộng thái quá thì trẻ chẳng những biến thành những “ông vua” trong nhà mà còn trở nên khó ưa với mọi người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:06

Học CNTT là học giao tiếp với con người
Học CNTT là học giao tiếp với con người

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Chương trình Cử nhân Công nghệ Thông tin (CNTT) tại RMIT, cơ sở Hà Nội chiều ngày 17/10/2013 vừa qua, Tiến sĩ Anna Shillabeer nói: “Học CNTT không phải chỉ để làm việc với máy móc, mà là để làm việc với con người.” Phát biểu của cô nhận được sự đồng tình của không ít người đến tham dự sự kiện.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:05