Thứ năm, 23/07/2020 - 12:07

Đại học Cornell nhờ VinUni tiếp nhận sinh viên quốc tế vì Covid-19

Dân trí

Đại học Cornell vừa ký kết hợp tác với Trường Đại học VinUni thực hiện chương trình “Study Away”.

Theo đó, chương trình VinUni-Cornell Study Away”  là một chương trình du học đặc biệt dành riêng cho các sinh viên  quốc tế của Cornell gặp khó khăn trong việc quay trở lại cơ sở trường tại Mỹ vì Covid-19.

Các sinh viên này sẽ được VinUni tiếp nhận, một mặt tiếp tục học chương trình của Cornell cùng với các giáo sư Cornell trên nền tảng trực tuyến, mặt khác được tạo cơ hội theo học chương trình “Khám phá Việt Nam” tại VinUni, gồm các hoạt động hết sức phong phú về văn hóa, cơ hội kinh doanh, môi trường khởi nghiệp của Việt Nam.

Hơn thế nữa, sinh viên Cornell được khuyến khích tham gia các cuộc thi hackathon, các dự án nghiên cứu và cài nhúng vào môi trường doanh nghiệp Việt Nam cùng VinUni.

Chương trình được kỳ vọng biến Việt nam thành một điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên của các trường đại học xuất sắc.

Đại học Cornell nhờ VinUni tiếp nhận sinh viên quốc tế vì Covid-19 - 1

Đại diện ký kết phía Mỹ là bà Wendy Wolford, Phó hiệu trưởng Hợp tác quốc tế Đại học Cornell và đại diện VinUni là bà Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường.

Bà Lê Mai Lan Chủ tịch Hội đồng trường ĐH VinUni cho biết, Việt Nam nổi lên như một quốc gia là điểm sáng an toàn trong phòng chống Covid 19, và Cornell đã nghĩ đến VinUni như một điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế của họ.

Hiện nay, đại học Cornell có 24.000 sinh viên trong đó có khoảng 4.500 sinh viên quốc tế. Các sinh viên này gặp khó khăn trong việc quay lại trường ở Mỹ vì Covid-19.  Cornell rất cần có một giải pháp sáng tạo để đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên, nhất là tạo cho họ một trải nghiệm cuộc sống môi trường đại học.

Theo bà Lan, hợp tác chiến lược của hai bên trước đây chủ yếu là Cornell hỗ trợ xây dựng năng lực cho VinUni thực hiện mục tiêu xây dựng ĐH đẳng cấp thế giới của mình. Cornell đồng hành xây dựng chiến lược, tuyển dụng, tuyển sinh, xây dựng chương trình cùng VinUni.  

Chương trình “Study Away’ này là hợp tác mà VinUni đồng hành để tiếp nhận sinh viên quốc tế của Cornell khi họ cần hỗ trợ.

Đại học Cornell nhờ VinUni tiếp nhận sinh viên quốc tế vì Covid-19 - 2

GS Rohit Verma, Hiệu trưởng Trường đại học VinUni, chuyên gia do Đại học Cornell biệt phái sang Việt Nam

Thẩm định môi trường trước khi ký kết

Chia sẻ với báo chí, GS Rohit Verma, Hiệu trưởng Trường đại học VinUni, chuyên gia do Đại học Cornell biệt phái sang Việt Nam cho biết, Cornell là một đại học lâu đời và uy tín, có rất nhiều đối tác toàn cầu, và họ chỉ chọn những đối tác tốt nhất để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho sinh viên của họ. Có thể nói rằng, VinUni không phải là sự lựa chọn duy nhất của Cornell, nhưng chắc chắn là một trong các lựa chọn tốt nhất.

Bà Mai Lan cho hay, từ tháng 5/2020, Cornell đã lập Tổ công tác đặc biệt để ứng phó với Covid 19. Họ kêu gọi sự hỗ trợ của VinUni, nhưng cũng thẩm định đề nghị hỗ trợ của chúng tôi. Họ nghiên cứu rất kỹ môi trường sống, chương trình học, xem cả thư viện, ký túc xá, khu thể thao, tìm hiểu dân cư khu Vinhomes Oceanpark bao quanh… Thậm chí, họ cử cả 1 đoàn sinh viên trực tiếp xuống thực địa, sau đó về cả đoàn đều rất hài lòng.

Bên cạnh đó, Cornell cũng tham gia tuyển dụng các giảng viên của VinUni nên họ biết chắc chắn và tin tưởng về chất lượng học thuật của trường.

Theo bà Lê Mai Lan, hàng năm có hàng ngàn  sinh viên Cornell đăng ký học kỳ quốc tế ở ngoài Mỹ, nhưng rất ít sinh viên chọn Việt Nam. Cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại Cornell cũng như tại các đại học Top cũng rất nhỏ, mỗi trường không quá 30-50 lưu học sinh. Vì vậy, hình ảnh đại diện của Việt Nam ở các trường Top có thể nói còn mờ nhạt. Họ ít biết về Việt nam, và chưa có mong muốn tìm hiểu, hợp tác làm ăn với mình.

Hiện tại thách thức lớn nhất với VinUni là các thủ tục hành chính làm sao giúp sinh viên có kịp visa, có chuyến bay, lo sắp xếp chỗ cách ly, điều kiện thanh toán, thủ tục nhập học…Ngoài ra chúng tôi cũng chưa biết bao giờ đường bay thương mại sẽ mở để các sinh viên quốc tế từ châu Âu, Nhật bản, Hàn quốc… có thể tới Việt nam. 

"Chắc chắn chúng tôi rất cần có các quan tâm hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ và Bộ Giáo dục& Đào tạo để tháo gỡ các khó khăn này" - bà Lan bày tỏ.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm