Cuốn truyện tranh đặc biệt “Gạc Ma và những người anh hùng”

Dân trí Nét vẽ chưa thật đẹp, những mảng màu chưa thực sự hoàn thiện nhưng cuốn truyện đã truyền tải một cách chân thực, sinh động về cuộc chiến giữ đảo của những người lính biển 30 năm về trước. Đó là cách mà hai nữ sinh Quảng Trị giúp các bạn trẻ hiểu, yêu và có trách nhiệm hơn với biển đảo quê hương.

Việc làm sao để tất cả các bạn trẻ đều biết và hiểu cặn kẽ về sự kiện hải chiến Gạc Ma (14/3/1988) được Nguyễn Diệu Huyền (học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) trăn trở trong một thời gian dài.

“Trong trận chiến cách đây tròn 30 năm, 64 người con ưu tú của lực lượng Hải quân Việt Nam, những người con ưu tú, quả cảm của dân tộc Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến giữ đảo. Một sự kiện lịch sử bi hùng trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta không thể để lãng quên, nhất là đối với các bạn trẻ.


Nguyễn Diệu Huyền và Mai Ngọc Như (Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Đông Hà, Quảng Trị) tại gian trưng bày dự án của mình trong Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc.

Nguyễn Diệu Huyền và Mai Ngọc Như (Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Đông Hà, Quảng Trị) tại gian trưng bày dự án của mình trong Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc.

Lịch sử không hẳn là chỉ những dòng chữ, những con số khô khan. Lịch sử sẽ đọng mãi trong tâm trí mỗi người nếu được thể hiện bằng một cách sinh động hơn. Sau nhiều thời gian suy nghĩ, em quyết định chuyển thể câu chuyện bi tráng giữ đảo của những chiến sĩ Gạc Ma năm xưa thành truyện tranh”, Diệu Huyền tâm sự.


Sau gần 7 tháng, cuốn truyện tranh Gạc Ma và những người anh hùng của hai nữ sinh Quảng Trị được hoàn thành. Đây được kì vọng sẽ là tư liệu lịch sự trực quan, sinh động và hấp dẫn các bạn nhỏ, qua đó giáo dục, bồi đắp tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ.

Sau gần 7 tháng, cuốn truyện tranh "Gạc Ma và những người anh hùng" của hai nữ sinh Quảng Trị được hoàn thành. Đây được kì vọng sẽ là tư liệu lịch sự trực quan, sinh động và hấp dẫn các bạn nhỏ, qua đó giáo dục, bồi đắp tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ.

Ý tưởng này của Huyền nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cô bạn cùng trường Mai Ngọc Như và cô giáo Trần Thị Thanh Ước.

Ngoài việc thu thập tư liệu trong sách, khai thác trên Internet, Huyền và Như tìm đến tận nhà cựu chiến binh Trần Thiên Phụng - một nhân chứng lịch sử của sự kiện hải chiến Gạc Ma năm xưa để trực tiếp nghe bác kể về thời khắc bi tráng đó. Khi tư liệu đã được sưu tầm, thẩm định chính xác nhất, hai nữ sinh bắt tay vào chuyển thể thành truyện tranh.

Nếu như Huyền có thế mạnh về việc lên ý tưởng, sắp đặt kết cấu của câu chuyện lịch sử thì Mai Ngọc Như lại có năng khiếu về hội họa dù chưa học qua bất kỳ trường lớp nào.

“Cái khó nhất trong việc thể hiện một sự kiện lịch sử bằng truyện tranh là bối cảnh. Em chưa từng ra đến Trường Sa, chưa từng đặt chân đến đảo Gạc Ma nên phải tìm các tư liệu hình ảnh về sự kiện này và tưởng tượng ra bối cảnh để vẽ. Em lựa chọn phong cách truyện tranh Manga - một thể loại truyện tranh khá quen thuộc với các bạn học sinh để thể hiện”, Ngọc Như chia sẻ.

Vòng tròn bất tử của những người lính giữ đảo
Vòng tròn bất tử của những người lính giữ đảo

Hai cô học trò mất 1 tháng trời để hoàn thành bản phác thảo. Từ những nét vẽ đầu tiên, phải mất ròng rã 5 tháng sau, cuốn truyện tranh “Gạc Ma và những người anh hùng” được hoàn thành. Từ khi lên ý tưởng, nội dung, vẽ phác thảo, tô màu đến khi hoàn thành cuốn truyện, dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của cô giáo Trần Thị Thanh Ước, Hội phụ huynh trường, bố mẹ, hai nữ sinh mất 7 tháng trời mới hoàn thành được dự án “truyện tranh hóa” sự kiện lịch sử của mình.

Dự án “Giáo dục tình yêu biển đảo qua việc sáng tạo ra truyện tranh “Gạc Ma và những người anh hùng” của Nguyễn Diệu Huyền và Mai Ngọc Như lần lượt giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp trường, cấp tỉnh Quảng Trị và được chọn tranh tài tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia khu vực phía Bắc tổ chức tại Nghệ An từ ngày 10-13/3.

Sau đó, vượt qua nhiều dự án của học sinh 34 tỉnh thành phía Bắc, “Gạc Ma và những người anh hùng” của hai nữ sinh Quảng Trị xuất sắc đoạt giải Nhì.

“Nét vẽ còn khô cứng, phối màu nhiều chỗ chưa hợp lý nhưng cái cốt yếu là tác phẩm đã chuyển tải một cách trung thực, sinh động sự kiện hải chiến Gạc Ma. Nếu có cơ hội phát hành rộng rãi cuốn truyện này chúng em sẽ tiếp tục điều chỉnh để hấp dẫn hơn. Hi vọng rằng, với cách thể hiện này, các bạn nhỏ sẽ đón nhận để hiểu hơn về sự kiện hải chiến Gạc Ma, để thấy rõ hơn trách nhiệm của bản thân mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Nguyễn Diệu Huyền chia sẻ.

Dự án Giáo dục tình yêu biển đảo qua việc sáng tạo ra truyện tranh Gạc Ma và những người anh hùng của Diệu Huyền và Ngọc Như đoạt giải Nhì cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh phổ thông năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc
Dự án "Giáo dục tình yêu biển đảo qua việc sáng tạo ra truyện tranh "Gạc Ma và những người anh hùng" của Diệu Huyền và Ngọc Như đoạt giải Nhì cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh phổ thông năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc

Các cháu đã làm được những điều thật quý báu. Bấy lâu, chúng ta chỉ nghe kể hoặc đọc những thông tin trên báo đài, bác cũng lo không biết thế hệ trẻ sau này có biết về trận chiến Gạc Ma năm 1988 không? Nhưng bác tin, với tập truyện rất sinh động này, nếu đến với các bạn nhỏ thì tuổi trẻ như các cháu sẽ biết nhiều hơn, rõ hơn về sự hi sinh, mất mát của cha ông trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma nói riêng và biển đảo Việt Nam nói chung.

Vậy là 30 năm trôi qua, những người đồng chí, đồng đội của bác đã được các cháu xây một tượng đài rất đẹp!”, trích thư của cựu chiến binh Trần Thiên Phụng (TP. Đông Hà, Quảng Trị) - nhân chứng sự kiện Gạc Ma gửi hai nữ sinh Nguyễn Diệu Huyền và Mai Ngọc Như.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Bến Tre: Nam sinh bóp cổ cô giáo bị đình chỉ học một năm
Bến Tre: Nam sinh bóp cổ cô giáo bị đình chỉ học một năm

(Dân trí) - Ngày 14/3, nguồn tin từ trường THCS Tân Thạch (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, Hội đồng kỷ luật của Trường đã bỏ phiếu, thống nhất đình chỉ học tập một năm đối với nam sinh N.V.M.T. vì thực hiện hành vi thóa mạ và bóp cổ cô giáo C.T.N. ngay tại lớp học.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:14

Ưu tiên khu vực tuyển sinh 2018: Thí sinh được cộng tối đa 0,75 điểm
Ưu tiên khu vực tuyển sinh 2018: Thí sinh được cộng tối đa 0,75 điểm

(Dân trí) - Theo Quy chế tuyển sinh 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành, điểm ưu tiên đối tượng được giữ nguyên với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm). Riêng với mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp thì giảm từ 0,5 điểm xuống chỉ còn mức 0,25 điểm (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:58

Quy định mới nhất về tuyển sinh vào các trường Quân đội năm 2018
Quy định mới nhất về tuyển sinh vào các trường Quân đội năm 2018

(Dân trí) - Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban TSQS Bộ Quốc phòng đã ký quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh và những điều vần biết vào đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2018.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:33

Tỉnh đoàn Gia Lai tặng bằng khen đến thầy giáo trả 88 triệu đồng cho người đánh rơi
Tỉnh đoàn Gia Lai tặng bằng khen đến thầy giáo trả 88 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Chiều 14/3, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức trao bằng khen đến thầy giáo Trần Vũ Luân, người đã trả lại số tiền 88 triệu đồng cho người đánh rơi.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:15

Tuyển sinh 2018: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần
Tuyển sinh 2018: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần

(Dân trí) - Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT quy định mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:28

Học sinh tiểu học miền núi tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma
Học sinh tiểu học miền núi tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma

(Dân trí) - Trận hải chiến đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) là cuộc chiến đầy bi tráng của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đã đi vào tâm thức của mỗi người. Trong trận chiến ấy, chúng ta phải đương đầu với quân Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ tư, 14/03/2018 - 02:38

Gạc Ma: Trách nhiệm của giáo viên dạy Lịch sử phải tôn trọng sự thật
Gạc Ma: Trách nhiệm của giáo viên dạy Lịch sử phải tôn trọng sự thật

(Dân trí) - Trong khi SGK phổ thông Lịch sử hiện hành chưa có sự kiện Gạc Ma, trách nhiệm của giáo viên Sử phải cung cấp cho học trò những kiến thức căn bản nhất trên tinh thần tôn trọng sự thật lịch sử.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:00

Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác
Vụ cô giáo quỳ gối: Ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác

(Dân trí) - Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức (Long An), sau khi được mời lên làm việc, ông Võ Hòa Thuận thiếu hợp tác với cơ quan điều tra nên chưa thể đưa ra kết luận về sự việc. Có thể UBND huyện Bến Lức sẽ tổ chức họp báo thông tin vụ việc vào thứ 6 tuần này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:54

Thanh Hóa: Gần 250 giáo viên được xét hợp đồng lao động
Thanh Hóa: Gần 250 giáo viên được xét hợp đồng lao động

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận kết quả xét lao động hợp đồng giáo viên dạy Mầm non, giáo viên Tiếng Anh dạy Tiểu học đối với một số địa phương trên địa bàn tỉnh này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:02

Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng
Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng

(Dân trí) - Trước thông tin một số giáo viên phản ánh việc để có được một suất vào dạy hợp đồng đã phải “chung chi” hàng trăm triệu đồng, Công an tỉnh Đắk Lắk giao các phòng nghiệp vụ lập kế hoạch xác minh thông làm rõ vấn đề này.

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:03

4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng
4 “bí kíp” hiệu quả để luyện IELTS và săn học bổng

Tham dự chuỗi sự kiện Ngày hội du học sớm Quốc tế ISSDay 2018 diễn ra mới đây, các bạn trẻ và các quý phụ huynh đã tham khảo được những “bí kíp” săn học bổng và luyện thi IELTS hiệu quả.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:55

Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato
Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato

Sáng nay, 14/3, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại học Waikato và có cuộc đối thoại với sinh viên ở đây, qua đó, có thể hiểu rõ hơn vì sao nền giáo dục New Zealand được xếp hạng nhất thế giới.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân
Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 5500 và mở nhiều ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:15

Cô ơi, em có nên “chạy” biên chế không?
Cô ơi, em có nên “chạy” biên chế không?

(Dân trí) - Chiều chủ nhật, tôi có một em sinh viên cũ đến chơi. Em là sinh viên do tôi làm cố vấn học tập, đã tốt nghiệp được gần 1 năm nhưng chưa xin được việc. Em đến hỏi tôi có nên bỏ tiền để “chạy” biên chế không?

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:11

Đưa sự kiện Gạc Ma vào SGK Lịch sử sau 30 năm: Vì sao?
Đưa sự kiện Gạc Ma vào SGK Lịch sử sau 30 năm: Vì sao?

(Dân trí) - GS Phạm Hồng Tung, Chủ biên chương trình môn Lịch sử của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, sự kiện Gạc Ma sẽ được đưa vào chương trình môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới một cách khách quan, trung thực và nhân văn.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:35

Học tiếng Anh mỗi ngày: Những đặc điểm khác nhau của không gian
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những đặc điểm khác nhau của không gian

(Dân trí) - Không gian xung quanh chúng ta luôn ẩn chứa bao điều mới lạ, thiên biến vạn hóa, luôn thay đổi và khác biệt. Vậy để biểu thị những đặc điểm khác nhau của không gian, chúng ta hay sử dụng những từ ngữ như thế nào trong tiếng Anh? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem!

Thứ tư, 14/03/2018 - 05:34

Vụ “cô giáo quỳ gối”: Nhìn thẳng vào lỗi của giáo viên
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Nhìn thẳng vào lỗi của giáo viên

(Dân trí) - Sau vụ việc "cô giáo quỳ gối" ở Long An, dư luận sục sôi với hành vi của phụ huynh. "Tiên trách kỷ, hậu tránh nhân" - phụ huynh sai thì đã rõ nhưng cũng cần nhìn thẳng sự việc đáng tiếc này bắt đầu từ sai nối tiếp sai của chính cô giáo.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:04

Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi
Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi

(Dân trí) - Chính phủ trình xin sửa luật Giáo dục Đại học 2012 với lý do sau gần 5 năm thực hiện luật đã bộc lộ hạn chế, bất cập, trở thành những điểm nghẽn, nút thắt cản trở đổi mới. Tuy nhiên, dự thảo luật sửa đổi đưa ra được nhận xét tuy chỉnh hơn một nửa nhưng chưa phải là cốt lõi, chưa thực sự cần thiết…

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:05

Hà Nội: Chưa tìm ra nguyên nhân vụ học sinh bị dị ứng, mẩn ngứa
Hà Nội: Chưa tìm ra nguyên nhân vụ học sinh bị dị ứng, mẩn ngứa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh bất ngờ bị dị ứng, mẩn ngứa tại Trường THCS An Khánh, ông Phan Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, hiện toàn bộ học sinh Trường THCS An Khánh đã đi học bình thường. Nguyên nhân sự việc vẫn đang được phối hợp tìm hiểu.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:57

Xót xa bữa cơm trưa với muối ớt của nhiều học trò Đắk R’Măng
Xót xa bữa cơm trưa với muối ớt của nhiều học trò Đắk R’Măng

(Dân trí) - Những bữa trưa đạm bạc chỉ có cơm trắng, rau rừng với túi muối ớt được giã nát. Nhưng đối với những học sinh này, bữa trưa ăn chỉ để no vì chúng đã quá quen với sự thiếu thốn đó.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:48

Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc
Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Để làm rõ những mâu thuẫn trong bản tường trình của cô N. và ông Võ Hòa Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức (Long An) đã vào cuộc điều tra. Hiện, những người liên quan đã được mời lên làm việc.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:58

13 dự án giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực phía Bắc
13 dự án giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực phía Bắc

(Dân trí) - 13 dự án đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc. Cuộc thi vừa được tổ chức tại Nghệ An từ ngày 10-13/3.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:04

Tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ĐH Mở Malaysia
Tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ĐH Mở Malaysia

Tiết kiệm khá nhiều chi phí, thời gian bằng chiến lược “đi tắt đón đầu” trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân với chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín ngay tại Việt Nam là lựa chọn của hầu hết các bạn trẻ đang muốn khẳng định bản thân trong vai trò quản lý và thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp trở thành một nhà kinh doanh giỏi.

Thứ ba, 13/03/2018 - 01:00

Có bằng hạng ưu nhưng thất nghiệp, nữ sinh kiện trường ĐH "đòi" 1,9 tỷ đồng
Có bằng hạng ưu nhưng thất nghiệp, nữ sinh kiện trường ĐH "đòi" 1,9 tỷ đồng

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Chiến lược kinh doanh quốc tế tại Đại học Anglia Ruskin với tấm bằng xuất sắc nhưng không xin được việc, Pok Wong (29 tuổi) quyết định kiện trường cũ đòi 60.000 bảng Anh (khoảng 1,9 tỷ đồng) vì "xuyên tạc" về giá trị tấm bằng.

Thứ ba, 13/03/2018 - 10:31