Thứ tư, 27/05/2015 - 08:01

Cùng trẻ 3-7 tuổi học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Trẻ chỉ gặp giáo viên 1 tuần 1-2 lần, thời gian còn lại bên cha mẹ, gia đình. Theo gợi ý của các chuyên gia ngôn ngữ, phụ huynh nên là tấm gương tốt trong việc sử dụng tiếng Anh với trẻ.

Nói đến việc dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, hầu hết mọi người đang theo 1 công thức chung, đó là bắt đầu bằng việc cho trẻ học bảng chữ cái qua giai điệu bài hát a, b, c, d, e, f, g đã hết sức quen thuộc. Tiếp đến là cho trẻ học số đếm và cho trẻ xem những thẻ hình các từ có hình minh họa và chữ viết để trẻ nhìn và học thuộc...

Tuy vậy, đã bao giờ chúng ta tự hỏi liệu phương pháp này có giúp ích gì các bé trong quá trình học tiếng Anh trong tương lai hay không? Ở các nước trên thế giới trẻ em được dạy tiếng Anh theo phương pháp nào? 

Chuyên gia ngôn ngữ Ben Longworth
 Chuyên gia ngôn ngữ Ben Longworth

Theo chia sẻ của một số chuyên gia ngôn ngữ tại các trung tâm tiếng Anh, bảng chữ cái mà người lớn dạy các bé qua bài hát “ầy, bì xi, đi…” gần như không có bất cứ một tác dụng gì. Bởi “bất cứ người học tiếng Anh nào cũng có thể nhận ra những ầy, bì xi, đi... không giúp phải là cách các chữ cái được phát âm trong từ. Điều này có thể được giải thích như sau: ầy, bì xi, đi... là tên gọi của các chữ cái đó, nhưng không phải là âm của chữ trong từ”, ông Ben Longworth - Chuyên gia ngôn ngữ hệ thống Anh ngữ “I Can Read” tại Việt Nam cho hay.

Sau một thời gian học tiếng Việt, chuyên gia này phát hiện ra một điểm trùng hợp khá thú vị: “Hóa ra âm của các chữ cái trong tiếng Anh gần giống tiếng Việt. Chỉ có một số khác biệt nho nhỏ, ví dụ “a” trong tiếng anh đọc là “e” trong apple; “u” đọc gần giống a hoặc ă trong tiếng Việt như trong từ umbrella, x đọc là ks như trong box và một số âm không có trong tiếng việt như y, w, z”.

Do đó, ở một số trung tâm tiếng Anh, điển hình là I can read, không dạy trẻ tên gọi của các chữ cái mà chỉ dạy âm của các chữ cái (phương pháp phonics). Điều thú vị là chỉ cần học thuộc các âm này vốn rất gần với các âm tiếng Việt là trẻ đã có thể đọc được rất nhiều từ đơn giản trong tiếng anh. Ví dụ CAT (đọc là K,E,T kétờ), DOG (đ, o, g đóc gờ), BUS (B,A,S bát xờ)... cùng với quy luật đó.

Khi nắm vững kiến thức rất cơ bản này, trẻ sẽ không bị rối loạn khi đến trường cùng một từ nhưng mỗi cô giáo đọc một kiểu khác nhau do học từ những người khác nhau. Hơn thế nữa, trẻ còn khắc phục được nhược điểm của người Việt khi phát âm tiếng Anh là hay quên phát âm tiếng cuối cùng (âm t trong từ cat, g trong dog, s trong bus...).

Với chương trình Phonics, học viên sẽ học cách đánh vần như tiếng Việt
 
Với chương trình Phonics, học viên sẽ học cách đánh vần như tiếng Việt

Ngoài ra, một số trung tâm dạy trẻ học tiếng Anh bằng thẻ hình. Theo đánh giá của chuyên gia ngôn ngữ, thẻ hình là một phương tiện học rất tốt bởi vì con người tiếp nhận và xử lý thông tin thông qua các hình ảnh.

Tuy nhiên, khi sử dụng các thẻ hình này, phụ huynh chú ý là chỉ nên dùng 2-3 thẻ một lúc, sau khi trẻ nhớ được cả 3 từ thì mới chuyển sang 3 từ khác. Một lưu ý khác là những từ trong thẻ hình nên là những thứ quen thuộc mà trẻ có cơ hội tiếp xúc như ông, bà, bố, mẹ, bàn, ghế, chó èo. Sẽ là vô ích nếu chúng ta dạy trẻ những từ ngữ mà chúng không bao giờ có điều kiện tiếp xúc ở đời thực như khủng long hoặc người máy, siêu nhân.

Du lịch và tham gia hội trại tiếng Anh cũng là 1 giúp các em tự tin giao tiếp tiếng Anh

Du lịch và tham gia hội trại tiếng Anh cũng là 1 giúp các em tự tin giao tiếp tiếng Anh

“Đối với trẻ trước độ tuổi đi học, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường tiếng Anh càng nhiều càng tốt: các bài hát tiếng anh, các chương trình truyền hình thiếu nhi bằng tiếng Anh và nếu có điều kiện, cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh ở những trung tâm dạy tiếng anh theo phương pháp phonics (đánh vần) có uy tín để trẻ có phát âm chuẩn ngay từ đầu”, ông Ben Longworth chia sẻ.

 

Mới nhất