Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm

Dân trí Con nghỉ Tết, chị Hà đăng tìm người giúp việc theo ngày, trả cả triệu đồng một ngày nhưng tìm không ra. May sao, chị lại "mượn" cô giúp việc của nhà chị hàng xóm vài hôm.
>>TPHCM: Con nghỉ Tết hơn nửa tháng, phụ huynh thở dài
>>Học sinh nghỉ Tết kéo dài hơn nửa tháng: Nên không?

Nắm lịch nghỉ Tết của con dài hơn bố mẹ từ lâu nên chị Nguyễn Minh Hà, làm việc tại một siêu thị ở Gò Vấp, TPHCM đã sớm lên nhiều kế hoạch trông con nhưng đều bất thành. Sát Tết nên ông bà ở quê không thể vào hỗ trợ, con nhỏ cũng không thể gửi về ông bà lúc này. 

Chị đăng ròng rã lên các diễn đàn tìm người giúp việc tạm thời, làm việc trong một tuần, chi phí một triệu đồng/ngày. Chị gặp vài ba người, nhưng có trường hợp đòi giá gấp đôi, có người chị thấy "tiểu sử" đi làm dính nhiều "phốt" nên không dám thuê.

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm - 1

Nhiều phụ huynh phải tìm giúp việc theo ngày trông con vì con nghỉ Tết sớm (Ảnh minh họa)

Quá trình tìm hiểu, chị mới thấy bất an, nghĩ cảnh giao hai con nhỏ, nhà cửa cho người lạ, có rất nhiều mối nguy hiểm. 

Nhà chị có hai con nhỏ, một tiểu học, một mầm non, khó khăn vô chừng. Năm ngoái, trường mầm non con chỉ giữ thêm ngày Tết, chị đánh tiếng gửi cậu con lớn khi đó học lớp 1 vào cùng. Lớp cuối năm vắng, biết phụ huynh bí nên trường mầm non cũng thương tình giữ giúp. 

Nhưng năm nay, Tết đến nhanh, gấp gáp, trường con chị thông báo nghỉ Tết theo lịch, không giữ thêm. Chị dò hỏi một số trường tư nhưng họ đều không nhận trẻ ngoài. 

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm - 2

Con nghỉ Tết trước bố mẹ là bài toán gây khủng hoảng cho nhiều gia đình (Ảnh minh họa)

Đang lúc bí thì chị Hà được biết, chị Trân cùng tầng chung cư, hai con được ông bà đưa về quê sớm. Chị đánh tiếng... "mượn" tạm bà Năm, người giúp việc của nhà chị Trân vài ngày. Nhà gần nên biết nhau, bà Năm cũng hay chơi với con chị. Chị thở phào khi thuê lại được người giúp việc trong vài ngày. 

Khóc ròng vì con nghỉ Tết sớm 

Cuối năm công việc ai cũng dồn dập, lại thêm chuyện con cái, nhà cửa đảo lộn, rất nhiều bà mẹ phải thốt lên: Chỉ ước trốn khỏi Trái đất vài ngày!

Chị Anh Thư, ở Thủ Đức, TPHCM cho hay, cứ đến ngày này là nhà chị như có chiến tranh. Chuyện con nghỉ Tết mà vợ chồng lục đục, cãi nhau, ông chồng bực mình như thể là lỗi của chị bắt con nghỉ học sớm. 

Gửi con đến các trường ngoại khóa dịp cận Tết thì chị không gánh nổi chi phí. Con nghỉ trước 6 ngày, giờ chị đành đến đâu hay đến đó, ngày nào tính ngày đó. Có ngày gửi ké nhà hàng xóm, rồi chở qua nhà người thân mẹ xin làm nửa ngày. Đến phương án, vợ chồng mỗi người chia nhau đưa hai đứa lên cơ quan cũng phải tính đến. 

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm - 3

Tại TPHCM, phần lớn chỉ các trường tư thục mới giữ trẻ đến cận Tết (Ảnh minh họa)

"Gửi con đâu cũng không yên tâm vì mọi người hỗ trợ mình thôi chứ không ai có tránh nhiệm giữ con cho mình, cuối năm ai cũng bận. Gửi con ở đâu, trưa tôi cũng phải chạy cả chục cây số ngó qua con chút", chị thở dài cho biết, việc gì rồi cũng qua, cũng thu xếp được hết nhưng phải nói, bố mẹ luôn trong tình trạng thấp thỏm lo lắng cho an toàn của con. 

Chị Ngọc Dung, ở quận 3, TPHCM kể, mấy năm nay, con nghỉ Tết, đứa lớn đứa nhỏ đều được chở lên nhà một người thân ở quận 12. Ở đó có bà, cô giúp việc lo chuyện ăn uống, trông nom... Rất nhiều con cháu, rồi nhiều nhà hàng xóm bí quá cũng đưa con sang gửi ké. Hàng chục đứa trẻ trong căn nhà, nghịch phá cho tan hoang.

Chị Dung nói: "Nhà mình còn có người thân ở đây, thu xếp cho gửi được. Dù hàng ngày vợ chồng mất vài tiếng đưa đi, đón về gần 30 chục cây số, đường xá cuối năm thì kẹt cứng. Chứ nhiều nhà, bí không tìm ra cách".

Cơ quan chị Dung, nhiều người dắt con đi làm, họ cũng rất ngại ngần khi ảnh hưởng đến công việc, đồng nghiệp. Có người chở con theo, rồi đành để con ngoài quán trà sữa, quán cà phê gần văn phòng, trưa chạy ra đón con đi ăn.

Có người còn phải thả con... ở các cửa hàng bán điện thoại, điện tử để các cháu chơi game, xem hoạt hình như một cách giữ chân cho các cháu. Bố mẹ đi làm không thể yên tâm, một lúc lại gọi điện hỏi rồi chạy ra xem tình hình.

Theo lịch, học sinh các cấp ở TPHCM nghỉ Tết Nguyên đán 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 20/1/2020 (tức ngày 26 tháng Chạp) đến hết ngày 2/2/2020 (tức mùng 9 Tết), học sinh trở lại trường vào ngày 3/2/2020 (tức mùng 10 Tết), tổng cộng nghỉ 14 ngày. Tuy nhiên, ngày nghỉ chính thức bắt đầu từ thứ 2, nên phần lớn các trường sẽ bắt đầu nghỉ từ thứ 7, tổng kỳ nghỉ kéo dài 16 ngày. 

Trẻ nghỉ Tết trước cha mẹ và trở lại đi học sau cha mẹ nên điệp khúc "tìm nơi gửi con" không chỉ diễn ra trước Tết. Nhiều gia đình ăn Tết xong lại một lần nữa tìm cách xoay xở trông con.

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Vượt khó vươn lên, nam sinh Khmer giành giải thưởng "Sao tháng Giêng" 2019
Vượt khó vươn lên, nam sinh Khmer giành giải thưởng "Sao tháng Giêng" 2019

(Dân trí) - Lý Hoàng Khánh đến từ mảnh đất Sóc Trăng, hiện đang theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, trường Cao đẳng Cần Thơ. Ít ai biết rằng, đằng sau chàng trai dân tộc Khmer này lại là một nghị lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên và hăng say tham gia các hoạt động chung. Hoàng Khánh cũng là 1 trong 100 cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc giành giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2019.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:00

Nghi án học sinh bị môi giới bán trinh: Trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn
Nghi án học sinh bị môi giới bán trinh: Trẻ dễ bị trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn

(Dân trí) - “Đây là hành vi vi phạm tổng thể các quyền của trẻ em, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ cả về ngắn hạn và dài hạn, mang thai ngoài ý muốn, mắc các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn. Các em có thể bị kỳ thị, phân biệt đối xử và gặp khó khăn khi quay trở lại trường”.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 05:06

Thành phố Sóc Trăng: Giáo viên được hỗ trợ tiền Tết 1-4 triệu đồng
Thành phố Sóc Trăng: Giáo viên được hỗ trợ tiền Tết 1-4 triệu đồng

(Dân trí) - Thông tin từ ngành Giáo dục TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, đội ngũ nhà giáo năm nay sẽ được hỗ trợ tiền ăn Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 12:05

Điều tra, xác minh vụ lộ clip nhạy cảm giữa thầy giáo với nữ sinh lớp 12
Điều tra, xác minh vụ lộ clip nhạy cảm giữa thầy giáo với nữ sinh lớp 12

(Dân trí) - Ngày 16/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết đang phối hợp để xác minh, làm rõ một clip nhạy cảm được cho là của một thầy giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai và nữ sinh học lớp 12 có "quan hệ" với nhau; đồng thời điều tra người tung clip lên mạng xã hội.

Thứ năm, 16/01/2020 - 04:19

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội hăng say đi nhặt rác
Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội hăng say đi nhặt rác

(Dân trí) - Chỉ 30 phút hoạt động, thầy Trần Văn Tớp Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nhiều giảng viên, sinh viên đã  thu gom được rất nhiều túi nylon, vỏ hộp sữa, vỏ chai nước nhựa, rác thải... ở khuôn viên chính của trường.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:32

Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh
Nhà trường mua gần 1 tấn gạo gói bánh chưng cho học sinh

(Dân trí) - Từ nguồn kinh phí tiết kiệm, Trường THPT dân tộc nội trú Thanh Hóa đã mua gần 1 tấn gạo nếp, 80 kg đậu xanh, 1,6 tạ thịt lợn, lá dong... để học sinh các lớp gói bánh chưng làm quà Tết, với số lượng gần 2.000 chiếc bánh.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:44

Học tiếng Anh mỗi ngày: Khám phá từ vựng thú vị về chủ đề Tết
Học tiếng Anh mỗi ngày: Khám phá từ vựng thú vị về chủ đề Tết

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới Tết, nhân dịp không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, hãy cùng chuyên mục Học tiếng Anh mỗi ngày khám phá những từ vựng tiếng Anh thú vị về chủ đề Tết Nguyên Đán.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:11

Tuyển sinh đại học 2020: Một số ngành thuộc khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh thí sinh cần quan tâm
Tuyển sinh đại học 2020: Một số ngành thuộc khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh thí sinh cần quan tâm

(Dân trí) - Trước bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, ngành kinh tế là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Bởi giàu tiềm năng phát triển mà nhu cầu nguồn nhân lực nhóm ngành này cũng ngày một cao. Tuy nhiên, việc xác định công việc phù hợp và nắm bắt cơ hội làm việc của nhóm ngành này là cả một quá trình cần được chú trọng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:00

Cận Tết, SV xây dựng phần mềm phát hiện dịch bệnh gia cầm miễn phí
Cận Tết, SV xây dựng phần mềm phát hiện dịch bệnh gia cầm miễn phí

(Dân trí) - Nhận thấy vào dịp cận Tết nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng cao, sinh viên FPT Edu đã phát triển ứng dụng AI mang tên “Hệ thống nhận diện và quản lý vùng bệnh trong chăn nuôi gia cầm” để hỗ trợ các hộ chăn nuôi, người tiêu dùng phát hiện sớm, quản lý dịch bệnh. Nhóm sinh viên FPT Edu cho biết ứng dụng dự kiến sẽ được miễn phí sử dụng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nghề giáo viên mầm non áp lực nhất nhưng đời sống còn khó khăn”

(Dân trí) - "Giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực nhất. Học sinh còn bé và rất hiếu động. Giáo viên phải làm việc trong thời gian dài nhất của ngày trong khi lương lại thấp nhất so với bảng lương của ngành Giáo dục".

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:39

5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài
5 chương trình đào tạo của trường ĐH Thương Mại đã hoàn thành đánh giá ngoài

(Dân trí) - Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan và minh bạch, chiều ngày 15/1/2020, đoàn đánh giá ngoài – Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) và Trường Đại học Thương mại đã tổ chức Lễ bế mạc khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 05 chương trình đào tạo.

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:00

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia
Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019 - 2020. Theo đó, Hà Nội có 144 thí sinh dự thi đạt giải, dẫn đầu cả nước với 15 giải Nhất, 44 giải Nhì, 44 giải Ba và 41 giải Khuyến khích.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Nam sinh 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ
Mỹ: Nam sinh 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ

(Dân trí) - Carson Huey-You nhận bằng thạc sĩ Vật lý vào cuối tháng 12/2019 khi mới 17 tuổi và trở thành sinh viên trẻ nhất nhận bằng thạc sĩ trong lịch sử Đại học Công giáo Texas (TCU).

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:55

Phụ huynh lo vì ngày nghỉ Tết chỉ bằng một nửa của con
Phụ huynh lo vì ngày nghỉ Tết chỉ bằng một nửa của con

Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, học sinh được nghỉ học liên tiếp từ 8 đến 16 ngày (tùy từng địa phương) khiến không ít bậc phụ huynh lo cảnh vừa đi làm, vừa phải bố trí trông con vì thời gian nghỉ của bố mẹ chỉ bằng một nửa so với lịch nghỉ Tết của con.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:28

Tặng vé xe, mứt Tết cho sinh viên khó khăn về quê
Tặng vé xe, mứt Tết cho sinh viên khó khăn về quê

(Dân trí) - Ngày 15/1, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức chương trình Tết đoàn viên 2020 tặng vé xe cho sinh viên về quê đón Tết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:33

ĐH Kinh tế TPHCM tăng thêm phương thức xét tuyển trong năm 2020
ĐH Kinh tế TPHCM tăng thêm phương thức xét tuyển trong năm 2020

(Dân trí) - Ngày 15/1, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thông báo phương án tuyển sinh 2020. Đáng chú ý, so với năm ngoái trường tăng thêm một phương thức xét tuyển bằng cái xét kết quả thi đánh giá năng lực.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:46

Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo
Học sinh trường Phan tặng quà Tết cho bản nghèo

(Dân trí) - Hàng trăm suất quà gồm đồ dùng học tập, quần áo ấm và nhu yếu phẩm đã được trao tận tay cho học sinh và nhân dân hai bản Tùng Hốc, Pưng Pỏn (xã Hữu Khuông, Tương Dương, Nghệ An). Đây là tấm lòng của học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) gửi tặng các em nhỏ và người dân hai bản nghèo này trước thềm Tết nguyên đán.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:48

Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng
Chính thức khánh thành Đại học VinUni  với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 15/1/2020, Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:06

Nghi án học sinh bị môi giới mua bán trinh: Sở GD&ĐT nói gì?
Nghi án học sinh bị môi giới mua bán trinh: Sở GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) đã có văn bản chỉ đạo công an huyện điều tra xác minh, hiện nay đang chờ kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:46

Nghi án mua bán trinh học sinh ở Ba Vì: Nhà trường báo cáo sự việc
Nghi án mua bán trinh học sinh ở Ba Vì: Nhà trường báo cáo sự việc

(Dân trí) - Theo Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì (Hà Nội), nhà trường đã có báo gửi đến các cơ quan chức năng về vụ việc một số học sinh lớp 9 nghi rơi vào đường dây mua bán trinh tiết mà Trung tâm tin tức 24h công bố.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:29

Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong
Trường Đại học Y dược, Đại học Huế và những bước “chuyển mình” tiên phong

(Dân trí) - Cải cách chương trình đào tạo theo hướng tích hợp và dựa trên năng lực; đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học; tăng cường công tác phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ là những nhiệm vụ trọng tâm mà Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã thực hiện trong năm qua và đạt được những kết quả tốt đẹp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:00

Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù
Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù

(Dân trí) - Sáng 15/1, tại TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội), Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án vụ cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón. Theo đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh mức án cao nhất là 2 năm tù giam.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:49

Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình
Hàng nghìn sinh viên tại TPHCM về quê đón Tết trên những chuyến xe nghĩa tình

(Dân trí) - Sáng sớm nay (15/1), “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” đã lăn bánh từ Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM đưa 2.500 sinh viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết nguyên đán Canh Tý.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:41

Thu nhập cao, sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết
Thu nhập cao, sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết

Tết là dịp nhà nhà đầm ấm quây quần bên nhau, cũng là dịp ai đi xa cũng trở về. Thế nhưng, nhiều năm gần đây, sinh viên đi học xa nhà không chọn về quê dịp Tết mà ở lại làm thêm.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:55