Đắk Nông:

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực

Dân trí Sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm chờ đợi, những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã được đến trường. Giấc mơ thoát nghèo của hàng trăm người dân di cư tự do được nhen nhóm từ ngày những đứa trẻ này đi học.
>>Trẻ ở Suối Phèn sẽ được đến trường kể từ đầu học kỳ 2

Bắt đầu từ học kỳ 2, năm học 2019-2020, gần 100 đứa trẻ từ 3-5 tuổi tại cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) được đến trường. Có lẽ đây là điểm trường tổ chức đón học sinh muộn nhất và học sinh cũng vào học muộn nhất so với các địa phương trên cả nước. Thế nhưng điều đó không làm mất đi sự hào hứng, vui tươi tại điểm trường này. Bởi để những đứa trẻ tại cụm dân cư Suối Phèn được đến trường, nhiều người đã phải chờ đợi hơn 20 năm nay.

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực - 1
Phụ huynh háo hức đưa con đến điểm trường nhập học

Ngày đầu tiên đưa con đến trường, anh Cư A Cú (29 tuổi, trú cụm Suối Phèn) không giấu được niềm vui khi con mình được đi học tại ngay điểm trường nơi gia đình anh sinh sống.

Gần 20 năm di cư vào Đắk Nông, vợ chồng anh Cú có với nhau 3 mặt con, trong đó Cư Thị Sa (4 tuổi) là con út. Hai đứa con đầu được anh Cú cho sang xã khác học nhờ, rồi thuê cho một căn nhà nhỏ gần trường để trọ học. Riêng Sa còn nhỏ nên được bố mẹ cho ở nhà vì ra đó không ai chăm sóc được.

“Nó 4 tuổi rồi. Nếu điểm trường này không mở cửa thì phải cho ở nhà để chờ đến khi đủ tuổi vào lớp 1 mới được đi học. Bây giờ điểm trường đã có cô giáo về dạy, không những gia đình mà bà con trong cụm vui sướng lắm. Các cháu nhỏ không phải theo cha mẹ đi rẫy mỗi khi đi làm nữa”, anh Cú cho biết.

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực - 2
Những đứa trẻ tại cụm Suối Phèn được học ở điểm trường ngay tại cụm dân cư

Cùng chung cảm xúc với anh Cú, anh Giàng Seo Dín (32 tuổi, cụm trưởng cụm dân cư Suối Phèn) cũng hạnh phúc khi nguyện vọng của hàng trăm người dân nơi anh sống đã được hiện thực hóa. Giấc mơ trở thành công dân của những người dân di cư tự do, trong đó có những đứa con của anh Dín mai đây cũng sẽ thành hiện thực vì chúng đã được đến trường.

Anh Dín cho biết: “Bao nhiêu năm chờ đợi để có một ngôi trường xây ngay tại cụm dân cư này. Thế nhưng, điểm trường được xây dựng xong, chúng tôi lại tiếp tục chờ đợi vì không có giáo viên, khiến các cháu không được đi học từ đầu năm. Bây giờ mới được đi học, nhưng dù có muộn thì chúng tôi vẫn hạnh phúc, dẫu sao thì ước mong của bao nhiêu hộ dân nay cũng thành hiện thực”.

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực - 3

Anh Phỏng đã đưa con gái 4 tuổi đang trọ học ở xã khác về học tại điểm trường cụm Suối Phèn

Ngay khi điểm trường mở cửa đón học sinh, anh Giàng Seo Phỏng (trú cụm Suối Phèn) cũng đón cô con gái Cư Thị Vê đang trọ học ở xã khác về đây học. Từ đầu năm học, cô bé 4 tuổi được bố mẹ cho đi học tại xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long) và bắt đầu cuộc sống xa bố mẹ để ở trọ. Cứ đầu tuần anh Phỏng đưa con gái đi, cùng theo gạo và thức ăn, đến cuối tuần mới đón về. Riêng mùa mưa, anh để con gái ở trọ cả tháng mới đón về nhà một lần.

“Các cháu còn nhỏ phải đi ở trọ nên tội nghiệp lắm. Con không muốn đi học nhưng vợ chồng đi làm, không mang theo cháu đi suốt ngày được đành phải mang con ra đó ở cùng anh chị. Nhưng bây giờ khác rồi, trường học cách nhà có mấy chục mét, nên cháu có thể tự đi về trong ngày được. Vợ chồng mình cũng không phải lo lắng chuyện để con sang xã khác trọ học nữa”, anh Phỏng chia sẻ thêm.

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực - 4
Gần 100% trẻ em tại khu Suối Phèn đã được đến trường

Cô Ma Thị Dung, giáo viên điểm trường Suối Phèn cho biết, ngay khi điểm trường đi vào hoạt động, phụ huynh đã đưa con đến học. Đến thời điểm này, gần 100% trẻ trong độ tuổi 3-5 tại cụm dân cư Suối Phèn đã được đến lớp, chỉ có một số cháu theo bố mẹ đi rẫy, sang tuần sau mới đến lớp.

“Phụ huynh nào đến gửi con cũng vui cả. Buổi học đầu tiên, nhiều phụ huynh còn đưa con đến lớp sớm hơn cả giáo viên. Bản thân tôi cũng là người đồng bào Mông, tôi hiểu được niềm hạnh phúc của bà con nơi đây khi con em họ được đi học. Ước mơ của họ thành sự thật, còn vui hơn là được mùa cà phê”, cô Dung dí dỏm nói.

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Đắk G’Long cho biết, mặc dù các cháu tại điểm dân cư Suối Phèn vào học muộn hơn các địa phương khác, tuy nhiên do là cấp mầm non nên không ảnh hưởng nhiều tới chương trình học. Việc các cháu tại cụm dân được đến trường không những là niềm vui của phụ huynh mà còn là của địa phương, đặc biệt là của ngành Giáo dục, góp phần nâng cao tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực - 5
Điểm trường Suối Phèn đã mở cửa sau nhiều tháng không có giáo viên

Như Dân trí từng nhiều lần phản ánh, hàng chục hộ người đồng bào Mông tập trung đến sinh sống dọc theo suối Phèn. Không chứng minh nhân dân, không sổ hộ khẩu, thậm chí không có cả giấy khai sinh ... nên bao năm nay, họ chỉ mang một ước mơ duy nhất là trở thành công dân đúng nghĩa.

Do đường xá đi lại khó khăn, nằm tách biệt với các khu dân cư khác nên khu vực Suối Phèn có gần 100 cháu đã đến tuổi đi học nhưng vẫn chưa được đến trường. Hầu hết trong số này là trẻ mẫu giáo từ 3-5 tuổi và học sinh bậc tiểu học.

Năm 2019, tại khu dân cư này được xây dựng một điểm trường với 3 lớp học để đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng tại huyện Đắk G’Long nên phải đến đầu học kỳ 2, năm học 2019-2020, trẻ tại Suối Phèn mới được đến trường.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo
Giáo viên chủ nhiệm và nhà trường chịu trách nhiệm liên đới nếu học sinh mua bán, sử dụng pháo

(Dân trí) - Theo văn bản Sở GD&ĐT Quảng Bình gửi các cơ sở giáo dục, nếu để xảy ra tình trạng học sinh mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau Tết Nguyên đán, giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:01

Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi
Sợ bị mắng vì không làm bài về nhà, bé gái thuê taxi tới... trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - Một bé gái Trung Quốc sợ bị cha mẹ mắng vì không hoàn thành bài về nhà nên đã thu thập đồ đạc và gọi taxi chở tới trại trẻ mồ côi gần nhất.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:57

Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0
Những ngành học mới sẽ chiếm lĩnh thị trường 4.0

(Dân trí) - Cuộc CMCN 4.0 đã làm mất dần những ngành nghề truyền thống sử dụng nhiều lao động, đồng thời xuất hiện nhiều ngành nghề mới, gắn với đặc trưng của cuộc cách mạng này như: Ngành điện tử, viễn thông, số hóa, kỹ thuật viên máy tính, an ninh mạng, in 3D…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:42

Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch
Chàng "sinh viên 5 tốt" và khát vọng thoát nghèo bằng phát triển du lịch

(Dân trí) - “Sinh viên 5 tốt” Trần Công Hận cho rằng danh hiệu này không phải điểm dừng mà chỉ là điểm nghỉ trên hành trình dài. Mỗi sinh viên được nhìn lại chặng đường đã đi để chuẩn bị tiếp tục hành trình mới, năng lượng mới và gặt hái thành công trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:00

Học sinh chung tay chống rác thải nhựa
Học sinh chung tay chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi đã triển khai hoạt động phân loại rác thải nhựa, rác có thể tái chế nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Nguồn kinh phí thu được từ bán rác thải tái chế được dành để giúp đỡ học sinh khó khăn.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:00

Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?
Vụ học sinh tụ tập đánh nhau: Nhà trường báo cáo không chính xác số lượng học sinh tham gia?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ hàng chục thanh thiếu niên, học sinh ở Đắk Lắk mang theo hung khí và hẹn đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, số lượng học sinh tham gia đánh nhau theo báo cáo của nhà trường khác với số lượng do cơ quan công an cung cấp.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:07

Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng
Sửa chữa trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng

(Dân trí) - Ngày 9/1, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai thông tin đang phối hợp để kiểm tra lại tình trạng sụt lún, nứt chân móng tại trường THPT Nguyễn Thái Học (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:06

GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới
GS Nguyễn Minh Thuyết: Nên quy định giá “trần” và “sàn” cho SGK mới

(Dân trí) - Chỉ còn thời gian rất ngắn nữa sẽ áp dụng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, có 4 điểm cần rốt ráo triển khai mới kịp tiến độ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:19

Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục
Thành lập Hội đồng trường Học viện Quản lý Giáo dục

(Dân trí) - Sáng 9/1, tại Học viện Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định thành lập Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường của Học viện.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:17

Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng
Làng ĐH Đà Nẵng: Chưa phê duyệt quy hoạch chung, khó giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Ngày 8/1, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; vì dự án đã “treo” từ năm 1997 đến nay.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:37

Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"
Chuyên gia cảnh báo: "Vô cảm đẩy người trầm cảm đến cái chết nhanh hơn"

(Dân trí) - Trong một thời gian ngắn, từ các ngôi sao thần tượng đến các bạn trẻ đang ở độ tuổi học đường liên tục tự vẫn. TS chuyên ngành xã hội học Phạm Thị Thúy cảnh báo, nhiều người trẻ đang cô đơn trong cuộc sống của chính mình.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:45

Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở
Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở

(Dân trí) - Vì lời hứa sẽ hoàn thành khóa học đại học với cha mẹ, cụ ông người Mỹ 81 tuổi quyết tâm một lần nữa làm sinh viên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh
Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, hai nam sinh trường THPT Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã sáng chế thành công thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:30

“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”
“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”

(Dân trí) - Gần Tết, trường của các con tôi tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh, từ trải nghiệm chợ Tết quê em đến việc tìm hiểu ý nghĩa những món ăn ngày Tết. Ngày nào về đến nhà các con cũng tíu tít kể mẹ nghe bao nhiêu là chuyện vui. Các con rất hào hứng, phấn khởi khi Tết đang cận kề.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:51

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính
Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính

(Dân trí) - Dù trước đây đã có 4 lần tổ chức hoạt động Mang toán và sách toán tới trường phổ thông, nhưng trước sự đón nhận hồ hởi của học sinh Trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội, các nhà toán học đến từ tạp chí Pi vẫn không khỏi bất ngờ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:17

Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”
Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”

(Dân trí) - Nhận được thông tin từ cô giáo chủ nhiệm cho biết con trai lớp 6 viết thư gửi bạn gái cùng lớp, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến - tác giả ca khúc “Bà tôi” đã viết bức thư ngắn cho con...

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:27

Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết
Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa ký văn bản về việc hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:00

“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”
“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”

(Dân trí) - “Nhiều trường luôn khoe sinh viên của mình ra trường thì 80,90%, thậm chí 100% đều có được việc làm. Nhưng đó là những việc gì vậy? Việc bưng bê, dịch vụ, việc làm cò con hay khởi nghiệp rồi chết?”.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:17

Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả
Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả

(Dân trí) - Hiệu phó Trường tiểu học Trần Quang Cơ, quận 10, TPHCM bị thương, phải nhập viện vì ngăn can hai nhóm phụ huynh học sinh của trường ẩu đả, đánh nhau. Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu báo cáo vụ thể về sự việc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:22

Học bổng Acecook Happiness Scholarship 2019 chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt
Học bổng Acecook Happiness Scholarship 2019 chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt

(Dân trí) - Từ ngày 09/12 - 20/12, công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã trao 150 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 USD, tương đương 11.560.000 triệu đồng) cho sinh viên có thành tích học tập tốt và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội của 12 trường đại học trên toàn quốc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:00

15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới
15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới

(Dân trí) - Nghị định 99 quy định rằng tối đa trong thời hạn 6 tháng kể từ khi Nghị định này có hiệu lực (15/2/2020), các cơ sở giáo dục đại học phải thành lập Hội đồng trường theo đúng quy định. Như vậy có nghĩa rằng từ nay đến ngày 15/8, việc thành lập hội đồng trường phải xong.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:35

Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ
Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ

(Dân trí) - Bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, kiến trúc sư… có được coi tương đương thạc sĩ hay không thì phải căn cứ vào thực tế chương trình đào tạo chuyên sâu nêu trên và chuẩn chương trình của trình độ thạc sĩ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:34

Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết”
Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết”

(Dân trí) - Ở TPHCM, tại một số trường xảy ra việc giáo viên "tố" hiệu trưởng khi tiền "thưởng Tết" cuối năm thấp. Phía sau vấn đề này là những điều đáng trăn trở, có thể nói là buồn nhiều hơn vui.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:27

Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân
Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc, biện pháp xử lý, trách nhiệm quản lý vì để xảy ra vụ việc nam sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:22