“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu

Dân trí Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH ban hành tại Thông tư 55, nhiều ý kiến của chuyên gia giáo dục cho rằng bộ "nới lỏng" hệ đào tạo này nhưng thực tế không phải vậy.
>>Tuyển sinh liên thông bất ngờ được “cởi trói”

“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu
Chỉ tiêu liên thông nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh chung của trường.

PGS. TS Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết: “Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 đưa ra phương thức tuyển sinh phù hợp với tình hình hiện nay. Thứ nhất, là giao quyền tự chủ tuyển sinh liên thông cho các trường là phù hợp với luật giáo dục và điều lệ trường đại học. Thứ hai, là kế thừa nguyên tắc tuyển sinh theo thông tư 55 hiện hành. Thứ ba, là không phân biệt thí sinh tốt nghiệp đủ 36 tháng hay ít hơn cho cả hai phương án tuyển sinh; đây cũng là tạo cơ hội cho thí sinh vừa tốt nghiệp có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh do các trường tổ chức”.

Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ bộ đưa Thông tư 55 là để hạn chế tình trạng thí sinh tìm đường vòng vào ĐH, nâng cao chất lượng đào tạo, giờ lại “mở cửa”, “nới lỏng” cho hệ đào tạo này. Theo ông Lập, tình trạng tuyển sinh liên thông ồ ạt (khi mà chỉ tiêu liên thông chính quy nằm ngoài chỉ tiêu đào tạo chính quy của các trường) thì nhiều trường đã không đảm bảo chất lượng đào tạo. Thông tư 55 ra đời có tác động điều chỉnh nhất định. Còn bây giờ, Bộ GD-ĐT đã quản lý chặt được chỉ tiêu tuyển sinh theo năng lực của các trường, và chỉ tiêu đào tạo liên thông chính quy được tính trong chỉ tiêu đảo tạo chung của các trường thì việc để cho các trường quyết định quy mô đào tạo hệ liên thông và hình thức tuyển sinh cũng phù hợp.

Yên tâm chất lượng

Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo thông tư này còn có một mục đích khác là Bộ đang “gỡ khó” cho những trường không tuyển đủ chỉ tiêu. Ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Điện lực cho biết: Mặc dù bộ “nới lỏng” đào tạo liên thông để hướng tới tự chủ tuyển sinh cho các trường nhưng Bộ giáo dục quản lý thông qua chỉ tiêu. Tôi thấy điều này phù hợp với thời điểm hiện nay. Bởi quy định như vừa rồi làm nhiều trường cao đẳng gặp khó trong tuyển sinh. Đây là biện pháp có thể nói để “cứu” các trường đào tạo cao đẳng, liên thông đang gặp khó khăn hiện nay.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Hữu Lập cho rằng, chỉ tiêu liên thông nằm trong chỉ tiêu chung của Trường, đã tuyển sinh khó khăn thì hình thức đào tạo nào cũng khó tuyển cả, không riêng gì tuyển sinh liên thông. Nhưng khi tuyển sinh liên thông được nới lỏng thì việc tuyển sinh Trung cấp và Cao đẳng của các trường cao đẳng cũng có thuận lợi hơn, vì thí sinh hy vọng được tiếp tục liên thông ngay sau khi tốt nghiệp.

Còn theo ông Nguyễn Văn Nhã, nguyên trưởng ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, đã đến lúc Bộ cần giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ, theo Luật giáo dục ĐH. Thông tư 55 cũng đã hết vai trò lịch sử của mình. Hơn nữa, Bộ GD-ĐT cũng đã có giải pháp để khống chế chỉ tiêu đào tạo liên thông cũng như chất lượng đào tạo nên chúng ta có thể yên tâm.

Giải thích rõ hơn về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 55, trả lời báo chí, ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT cho biết: Thông tư 55 được thực hiện hơn hai năm qua đã có tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của hình thức đào tạo này và giúp khắc phục quan niệm cho rằng liên thông là "con đường vòng" của tất cả những người không đủ điều kiện vào ĐH và đào tạo không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thực hiện lộ trình đổi mới đào tạo ĐH, trước hết là đổi mới công tác tuyển sinh, việc tuyển sinh liên thông cũng phải thay đổi phù hợp các văn bản hiện hành của Bộ.

Việc bỏ quy định về thời gian 36 tháng là để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và nếu nhiều người cùng dự thi thì có thể nâng cao chất lượng nguồn tuyển. Việc cho phép thi và dựa trên kết quả thi các môn chuyên môn cũng khuyến khích các em tích cực học tập ở bậc trung cấp và cao đẳng, góp phần nâng cao chất lượng của các bậc học này.

Tuy nhiên, đầu vào liên thông vẫn tiếp tục được "siết" chặt bằng cách khống chế chỉ tiêu tuyển sinh; cơ sở đào tạo vẫn phải duy trì các biện pháp tổ chức đào tạo chặt chẽ đã được quy định từ trước trong Thông tư 55.

Tôi cũng muốn nói thêm rằng, trong những ngày qua có một số bạn đọc gửi ý kiến cho Ban soạn thảo cho rằng: "trước đây Bộ GD-ĐT quy định các thí sinh phải sau 36 tháng mới được đăng ký thi liên thông, bây giờ Dự thảo lại cho thi ngay sau khi tốt nghiệp. Như vậy là sự "nới lỏng". Tôi khẳng định ý kiến này là sự hiểu không đúng hoặc không đọc kỹ Thông tư 55.

"Thông tư 55 không hạn chế các em học sinh, sinh viên học liên thông, các thí sinh sau khi tốt nghiệp, đủ điều kiện đều được quyền thi liên thông ngay Thông tư 55 chỉ quy định các môn thi và phương thức thi tuyển khác nhau giữa hai đối tượng dưới 36 tháng và từ 36 tháng trở lên mà thôi (các thí sinh có thời gian kể từ khi tốt nghiệp đến khi đăng ký dự thi dưới 36 tháng thì phải thi các môn văn hóa, từ 36 tháng trở lên thì dự thi các môn chuyên môn). Dự thảo đã thay đổi quy định này theo xu hướng, lộ trình đổi mới công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Lam Yên

MỚI NHẤT
Tròng trành đi học bằng đò ngang
Tròng trành đi học bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, để đi học, hàng chục học sinh tại xóm 2, xã Hương Thọ (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn phải lắc lư trên những chuyến đò ngang. Câu chuyện xây cầu vẫn chỉ ở trên giấy hàng chục năm qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:38

Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải vòng thi thứ nhất và thứ hai, nội dung thi trắc nghiệm trực tuyến cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014-2015.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:36

Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein
Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein

(Dân trí) - Tuổi còn rất nhỏ nhưng họ đã sở hữu IQ cao ngất, thông qua bài kiểm tra của Mensa (CLB những người thông minh nhất thế giới - chỉ chiếm 2% dân số toàn cầu), sánh ngang, thậm chí vượt qua chỉ số thông minh của các thiên tài.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:00

Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh

(Dân trí) - Gần 40 em học sinh của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị kỷ luật vì tham gia ẩu đả. Hiệu trường và cô giáo chủ nhiệm cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:28

Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quy chế thi mới ban hành “cập rập”, cấu trúc đề thi thay đổi… khiến nhiều học sinh cuối cấp ở Đà Nẵng lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Phía các trường cũng gặp khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:25

Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Biết trường cần đất để xây nhà ăn bán trú cho các em học sinh ở xa, hai hộ gia đình Hồ Xi và Hồ Minh, người Khùa thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Y Leeng (xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:27

Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”
Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang “nới lỏng” hệ đào tạo này. Dân trí vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Anh Tuấn-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH xoay quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:05

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - “Đừng nói những lời không tốt về nhau” -đó là nhắn nhủ mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đưa ra đối với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi giao lưu đối thoại với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) ngày 20/3.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:10

Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội
Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội

(Dân trí) - Tại hội nghị tập huấn thi THPT quốc gia 2015 do Bộ GD-ĐT tổ chức trong 2 ngày 19 - 20/3 tại TPHCM, nhiều thắc mắc và góp ý đã được Bộ GD-ĐT tiếp thu, hướng dẫn và tháo gỡ để kỳ thi diễn ra thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:02

Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"
Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"

(Dân trí) - “Tôi rất ân hận. Giá như mình kiềm lại cái nóng trong người. Mình đã lỡ rồi. Không biết tại sao lúc đó lại làm như vậy. Thực sự thấy rất hổ thẹn với bản thân. Cho tôi xin lỗi cô Hoa” - tâm sự của cô Lê Thị Sen, người hành hung nữ đồng nghiệp tại trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:05

Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ
Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra về những thiếu sót, sai phạm trong chi tiêu tài chính tại Trường THPT dân tộc nội trú và cá nhân bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:46

TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển
TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển

(Dân trí) - Sáng 20/3, hàng ngàn người dân, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh đổ về Dinh Thống Nhất dự lễ khai mạc Ngày hội 40 năm GD-ĐT TPHCM phát triển.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"
Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"

(Dân trí) - Dị bản trong câu chuyện Thạch Sanh ở cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đã có tình tiết Thạch Sanh được mẹ nhường chiếc khố duy nhất và chém trăn tinh vỡ đầu, phọt óc gây nhiều băn khoăn cho các bậc phụ huynh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:46

Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con
Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con

(Dân trí) - Hiện tượng vô tiền khoáng hậu này với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển lại diễn ra như chuyện “thường này ở huyện” ở quốc gia Ấn Độ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:26

“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”
“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc không ít địa phương nhầm tưởng sách ôn thi của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là do Bộ GD-ĐT phát hành nên đã phổ biến để học sinh mua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:06

Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường
Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

(Dân trí) - Theo nhà giáo Văn Như Cương, nếu xét tuyển để vào lớp 6, đối với những trường có lượng học sinh đăng ký nhập học lớn gấp hàng trăm lần dễ xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy để giành suất học cho con.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:32

Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường
Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường

(Dân trí) - Cô Lương Thị Diệu Hoa (SN 1960, giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4 Trường Tiểu học Phú An 1, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) vừa làm đơn tường trình gửi Hội đồng kỷ luật trường về việc bị đồng nghiệp là cô giáo Lê Thị Sen hành hung, làm nhục ngay trong trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:29

Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!
Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về kết quả Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường. Tổng hợp các báo cáo cho thấy, các phòng tư vấn tâm lý trong các nhà trường vẫn chưa tạo được sự hấp dẫn lôi cuốn HS-SV tham gia.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:27

"Hãy để các trường có quyền được chết"
"Hãy để các trường có quyền được chết"

Đối thoại Giáo dục Toàn cầu năm 2015 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc, trong hai ngày 26 và 27/2. Chủ đề năm nay là vai trò của công nghệ trong cuộc đua tài năng toàn cầu.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:36

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?
Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?

Các Sở GD-ĐT sẽ giải quyết việc có tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6. Việc tuyển sinh theo hình thức nào sẽ dựa vào nguồn lực, cơ sở vật chất của trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:07

Những thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
Những thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt

(Dân trí) - Chúng ta thường được nghe rất nhiều giai thoại về những con người nổi tiếng, thành đạt có thói quen dậy sớm và về cơ bản là chinh phục cả thế giới trước cả khi một người bình thường kịp uống xong cốc cà phê!

Thứ sáu, 20/03/2015 - 07:33

 Thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau
Thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau

(Dân trí) - Theo dự thảo hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 của Bộ GD-ĐT, sau khi tham dự kì thi THPT quốc gia thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi để có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:32

Thầy giáo Việt trên đất Thái
Thầy giáo Việt trên đất Thái

Tốt nghiệp chuyên ngành quản lý du lịch khách sạn tại Thái Lan, thay vì nộp hồ sơ vào làm việc tại các khách sạn danh tiếng, Trần Hà Duy, chàng trai trẻ đến từ thành phố biển Đà Nẵng lại quyết định thử sức với công việc dạy tiếng Việt cho học sinh người Thái. Hiện cậu là giáo viên tại trường Nongbuapittayakarn, tỉnh Nongbualamphu.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:26

Thí sinh tự do có được phép chọn cụm thi?
Thí sinh tự do có được phép chọn cụm thi?

(Dân trí) - Những vấn đề về việc đăng ký dự thi, xét tuyển vào kì thi THPT quốc gia được nhiều bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn tuyển sinh trong thời gian trở lại đây. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh liên thông cũng được nhiều bạn sinh viên quan tâm.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:10