Cơ hội nhận học bổng toàn phần trường quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội

Một ngày mùa thu năm 2017, chúng tôi gặp lại Nguyễn Thành Nam, học sinh học bổng UNIS Hà Nội khóa đầu tiên, tại trường Đại học Oxford danh tiếng...

Chàng thanh niên 21 tuổi khiêm tốn nhưng đầy hoài bão, con trai của một tài xế xe ôm đến từ Việt Nam này chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ có ngày được nghe giảng môn toán học tại giảng đường trường đại học danh tiếng toàn cầu của nước Anh. Chương trình Học bổng đã biến điều không thể trở thành có thể.

Nam chia sẻ: “Chỉ mới sáu năm về trước, tôi còn là một cậu học sinh nhút nhát, không biết gì ngoài cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội”. Mọi thứ thay đổi khi Nam trở thành người đầu tiên nhận học bổng toàn phần của UNIS Hà Nội cho ba năm học tại Trường từ lớp 10 đến lớp 12 và tốt nghiệp Chương trình Tú tài quốc tế tại đây với số điểm 45 tuyệt đối. Đến nay, Nam là một trong ba học sinh đạt thành tích đáng kinh ngạc này trong suốt lịch sử 30 năm của trường.


Sau quá trình thi tuyển, học bổng sẽ được trao cho thí sinh quốc tịch Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Sau quá trình thi tuyển, học bổng sẽ được trao cho thí sinh quốc tịch Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Với thành tích học tập xuất sắc và toàn diện, Nam được trao học bổng toàn phần lần thứ hai, lần này là cơ hội theo học chương trình toán và khoa học máy tính tại trường Williams College danh tiếng ở Massachusetts. Và năm nay, Nam lại vừa vượt qua cuộc tuyển chọn khắt khe để có cơ hội đến Oxford, Anh quốc trong một năm học theo sáng kiến trao đổi sinh viên của trường Williams College.

Nam chia sẻ, “Tôi có những cơ hội tuyệt vời nhờ Học bổng này. Giờ đây khi nhìn lại, chính khởi đầu này giúp tôi tiến xa hơn tưởng tượng.”

Nhận xét về thành công vượt trội của Nam, Hiệu trưởng nhà trường, Tiến sĩ Charles Barder cho biết, “Trường chúng tôi đã, đang và sẽ luôn luôn giúp đỡ tất cả các học sinh có được càng nhiều cơ hội càng tốt sau khi tốt nghiệp, không phân biệt độ tuổi, quốc tịch, tài năng, năng lực và sở thích.”

Tiến sĩ Barder nói tiếp, “Việc tạo nên các cơ hội và tận dụng chúng như thế nào còn phụ thuộc vào nỗ lực của học sinh. Nguyễn Thành Nam đã tận dụng tối đa cơ hội học bổng mà chúng tôi trao tặng sáu năm về trước. Nam thực sự đã chuyển mình và một lần nữa khẳng định quyết định đúng đắn của Hội đồng quản trị nhà trường khi khởi động chương trình học bổng vào năm 2012. Hiện nay với chín học sinh học bổng đang theo học và tiếp tục tuyển sinh học bổng hàng năm, chương trình sẽ ngày càng có tác động đáng kể. Chúng ta có thể dự đoán trước tương lai tươi sáng của những học sinh này, của trường, và hi vọng là của cả đất nước Việt Nam.”

Kể từ khi Nam tốt nghiệp, đã có thêm ba học sinh nữa ra trường, đó là Lý Thu Phương, Vũ Hà Linh và Lưu Ngọc Lâm.

Hiện đang là sinh viên dự bị y khoa và quan hệ quốc tế tại trường Lafayette College, Hoa Kỳ, Lý Thu Phương tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành bác sĩ của mình. Phương cho biết, “Tôi được học nhiều về các vấn đề xã hội trong khóa học quan hệ quốc tế của mình, và tôi hiểu rằng có rất nhiều yếu tố tác động đến sự thành công của một con người. Khi nghĩ về thành công của bản thân mình, tôi luôn nghĩ đến mái trường UNIS Hà Nội. Nhờ có nhà trường, tôi đang đi đúng con đường để trở thành bác sĩ như tôi hằng mong đợi.”


Mỗi suất học bổng trị giá 35.000USD/năm.

Mỗi suất học bổng trị giá 35.000USD/năm.

Ngoài những kỹ năng cần thiết để thành công trên con đường học vấn, trường còn mang đến cho Phương những người bạn tri kỷ.

Cô chia sẻ, “Đó là một môi trường quốc tế thân thiện. Tôi không bao giờ cảm thấy bị cô lập. Trường là một nơi tuyệt vời vì những giá trị mà Trường coi trọng. Tôi mong được nhìn thấy sự phát triển của Học bổng UNIS Hà Nội vì tôi mong ngày càng nhiều học sinh được tiếp cận với hệ thống giáo dục và chương trình giảng dạy này.”

Vũ Hà Linh hiện đang theo học tại Đại học New York ở Abu Dhabi với học bổng toàn phần. Cô gái 18 tuổi này cho biết chính UNIS Hà Nội đã dạy cô dám chấp nhận rủi ro, “Tôi tìm ra giá trị của bản thân mình và trở nên tự tin hơn. Dù có những lúc khó khăn, tôi luôn bình tĩnh tìm giải pháp và tin rằng mọi chuyện sẽ ổn.” Dù con đường học vấn còn rất dài, nhưng có một điều Linh chắc chắn, với tư duy cởi mở và mang tính quốc tế, trường đã giúp Linh thu hẹp khoảng cách và tiến gần hơn tới đích

Cùng tốt nghiệp năm 2017 với Linh là Lưu Ngọc Lâm. Là một nghệ sĩ đầy tài năng, Lâm chọn tạm nghỉ một năm để hoạt động nghệ thuật trước khi vào đại học. Lâm cho biết, “Thời gian học ở trường làm tôi tự hào hơn về bản sắc dân tộc Việt Nam. Thêm vào đó, tôi học được tư duy phản biện, kết nối và hợp tác với mọi người để đạt được kết quả cao hơn. Trường đã biến tôi trở thành con người của hiện tại, và tôi rất biết ơn về điều đó.”

Các bạn học sinh quan tâm có thể nộp hồ sơ dự tuyển để vào học Lớp 8 hoặc Lớp 9 từ năm học 2018-2019 đến hết Lớp 12 với học bổng toàn phần. Hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển 28/02/2018.

Sau quá trình thi tuyển, học bổng sẽ được trao cho thí sinh quốc tịch Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thí sinh được trao học bổng sẽ bắt đầu theo học tại trường từ năm học 2018-2019 với hỗ trợ tài chính 100% cho đến khi tốt nghiệp Lớp 12. Thí sinh trúng tuyển sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông với Bằng Tú tài quốc tế (IB - International Baccalaureate). Mỗi suất học bổng trị giá 35.000USD/năm.

Được thành lập năm 1988 trong khuôn khổ hợp tác phát triển giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc, Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội là một trong hai trường học Liên Hợp Quốc duy nhất trên thế giới. Trường được xây dựng trên diện tích hơn 9ha ở Tây Hồ, Hà Nội với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học cũng như các hoạt động ngoại khóa đa dạng, hướng tới các hoạt động vì cộng đồng. Được học với những giáo viên quốc tế chất lượng nhất, học sinh của trường tốt nghiệp phổ thông với bằng Tú tài Quốc tế và được các trường đại học hàng đầu thế giới chào đón.

Truy câp trang www.unishanoi.org/hocbong để tìm hiểu thêm về Học bổng toàn phần này.

T.L

Mới nhất