Cô giáo lúng túng khi bé gái lớp 1 bị anh lớp 6 “quấy rối” trong thang máy

Dân trí Cô học trò lớp 1 tìm đến mách cô giáo khi bị một anh học lớp 6 sờ vùng nhạy cảm, nói lời khiếm nhã khi đi trong thang máy. Cô giáo lúng túng trong tình huống ngoài hình dung này.
>>Trẻ mầm non sờ mò vùng kín, cô giáo, phụ huynh cùng hoảng
>>Quay lén bạn nữ đi vệ sinh, nam sinh lớp 12 bị xét hạnh kiểm yếu

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Lan Hải (cố vấn chuyên môn Hội quán Các bà mẹ) kể mới đây bà gặp một giáo viên ở TPHCM tìm đến hỏi ý kiến chuyên môn về tình huống sư phạm ít có trong hình dung của nhiều người.

Một bạn gái lớp 1 đi thang máy, bị anh lớp 6 đưa tay sờ vào chỗ nhạy cảm kèm câu nói không phù hợp. Cô học trò kể lại với cô giáo và giờ đây, giáo viên đang cân nhắc nên giải quyết thế nào.

Cô giáo lúng túng khi bé gái lớp 1 bị anh lớp 6 “quấy rối” trong thang máy - 1

Ảnh minh họa 

Bác sĩ Lan Hải cho hay, đây thực chất là một vụ quấy rối tình dục trẻ em do một trẻ lớn hơn gây ra. Phải xử lý nghiêm túc, đúng mực, tôn trọng cả học sinh lẫn kỷ cương học đường, không để trở thành một vấn đề bình thường và được “chấp nhận” ở trường.

Trường học phải là nơi làm sao để học sinh cảm thấy an toàn khi đến lớp, tự tin lui tới bất kỳ địa điểm nào trong trường mà không gặp nguy hiểm, được tôn trọng, được bảo vệ và tự hào về ngôi trường của mình.

Trong trường hợp này, bác sĩ Hải nhấn mạnh, việc xử lý phải đảm bảo nguyên tắc, gặp riêng trước, gặp ba bên sau; làm việc nội bộ trước, làm việc với gia đình sau. 

Với em học trò nữ, cần tạo một không khí tin cậy giữa cô và trò, hãy khen em biết báo cho cô là đúng (trẻ chủ động nói với người lớn là yếu tố quan trọng để ngăn chặn chuyện này tái diễn hoặc xảy ra với các em khác), khen em đã biết quyền được bảo vệ của mình. Đồng thời hãy hỏi cảm xúc của con lúc ấy, hỏi ý kiến em, cô phải phạt anh ấy thế nào?...

Đây là cơ hội để giảng giải thêm cho em biết, các hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng như bị nam giới nhìn chằm chằm, cố ý để lộ các bộ phận cơ thể, huýt sáo trêu ghẹo, bình phẩm về hình thức bên ngoài... Trong các tình huống này, hãy áp dụng No - Go - Tell (Tỏ thái độ không đồng ý, Bỏ đi/Bỏ chạy và Nói lại cho người lớn biết).

Với bạn nam sinh có hành vi trên, hãy hỏi lý do em làm vậy với bé? Em có nhận thức được đây là hành vi phản cảm, thiếu lịch sự trong ứng xử học đường không?

Hơn thế, đây là hành vi đụng chạm vùng riêng tư của người khác - đặc biệt là người khác giới trong một không gian hẹp và kín như thang máy? Em có biết từng cử chỉ, thái độ của em đã được camera an ninh ghi lại?

Ngay cả cách đùa cợt như vậy với bạn cùng giới ở sân trường, góc lớp, phòng vệ sinh cũng bị phạm vào tội quấy rối tình dục, bắt nạt học đường và có thể dẫn đến cãi vã, đánh nhau.

Sau khi nghiêm túc kiểm điểm, nam sinh cần phải xin lỗi em nhỏ trước sự chứng kiến của giáo viên hai lớp.

Sau đó, giáo viên cần trao đổi với phụ huynh. Với phụ huynh bé gái, kể lại sự trưởng thành của bé, cách giải quyết dứt điểm của trường. Nếu cần thiết, hãy đề cập đến "văn hóa post facebook", hễ "có biến" là đưa lên mạng xã hội có thể đẩy con vào ầm ĩ không đáng có, dẫn đến sự kỳ thị kéo dài cho học sinh cả hai phía.

Với bạn nam, mời phụ huynh của em lên, thông báo về chuyện có “đụng chạm và lời nói không phù hợp” của con trai họ. Khẳng định đây không thể là cử chỉ tự nhiên, bình thường của nam giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, mà là hành vi thiếu văn minh, vi phạm văn hóa ứng xử học đường và nếu tái phạm sẽ bị kỷ luật, trừng trị.

Giáo viên hãy đề nghị gia đình cùng nhà trường "điều chỉnh hành vi" cho em. Chú ý, đừng dùng những từ "uốn nắn, dạy dỗ, theo dõi...", dễ gây tự ái, không hợp tác.

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải lưu ý, chuyện chỉ vài dòng nhưng cần xử lý khéo léo, cẩn thận, nhất là trong môi trường giáo dục. Người lớn, cả phụ huynh và nhà trường tránh sa vào hai hướng dễ mắc phải:

Một hướng coi đó là "chuyện trẻ con", học trò nghịch dại, cho rằng việc khai báo hành vi này là hoàn toàn không cần thiết nên lờ đi, bỏ qua, không nhắc đến và không có cách ngăn chặn. 

Một hướng thái quá khác là làm to chuyện lên, coi là “vụ án điểm”, lấy đó răn đe người khác làm chuyện tương tự. Làm cho các em có thể bị gán những nickname gây ám ảnh và kéo dài đến suốt đời không gột rửa được.

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Lộ diện SV đoạt giải đặc biệt hội thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng”
Lộ diện SV đoạt giải đặc biệt hội thi “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng”

(Dân trí) - Chiều 27/6, Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V đã kết thúc. Giải đặc biệt đã thuộc về nhóm sinh viên trường đại học Ngoại Thương TP.Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:52

Anh: Covid-19 hoành hành, mảng gia sư online làm ăn phát đạt
Anh: Covid-19 hoành hành, mảng gia sư online làm ăn phát đạt

(Dân trí) - Ngày càng nhiều bậc phụ huynh Anh sử dụng dịch vụ gia sư online để giúp con mình theo kịp chương trình học tập khi các trường học đóng cửa.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:49

Làm thế nào để thế giới công nhận bằng đại học Việt Nam?
Làm thế nào để thế giới công nhận bằng đại học Việt Nam?

(Dân trí) - Bài toán đào tạo nguồn nhân lực ngày nay đặt ra yêu cầu bắt buộc phải hội nhập để nâng cao năng lực cạnh tranh, thích ứng và tồn tại, để sinh viên ra trường có cơ hội việc làm trong nước và khu vực.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 05:50

Giáo dục 4.0 ngay từ bậc THPT
Giáo dục 4.0 ngay từ bậc THPT

(Dân trí) - Giáo dục 4.0 tại trường THPT FPT, học sinh sẽ được học Arduino kết hợp STEM. Thông qua sự kết hợp này giúp học sinh có thể tiếp cận liên môn, ứng dụng kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề và qua đó thấy được tầm quan trọng của kiến thức.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 04:00

7 trường đại học kỹ thuật thống nhất cùng đào tạo chương trình kỹ sư
7 trường đại học kỹ thuật thống nhất cùng đào tạo chương trình kỹ sư

(Dân trí) - Sáng nay 27/6, tại trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:06

Ký kết giai đoạn II dự án “Giảm tốc độ - trường học an toàn”
Ký kết giai đoạn II dự án “Giảm tốc độ - trường học an toàn”

(Dân trí) - Ngày 27/6, Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong châu Á đã tổ chức tổng kết giai đoạn I dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” và ký kết giai đoạn II.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:14

Khi “yêu râu xanh” là thầy giáo...
Khi “yêu râu xanh” là thầy giáo...

(Dân trí) - Những trường hợp thầy giáo lạm dụng tình dục học sinh không những gây bức xúc dư luận, làm tổn thương tâm lý của trẻ lâu dài mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các nhà trường.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:30

Mỹ: Vì Covid-19, nhà trường, gia đình xoay xở để tổ chức lễ tốt nghiệp
Mỹ: Vì Covid-19, nhà trường, gia đình xoay xở để tổ chức lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Lễ tốt nghiệp luôn là ngày được mong chờ ở Mỹ nhưng dịch Covid-19 khiến tất cả buổi lễ bị hủy bỏ. Dù vậy nhiều nơi, sinh viên, gia đình, thầy cô vẫn tìm cách tổ chức theo cách riêng của họ.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 05:25

Người thợ xây rưng rưng nhận đóa hoa tri ân của con gái
Người thợ xây rưng rưng nhận đóa hoa tri ân của con gái

(Dân trí) - Đón nhận đóa hồng tri ân của cô con gái vừa bước sang tuổi 18, anh Lê Văn Ngọc không khỏi rưng rưng. 18 tuổi, con gái anh sẽ bước vào chặng đường đời mới, rời xa vòng tay bao bọc của mẹ cha...

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:46

Nghệ An: Cách ly hơn 100 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học
Nghệ An: Cách ly hơn 100 lưu học sinh Lào sang Việt Nam học

(Dân trí) - Trong 2 ngày 25-26/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với các lực lượng đã làm thủ tục nhập cảnh cho 109 lưu học sinh Lào trở lại Nghệ An tiếp tục học tập.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:15

Tỉnh Quảng Ngãi thiếu 1.200 giáo viên bậc mầm non và tiểu học
Tỉnh Quảng Ngãi thiếu 1.200 giáo viên bậc mầm non và tiểu học

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đang thiếu 1.200 giáo viên bậc mầm non và tiểu học. Điều này sẽ gây khó khăn cho các điểm trường khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020 - 2021.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 02:00

Chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V
Chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V

(Dân trí) - Hôm nay 27/6, tại Học viện Tài chính đã diễn ra Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V - năm 2020 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 12:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành Giáo dục Quảng Trị vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Ngành Giáo dục Quảng Trị vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

(Dân trí) - Tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm (2015-2020) của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, 27 tập thể, 88 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua đã được vinh danh.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:00

Biểu dương học sinh nhặt gần 68 triệu đồng trả lại người đánh rơi
Biểu dương học sinh nhặt gần 68 triệu đồng trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Mới đây, một học sinh tiểu học ở An Giang nhặt được một túi xách bên trong có gần 68 triệu đồng. Học sinh này không chút đắn đo mang tài sản trên đến công an, tìm người đánh rơi trả lại.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 10:08

Khánh Hòa: Nắng nóng, học sinh đổ xô đi học bơi, giải nhiệt
Khánh Hòa: Nắng nóng, học sinh đổ xô đi học bơi, giải nhiệt

(Dân trí) - Vào thời điểm giữa hè nắng nóng, nhiều hồ bơi trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhộn nhịp học sinh tiểu học, THCS đến đăng ký học bơi nhằm phòng, chống đuối nước và cũng là để giải nhiệt.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:00

Sinh viên phản ứng với giờ học từ 6h30 sáng, ĐH Công nghiệp TPHCM nói gì?
Sinh viên phản ứng với giờ học từ 6h30 sáng, ĐH Công nghiệp TPHCM nói gì?

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp TPHCM vừa quyết định từ học kỳ 1 năm học 2020-2021, giờ học và giờ thi sẽ sớm hơn 30 phút so với trước đây. Hiện sinh viên cũng có nhiều ý kiến về sự thay đổi này.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:54

Nam sinh học giỏi, hoạt động năng nổ được kết nạp Đảng khi sang tuổi 18
Nam sinh học giỏi, hoạt động năng nổ được kết nạp Đảng khi sang tuổi 18

(Dân trí) - Học sinh có vinh dự đó là em Thái Bá Minh lớp trưởng lớp 12D1, đoàn viên ưu tú trường THPT số 1 thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai) vừa được Thường trực Thành ủy Lào Cai phê chuẩn kết nạp Đảng.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:33

Indonesia: Giáo viên trèo đèo lội suối, mang con chữ tới tận nhà học sinh
Indonesia: Giáo viên trèo đèo lội suối, mang con chữ tới tận nhà học sinh

(Dân trí) - Nhiều giáo viên tại các vùng nông thôn Indonesia không quản ngại khó khăn trong việc đi lại và cả nguy cơ lây nhiễm virus corona để mang “con chữ” tới tận nhà cho học sinh.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:00

Tập huấn về đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục đại học tại Đà Nẵng
Tập huấn về đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục đại học tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 26/6, tại ĐH Đà Nẵng, gần 150 đại biểu đến từ 43 trường đại học, cao đẳng trên cả nước bắt đầu khóa tập huấn về đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục cho các cơ sở giáo dục.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:30

Nhóm học sinh nhặt đinh rơi vãi trên đường giữa trời nắng như đổ lửa
Nhóm học sinh nhặt đinh rơi vãi trên đường giữa trời nắng như đổ lửa

(Dân trí) - Trên đường đi học về, thấy có một lượng đinh lớn bị rơi vương vãi giữa đường, một nhóm học sinh ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng thu nhặt để tránh nguy hiểm cho người đi đường.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 06:00

Trường học phi lợi nhuận: Hiểu thế nào cho đúng?
Trường học phi lợi nhuận: Hiểu thế nào cho đúng?

(Dân trí) - Cụm từ trường học phi lợi nhuận bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với phần lớn phụ huynh, phi lợi nhuận tức là học phí rẻ. Nhưng thực tế, phi lợi nhuận không phải chỉ có vấn đề học phí.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:00

Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm
Vụ trường cắt xén chương trình: Thanh tra phát hiện thêm sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra phát hiện trường THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không những cắt xén chương trình, dạy tăng tiết trong giờ chính khóa để thu tiền, mà còn vi phạm quản lý kinh phí dạy thêm.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:13

Kêu gọi nhà khoa học, người dân cùng tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư
Kêu gọi nhà khoa học, người dân cùng tham gia biên soạn Bách khoa toàn thư

(Dân trí) - Đề án phát triển Hệ tri thức Việt số hoá sẽ xây dựng nền tảng phần mềm để kêu gọi các nhà khoa học, người dân, cộng đồng cùng tham gia biên soạn nội dung khoảng 60.000 mục từ của Bách khoa toàn thư.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 04:22

TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế
TPHCM: Học phí lớp 1 hơn nửa tỷ đồng ở trường quốc tế

(Dân trí) - Tại TPHCM, nhiều trường quốc tế có mức học phí lớp 1 từ vài trăm triệu đến nửa tỷ đồng mỗi năm, chưa tính các khoản chi phí, ăn uống, đưa đón... vẫn được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 04:12