Thanh Hóa:

Chuyện gieo chữ nơi biên cương của những người lính quân hàm xanh

Dân trí Không chỉ cầm súng canh giữ, bảo vệ chủ quyền biên giới, những người lính đồn biên phòng Quang Chiểu (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) còn tình nguyện đứng lớp dạy học, mang tri thức đến với những bản làng nơi biên cương.
>>Bộ đội Biên phòng nuôi dưỡng, còn cho các cháu đến trường học chữ
>>Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng
>>Tết đủ đầy của những cậu học trò người Rục là con nuôi đồn biên phòng

Lớp học xóa mù nơi biên cương

Đến từng nhà “tìm” học sinh

Có mặt ở bản Lách (xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) vào một tối mùa đông giá lạnh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi nghe những tiếng đồng thanh đánh vần ê a phát ra từ lớp học với những học sinh từ độ tuổi 20-40 tuổi.

Lớp có 38 học viên, chủ yếu là chị em phụ nữ người Khơ Mú ở bản Lách và số ít ở bản Chanh. Hàng ngày, lớp học bắt đầu lúc 19h đến 21h, đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6. Sau những ngày làm việc vất vả trên nương rẫy, cứ đến giờ, chị em trong bản ới nhau cắp sách vở đi học.

Chuyện gieo chữ nơi biên cương của những người lính quân hàm xanh - 1

Sau khi được bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động, bà con đã hiểu được tầm quan trọng của việc biết chữ nên đã tham gia rất đông.

Trong khi lũ trẻ, con cháu của các học viên chơi đùa ngoài sân, trong lớp các “học sinh đặc biệt” chăm chú nghe giáo viên dạy tập đánh vần từng con chữ. Những bàn tay thô sần vì đã quen cầm cái cuốc, con dao, giờ đây họ tập cầm bút, học cách viết tên mình.

Ở lớp học đó, giáo viên là những thầy giáo mang quân hàm xanh của đồn biên phòng Quang Chiểu. Mỗi ngày, các chiến sỹ phải lặn lội hơn 12 km đường rừng tối tăm, hiểm trở không quản trời gió mưa, giá rét hay nóng nực để đến lớp.

Đại úy Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng đội Hoạt động quần chúng đồn Biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát chia sẻ: “Lúc đầu người dân chưa nhận thức được ý nghĩa của việc học chữ, hơn nữa với tâm lý e ngại, mặc cảm nên chúng tôi rất khó vận động họ học chữ . Để có học viên, hàng ngày, cùng với nhiệm vụ tuần tra biên giới, các chiến sỹ biên phòng còn đến tận nhà, lên tận nương rẫy để trò chuyện, lựa lời thuyết phục.

Chuyện gieo chữ nơi biên cương của những người lính quân hàm xanh - 2

Nhiều gia đình cả vợ và chồng đều tham gia lớp học xóa mù.

Chúng tôi chọn ra những ví dụ gần gũi đời sống, để bà con dễ hiểu, như biết chữ có thể biết đường đi mà không cần hỏi thăm, biết chữ thì vào bệnh viện còn biết chỗ nào thăm khám, dùng điện thoại di động cũng cần biết chữ mới có thể gọi, nhắn tin”.

“Thầy giáo” ở đây phải chiều theo lịch sinh hoạt của “học sinh”. Họ là lao động chính nên ban ngày đi nương làm rẫy, tối về có người phải lo cơm nước cho gia đình. Thầy giáo muốn dạy sớm cũng không được, lớp học thường bắt đầu sau giờ ăn cơm tối, học vào ban đêm để có đông đủ học viên” - Đại úy Cường cho biết thêm.

Nhờ đó, lớp học ngày càng thu hút đông đảo học sinh tham gia. Đến nay, ngoài 26 học viên tại bản Lách đăng ký tham gia lớp học, đã có thêm 4 học viên ở các bản khác đăng ký. Nhiều chị em đã vận động chồng, bố mẹ, anh chị em cùng tham gia lớp học… Sau một thời gian, lớp học đã duy trì ổn định 38 học sinh. Mặc dù ban ngày, các “học sinh đặc biệt” đều phải lao động vất vả trên nương rẫy, nhiều người cách xa hàng chục km, nhưng đúng 19h hàng ngày, học viên đều đặn tới lớp học.

Dạy chữ và tuyên truyền đường lối của Đảng

Những thầy giáo quân hàm xanh này cũng chia sẻ, do không phải chuyên ngành Sư phạm nên ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ. Nhưng sau đó, các anh phải tự tìm tòi tài liệu giảng dạy và học hỏi từ các thầy cô giáo kĩ năng truyền đạt sao cho phù hợp với các học viên của mình. Ngoài việc dạy chữ xóa mù, lớp học còn kết hợp tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, lối sống văn hóa hợp vệ sinh, bài trừ các hủ tục lạc hậu…

Chuyện gieo chữ nơi biên cương của những người lính quân hàm xanh - 3

Ngoài việc dạy chữ xóa mù, những thầy giáo mang quân hàm xanh còn tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng.

“Điều khó khăn nhất trong việc dạy lớp xóa mù chữ là khác biệt ngôn ngữ, khi đa phần các học viên không nói được tiếng Kinh, những lời giáo viên truyền đạt người học không hiểu được hết. Những ngày đầu, việc tập trung các học viên đến lớp còn khó khăn vì nhiều người đi nương rẫy, nhưng một thời gian làm quen lớp học, các chị em đã tự giác đến lớp đúng giờ, các giờ học cũng chăm chú và tập trung nghe giảng. Hiện tại nhiều học viên đã có thể đánh vần được mặt chữ và tự viết được tên mình” - thầy giáo Cường nói.

Nỗ lực uốn nắn những nét chữ đầu tiên, chị Cút Thị Bao (38 tuổi) - học viên lớn tuổi nhất lớp vui vẻ chia sẻ: “Nhiều lúc nghĩ mình không biết chữ thì thiệt thòi quá, không viết được tên mình mà cũng không biết tính toán làm ăn. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà, tôi còn học chữ cùng với cháu nội đang học tiểu học. Các thầy dạy rất nhiệt tình và dễ hiểu, giờ tôi đã đánh vần, ghép chữ được rồi”

Với vai trò là phiên dịch “đặc biệt” của lớp học, ông Trịnh Văn Xôm, Trưởng bản Lách cho biết, hàng ngày ông cũng lên lớp với vai trò là trưởng lớp, theo dõi, đôn đốc các chị em học tập. Nhiều khi ông còn làm phiên dịch, cầu nối giữa học viên và giáo viên.

Chuyện gieo chữ nơi biên cương của những người lính quân hàm xanh - 4

Trong thời gian 3 tháng, những học sinh này đều có thể đọc và viết được.

Hầu hết người dân trong bản, nhất là các chị em phụ nữ đều không biết chữ, vì vậy, mỗi lần ra UBND xã, người dân không thể tự viết tên mình mà phải điểm chỉ. Không có chữ, đồng bào cũng không biết tính toán làm ăn nên đói nghèo cứ mãi đeo bám. Lớp học này thực sự rất bổ ích. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các chiến sỹ đồn Biên phòng Quang Chiểu, Trưởng bản Xôm chia sẻ.

Được biết, đây là chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, sau khi rà soát tỷ lệ tái mù chữ tại các địa bàn, xác định bản Lách có tỉ lệ mù chữ cao, đồn Biên phòng Quang Chiểu đã tham mưu và được cấp trên cho phép triển khai lớp học xóa mù chữ tại bản này.

Trong thời gian 3 tháng, các học sinh sẽ được truyền đạt các kỹ năng cơ bản về: nghe, nói, đọc, viết chữ quốc ngữ và một số phép tính cơ bản.

Kết thúc khóa học, đảm bảo 100% học viên biết đọc, biết viết, biết sử dụng các phép tính cộng, trừ, nhân, chia đơn giản… Qua đó, giúp đồng bào nâng cao chất lượng cuộc sống phục vụ trong lao động sản xuất, góp phần tích cực trong bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Phó giáo sư 37 tuổi chế tạo máy bay dành cho nhà nông
Phó giáo sư 37 tuổi chế tạo máy bay dành cho nhà nông

(Dân trí) - “Quê lúa Thái Bình của tôi nói riêng hay cả nước nói chung dần dần người nông dân ít làm nông nghiệp. Công việc đồng áng theo kiểu truyền thống vất vả, dễ bệnh tật do tiếp xúc nhiều với phân thuốc mà thu nhập không cao khiến họ ít mặn mà với nó. Tại sao không thể vực dậy lợi thế vốn có, nâng cao giá trị nông sản nước nhà bằng những sáng chế kỹ thuật của nhà khoa học?”

Thứ năm, 30/01/2020 - 06:00

Luôn giữ lửa đam mê
Luôn giữ lửa đam mê

GS Dương Quang Trung là người hiếm hoi hai lần được trao giải “Best Paper Award” danh giá trong lĩnh vực viễn thông.

Thứ tư, 29/01/2020 - 02:10

Học phí các trường đại học dự kiến năm 2020 sẽ thế nào?
Học phí các trường đại học dự kiến năm 2020 sẽ thế nào?

(Dân trí) - Mới đầu năm, nhiều trường đại học đã công bố mức học phí kèm theo thông tin tuyển sinh năm 2020. Theo thông tin dự kiến, đa phần mức học phí của các trường đều tăng nhẹ so với năm trước do bù trượt giá.

Thứ tư, 29/01/2020 - 11:07

7 đối tượng ưu tiên, khu vực được cộng điểm trong xét tuyển đại học 2020
7 đối tượng ưu tiên, khu vực được cộng điểm trong xét tuyển đại học 2020

(Dân trí) - Nhóm ưu tiên 1 sẽ được cộng mức cao nhất 2 điểm, Nhóm ưu tiên 2 được cộng 1 điểm; Khu vực 1 được cộng 0,75 điểm, Khu vực 2 được cộng 0,25 điểm, Khu vực 2 – nông thôn được cộng 0,5 điểm.

Thứ tư, 29/01/2020 - 09:43

Bộ GD&ĐT ra công điện về phòng chống dịch vi rút Corona
Bộ GD&ĐT ra công điện về phòng chống dịch vi rút Corona

(Dân trí) - Ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có công điện gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:50

"Đôi bạn vàng" ở Lào Cai được gần 20 trường ĐH danh tiếng thế giới trao học bổng năm 2019
"Đôi bạn vàng" ở Lào Cai được gần 20 trường ĐH danh tiếng thế giới trao học bổng năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019 vừa qua, hai nữ sinh xuất sắc Ninh Quỳnh Anh và Phan Ngọc Quỳnh, “đôi bạn vàng” cùng học lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai được gần 20 trường ĐH danh tiếng thế giới trao tặng học bổng.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:00

Cô gái nặng 15kg mở lớp học đặc biệt “5 không”
Cô gái nặng 15kg mở lớp học đặc biệt “5 không”

(Dân trí) - Bệnh tật đeo bám là vậy, nhưng vượt lên nghịch cảnh, cô gái Ngọc Tâm đã bước sang năm thứ 16 dạy học miễn phí tại nhà cho các em từ lớp 1 đến lớp 8 trong xã và những xã lân cận. Lớp học đặc biệt “5 không”: không phấn, không bảng, không bục giảng, không giáo án, không học phí mang tên “Ngọc Tâm Thủy Tinh” tuy đơn sơ nhưng luôn đầy ắp tiếng cười.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:00

Những đối tượng sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học năm 2020
Những đối tượng sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học năm 2020

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ ĐH,CĐ giáo viên năm 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến, theo lãnh đạo Bộ thì về cơ bản ổn định như năm trước. Theo đó, thí sinh cần lưu ý tới quy định xét tuyển thẳng vào các trường đại học để tránh mất quyền lợi.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:04

Năm 2020: Thiếu hụt nhân lực, tăng cơ chế đào tạo ưu tiên ngành Du lịch, Công nghệ Thông tin
Năm 2020: Thiếu hụt nhân lực, tăng cơ chế đào tạo ưu tiên ngành Du lịch, Công nghệ Thông tin

(Dân trí) - Trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 mà Bộ GD&ĐT công bố có bổ sung cơ chế đào tạo ưu tiên trình độ đại học ngành Du lịch và nhóm ngành đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ thông tin để đáp ứng thiếu hụt nguồn lực.

Thứ ba, 28/01/2020 - 05:29

ĐH Quốc gia Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025 vào nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới
ĐH Quốc gia Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025 vào nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đầu năm 2020.

Thứ ba, 28/01/2020 - 04:21

Ấm lòng ở “khu chợ 0 đồng” cho sinh viên
Ấm lòng ở “khu chợ 0 đồng” cho sinh viên

(Dân trí) - 3 năm qua, “góc sẻ chia” tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trở thành điểm dừng chân quen thuộc của các sinh viên trong trường. Ở đó, sinh viên có thể dùng mì tôm, bánh ngọt, hay thỉnh thoảng nhận thịt, cá, rau miễn phí nên nhiều bạn gọi đơn giản đó là “chợ 0 đồng”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 04:00

Đầu năm, thầy cô đến từng nhà học sinh vùng cao chúc Tết, mừng tuổi sách
Đầu năm, thầy cô đến từng nhà học sinh vùng cao chúc Tết, mừng tuổi sách

(Dân trí) - Những cuốn sách hay, ý nghĩa cùng những phong bao lì xì đỏ chói được các thầy, cô trao tặng đến các em học sinh vùng cao huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị nhân dịp Tết đến xuân về, giúp các em phấn khởi hơn. Đó là những món quà tiếp thêm niềm vui để các em bước vào kỳ học mới.

Thứ ba, 28/01/2020 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
4 người gốc Việt gây tiếng vang trên thế giới năm 2019
4 người gốc Việt gây tiếng vang trên thế giới năm 2019

(Dân trí) - Hoạt động ở các lĩnh vực khoa học, hóa học, y sinh, văn học, … những gương mặt gốc Việt như TS Nguyễn Kim Mai Thi, GS Nguyễn Thị Kim Thanh, bác sĩ Lily Vũ, nhà văn Ocean Vương năm qua đã đạt những dấu mốc đáng nhớ gây tiếng vang ở đất nước họ đang sinh sống, làm việc.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:00

GS Nguyễn Minh Thuyết: “Nhiều đêm tôi và anh em không ngủ được vì áp lực”
GS Nguyễn Minh Thuyết: “Nhiều đêm tôi và anh em không ngủ được vì áp lực”

(Dân trí) - Trong hai năm soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới, GS Nguyễn Minh Thuyết cùng đồng nghiệp trải qua nhiều kỉ niệm khó quên. Vị Tổng chủ biên này chia sẻ: “Nhiều đêm tôi và anh em không ngủ được vì áp lực”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:04

Khai bút đầu xuân ở vùng đất khoa bảng
Khai bút đầu xuân ở vùng đất khoa bảng

(Dân trí) - Vùng đất khoa bảng - đất học nổi tiếng xứ Nghệ, quê hương của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương (xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức lễ khai bút đầu xuân dịp Tết Canh Tý 2020 vào ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết).

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:06

Nữ sinh ba lần đạt “Sinh viên 5 tốt”
Nữ sinh ba lần đạt “Sinh viên 5 tốt”

“Sinh viên 5 tốt” là danh hiệu cao quý nhằm tuyên dương những bạn trẻ xuất sắc, tiêu biểu trên nhiều mặt học tập, rèn luyện. Tại Trường đại học Xây dựng Miền Tây, có một nữ sinh vừa giành giải thưởng “Sao tháng Giêng”, vừa ba lần đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương.

Thứ hai, 27/01/2020 - 01:00

Cô giáo tiếp lửa đam mê môn Hóa học
Cô giáo tiếp lửa đam mê môn Hóa học

Cô giáo Phạm Thị Hải Linh (giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái) luôn tâm huyết, tận tình, tìm tòi sáng tạo, giúp học trò có tình yêu và niềm đam mê với môn Hóa học. Dưới sự dìu dắt của cô, nhiều học sinh đoạt giải Học sinh giỏi cấp quốc gia.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:05

GS Nguyễn Minh Thuyết: Từng từ chối làm chương trình phổ thông vì công việc quá lớn
GS Nguyễn Minh Thuyết: Từng từ chối làm chương trình phổ thông vì công việc quá lớn

(Dân trí) - Từ một giáo sư đại học, đại biểu Quốc hội, sau 2 năm nhận nhiệm vụ, GS Nguyễn Minh Thuyết đã “trình làng” Chương trình giáo dục phổ thông mới. Nhân dịp đầu xuân, ông có phút trải lòng về cơ duyên gách vác công việc đầu tiên trong lịch sử: Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:00

Gian nan cảnh giáo viên băng rừng gieo chữ trên lưng chừng trời
Gian nan cảnh giáo viên băng rừng gieo chữ trên lưng chừng trời

(Dân trí) - Những bước chân âm thầm, "cõng" từng con chữ xuyên rừng lên cổng trời Mang Yang đã được báo Dân trí phản ánh chân thực, khiến bạn đọc trên cả nước khâm phục trước nghị lực phi thường của các giáo viên vùng cao và nhận được nhiều sự quan tâm của tấm lòng hảo tâm, chính quyền địa phương.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:12

Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes chào Xuân Canh Tý
Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes chào Xuân Canh Tý

(Dân trí) - Vào những tháng ngày se lạnh của mùa đông khi mà quê hương Việt Nam đang rộn ràng đón Tết cổ truyền – tại một nơi nào đó ở Pháp lại xuất hiện những tà áo dài phấp phới, những tiếng cười rôm rả của các nam thanh nữ tú, nhộn nhịp, tươi vui giữa lòng thành phố quê người…

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:00

Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết
Cậu bé 9 tuổi dành tiền mừng tuổi giúp học sinh mồ côi ăn Tết

(Dân trí) - Ngày Tết, nhận được tiền mừng tuổi, cháu Vũ Minh Châu bỏ vào lợn đất tiết kiệm. Đến cuối năm, cậu bé 9 tuổi lấy số tiền này trao đến tận tay những bạn học sinh mồ côi khó khăn để có tiền ăn Tết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 05:00

Sinh viên Kỹ thuật mang công nghệ vào nghệ thuật múa rối nước
Sinh viên Kỹ thuật mang công nghệ vào nghệ thuật múa rối nước

(Dân trí) - Cách đây gần 4 năm, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã phát động cuộc thi thực hiện robot múa rối nước. Và đều đặn hàng năm, sinh viên trường đưa các kiến thức kỹ thuật của mình ứng dụng vào môn nghệ thuật truyền thống để tranh tài. Đó cũng là cách duy trì một nghệ thuật cổ trong lòng giới trẻ.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 03:00

PGS-TS Nguyễn Thị Hiệp: Trở về để dấn thân
PGS-TS Nguyễn Thị Hiệp: Trở về để dấn thân

Với nhiều đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh, PGS-TS Nguyễn Thị Hiệp đã được Tạp chí ASEAN Scientist bình chọn là một trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2019.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 01:06

Giáo dục trẻ điều gì qua ngày Tết?
Giáo dục trẻ điều gì qua ngày Tết?

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục giá trị và hành vi ứng xử của giới trẻ đang bị phê phán là quá cứng nhắc và hạn hẹp bởi bị giới hạn trong 4 bức tường và 8 tiếng. Do đó, cha mẹ cần tận dụng những khoảng thời gian ý nghĩa như dịp nghỉ Tết cổ truyền để giáo dục giá trị và hành vi ứng xử cho trẻ.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 10:00