Bạn đọc viết:

Cho con học thêm để… yên thân

Dân trí Chuyện học thêm có những góc khuất khiến chúng ta thấy nóng mặt nhưng vẫn phải “ngậm bồ hòn” vì muốn con được yên thân ở lớp, ở trường. Tôi xin kể lại 3 câu chuyện mà tôi được nghe kể cặn kẽ từ chính các bà mẹ…
>>Chưa đóng tiền học thêm, học sinh bị “dọa” cấm thi?

Câu chuyện về học thêm - dạy thêm chưa bao giờ cũ. Tôi hay được bạn bè chia sẻ chuyện các con học hành ở trường. Cũng là cách tâm sự, gỡ rối mà các bà mẹ hay làm để tìm ra cách giải quyết vấn đề sáng suốt nhất. Ý kiến của tôi thường bị mọi người gạt phăng vì thiếu thực tế.

Tôi cứ hay khuyên bạn bè rằng, con học yếu thì mới cần đi học thêm, con học cấp 1 thì nên tự học tại nhà, bố mẹ kèm cặp ổn hơn việc gửi gắm đến nhà thầy cô học thêm, tốn kém tiền bạc lại phải hối hả đưa đón con. Mọi người nói, không phải ai cũng có khả năng sư phạm mà kèm con học tại nhà, thôi thì tốn kém chút ít nhưng con học tốt thì vẫn hơn, xu thế xã hội bây giờ ai chẳng cho con đi học thêm.

Nhưng đâu phải chỉ mỗi thế, học thêm còn có những góc khuất khiến chúng ta thấy nóng mặt nhưng vẫn phải “ngậm bồ hòn” vì muốn con được yên thân ở lớp, ở trường. Tôi xin kể lại 3 câu chuyện mà tôi được nghe kể cặn kẽ từ chính các bà mẹ.

1. Học thêm ở cấp tiểu học:

Cô bạn tôi kể chuyện, con bạn đang học lớp 2. Bạn từng gay gắt phản đối chuyện cho con đi học thêm ở nhà cô chủ nhiệm. Bạn nói, chả nhẽ mình đường đường tốt nghiệp đại học mà không kèm nổi con học cấp 1 hay sao, cứ việc ở nhà, mẹ kèm hết các môn. Đúng là con bé nhà bạn thông minh, nhanh nhẹn, học giỏi nhất lớp 1, được cô giáo tấm tắc khen.

Thế mà lên lớp 2 thì mọi chuyện khác đi, không đơn giản như bạn nghĩ. Chiều ấy, con tan học mẹ đón con thì được mấy bạn cùng lớp chạy ra mách "Bạn Y. hôm nay bị cô giáo tát, cô ạ". Bạn hốt hoảng quan sát con, đúng là má con vẫn đỏ và con rất sợ sệt.

Về nhà, không kìm được cơn bốc hỏa, bạn gọi điện ngay cho cô chủ nhiệm, cô không bắt máy. Bạn kể lại chuyện với chồng, chồng tức tối gọi điện cho người thân làm giáo viên, tìm hiểu về Luật Giáo dục và biết rõ, dù con hư cỡ nào, thầy cô cũng không có quyền đánh học sinh. Anh chồng gọi điện tiếp cho cô giáo, cô vẫn không nghe điện. Lúc này hai vợ chồng đều khá bức xúc, xót con, phẫn nộ trước hành động của cô giáo. Chừng nửa tiếng sau thì cô gọi điện lại, sau khi anh chồng xưng tên là phụ huynh của cháu Y. thì ngay lập tức, cô giáo thanh minh cả tràng dài, rằng bao năm cô đứng lớp chưa bao giờ cô đánh học sinh, hôm nay cháu Y. bướng bỉnh quá, cô không kìm chế được, cô xin lỗi gia đình. Lời xin lỗi kip thời của cô giáo quả nhiên có tác dụng thần kỳ, phụ huynh đã hạ hỏa, chỉ nhắn gửi cô giáo vài lời này kia với ngụ ý nhắc nhở khéo cô giáo.

Bạn tôi hỏi chuyện con thì con kể, ở lớp bạn A., bạn B. nói chuyện, nghịch hơn con mà cô chỉ nhắc nhở, con nói chuyện có 1 lần mà cô xếp loại trung bình cả tuần mẹ ạ. Bạn tôi tìm hiểu thì biết, bạn A., bạn B. lớp con có đi học thêm nhà cô chủ nhiệm. Hóa ra con gái bạn được cô khoanh vùng, cô rõ ràng đã có ý trù dập, dọa nạt con. Bạn tôi đành phá lệ, không còn khăng khăng phản bác chuyện đi học thêm nữa. Bạn bảo, mình cho con đi học thêm cô rồi, thôi đi học cho lành, con mình đỡ bị săm soi, thiệt thòi, ấm ức, khổ thân nó.

2. Học thêm ở cấp THCS:

Một cô bạn đồng nghiệp với tôi kể chuyện con đi học thêm môn Văn với tâm trạng khá bực dọc. Con bạn vốn học khá tốt môn này, ngay từ đầu con bé nói không đi học thêm. Thế rồi thấy bạn bè cứ ùn ùn kéo nhau đi học thêm nhà cô thì con bé bỗng nhiên lo sợ. Mẹ cháu đi tìm hiểu thêm thì được biết, cô giáo dạy văn này có tiếng là ghê gớm, học sinh nào “cả gan” không đi học thêm chắc chắn bị cô giáo để ý, có học giỏi đến mấy thì bài kiểm tra cô chấm cũng chỉ được 6, 7. Môn Văn mà dưới 7 phẩy thì còn mong chờ gì đến chuyện cuối kì đạt học sinh giỏi.

Vậy là bạn tôi, dù đang trong cảnh thất nghiệp nửa vời vì cơ quan ít việc, phải xoay sở làm thêm, tằn tiện cả tiền chợ búa hàng ngày vẫn cứ phải hàng tháng lo vài trăm ngàn cho con đi học thêm mấy môn chính. Bạn bảo, mình chả thích nhưng vẫn phải để con đi học thêm cho yên thân, nó làm gì đã biết thắc mắc, phản ứng như người lớn, cô chấm bài chặt chẽ với con thì con khổ, con tức, con chán học thì biết làm sao? Bạn tôi nói, sang năm con tôi lên cấp 2 rồi mới biết được, không thể xem thường giáo viên. Con không đi học thêm là biết nhau ngay, kiểu gì cũng không ổn.

3. Con cô giáo vẫn phải đi học thêm:

Chuyện thật như đùa, vô lý mà có lý. Mẹ cháu làm giáo viên trường xã, con chị học trường thị trấn. Chị là giáo viên giỏi cấp huyện, chuyên ôn thi cho học sinh cuối cấp. Ấy vậy mà con chị vẫn học thêm xuôi ngược. Con chị ngoài việc tìm thầy giỏi mà con thích để ôn luyện thì con vẫn tiếp tục học thêm chính môn ấy tại nhà cô giáo đứng lớp.

Tôi thắc mắc: "Sao lạ thế nhỉ, thế cháu học kín mít không có giờ chơi à, mà sao chị cứ phải cầu kì thế?". Chị bảo: "Con chị giỏi nhất lớp đấy, nhưng không học cô đang dạy tại lớp thì cô phật ý, thôi thì cứ đi tuốt tuột, không bổ dọc cũng bổ ngang, cô đỡ cáu, con đỡ phải suy nghĩ". Chị phát biểu xanh rờn: "Thời buổi giờ nó thế em ạ, không thích cũng phải đi, mai con em lớn, em sẽ hiểu...".

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018
Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018

(Dân trí) - “Nếu việc đánh giá năng lực ở một số trường được Bộ GD&ĐT cho áp dụng, chúng tôi sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất. Theo quy định, khoảng tháng 3/2018 sẽ công bố phương án thi này”.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:03

Đề xuất tăng học phí đại học khoảng 2,5 lần
Đề xuất tăng học phí đại học khoảng 2,5 lần

(Dân trí) - Tại hội thảo Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học mới đây, GS Phạm Phụ đề xuất 5 kiến nghị về tài chính và các giải pháp liên quan để bổ sung vào dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, trong đó có đề xuất tăng học phí đại học khoảng 2,5 lần.

Thứ tư, 27/12/2017 - 12:05

Trường ĐH Hà Nội nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục
Trường ĐH Hà Nội nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 26/12, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định và trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục từ Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường ĐH,CĐ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 12:00

Thầy cô đội mưa rét đưa nước từ con suối Agrồng về cho học sinh
Thầy cô đội mưa rét đưa nước từ con suối Agrồng về cho học sinh

(Dân trí) - Để có nước sinh hoạt cho học sinh bán trú, các thầy cô giáo trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Atiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam) tự kéo 2.500m ống để đưa nguồn nước về từ thượng nguồn con suối Agrồng về. Cái lạnh tê tái dưới 10 độ ở vùng cao Tây Giang cũng không ngăn được được quyết tâm của họ.

Thứ ba, 26/12/2017 - 08:02

100% học sinh lớp 3 được học chương trình ngoại ngữ 10 năm
100% học sinh lớp 3 được học chương trình ngoại ngữ 10 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 2080/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025.

Thứ ba, 26/12/2017 - 07:46

Hà Nội: Xôn xao clip biểu diễn văn nghệ phản cảm ở trường cấp 3
Hà Nội: Xôn xao clip biểu diễn văn nghệ phản cảm ở trường cấp 3

(Dân trí) - Một clip với dàn chân dài, mặc trang phục sexy, biểu diễn văn nghệ ngay trong hành lang trường học vừa được đăng tải trên mạng gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 26/12/2017 - 04:58

UBND Quận Ba Đình làm rõ vụ giáo viên “tố” bị bớt lương dạy 2 buổi/ngày
UBND Quận Ba Đình làm rõ vụ giáo viên “tố” bị bớt lương dạy 2 buổi/ngày

(Dân trí) - UBND Quận Ba Đình (Hà Nội) vừa có công văn gửi báo điện tử Dân trí về vụ việc giáo viên Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám “tố” bị bớt lương dạy 2 buổi/ngày.

Thứ ba, 26/12/2017 - 04:28

Bạn có biết ATM là viết tắt của cụm từ nào trong tiếng Anh?
Bạn có biết ATM là viết tắt của cụm từ nào trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về 10 từ viết tắt (từ cấu tạo bằng những chữ cái đầu của một nhóm từ) rất thông dụng trong tiếng Anh như ATM, DVD, pdf, gif… Bạn thử xem mình có làm đúng hết 10 câu hỏi không nhé.

Thứ ba, 26/12/2017 - 12:40

PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ "trình làng" phần 2 đề xuất cải cách "Tiếq Việt"
PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ "trình làng" phần 2 đề xuất cải cách "Tiếq Việt"

(Dân trí) - Trong khi dư luận "dậy sóng" về phần 1 cải tiến phụ âm "Tiếq Việt" chưa lâu, PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội tiếp tục hoàn thiện công trình nghiên cứu 40 năm và quyết định công bố phần 2 (trọn vẹn công trình) sớm hơn dự định.

Thứ ba, 26/12/2017 - 09:12

Trắc nghiệm IQ dành cho trẻ 10 tuổi khiến nhiều người lớn “tắc tị”
Trắc nghiệm IQ dành cho trẻ 10 tuổi khiến nhiều người lớn “tắc tị”

(Dân trí) - Dưới đây là bài trắc nghiệm kiểm tra IQ dành cho trẻ 10-11 tuổi nhưng cũng khiến nhiều người lớn “tắc tị”. Bạn thử xem mình có làm đúng được ít nhất 7 câu trong số 10 câu này không nhé.

Thứ ba, 26/12/2017 - 08:23

Vì sao phải dừng đào tạo đề án tiến sĩ với kinh phí 14.000 tỷ đồng?
Vì sao phải dừng đào tạo đề án tiến sĩ với kinh phí 14.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Đề án đào tạo tiến sĩ 911 có kinh phí 14 nghìn tỷ đồng với mục tiêu đào tạo 23 nghìn tiến sĩ sau 7 năm triển khai đã phải dừng vì bộc lộ hàng loạt hạn chế, không đạt mục tiêu đề ra.

Thứ ba, 26/12/2017 - 08:11

“Tự chủ đại học mà nửa vời thì không được”
“Tự chủ đại học mà nửa vời thì không được”

(Dân trí) - Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, bổ sung cần có những cơ chế thoáng hơn về tự chủ. Trong đó, cần giải quyết nút thắt về vấn đề tự chủ nhân sự và tài chính để giúp các trường đại học công lập có cơ hội phát triển tốt hơn.

Thứ ba, 26/12/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bổ sung thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực
Bổ sung thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ sung thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ ba, 26/12/2017 - 12:00

Học sinh Quảng Trị ngồi trên săm vượt sông sâu đến trường
Học sinh Quảng Trị ngồi trên săm vượt sông sâu đến trường

(Dân trí) - Trường nằm ở bên kia dòng sông, chưa có cầu nên việc đi lại hàng ngày của học sinh tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị gặp khá nhiều vất vả. Để đến trường, mỗi ngày học sinh nơi đây phải qua sông trên những chiếc săm ô tô được bơm hơi, hoặc phải nhờ người lớn cõng qua sông.

Thứ hai, 25/12/2017 - 05:15

Hà Nội: Giáo viên “tố” bị bớt lương dạy 2 buổi/ngày
Hà Nội: Giáo viên “tố” bị bớt lương dạy 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Theo phản ánh của một số giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), mỗi tháng một giáo viên tổ Văn thể mỹ bị thất thoát khoảng 1/3 số thu nhập từ quỹ lương 2 buổi.

Thứ hai, 25/12/2017 - 01:10

TPHCM: Phụ huynh rối bời vì con nghỉ học tránh bão
TPHCM: Phụ huynh rối bời vì con nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Sáng ngày 25/12, học sinh TPHCM được nghỉ học để tránh bão số 16 đang đổ vào khu vực vực Nam bộ. Việc thông báo nghỉ khá khẩn cấp dẫn đến việc không chỉ phụ huynh mà một số trường học cũng "trở tay không kịp".

Thứ hai, 25/12/2017 - 12:25

Làm thế nào để con vâng lời cha mẹ?
Làm thế nào để con vâng lời cha mẹ?

(Dân trí) - Con vâng lời là mong mỏi, ao ước của nhiều bậc cha mẹ. Nhiều người chia sẻ rằng chỉ thích lúc con còn bé vì khi đó con vâng lời, còn khi con lớn lên là “chán lắm vì con cứ tự tung tự tác”. Vậy các cha mẹ có biết “bí quyết” để con hợp tác và vâng lời?

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:08

Học MBA quốc tế để nâng tầm quản trị, lãnh đạo
Học MBA quốc tế để nâng tầm quản trị, lãnh đạo

Học và sở hữu bằng MBA được xem là một mắt xích quan trọng để xây dựng, phát triển và nâng tầm nghề nghiệp. Với các chương trình MBA nổi bật hiện nay, học viên luôn được tập trung bồi dưỡng 3 giá trị cốt lõi cần có để trở thành nhà lãnh đạo thành công, đó là kiến thức, kỹ năng và thái độ kinh doanh bên cạnh yếu tố ngoại ngữ.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:02

Người vô gia cư ở Sài Gòn bất ngờ được tặng quà giữa đêm Noel
Người vô gia cư ở Sài Gòn bất ngờ được tặng quà giữa đêm Noel

Từ một chương trình nhỏ, tự phát, đến nay hoạt động của "Noel Ấm áp" đã lan tỏa rộng rãi, thu hút hàng nghìn lượt bạn trẻ chọn cách đón giáng sinh với những hoạt động thiện nguyện. Tất cả chỉ với mong muốn mang đến nhiều hơn những ấm áp, sẻ chia tới những mảnh đời bất hạnh.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:00

Nhiều tỉnh phía Nam ra công văn khẩn cho học sinh nghỉ học tránh bão
Nhiều tỉnh phía Nam ra công văn khẩn cho học sinh nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Sáng nay, ngoài TPHCM, một số tỉnh thành phía Nam đã nhanh chóng chỉ đạo việc cho học sinh nghỉ học để ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão số 16 (bão Tembin).

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:29

Ấn Độ xôn xao vụ 2 học sinh nam nữ ôm nhau công khai bày tỏ tình cảm
Ấn Độ xôn xao vụ 2 học sinh nam nữ ôm nhau công khai bày tỏ tình cảm

Việc 2 bạn trẻ Ấn Độ ôm nhau đã trở thành tranh cãi toàn quốc ở đây sau khi trường của 2 em quyết định đuổi học họ vì tội “công khai bày tỏ tình cảm”.

Thứ hai, 25/12/2017 - 09:41

Khẩn: TPHCM cho HS, SV nghỉ học tránh bão ngay trong sáng nay
Khẩn: TPHCM cho HS, SV nghỉ học tránh bão ngay trong sáng nay

(Dân trí) - Thay vì cho học sinh nghỉ từ 12h trưa nay 25/12, TPHCM ra chỉ đạo khẩn, theo đó học sinh, sinh viên toàn thành phố sẽ nghỉ học từ 6h sáng nay.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:39

Bạn có làm được bài trắc nghiệm tiếng Anh cực khó này?
Bạn có làm được bài trắc nghiệm tiếng Anh cực khó này?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những câu khá “hóc búa” về từ vựng tiếng Anh, chỉ những bạn rất giỏi tiếng Anh mới làm đúng hết các câu.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:10

Dự thảo thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Cân nhắc khi đưa ra triển khai đại trà
Dự thảo thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Cân nhắc khi đưa ra triển khai đại trà

(Dân trí) - Việc tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh lớp 6 chỉ phù hợp với địa bàn thành phố lớn, đông dân cư, nếu triển khai cả nước e rằng sẽ gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:03