Chia sẻ thật lòng của 9X đang học tại Harvard

Chia sẻ cởi mở của Tôn Hà Anh (9X đang học năm cuối ĐH Harvard ngành Kinh tế) về môi trường sinh hoạt, học tập tại ngôi trường nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa ông Nguyễn Tuấn Hải thuộc thế hệ 7X, tốt nghiệp Trường ĐH Priceton của Mỹ và nay đang hoạt động trong lĩnh vực du học với Tôn Hà Anh thuộc thế hệ 9X đang học tại ĐH Harvard vừa diễn ra tối 16/1 tại Hà Nội.

Ông Tuấn Hải đặt câu hỏi "Có hay không câu chuyện như chị Diệu Quách nói rằng ở Havard “người ta mang măt nạ giả tạo chính đáng”. Ở đó có tầng lớp quý tộc, nhóm đặc quyền mà muốn vào phải có thư mời?"

Theo Hà Anh, trong trường Harvard vẫn tồn tại những nhóm kín là sinh viên quý tộc, sinh viên chỉ có thể vào được bằng thư giới thiệu và phải trải qua thử thách.


Tôn Hà Anh trong buổi trò chuyện tối 16/1

Tôn Hà Anh trong buổi trò chuyện tối 16/1

Tuy nhiên, điều này (những hội kín-PV) không ảnh hưởng gì đến Hà Anh bởi số lượng các hội như vậy chỉ chiếm số ít.

Khi mới vào trường, Hà Anh cũng thẳng thắn nói với bạn bè mình là người đạt học bổng toàn phần. Bản thân cô  không gặp khó khăn trong việc chênh lệch tầng lớp ở Harvard. Những năm qua, trường đã cố gắng thay đổi và mang lại môi trường bình đẳng, đa dạng hơn.

Học ở Harvard kiến thức rất hàn lâm và nặng?

Trước câu hỏi này của ông Tuấn Hải, Hà Anh chia sẻ: Lúc mới vào trường em rất hụt hẫng vì không có ngành kế toán, báo chí - đó là những hành hướng nghiệp. Harvard dạy kiến thức cơ bản nhất, kỹ năng, học rất nhiều lý thuyết...

Em luôn tự hỏi làm sao mình có thể bằng các bạn, làm excel như máy, phân tích chứng toán như điện.

“Nhưng học đến năm 3, năm 4 em đã có thay đổi lớn trong tư duy. Em nhận thấy Harvard dạy những kiến thức nền tảng mà không có công ty nào có thể dạy được hoặc nếu học ở ngoài cũng rất khó.

Đó là kỹ năng mềm như nghiên cứu, tư duy, kỹ năng sáng tạo, nghĩ ra đề tài nghiên cứu, tự học, quản lý. Những kỹ năng này là cả quá trình dày công rèn luyện mới có được”.

Tại trường, học sinh phải tự hướng nghiệp cho bản thân, tìm xem điều gì mình yêu thích....

Cũng theo Hà Anh, môi trường Harvard nặng về học thuật. Bản thân Hà Anh cũng từng áp lực khi xung quanh là những người rất xuất sắc.

“Nhưng cùng học và cùng làm với những bạn đứng đầu, khi tất cả các bạn đặc biệt thì không có ai đặc biệt. Việc học rất nặng, 1 tuần có khi phải đọc 1000 trang sách - vì vậy phải chia các nhóm để đọc và tóm tắt. Đó cũng là một nét Harvard khi mọi người phải biết kết giao với nhau” – Hà Anh chia sẻ.

Cũng theo Hà Anh, không chỉ Harvard mà hầu hết các trường ở Mỹ đều tôn trọng tính trung thực, không có chuyện học sinh quay cóp, xào xáo. Mọi người phải tự làm mọi thứ.

Từng học THPT tại Mỹ nên Hà Anh chia sẻ: “Đến giờ kiểm tra nhiều thầy cô lại ra ngoài chơi. Trong lớp không một ai mở sách ra xem. Họ tin học sinh sẽ không mở sách. Đó là danh dự học sinh phải được tôn trọng, thấm nhuần mà những đứa trẻ từ bé đến khi lớn đã được họ. Vì vậy, họ làm điều này tự nhiên và phải làm, mặc định là như thế.

 Hà Anh chia sẻ: “Em đến với Harvard không phải vì danh tiếng. Harvard cho em một thế giới quan hoàn toàn khác. Đó là những kỹ năng thuyết trình là điều em học được hay kỹ năng nghiên cứu, sống là con người tử tế và phân biệt đúng sai....”

Chiếc bàn ăn và những con người biết sống vì nhau

Harvard đào tạo người dẫn đầu mọi lĩnh vực một cách toàn diện nhất. Nhưng trong đó có cạnh tranh không, tính nhân bản của giáo dục đã được xử lí như thế nào là điều ông Tuấn Hải quan tâm.

Đáp lại những điều ông Tuấn Hải quan tâm - Hà Anh cho biết: Từ khâu tuyển sinh, bên cạnh kỳ thi chuẩn hóa, Harvard không chỉ nhìn vào điểm mà tính nhân bản và con người của học sinh như thư giới thiệu của thầy cô, nhân cách, bài luận kể chuyện về chính con người học sinh và các hoạt động ngoại khóa của bạn.

Vào trường, họ chú trọng xây dựng môi trường đa dạng, hình thành cộng đồng luôn biết giúp đỡ lần nhau.


Ông Nguyễn Tuấn Hải và Tôn Hà Anh trong buổi trò chuyện tối 16/1

Ông Nguyễn Tuấn Hải và Tôn Hà Anh trong buổi trò chuyện tối 16/1

"Ở Harvard, nhà ăn của họ rất to. Bạn có xem Harry Potter? Cái bàn ăn ở  Harvard cũng to và dài như vậy. Điều đó bắt buộc bạn ngồi với những người không quen. Em từ một người không biết ai, đến hết năm đầu đã quen đến nửa số sinh viên của trường” – Hà Anh nói.

Trường cũng có truyền thống sinh viên khóa trên giúp đỡ thế hệ bên dưới và không mong trả công. Mọi người sẵn sàng giúp đỡ nhau để dẫn đầu và phụng sự, cống hiến cho người khác.

Giáo sư càng giỏi càng khiêm tốn

Tại HarvardHà Anh cho biết cứ 7 sinh viên có 1 giáo sư nên khoảng cách với giáo sư, học sinh gần gũi. Giảng đường gần 1000 học sinh nhưng tất cả các giáo sư phải có 1 tuần với 2-3 giờ mở cửa phòng, học sinh tự do đến hỏi.

Các thầy cô luôn tâm huyết kể lại kinh nghiệm của mình. Bên cạnh những kiến thức khô khan thầy đã chia sẻ câu chuyện rất thật. Thầy cô chia sẻ từ việc tán vợ, kể những câu chuyện về những người vô gia cư đầy xúc động. Những bài giảng đó luôn in sâu trong tâm trí em.

“Họ dù có thể rất bận những sẵn sàng bỏ ra hàng giờ hướng dẫn sinh viên đề tài mới mà sinh viên rất yêu thích. Họ cho sinh viên tất cả tài liệu, cả mối quan hệ họ có. Đa số các thầy cô càng giỏi càng khiêm tốn, sai nhận sai, đúng giận đúng. Các giáo sư luôn thoải mái, không có gì là chảnh” – Hà Anh cười tươi cho biết.

Theo Văn Chung

Vietnamnet

 

 

 

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp qua mạng để tránh tình trạng "đạp đổ" cổng trường
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp qua mạng để tránh tình trạng "đạp đổ" cổng trường

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc tuyển sinh đầu cấp qua mạng sẽ hạn chế được tình trạng chen lấn xô đẩy, "đạp đổ" cổng trường nộp hồ sơ như mọi năm. Phần mềm này cũng kết nối với dữ liệu dân cư của Công An TP Hà Nội nên có thể phân tuyến.

Thứ ba, 19/01/2016 - 06:56

Chữ sinh viên có thua gì chữ bác sĩ!
Chữ sinh viên có thua gì chữ bác sĩ!

Chưa cần bàn đến vấn đề đạo đức như “nét chữ - tính người”, chỉ cần nhìn ở khía cạnh thực tế cũng đủ thấy viết chữ xấu và sai văn phạm, chính tả gây ra nhiều hệ lụy

Thứ ba, 19/01/2016 - 02:00

Người trúng tuyển “hụt” hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội có thể khởi kiện Bộ Tư pháp
Người trúng tuyển “hụt” hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội có thể khởi kiện Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM khẳng định việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu-Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) làm hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự và quyền lợi của ông Lê Đình Vinh - người đã dự thi và trúng tuyển ở kỳ thi trước đó.

Thứ ba, 19/01/2016 - 01:00

UBND tỉnh yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức học sinh
UBND tỉnh yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 nữ sinh đánh bạn dã man ở trường THCS Trần Phú, TP Huế, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục - đào tạo, UBND các huyện thị và TP Huế yêu cầu tăng cường công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh.

Thứ hai, 18/01/2016 - 06:00

Ngành Khoa học đất học như thế nào?
Ngành Khoa học đất học như thế nào?

(Dân trí) - Cho em hỏi, ngành khoa học đất đào tạo như thế nào? Nghề này ra trường làm việc ở đâu? (Học sinh lớp 12 Nguyễn Thanh Bình, Thành phố Lào Cai)

Thứ hai, 18/01/2016 - 04:13

Sinh viên Cần Thơ giao lưu văn hóa với sinh viên Hàn quốc
Sinh viên Cần Thơ giao lưu văn hóa với sinh viên Hàn quốc

(Dân trí) - Ngày 18/1, tại ĐH Cần Thơ diễn ra lễ khai mạc tuần giao lưu văn hóa Việt - Hàn. Đây là hoạt động của các sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Soo Chun Hyang phối hợp cùng với sinh viên trường ĐH Cần Thơ.

Thứ hai, 18/01/2016 - 03:00

Nhiều trường đại học không tăng chỉ tiêu tuyển trong năm 2016
Nhiều trường đại học không tăng chỉ tiêu tuyển trong năm 2016

(Dân trí) - Tiếp tục có nhiều trường ĐH tại TP.HCM công bố phương án tuyển sinh và chỉ tiêu dự kiến của năm 2016. Nhìn chung, chỉ tiêu các trường ổn định hoặc giảm một ít so với năm ngoái.

Thứ hai, 18/01/2016 - 01:00

Bất ngờ bổ nhiệm người không qua thi tuyển làm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội
Bất ngờ bổ nhiệm người không qua thi tuyển làm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông báo rộng rãi về việc tạm dừng bổ nhiệm luật sư Lê Đình Vinh - người đã dự thi và trúng tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Tư pháp).

Thứ hai, 18/01/2016 - 11:39

Biết cho con ăn gì mới an toàn?
Biết cho con ăn gì mới an toàn?

(Dân trí) - Đọc thông tin về việc công an và thanh tra phát hiện hàng trăm kg rau củ quả không rõ nguồn gốc đang vận chuyển vào 7 trường học ở quận Tây Hồ (Hà Nội), nhiều phụ huynh sôi sục cả lên. Hóa ra là bấy lâu nay phụ huynh trả tiền để con em có bữa ăn sạch thì lại được cung cấp thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 18/01/2016 - 10:07

Vụ tuồn rau bẩn vào trường tại Hà Nội: Phụ huynh như ngồi trên đống lửa!
Vụ tuồn rau bẩn vào trường tại Hà Nội: Phụ huynh như ngồi trên đống lửa!

(Dân trí) - Sau vụ việc hàng trăm kg rau bẩn tuồn vào nhiều trường học tại quận Tây Hồ- Hà Nội bị phanh phui, nhiều phụ huynh đang như ngồi trên đống lửa vì lo ngại cho sức khỏe con em.

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:58

5 công việc thú vị các giáo viên có thể làm nếu muốn “chuyển việc”
5 công việc thú vị các giáo viên có thể làm nếu muốn “chuyển việc”

(Dân trí) - Giáo viên có thể là một công việc hấp dẫn mà nhiều người mơ ước, tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng với một số người. Và con số những giáo viên bỏ việc đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua, trong đó đa phần đều cho rằng do khối lượng khối việc quá nặng.

Thứ hai, 18/01/2016 - 07:22

"Bài toán kỳ lạ": Từ cỡ giầy tính ra số tuổi
"Bài toán kỳ lạ": Từ cỡ giầy tính ra số tuổi

(Dân trí) - Với "bài toán kỳ lạ" này, chỉ cần làm một vài phép tính với cỡ giầy của bạn là có thể tính số tuổi hiện nay của bạn. Thật là không thể tin được!

Thứ hai, 18/01/2016 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh và nữ sinh Huế đánh nhau từ chiều đến tối
Nam sinh và nữ sinh Huế đánh nhau từ chiều đến tối

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nam sinh đánh nữ sinh ở bãi cỏ nghi ở Huế, hiện đã xác định được danh tính của những học sinh này. Theo đó, đoàn trường THPT Phú Bài (Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay nam sinh đánh nhau là học sinh trường mình, tên N.Đ.N (lớp 10B5).

Chủ nhật, 17/01/2016 - 07:29

Bộ Công an tiếp nhận trường ĐH Hà Hoa Tiên để xây dựng cụm trường CAND
Bộ Công an tiếp nhận trường ĐH Hà Hoa Tiên để xây dựng cụm trường CAND

(Dân trí) - Để Hà Nam trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho khu vực và thành lập các khu trung tâm nghiên cứu công nghệ cao, UBND tỉnh Hà Nam đã chuyển giao trường ĐH Hà Hoa Tiên cho Bộ Công an để xây dựng cụm trường Công an nhân dân.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 05:00

Giảng viên bức xúc vì trường chậm trả lương
Giảng viên bức xúc vì trường chậm trả lương

(Dân trí) - Bức xúc do nhà trường chậm chi trả lương, giảng viên thỉnh giảng trường CĐ Nghề Hoa Sen (cơ sở tại Đà Nẵng) đã phản ánh báo chí nhiều thông tin được cho là sai phạm của nhà trường.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 02:30

Đưa bài báo trên Dân trí vào đề thi môn Ngữ văn lớp 11
Đưa bài báo trên Dân trí vào đề thi môn Ngữ văn lớp 11

(Dân trí) - Hướng về biển Đông cùng ngư dân Quảng Ngãi, trong kỳ thi kiểm tra học kỳ I năm học 2015-2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi trích dẫn một đoạn trong bài viết trên báo điện tử Dân trí vào đề thi môn Ngữ văn lớp 11.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 09:48

Cảnh báo giả danh cán bộ công an vào trường bán thiết bị chữa cháy
Cảnh báo giả danh cán bộ công an vào trường bán thiết bị chữa cháy

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Sơn La vừa phát đi một thông báo tới các đơn vị giáo dục trực thuộc Sở, phòng giáo dục các các huyện, thành phố về hiện tượng giả danh cán bộ công an bán sách, thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 09:46

Vụ nam sinh lớp 9 tự tử vì bị nghi trộm tiền: Gia đình, nhà trường lên tiếng
Vụ nam sinh lớp 9 tự tử vì bị nghi trộm tiền: Gia đình, nhà trường lên tiếng

(Dân trí) - Một nam sinh lớp 9, Trường THCS Tịnh Bắc (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi ngờ lấy trộm tiền. Trước đó, nam sinh này đã để lại thư tuyệt mệnh.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 08:45

11 câu hỏi trắc nghiệm Địa lý khiến 90% người tham gia "khóc ròng"
11 câu hỏi trắc nghiệm Địa lý khiến 90% người tham gia "khóc ròng"

(Dân trí) - 11 câu hỏi thuộc lĩnh vực Địa lý dưới đây được một trang mạng đăng tải tưởng như khá "ngon ăn" song kết quả thật đáng ngạc nhiên khi có đến gần 90% số người tham gia không thể trả lời đúng tất cả các câu.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 08:32

AIC mở rộng hợp tác với nước ngoài nhằm thực hiện xã hội hóa giáo dục
AIC mở rộng hợp tác với nước ngoài nhằm thực hiện xã hội hóa giáo dục

(Dân trí) - Dưới sự chứng kiến của Đại sứ quán Anh, đại diện Bộ GD&ĐT, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC đã ký hợp tác chiến lược với Công ty Promethean (Anh) trong lĩnh vực giáo dục.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 08:00

"Tiết kiệm đủ thứ để có tiền thưởng Tết cho anh em"
"Tiết kiệm đủ thứ để có tiền thưởng Tết cho anh em"

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ mỗi khi Tết đến xuân về, dù vẫn biết ngành giáo dục còn nhiều khó khăn, nhưng câu chuyện thưởng Tết vẫn là điều mà nhiều cán bộ, giáo viên cũng như nhân viên công tác trong ngành quan tâm…

Chủ nhật, 17/01/2016 - 07:53

Học sinh giỏi cũng... khổ
Học sinh giỏi cũng... khổ

(Dân trí) - Có con học giỏi, cha mẹ nào chẳng mãn nguyện, hạnh phúc và tự hào. Nhưng bậc làm cha mẹ sao tránh khỏi lo lắng khi con em mình “chạy” theo các phong trào với lịch học và ôn luyện được bố trí dày đặc các ngày trong tuần.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 05:00

Trao bằng cho 38 bác sĩ tốt nghiệp chuyên khoa I, II
Trao bằng cho 38 bác sĩ tốt nghiệp chuyên khoa I, II

(Dân trí) - Ngày 16/1 tại Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra lễ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I và chuyên khoa cấp II do Bộ Y Tế, Bệnh viện Trung ương Huế và trường ĐH Y Dược Huế phối hợp tổ chức.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 10:00

Bắt nữ sinh mặc áo dài là không khả thi?
Bắt nữ sinh mặc áo dài là không khả thi?

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản gửi các trường phổ thông trên địa bàn đề nghị duy trì cho nữ sinh mặc áo dài ít nhất 1 buổi/tuần. Về việc này cũng có nhiều ý kiến tranh cãi, lãnh đạo nhiều trường tán đồng nhưng cũng có ý kiến cho rằng bắt nữ sinh mặc áo dài là không khả thi, bất tiện cho các em.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 01:35