Ngành Quản lý năng lượng – lựa chọn mới nhiều hứa hẹn

Dân trí Ngành học quản lý năng lượng tạo cơ hội để bạn có thể tham gia giải quyết bài toán năng lượng; các vấn đề vận hành kinh tế hệ thống điện, vận hành thị trường điện cạnh tranh; thực hiện hoạt động kiểm toán năng lượng, chương trình tiết kiệm năng lượng… Quản lý năng lượng là ngành học giàu tiềm năng.

Bài toán năng lượng ngày nay

Hiện nay đi đến đâu chúng ta cũng dễ dàng nghe thấy những câu khẩu hiệu “tắt bóng đèn trước khi ra khỏi phòng”, “tắt các thiết bị điện khi không sử dụng”… Đó là một vài trong số rất nhiều khẩu hiệu trong chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Một thực tế là nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, đã đến lúc xã hội cần có ý thức hơn trong việc khai thác và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để đảm bảo nguồn cung năng lượng trong tương lai.

Vấn đề thiếu hụt năng lượng, phát triển xanh và bền vững, giảm tác hại từ biến đổi khí hậu hiện là một trong những bài toán lớn cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân trên toàn Thế giới nói chung, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Tại Việt Nam, với mục tiêu phát triển kinh tế nhanh khoảng 7 – 8%/năm, đáp ứng lượng cung năng lượng nhất là điện năng đang là vấn đề câp thiết trong bối cảnh Việt Nam sẽ xuất hiện sự mất cân bằng cung cầu điện năng. Ngoài yếu tố chủ quan như tăng dân số, nhu cầu tiêu dùng tăng lên thì chúng ta cần nhìn nhận một số vấn đề liên quan đến ý thức người dân, cũng như những quan điểm sai lầm trong quản lý và sử dụng năng lượng tại doanh nghiệp dẫn đến việc sử dụng năng lượng còn nhiều lãng phí.


Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001

Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001

Để khai thác và sử dụng năng lượng hiệu quả, kinh tế và bền vững hơn cần thực hiện quản lý năng lượng.

Quản lý năng lượng là gì?

Quản lý năng lượng tiếng Anh là Energy Management, là quá trình làm việc với và thông qua các cá nhân, các nhóm và các nguồn lực khác (thiết bị, vốn, công nghệ) để đạt được mục tiêu cung cấp và sử dụng năng lượng kinh tế, tiết kiệm, hợp lý và bền vững.

Quản lý năng lượng bao gồm lập kế hoạch và vận hành hoạt động sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Mục tiêu của quản lý năng lượng là bảo tồn nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí, mà vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng cả ở hiện tại và tương lai.

Kỹ sư Quản lý năng lượng được trang bị kiến thức gì?

Chương trình đào tạo ngành Quản lý Năng lượng sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên môn để quản lý nguồn cung năng lượng và hoạt động tiêu thụ năng lượng. Sinh viên hiểu và vận dụng tốt các kiến thức, kỹ năng và công cụ tiên tiến để giải quyết các bài toán trong lĩnh vực quản lý năng lượng; Có khả năng thực hiện các thí nghiệm, đo lường; phân tích diễn giải các kết quả và ứng dụng vào cải tiến các quy trình công nghệ. Kỹ sư quản lý năng lượng còn có khả năng phân tích, đánh giá tác động của việc khai thác và sử dụng năng lượng tới môi trường; phân tích và quản lý dự án trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác.

Quản lý năng lượng – ngành học giàu tiềm năng

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hiện đang được Chính phủ, ngành điện, doanh nghiệp và hộ gia đình rất quan tâm và có nhiều kế hoạch, chương trình đã đang và sẽ được triển khai. Chính vì vậy, quản lý năng lượng là ngành học giàu tiềm năng. Chúng ta dễ dàng thấy được cơ hội nghề nghiệp đối với người học ngành này là rất đa dạng và nhiều triển vọng.


Quản lý năng lượng – ngành học mới giàu tiềm năng

Quản lý năng lượng – ngành học mới giàu tiềm năng

Hiện nay ở Việt Nam đã có luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2011 quy định rõ tại chương VIII từ điều 33 đến điều 36 bắt buộc các doanh nghiêp sử dụng năng lượng trọng điểm phải có cán bộ quản lý năng lượng và thực hiện kiểm toán năng lượng định kỳ. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn đối với các kỹ sư ngành Quản lý năng lượng tại hàng nghìn các doanh nghiệp công nghiệp.

Ngoài ra, các kỹ sư ngành Quản lý năng lượng sau khi ra trường có thể làm việc tại các Cục, Viện, cơ quan quản lý nhà nước: Cục Điều tiết điện lực, Viện Năng lượng, sở Công Thương các tỉnh, Các công ty điện lực, công ty mua bán điện, trung tâm điều độ hệ thống điện,...hay các Công ty tư vấn về tiết kiệm năng lượng và cung cấp dịch vụ kiểm toán năng lượng; hoặc có thể làm việc tại các tập đoàn và Tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản, Tập đoàn Dầu Khí,… và các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực về năng lượng mới, tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững.

Theo các chuyên gia nhận định: “Quản lý năng lượng sẽ trở thành xu hướng tất yếu của tương lai. Bởi bất kỳ quốc gia nào cũng cần Quản lý năng lượng để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hoạt động này không chỉ giúp tiết kiệm nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, giảm chi phí sản xuất mà còn giảm phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường”. Do đó, cơ hội việc làm cho ngành học này là rất cao.

Khoa Quản lý công nghiệp và năng lượng, Trường Đại học Điện lực – điểm đến cho niềm đam mê về quản lý năng lượng

Với gần 15 năm hình thành và phát triển, khoa Quản lý công nghiệp và năng lượng (QLCN&NL) không chỉ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thực hiện đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quản lý năng lượng mà còn tiến tới tầm khu vực khi đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng đội ngũ chuyên gia và cán bộ quản lý năng lượng với các trình độ đào tạo kỹ sư, thạc sỹ tới tiến sỹ. Đến nay khoa đã khẳng định được vị thế của mình trong việc đào tạo ra rất nhiều các kỹ sư và thạc sỹ chất lượng cao, hiện đang công tác và giữ vai trò quan trọng liên quan đến vấn đề năng lượng tại các cơ quan nhà nước, các trung tâm tiết kiệm năng lượng, các đơn vị thuộc ngành điện, các đơn vị sản xuất công nghiệp và trong các tòa nhà.


Sinh viên ngành Quản lý năng lượng, Khoa QLCN&CL

Sinh viên ngành Quản lý năng lượng, Khoa QLCN&CL

Trong quá trình hình thành và phát triển, Khoa QLCN&NL đã xây dựng được mối liên kết với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế. Mối liên kết này giúp Khoa định hướng công tác đào tạo luôn cập nhật, bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, của các nhà tuyển dụng. Mối quan hệ đó còn đem lại cho các học viên và sinh viên của Khoa nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế qua các đợt kiến tập, thực tập và tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Khoa QLCN&NL, Trường Đại học Điện lực là nơi vun đắp ước mơ và sáng tạo cho các kỹ sư quản lý năng lượng. Đây là cái nôi bồi dưỡng, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, phục vụ quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Để tiếng Anh là hành trang cho trẻ thời 4.0
Để tiếng Anh là hành trang cho trẻ thời 4.0

(Dân trí) - Với nhiều gia đình Việt, học tiếng Anh như chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa vào tương lai. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ 4.0, tiếng Anh chỉ có thể là trang bị bước đầu, cùng với nhiều kỹ năng khác giúp trẻ đạt đến thành công.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:00

Khổ như trẻ con được… nghỉ hè
Khổ như trẻ con được… nghỉ hè

(Dân trí) - Mới nghỉ hè được một tháng mà nhiều đứa trẻ đã kêu khổ vì phải học nhiều quá nên bị mệt. Không học chính khóa, không có áp lực kiểm tra và thi cử nhưng lại phải học đủ thứ, từ vẽ, võ, bơi, ngoại ngữ.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 10:35

Gia đình: Nơi con trẻ được chắp đôi cánh sức mạnh
Gia đình: Nơi con trẻ được chắp đôi cánh sức mạnh

(Dân trí) - Cố gò ép mình theo kỳ vọng của gia đình, có không ít những trường hợp các bạn trẻ đã phung phí thời gian và tuổi trẻ cho những lựa chọn không xuất phát từ đúng đam mê và khả năng của bản thân các bạn.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:00

“Sự học chưa bao giờ là muộn”
“Sự học chưa bao giờ là muộn”

(Dân trí) - Sự học chưa bao giờ là muộn, không hề có giới hạn nào cho hoàn cảnh. Hãy học khi mình có thể, học mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có đam mê, dám ước mơ và đủ đầy kiên trì, chúng ta sẽ thành công!

Thứ sáu, 29/06/2018 - 07:48

Cô giáo mầm non tố bị phụ huynh hành hung
Cô giáo mầm non tố bị phụ huynh hành hung

(Dân trí) - Bức xúc vì vô cớ bị phụ huynh học sinh hành hung phải nhập viện, một cô giáo mầm non đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) nhờ can thiệp.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 12:08

Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập
Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ vừa ký văn bản công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh này năm học 2018-2019.

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:06

Đề thi THPT quốc gia 2018: Buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học
Đề thi THPT quốc gia 2018: Buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học

(Dân trí) - Đề bài thi Khoa học Xã hội THPT quốc gia 2018 cho thấy, giáo viên phải thay đổi cách dạy, không chỉ tập trung kiến thức SGK mà cần liên hệ, mở rộng kiến thức xã hội và thực tế; đồng thời “không chấp nhận” những học sinh học thuộc lòng SGK.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:31

Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên 2018 tại Hà Nội: Cao nhất 41,75 điểm
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên 2018 tại Hà Nội: Cao nhất 41,75 điểm

(Dân trí) - Chiều 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2018 - 2019. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất thuộc lớp chuyên Tiếng Anh của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là 41,75 điểm; kế đó là lớp Tiếng Trung với 40,2 điểm.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:24

Cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?
Cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?

(Dân trí) - Dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực ngành xây dựng, trong đó có ngành xây dựng công trình giao thông Việt Nam mỗi năm cần thêm 400.000 - 500.000 người. Vậy, cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:36

Đề thi Văn THPT quốc gia 2018: Đáp án mở nhưng không trái với thuần phong mỹ tục?
Đề thi Văn THPT quốc gia 2018: Đáp án mở nhưng không trái với thuần phong mỹ tục?

(Dân trí) - Với tính định hướng của câu hỏi trong đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2018, liệu đáp án có dung nạp, chấp nhận những bài viết sâu sắc với những quan điểm trái chiều của thí sinh hay không? Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, câu hỏi mở thì đáp án cũng mở và không trái với thuần phong mỹ tục.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:12

Trắc nghiệm về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh
Trắc nghiệm về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra vốn từ vựng của bạn về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh. Theo đó, với mỗi câu hỏi, bạn chọn 1 trong 2 từ đồng âm khác nghĩa (Seen/Scene; Fourth/Forth; Sited/Cited; Hail/Hale; Billed/Build…) để điền vào chỗ trống nhé.

Thứ năm, 28/06/2018 - 10:41

Kỳ thi rồi cũng qua, còn tình yêu của bố mẹ luôn ở lại
Kỳ thi rồi cũng qua, còn tình yêu của bố mẹ luôn ở lại

(Dân trí) - Vậy là ba ngày thi THPT quốc gia - ba ngày trọng đại của gần 1 triệu gia đình có con em dự thi đã trôi qua. Mấy hôm ấy, đã có chừng đó gia đình dậy sớm hơn bình thường để chuẩn bị cho con đi thi, có chừng đó gia đình không ngủ ngon giấc vì hồi hộp, lo lắng…

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Cảnh cáo Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng nhân viên bị ốm
Quảng Bình: Cảnh cáo Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng nhân viên bị ốm

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc bà Dương Thị Thúy Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đơn phương chấm dứt hợp đồng với chị Dương Thị Nhung (nhân viên nấu ăn - dinh dưỡng của trường), Đảng ủy xã Tân Thủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường này bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:10

Túc trực 24/24 tiếp sức sĩ tử mùa thi
Túc trực 24/24 tiếp sức sĩ tử mùa thi

(Dân trí) - Cứ đến mùa thi, bóng dáng những chiếc áo xanh tình nguyện của sinh viên lại xuất hiện trên đường phố TPHCM. Không chỉ giúp điều tiết giao thông tại các điểm thi, những sinh viên tình nguyện còn động viên thí sinh từ tiếng vỗ tay đến những chai nước và cả những món quà tự tay làm mang nhiều ý nghĩa.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:05

Thủ tướng yêu cầu rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên
Thủ tướng yêu cầu rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:47

TPHCM: Hơn 700 giáo viên THPT chấm thi tự luận
TPHCM: Hơn 700 giáo viên THPT chấm thi tự luận

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, chiều nay (27/6) Hội đồng chấm thi của thành phố đã tiến hành công tác chuẩn bị cho việc chấm thi. Hơn 700 giáo viên phổ thông dạy lớp 12 sẽ tham gia chấm môn Văn tự luận.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:24

Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:00

Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:13

Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Pháp kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:10

Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Nga kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:08

Môn tiếng Nhật - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn tiếng Nhật - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Nhật kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:55

Môn tiếng Trung - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn tiếng Trung - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Trung kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:52

Môn Sinh học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn Sinh học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:50

Môn tiếng Đức - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn tiếng Đức - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Đức kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:49