Quảng Nam:

Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học

Dân trí Qua bao khó khăn, vất vả, cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng Trương Hùng Anh (sinh năm 1990, thôn Nhị Dinh 3, Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã có thể viết tiếp ước mơ giảng đường đại học của mình.
>>Cảm phục hành trình tìm kiếm tri thức của chàng trai khuyết tật nặng

Những ngày cuối tháng 8, cả thôn Nhị Dinh 3 bất ngờ và vui mừng khi hay tin Trương Hùng Anh đỗ đại học. Nhà Hùng Anh chật ních người vào ra hỏi thăm kết quả và chia vui cùng gia đình, ai cũng khâm phục trước thành tích đáng tự hào của cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng (chân tay teo rút, không nói được).


Em Trương Hùng Anh bị khuyết tật đặc biệt nặng (chân tay teo rút, không nói được).

Em Trương Hùng Anh bị khuyết tật đặc biệt nặng (chân tay teo rút, không nói được).

Là anh cả trong gia đình, từ nhỏ Hùng Anh đã chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Đến tuổi phải đi học nhưng Hùng Anh vẫn chưa thể bi bô nói chuyện, chân tay teo rút khiến việc sinh hoạt trở nên khó khăn. Mỗi ngày đến trường với em là cả một sự cố gắng, kiên trì vươn lên, dù vậy chưa một lần em nghĩ sẽ bỏ cuộc.

Sự tảo tần chăm sóc, động viên của mẹ cùng niềm tin, hy vọng, kiên trì của cha đã giúp Hùng Anh tự tin mở ra cánh cửa mới cho tương lai mình.

Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học - 2

Dù việc viết chữ còn chậm, nhưng Hùng Anh lại tiếp thu nhanh và nhớ kiến thức rất lâu. Ba môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa là thế mạnh và giúp Hùng Anh vươn lên thứ hạng cao trong lớp. Và thế mạnh đó cũng đã hiện thực hóa ước mơ chạm đến giảng đường đại học của em.

Kết quả tổng điểm các môn khối A Hùng Anh đạt 19,95 điểm (Toán: 5,75; Lý: 7,8; Hóa: 6,4) trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Với số điểm này, Hùng Anh đã đỗ nguyện vọng 1 vào trường Đại học Bách khoa - ĐH Đà Nẵng và được đặc cách vào học ngành Công nghệ thông tin của trường.

Bà Trần Thị Lệ Hương (mẹ Hùng Anh) chia sẻ: “Gia đình rất vui mừng và phấn khởi khi Hùng Anh được đặc cách học ngành Công nghệ thông tin mà cháu hằng mơ ước. Bà con hàng xóm ai cũng vui mừng khi nghe tin này, người tới hỏi thăm rất nhiều. Tôi không hy vọng gì hơn, chỉ mong con có đủ sức khỏe để theo đuổi ước mơ của mình, là bậc làm cha mẹ, chúng tôi sẽ cố hết sức vì tương lai các con”.

Những năm cắp sách đến trường, đồng hành cùng em không thể thiếu chiếc xe đạp cũ kỹ của cha, những nét bút tảo tần, kiên trì của mẹ. Vì tay không thể hoạt động bình thường nên việc viết chữ với Hùng Anh rất khó khăn, mỗi khi học xong trên lớp Hùng Anh lại mượn vở bạn bè về nhà để mẹ chép hộ. Hình ảnh con ngồi học, mẹ chăm chú ghi chép bên đôi kính hoen mờ đã quá quen thuộc với bà con lối xóm.

Bà Trần Thị Lệ Hương - mẹ Hùng Anh cho biết: “Hùng Anh rất chăm ngoan, học giỏi các môn tự nhiên nhưng với môn xã hội vì không chép bài kịp nên theo chậm. Mỗi lần con đi học về, tôi lại mang vở bạn bè con cho mượn để chép rồi giảng giải lại cho con. Thấy vậy, nhiều người lại bảo con học rồi mẹ cũng ngồi học theo. Mấy môn Văn, Sử tôi còn hiểu để giảng lại cho con, chứ môn Anh văn thì tôi chịu, thấy mấy cháu viết thế nào thì chép thế ấy”.

Hiện tại, ba Hùng Anh cũng đã xin được chân bảo vệ trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng để vừa kiếm thêm thu nhập vừa có điều kiện gần bên chăm sóc con. Dù đỗ đại học nhưng nhiều gian nan, khó khăn vẫn ở trước mắt em, nhất là khi điều kiện gia đình khó khăn, vật dụng cần thiết cho ngành học của em cũng chưa biết xoay sở ở đâu.

Mẹ Hùng Anh tâm sự với PV

Được biết, ông Trương Phú Một - ba Hùng Anh từng tham gia chiến trường đầy ác liệt, may mắn hơn những đồng đội còn nằm lại nơi chiến trường, ông được lành lặn trở về quê hương lập nghiệp. Rồi lần lượt ba đứa con chào đời trong niềm tin yêu của cha mẹ nhưng trời chẳng chiều lòng người khi ba đứa con xinh xắn, đáng yêu chỉ có em Trương Ánh Diệu - đứa con gái duy nhất lành lặn. Còn hai con trai Trương Hùng Anh và Trương Phước Thiện đều bị khuyết tật đặc biệt nặng.

Hiện em trai của Hùng Anh là Phúc Thiện phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều nhờ mẹ; còn chị gái Ánh Diệu là sinh viên năm cuối trường ĐH Y dược Huế phải vừa học vừa làm. Dù tương lai còn dài và xa nhưng với nghị lực vượt lên số phận, kiên trì, cố gắng của mình, tin rằng em Hùng Anh cùng gia đình sẽ vẫn vững bước.

Hùng Anh là nhân vật trong bài viết đăng trong tháng 7 vừa qua trên báo Dân trí "Cảm phục hành trình tìm kiếm tri thức của chàng trai khuyết tật nặng". Khi nghe tin Hùng Anh đỗ đại học, chúng tôi cũng rất xúc động và chúc Hùng Anh đạt được ước mơ của mình dù con đường phía trước của em còn nhiều chông gai.

Trao đổi với PV, ông Võ Nga - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Điện Phước cho biết: “Em Hùng Anh là tấm gương vượt lên số phận cho nhiều em khác noi theo. Vừa qua cũng có một vài đơn vị đến giúp đỡ em. Hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ, tạo điều kiện để Hùng Anh có thể viết tiếp ước mơ của mình”.

N.Linh - C.Bính

MỚI NHẤT
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

(Dân trí) - Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:35

586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê Phòng Giáo dục huyện An Phú, An Giang năm học 2015 – 2016, tổng số học sinh bỏ học hai cấp này là 586 HS (năm 2014 -2015, số học sinh bỏ học 989 HS). Trong các nguyên nhân HS bỏ học thì nguyên nhân nhà nghèo, HS phải lao động sớm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:33

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học
Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:26

Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin
Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016 đã tổng kết và trao giải chiều ngày 29/8, tại Hà Nội. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” được Bộ GD&ĐT phát động tới giáo viên phổ thông trên toàn quốc từ tháng 11/2015.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:39

Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”
Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 29/8 đã có 41.632 thí sinh ĐKXT bổ sung. Như vậy còn khoảng 90.000 chỉ tiêu ĐH cho đợt bổ sung này. Mặc dù nguồn tuyển còn khá dồi dào nhưng nhiều trường đại học vẫn lo “ngay ngáy” vì chưa tuyển đủ thí sinh. Nguyên nhân vì sao?

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:19

“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

(Dân trí) - Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:06

30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”
30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 18, không ai có sẵn trong tay một cuốn cẩm nang với đầy đủ những hướng dẫn mà bạn cần ghi nhớ và những khả năng mà bạn cần đạt được.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:52

Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?
Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?

(Dân trí) - Theo Dự thảo sửa đổi, ở điều 10, học sinh lớp 1,2,3 chủ yếu đánh giá bằng nhận xét tích cực, chỉ cần kiểm tra vào cuối học kì I và cuối năm. Riêng ở lớp 4 và lớp 5, việc thêm bài kiểm tra giữa kì với môn Tiếng Việt và môn Toán để học sinh tiếp cận với yêu cầu của cấp THCS.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:46

Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT
Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường trực Chính phủ đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận trường ĐH Việt Đức tiếp tục trực thuộc Bộ GD&ĐT trong giai đoạn đầu xây dựng trường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học
Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học

(Dân trí) - Học sinh LGBT (đồng tính, song tính và chuyên giới) bị bắt nạt bởi bạn bè, thầy cô, cán bộ nhà trường; một số em còn bị ép buộc thay đổi đồng phục, kiểu tóc, cử chỉ…

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:28

Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”
Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một số học sinh lớp 1H trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (Sóc Trăng) đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn được lên lớp, tôi thật sự khâm phục những phụ huynh đã mạnh dạn lên tiếng xin cho con được ở lại lớp.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:03

Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống
Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống

(Dân trí) - Cho rằng mô hình VNEN chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh về kết quả học tập của con em mình, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) không đồng ý cho con mình tiếp tục học mô hình giáo dục này. Đỉnh điểm, phụ huynh còn căng băng rôn, yêu cầu bãi bỏ mô hình VNEN.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”
Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”

Thay vì phải học riêng rẽ hai ngành này, giờ đây sinh viên đã có thể tiếp thu kiến thức tài chính và kinh doanh trong cùng một chương trình học, được thiết kế với tính ứng dụng cao, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016
Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016

Hòa chung không khí nhập trường trên thế giới và khai giảng tại Việt Nam, Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV) sẽ tổ chức nhập học chính thức cho các tân sinh viên vào tháng 9 này với rất nhiều suất học bổng lên tới 50% học phí. Hạn nộp hồ sơ đăng ký và nhận học bổng cho kỳ học tháng 9: ngày 22/09/2016.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:30

Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế
Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường Đại học FPT đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, hệ đại học chính quy theo quyết định số 2907/QĐ-BGDĐT.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc
Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - "Chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc thể hiện truyền thống hiếu học của Thủ đô. Các bạn thủ khoa có thể thấy được xã hội ghi nhận như thế nào những nỗ lực, cố gắng của mình", Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:00

TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm
TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường phải chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm của tất cả các trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học… đã được cấp phép giảng dạy trong nhà trường từ năm học này.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:30

Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30
Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định đánh giá học sinh tiểu học (Thông tư 30) để tham khảo ý kiến của xã hội.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:06

Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô
Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô

(Dân trí) - Ngày 27/8, Tổ chức khoa học gặp gỡ Việt Nam ( Rencontres du Viet Nam) đã gặp mặt thân mật giữa các Giáo sư và các học sinh đạt giải cao trong kỳ thi Olimpic Quốc tế, học sinh thủ khoa đầu vào của một số trường đại học năm 2016.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 10:24

Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ
Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Trước ngày hai nữ sinh nghèo xứ Nghệ nhập học, có thêm nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến thăm động viên, chia sẻ và hỗ trợ cho hai em vững ước mơ đến giảng đường đại học.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:35

Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ
Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ

(Dân trí) - Đặng Vũ Thùy Linh, thủ khoa cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội vừa bay sang Mỹ bắt đầu kỳ học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:55

100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng
100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng

(Dân trí) - Ngày 27/8, tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016 đã tham gia lễ dâng hương, ghi danh sổ vàng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:29

Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ
Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ

(Dân trí) - Ở vùng tâm lũ huyện An Phú (tỉnh An Giang) có trên 1.000 học sinh Việt Kiều Campuchia sang sông bằng đò nhỏ tìm chữ. Những ngày này khi đò lớn bị cấm, các cháu phải liều mình đi trên những chiếc xuồng, ghe nhỏ qua sông. Sông lớn mà nước lại chảy xiết…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 05:00

Vào đại học nhờ những tiếp sức yêu thương
Vào đại học nhờ những tiếp sức yêu thương

Nhiều câu chuyện tiếp sức cho học sinh, sinh viên đến trường lại làm xã hội thêm ấm lên.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:55