Cẩn thận với “đại học gà rừng” tại Mỹ

Ngày 25/6, Tòa án bang Hawaii đã ra phán quyết buộc trường Đại học Khoa học Nhân văn Honolulu phải hoàn trả học phí. Đó là kết quả sau gần 3 năm trời theo kiện của các du học sinh Trung Quốc.

Ngay từ tháng 7/2003, phiên sơ thẩm đã phán quyết buộc trường này phải hoàn trả toàn bộ học phí cho các sinh viên đã tốt nghiệp và đang học dở. Nhưng sau đó, nhà trường đã tìm đủ mọi cớ để trốn tránh việc thi hành án, thậm chí kháng cáo, nhưng toà chung thẩm vẫn y án. Xét về lý thuyết, trường này vẫn có thể chống án lên toà Liên bang, nhưng  khả năng thắng kiện vẫn là số không.

 

Chỉ riêng tại bang Hawaii đã có tới hơn 50 trường đại học chui (người Mỹ gọi là “đại học gà rừng”) bị Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng kiện ra tòa, phần lớn số này đã lựa chọn cách tự đóng cửa, số khác “cố đấm ăn xôi” như ĐH Nhân văn kể trên là không nhiều.

 

Vậy “đại học gà rừng” là gì? Đó là những trường không được nhà nước cấp giấy phép vẫn tiến hành chiêu sinh, giảng dạy rồi cấp những văn bằng không có giá trị pháp lý cho sinh viên. ở Mỹ, một trường đại học được đăng ký và trường đó có được công nhận về mặt pháp lý hay không là hai việc hoàn toàn khác nhau.

 

Bộ Giáo dục Mỹ không chịu trách nhiệm về một trường hay chương trình của trường đó, không được xác nhận văn bằng cho các trường. Nhưng về mặt luật pháp, Bộ giáo dục được đưa ra danh sách những trường đáng tin cậy, hay nói khác là có văn bằng hợp pháp đã được 6 cơ quan thông qua.

 

Ở nhiều bang, đăng ký một trường đại học dễ như đăng ký mở công ty, vì vậy cả nước Mỹ có tới mấy vạn trường đại học, nhưng số trường có văn bằng nằm trong danh sách của Bộ giáo dục thì chỉ có vài ngàn.

 

Những trường đại học được rêu rao ở nước ngoài là “đại học danh tiếng của Hoa Kỳ” trên thực tế có khi chả có phòng học giảng viên nào, địa chỉ đăng ký có khi chỉ là một hộp thư thuê của bưu điện.

 

Ở một số trường đại học thuộc bang Louisiana, chỉ cần nộp một bản luận văn tốt nghiệp dài 5 - 10 trang là đó thể được cấp một tấm bằng Tiến sỹ, nhưng nếu đem nó như một “văn bằng quốc tế” ra nước ngoài để kiếm việc thì thường vô giá trị. ở những bang có pháp luật nghiêm ngặt như Oregon sử dụng bằng của các trường đại học “gà rừng” này còn có thể bị tống vào tù.

 

Trở lại bang Hawaii, thời gian qua đã có tới trên 50 trường “gà rừng” bị khởi tố và thua kiện, hầu hết đã đóng cửa. Điều nực cười là có một người Trung Quốc tên là Vương Kế Vi đã đăng ký mở tới… 4 trường đại học ở Hawaii chỉ trong vòng 2 ngày. Trong phần nghiệp vụ của các trường này ghi rõ: sử dụng phương pháp giáo dục truyền thống và phi truyền thống để cấp các bằng đại học, cử nhân, thạc sĩ và… tiến sĩ!

 

Danh sách 50 trường đại học “gà rừng” ở Mỹ

 

Dưới đây xin cung cấp danh sách 50 trường đại học “gà rừng” có những tên gọi rất “kêu”, chuyên lừa đảo sinh viên các nước châu á đã bị chính quyền bang Hawaii khởi tố, bị thua kiện, đã và sắp bị đóng cửa để những người nào có ý định du học Mỹ tham khảo, tránh bị mắc lừa:

 

1.American World University, 2.Academy of Natural Therapies, 3. American Institute of Management Studies, 4.American International University of Management & Technology, 5.American National University, 6.American State University, 7.American States College, 8.American University of Hawaii, 9.Anglo American University, 10.Atlantic International University

 

11.Brighton University, 12.Cambridge State University, 13.Culture University, 14.Earthnet Institute, 15.Eden University, 16.Empire University, 17.Frederick Taylor International University, 18.Friends International Christian University, 19.Golden Pacific University, 20.Hawaii American University University of Honolulu

 

21.Honolulu University of the Arts?Sciences and Humanities, 22.International East-West University, 23.International University of Professional Studies, 24.Kensington University, 25.Lincoln International University, 26.Manhattan University, 27.Marlborough University, 28.Monticello University, 29.Nation University, 30.National University of America

 

31.Newton University, 32.Pacific Southern University, 33.Pacific Western University (Hawaii), 35.Pacific Western University (Hawaii) aka American Pac West International University, 36.Pickering University, 37.Prescott College for Businessand Leadership Studies, 38.St Mary’s School of Medicine, 39.South Pacific University, 40.Southern California Polytechnic University

 

41.Southern Pacific University, 42.Southwest International University, 43.Southwest International University of Nevada, 44.Stanton University, 45.University of Advanced Research-Hawaii Campus Ltd 46.University of East-West Alternative Medicine, 47.University of Northern Washington, 48.United States Open University, 49.Washington American Open University, 50.Washington International University.

 

Thu Hoa

Theo Vạn Duy, 6/7

Tag :
MỚI NHẤT
Khoá học miễn phí cách quản lý tài chính cá nhân
Khoá học miễn phí cách quản lý tài chính cá nhân

(Dân trí) - Ngày 10/7, tập đoàn Visa khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tổ chức thành công khóa học thí điểm về giáo dục tài chính mang tên “Nghệ thuật Quản lý tài chính cá nhân”, tại Hà Nội.

Thứ ba, 11/07/2006 - 08:15

Chuyện của 5 thí sinh đặc biệt
Chuyện của 5 thí sinh đặc biệt

Lần đầu tiên, ĐH Huế tổ chức thi tuyển sinh ĐH cho thí sinh khiếm thị. Đó là 5 học sinh của Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp trẻ em mù TP Huế.

Thứ ba, 11/07/2006 - 04:12

Nỗi niềm du học Pháp
Nỗi niềm du học Pháp

Đến Pháp ghé thăm cô cháu gái đang du học tự túc tại đây, tác giả Cát Nguyên đã tận mắt chứng kiến cuộc sống chật vật, vất vả với nhiều nguy cơ rình rập đang đè nặng lên vai các du học sinh Việt Nam. Tận mắt nhìn mới thấy thật xót xa…

Thứ ba, 11/07/2006 - 01:43

Công bố điểm sàn trước 15/8
Công bố điểm sàn trước 15/8

Cũng như năm trước, năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn trước ngày 15/8. Về việc một số thí sinh làm bài thi trắc nghiệm Ngoại ngữ “lấn” thêm cả 10 câu tự chọn, máy sẽ chấm cả 80 câu nhưng tính điểm 70 câu theo phương án có lợi cho thí sinh.

Thứ ba, 11/07/2006 - 11:48

Người nhà thí sinh chờ giám thị để... trả thù
Người nhà thí sinh chờ giám thị để... trả thù

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 2 tại Hà Nội, mặc dù an ninh tại các điểm thi được đảm bảo tốt, song không phải không có những sự cố xảy ra. Trong đó có cả việc người nhà thí sinh chờ giám thị để... trả thù, khiến 2 giám thị phải bỏ cả nhiệm vụ.

Thứ ba, 11/07/2006 - 11:11

5 giám khảo nâng điểm cho thí sinh “ruột”
5 giám khảo nâng điểm cho thí sinh “ruột”

Tối qua 10/7, ông Đỗ Thế Hùng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, cho biết có 5 giáo viên trong hội đồng giám khảo chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2006-2007 tại Hải Phòng mắc sai phạm nghiêm trọng khi chấm bài thi.

Thứ ba, 11/07/2006 - 09:45

Nhận xét của các Bộ trưởng Giáo dục châu Phi về SGK Việt Nam
Nhận xét của các Bộ trưởng Giáo dục châu Phi về SGK Việt Nam

(Dân trí) - “Tất cả trẻ em vùng sâu vùng xa ở Việt Nam đều có sách khi tới trường. Giá sách rất rẻ. Chúng ta học tập được rất nhiều qua kinh nghiệm của Nhà xuất bản Giáo dục để có được giá sách giáo khoa rẻ và mọi em học sinh đều có sách”.

Thứ ba, 11/07/2006 - 08:33

Phỏng vấn cấp học bổng du học Anh
Phỏng vấn cấp học bổng du học Anh

(Dân trí) - Nằm tại thành phố New Castle, một thành phố được coi là an toàn nhất nước Anh, Trường ĐH Northumbria là một trong số các trường đại học hiện đại của Anh luôn đứng đầu bảng xếp hạng về chất lượng giảng dạy.

Thứ ba, 11/07/2006 - 07:15

Những ngôi làng cử nhân
Những ngôi làng cử nhân

(Dân trí) - Cứ sau mỗi kỳ thi đại học thì câu chuyện về địa phương này, địa phương kia có con em thi đỗ đông lại râm ran khắp nơi. Thực tế, có những ngôi làng mà hầu như thí sinh nào đi thi cũng đỗ. Không có điều “lạ thường” nào ở những nơi này ngoài phong trào học cực kỳ phát triển.

Thứ ba, 11/07/2006 - 04:00

Oxford - Đại học tốt nhất nước Anh
Oxford - Đại học tốt nhất nước Anh

Đây là năm thứ 4, Oxford đã vượt Cambridge để trở thành trường đại học dẫn đầu trong danh sách các đại học tốt nhất nước Anh do tạp chí The Times bình chọn.

Thứ hai, 10/07/2006 - 08:00

Trí thức Việt Nam mong đợi gì ở tân Bộ trưởng GD-ĐT?
Trí thức Việt Nam mong đợi gì ở tân Bộ trưởng GD-ĐT?

(Dân trí) - Việc Bộ GD-ĐT vừa có tân Bộ trưởng đã tạo nên sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, nhất là đối với giới trí thức. Bên cạnh sự kỳ vọng lớn lao vào tân Bộ trưởng, giới trí thức Việt Nam còn chia sẻ những khó khăn, hiến kế và hi vọng ông sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho nền giáo dục nước nhà.

Thứ hai, 10/07/2006 - 08:00

Một sinh viên gửi thư xin Hiệu trưởng tăng điểm
Một sinh viên gửi thư xin Hiệu trưởng tăng điểm

(Dân trí) - Với những câu văn chấm, phẩy còn nhiều sai sót, nhưng vẫn bộc lộ rõ cảm xúc về bản thân và hoàn cảnh gia đình, một nữ sinh đã viết thư cho Hiệu trưởng ĐH Vinh Nguyễn Ngọc Hợi mong được tăng điểm để có thể nhận tấm bằng khá thay vì loại trung bình khá.

Thứ hai, 10/07/2006 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
914 thí sinh và 11 giám thị bị xử lý kỷ luật
914 thí sinh và 11 giám thị bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Vào lúc 10h15 phút trưa nay, hơn 480 nghìn thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh ĐH, trong đó có 28 nghìn thí sinh đã lần đầu tiên hoàn thành môn thi trắc nghiệm ngoại ngữ tại kỳ thi này.

Thứ hai, 10/07/2006 - 02:00

Đề thi và đáp án chính thức khối A, B, C, D
Đề thi và đáp án chính thức khối A, B, C, D

(Dân trí) - 10h15 trưa 10/7, ngay sau khi kết thúc các môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn chấm thi các môn. Dân trí xin giới thiệu toàn bộ đề thi và đáp án chính thức của 4 khối A, B, C, D.

Thứ hai, 10/07/2006 - 11:40

Giả làm giám thị đột nhập trường thi
Giả làm giám thị đột nhập trường thi

Chiều 9/7, tại điểm thi ĐH Sư phạm TPHCM có 1 nam thanh niên giả làm giám thị, có đeo thẻ của trường. Khi bị phát hiện, người thanh niên khai được sinh viên coi thi đợt 1, tên Lâm, khoa Hóa, nhờ coi thi hộ.

Thứ hai, 10/07/2006 - 11:35

Đề Anh “hơi khó”, đề Hoá và Địa “bình thường”!
Đề Anh “hơi khó”, đề Hoá và Địa “bình thường”!

(Dân trí) - Đề Hoá và đề Địa không được các thí sinh có học lực khá giỏi đánh giá cao, trong khi đề thi Ngoại ngữ với 70 câu hỏi trắc nghiệm dù được nhìn nhận là có tính phân loại khá rõ, nhưng cách thi của môn này vẫn chưa được một số (ít) thí sinh nói… “thích”.

Thứ hai, 10/07/2006 - 11:32

Trường chuẩn quốc gia... ở nhà tranh tre!
Trường chuẩn quốc gia... ở nhà tranh tre!

(Dân trí) - Trường tiểu học Diễn Nguyên (Diễn Châu) là một trong những ngôi trường ba tầng đầu tiên ở miền Bắc. Thế nhưng, học kỳ vừa qua, gần 800 em học sinh và giáo viên của ngôi trường đạt chuẩn quốc gia này lại phải “chinh chiến” trong những dãy nhà tranh tre tạm bợ...

Thứ hai, 10/07/2006 - 10:00

"Ông bà giỏi quá"
"Ông bà giỏi quá"

Đến với gia đình ông Vũ Văn Tuyển 72 tuổi - bà Đào Thị Sắc 70 tuổi (thôn Phù Cầu, xã Yên Phương, Ý Yên, Nam Định), bất cứ ai cũng phải trầm trồ khen: “ông bà giỏi quá”.

Thứ hai, 10/07/2006 - 08:47

Số thí sinh bị đình chỉ gấp 12 lần đợt 1
Số thí sinh bị đình chỉ gấp 12 lần đợt 1

(Dân trí) - Số thí sinh bị đình chỉ thi trong ngày đầu tiên của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay đã xác lập một “kỷ lục” mới, gấp 12 lần so với cả <a href="http://dantri.com.vn/giaoduc-khuyenhoc/2006/7/127622.vip"> đợt thứ nhất.</a> 483 thí sinh đã phải giã từ giấc mơ ĐH 2006, trong đó có một số trường hợp bị kỷ luật vì những lý do rất đỗi… trời ơi.

Thứ hai, 10/07/2006 - 12:00

Toán không quá khó, Sử không lắt léo
Toán không quá khó, Sử không lắt léo

(Dân trí) - Cả đề Toán của khối B và D được các thí sinh có học lực khá, giỏi nhận xét là dễ hơn năm trước và dễ hơn đề Toán khối A đợt thi thứ nhất, trong khi đó đề Sử cũng được thí sinh nhìn nhận là không đến mức “khó nhằn” như năm trước.

Chủ nhật, 09/07/2006 - 07:30

Gợi ý giải đề thi môn Sinh và Toán khối B, D
Gợi ý giải đề thi môn Sinh và Toán khối B, D

Chiều 9/7, thí sinh dự thi các khối B, C, D đã hoàn tất 2/3 chặng đường tìm cơ hội vào ĐH. Dưới đây là gợi ý giải bài thi các môn Sinh, Toán.

Chủ nhật, 09/07/2006 - 07:30

Vinh: 31 thí sinh bị đình chỉ, 5 thí sinh ngất xỉu
Vinh: 31 thí sinh bị đình chỉ, 5 thí sinh ngất xỉu

(Dân trí) - Trong đợt thi thứ 2 cụm thi tại TP Vinh, Nghệ An có 21.279 thí sinh dự thi ở 31 địa điểm. Trong quá trình thi đã có 31 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

Chủ nhật, 09/07/2006 - 07:15

“Đoạn trường” thí sinh ngoại tỉnh
“Đoạn trường” thí sinh ngoại tỉnh

(Dân trí) - Run lên vì đói, Phương Thuý, một thí sinh đến từ tỉnh Thanh Hoá dự thi vào trường ĐH Sư phạm 1 Hà Nội cố ngồi chờ trong phòng thi với những con số nhảy múa trước mắt. Đọc đề Toán mà em chỉ hiểu láng máng vì hai tai gần như đã ù đặc...

Chủ nhật, 09/07/2006 - 05:00

Khối B, C, D: Tỷ lệ “chọi” thật không cao như ta tưởng
Khối B, C, D: Tỷ lệ “chọi” thật không cao như ta tưởng

(Dân trí) - Số lượng hồ sơ đăng ký dự thi rất nhiều nhưng số lượng thí sinh “ảo” cũng rất lắm. Lượng thí sinh thật sự dự thi ít hơn số hồ sơ đăng ký nên tỉ lệ “chọi” thật cũng thấp hơn số liệu thống kê ban đầu khá nhiều.

Chủ nhật, 09/07/2006 - 04:40