Lào Cai:

Cảm phục thầy cô vượt ngàn đưa nước sạch về trường cho học sinh

Dân trí Để có nước sạch cho hàng trăm em học sinh dân tộc bán trú tiểu học Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), toàn bộ giáo viên nhà trường đã không quản khó khăn vác vật liệu, đi bộ lên đỉnh núi, tự tay lắp đường ống đưa nước sạch về.

Ngôi trường “khát” nước

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Mản Thẩn nằm trên một con dốc nhỏ ngoằn nghèo. Nhờ huy động được xã hội hóa giáo dục nên cơ sở vật chất giờ đã khang trang hơn trước rất nhiều. Tuy vậy, cả thầy và trò nơi đây đều chưa thể quên được những kỷ niệm gian khó về những tháng ngày thiếu nước sạch. Vì chỉ cách đây hơn 1 tháng trước, nước sạch luôn là thứ xa xỉ đối với trường Mản Thẩn. Với một trường học ở đồng bằng, thiếu nước đã là vấn đề nghiêm trọng, nhưng đối với một trường học ở miền núi xa xôi có hàng trăm học sinh, giáo viên bán trú thì nước còn là cả một vấn đề sống còn. Vậy mà trong hàng chục năm trời, hàng trăm con người luôn phải khổ sở vì nguồn nước khan hiếm.

Thầy giáo Vũ Ngọc Hải, Hiệu trưởng nhà trường kể lại, mùa mưa thì thầy và trò huy động xô, chậu, can đi hứng nước mưa từ trên các mái nhà chảy xuống, đợi nước mưa lắng hết bụi bẩn thì chắt phần nước sạch bên trên để sử dụng.

Nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời vì mùa khô đến lại tiếp tục “khát” nước. Thầy trò phải đi hứng nước từ mạch nước nhỏ tại phân hiệu Sẻ Mản Thẩn, có khi hứng một buổi sáng mới được 1 can nước 10 lít. Nhiều giáo viên sáng sớm đi dạy học tranh thủ mang can, bình nhựa đi xin nước của nhà dân quanh vùng rồi chở đến trường.

Nhiều học sinh ở bán trú thì chủ động mỗi ngày 3 đến 4 lần, chủ yếu là vào sáng sớm, buổi trưa và chiều tối, các em học sinh lại đi bộ tay xách xô hoặc can đi hứng nước. Lấy nước xong, các em lại hành trình đi bộ trở về trường, nấu cơm, đun nước uống để tiếp tục học tập.

Em Giàng Thị Cá, học sinh lớp 5B nhớ lại: “Mỗi ngày em đi lấy nước hai lần, buổi tối em lấy nước cho sáng ngày mai và buổi trưa thì em lấy nước dùng cho buổi tối. Có ngày em phải đi xách 3 lần mới đủ nước nấu cơm và nấu nước uống. Chỗ lấy nước xa nên chúng em phải tranh thủ những lúc không học để đi xách nước. Nắng như thế này, mệt lắm nhưng không có nước thì không nấu được cơm mà ăn. Chúng em thường rủ nhau đi theo nhóm, vừa đi vừa nói chuyện cho đỡ mệt chứ đi một mình thì vất vả lắm”.

Toàn bộ giáo viên trường Mản Thẩn vác ống lên đỉnh núi để dẫn nước sạch về trường.
Toàn bộ giáo viên trường Mản Thẩn vác ống lên đỉnh núi để dẫn nước sạch về trường.

Có một công thức “đặc biệt” mà thầy trò nhà trường áp dụng đó là: nước sạch chỉ dùng nấu cơm, đun nước uống, đánh răng, rửa mặt. Nước sau khi rửa rau dùng để rửa chân, tay, sau đó để tưới cây. Còn nước mưa hứng được dùng giặt giũ quần áo.

Sang đến năm 2013, thầy giáo viên và học sinh vất vả vì phải đi hứng nước, xin nước, nhà trường đã quyết định mua nước của nhà dân quanh vùng để có nguồn nước ổn định hơn. Thầy Hiệu Trường tâm sự: “Ban đầu người dân không đồng ý vì họ sợ ảnh hưởng đến nguồn nước của gia đình. Nhà trường cùng với lãnh đạo xã đã tới tận nơi vận động mua nước với giá 10.000 đồng/khối. Tuy nhiên, nguồn nước thì nhỏ mà nhu cầu sử dụng nước của hơn 100 em học sinh bán trú lại lớn nên “điệp khúc” thiếu nước vẫn diễn ra”.

Toàn bộ giáo viên vượt ngàn dẫn nước sạch về trường

Việc mua nước từ các hộ dân xung quanh nhằm hạn chế phần nào những ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh nhà trường. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời. Thiếu nước sạch vẫn luôn là nỗi lo thường trực của nhà trường.

Trước những trăn trở đó, đầu năm 2015, thầy cô trường Mản Thần đã quyết định mở đường dẫn nước từ trên núi xuống các điểm trường.

Thầy hiệu trưởng Vũ Ngọc Hải chia sẻ: “Qua khảo sát, chúng tôi thấy muốn có nguồn nước ổn định thì phải lấy nước từ đỉnh Say Sáng Phìn. Việc vận chuyển đường ống và nguyên vật liệu gặp muôn vàn khó khăn. Nhân công thi công là toàn bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, phải đi bộ hơn 2 tiếng đồng hồ từ bể chứa lên tới đỉnh cao nhất. Đoàn đi mang theo đường ống, máy móc, nước uống và đồ ăn. Bình thường, các giáo viên chỉ biết đến bảng đen, phấn trắng, giờ lại được thử sức với công việc không mấy nhẹ nhàng này nên ai nấy không khỏi lúng túng. Không ít giáo viên chưa từng cầm cuốc xẻng đào đất đá”.

Trong quá trình đi lên đỉnh, đường đồi núi dốc cao, nguy hiểm, nhiều thầy cô vấp ngã, bị thương nhưng vẫn quyết tâm làm tới cùng. Sau hơn 1 tuần cần mẫn đào đắp hơn 3 km đường rãnh, gùi cõng vận chuyển hàng tấn đường ống để lắp đặt chạy vòng qua các quả đồi dẫn nước về trường, đường ống nước nối từ đỉnh Say Sáng Phìn về tới điểm trường chính đã được hoàn thiện. Chi phí hơn 20 triệu đồng sử dụng từ nguồn kinh phí huy động từ giáo viên, cán bộ nhà trường.

Cô giáo Phạm Thị Thúy nghẹn ngào nhớ lại: Khi dòng nước đầu tiên thông từ đầu nguồn chảy về, tất cả thầy cô giáo ai nấy không giấu khỏi sự vui mừng, mọi người dùng tay vốc lên đầu lên mặt, tận hưởng thành công sau những ngày miệt mài lao động”.

Nở nụ cười mãn nguyện khi nhìn thấy dòng nước mát chảy về trường, thầy hiệu trưởng Vũ Ngọc Hải bùi ngùi nói: Công trình nước sạch là mơ ước bao lâu nay của các thế hệ học sinh, giáo viên gắn bó ở ngôi trường này. Với sự nỗ lực của giáo viên, nhân viên nhà trường, sự ủng hộ của chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh, công trình nước sạch đã được hoàn thiện, đảm bảo nước sinh hoạt cho 135 em học sinh bán trú của nhà trường cùng với 2 điểm trường khác trong xã (trường Mầm non Mản Thẩn và trường THCS Mản Thẩn)”.

Từ năm học 2015, các em học sinh trường Mản Thẩn đã có nước sạch để dùng.
Từ năm học 2015, các em học sinh trường Mản Thẩn đã có nước sạch để dùng.

Nhờ có công trình nước sạch, học sinh và giáo viên có nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, không phải chịu cảnh vất vả như trước.

Em Thào Chí Minh, học sinh lớp 5A vui mừng nói: Vậy là từ giờ chúng em không phải đi xách nước về dùng. Dù vậy chúng em vẫn được các thầy cô hướng dẫn sử dụng hợp lý, tránh lãng phí nguồn nước”.

Giờ đây, dòng chảy của nước sạch dường như cũng là dòng chảy niềm vui của thầy trò nhà trường. Đây sẽ là nguồn động viên to lớn giúp giáo viên và học sinh gắn bó với trường lớp hơn, phụ huynh học sinh yên tâm hơn khi gửi gắm con em mình.

Hạ Âu - Lê Tú
 
 
MỚI NHẤT
Quảng Nam trao 140 suất học bổng Chan Chu
Quảng Nam trao 140 suất học bổng Chan Chu

(Dân trí) - Ngày 23/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, Ban Điều hành Quỹ học bổng Chan Chu đã tổ chức lễ cấp học bổng năm học 2014-2015 đến 140 em học sinh, sinh viên các cấp đang học tại các trường THPT, TC, CĐ và ĐH trên cả nước.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:36

Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò
Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò

(Dân trí) - Đề thi học kỳ môn Văn mà một số ý kiến cho là “gài bẫy” học sinh đang được xem xét lại và có thể điều chỉnh đáp án sao cho có lợi cho học sinh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:59

9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới
9X Việt giành học bổng tiến sĩ 11 ĐH công nghệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Ngoài việc “đánh bại” học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), chàng trai 22 tuổi Phan Đức Huy còn được 10 đại học công nghệ, kỹ thuật xếp hạng cao nhất toàn cầu chào đón.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:18

Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10
Nghệ An: Gần 44 ngàn thí sinh dự thi vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 sẽ có khoảng 44 ngàn thí sinh dự thi và áp dụng dưới hai hình thức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:47

Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh
Điều tra hơn 2 tỷ đồng “bốc hơi” tại Trung tâm dạy nghề tỉnh

(Dân trí) - Trao đổi với PV <i>Dân trí</i> sáng ngày 23/4, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh phối hợp làm rõ sai phạm hơn 2 tỷ đồng nằm ngoài sổ sách tại Trung tâm Dạy nghề -Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:12

"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế
"Học kỳ nước ngoài" giúp sinh viên ĐH FPT thích nghi nhanh với môi trường quốc tế

Tham gia học kỳ nước ngoài, sinh viên sẽ phải sống trong môi trường “không tiếng Việt”. Nhưng lớp trẻ có sự thích nghi rất nhanh. Đây không phải lần đầu Trường đại học FPT tổ chức học kỳ nước ngoài, thực tế là các em đều được trường bạn khen.

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:08

Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác
Hiệu trưởng gần 100 ĐH Pháp ngữ châu Á tụ họp Hà Nội bàn hợp tác

(Dân trí) - Vào sáng nay (23/4), hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên AUF (CONFRASIE) với sự tham gia của khoảng 100 hiệu trưởng đến từ các trường ĐH thành viên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) đã chính thức được khai mạc.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:58

Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp
Đà Nẵng công bố quy định tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Ngày 23/4, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa công bố quy định tuyển sinh lớp 1, 6, 10 vào các trường học trên địa bàn thành phố năm học 2015 - 2016. Riêng quy định tuyển sinh lớp 6 vào THCS Nguyễn Khuyến vẫn đang chờ quyết định của UBND thành phố.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:36

Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa
Câu hỏi ở đề văn “gài bẫy” học sinh quá tối nghĩa

(Dân trí) - Sau khi xem câu hỏi đề thi chính thức kiểm tra học kỳ II, môn ngữ văn lớp 9, ở phần I, câu 1 của TP.HCM, nhiều nhà giáo dạy Ngữ văn cho rằng câu hỏi đề thi quá tối nghĩa.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:28

Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!
Thiết kế mùa hè lý tưởng cho con – không khó!

Nếu như đối với trẻ em, mỗi kỳ nghỉ hè ở trường là một trong những điều các em mong đợi nhất trong năm thì đối với các bậc phụ huynh, lên kế hoạch về các hoạt động hè bổ ích và hiệu quả cho con là một bài toán không hề đơn giản. Một vài ý tưởng dưới đây sẽ là những gợi ý thiết thực để cha mẹ có thể thiết kế một mùa hè lý tưởng cho con.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:20

Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế
Gần 23 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài biên chế

(Dân trí) - Tin vui với những giáo viên mầm non ngoài biên chế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi mới đây UBND tỉnh có quyết định phê duyệt kinh phí gần 23 tỷ đồng để hỗ trợ cho những giáo viên thuộc đối tượng nêu trên.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:15

Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định
Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh địa phương tuyển lớp 6 sai quy định

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ sẽ chấn chỉnh những địa phương làm sai quy định. Quan điểm của Bộ quán triệt là không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điều bạn chưa biết về trường học nội trú
Những điều bạn chưa biết về trường học nội trú

Trung học nội trú không chỉ là nơi để học kiến thức sách vở, mà còn là môi trường để người học rèn luyện nhiều kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Trường học nội trú đã có từ lâu trên thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về mô hình này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:00

Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học
Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học

Vượt qua những khó khăn, Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N đã trở thành nhịp cầu nối người nông dân đến với chuyên gia giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình lập nghiệp.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:02

Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?

Sáng 22-4, sau buổi thi cuối học kỳ II môn ngữ văn lớp 9, rất nhiều học sinh tại TP HCM vô cùng hoang mang trước kiểu ra đề vừa lạ lùng vừa đánh đố. Ngay cả giáo viên sau khi đọc xong cũng không biết đề thi đang hỏi về vấn đề gì.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:00

Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa
Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa ban hành chương trình mới nhưng Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn gửi Bộ xin đăng ký viết sách giáo khoa. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại cuộc họp báo chiều 22/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:52

TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”
TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”

(Dân trí) - TPHCM từng cho phép giáo viên hoặc những người dạy kèm không cần phải có giấy phép. Vậy nhưng quy định này vừa bị bãi bỏ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:03

Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử
Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2015. Đây là những học sinh có thành tích đạt từ giải Ba trở lên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:16

Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ
Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với đại học, cao đẳng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:06

Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”
Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”

(Dân trí) - Thật thú vị khi bài toán “dây quấn ống trụ tròn” từng khiến 96% học sinh giỏi Toán của Mỹ ra sai kết quả lại được độc giả báo Dân trí hóa giải một cách đơn giản và chính xác. Hãy cùng theo dõi đáp án…

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:01

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”
“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ” là thông điệp của chương trình tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty TNHH E-mart Việt Nam thực hiện sáng 8/4 tại trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:00

Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”
Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”

(Dân trí) - Gác hai môn Tiếng Việt, Toán, nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang dồn sức ôn luyện môn tiếng Anh với hy vọng “chạy đua” được với hình thức mới để vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:58

Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English
Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English

Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm được coi là ngày nhắc nhở mọi người về việc bảo vệ Trái Đất, giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp. Hãy cùng Apollo English tìm hiểu về ngày Trái Đất và cùng chia sẻ những ý tưởng để bảo vệ Trái Đất cùng các bạn nhỏ đáng yêu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:55

Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam
Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Những năm gần đây, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đang trở thành một trào lưu phổ biến đi học trong nhiều cơ quan không chỉ riêng khối kinh tế mà khối kỹ thuật cũng đã bắt đầu đông vì có bằng MBA để đón nhận những cơ hội thăng tiến mới.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:50