Các trường lên phương án bảo vệ an toàn nghiêm túc kỳ thi ĐH

Dân trí Chỉ còn hơn tuần nữa là kỳ thi đại học năm 2013 diễn ra, hiện các trường đại học đang lên phương án đảm bảo kỳ thi an toàn nghiêm túc như chuẩn bị phòng thi, tập huấn cán bộ coi thi và chống gian lận trong thi.

Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông năm nay có 7.500 thí sinh dự thi, trường đã chuẩn bị tại cụm thi Hà Nội là 183 phòng thi, cụm thi Hải Phòng 6 phòng thi và cụm thi Vinh 10 phòng thi. Ông Đặng Văn Tùng - Phó Phòng Đào tạo Học viện cho biết, trong tất cả các điểm thi này không có điểm thi nào thuộc trường tiểu học.

Chuẩn bị kỹ cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Học viện đã chuẩn bị sẵn cẩm nang tài liệu chi tiết về quy định phòng thi để phát và phổ biến cho từng cán bộ coi thi và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của cán bộ coi thi về quy định thi. Để giúp thí sinh yên tâm khi vào phòng thi, năm nay Học viện tiếp tục cử sinh viên tình nguyện tổ chức trông coi cặp sách, vật dụng giấy tờ của thí sinh ở ngoài cổng trường.

Ông Tùng lưu ý với các thí sinh, cần chú ý tới phần ghi trên phiếu trắc nhiệm như mã đề, số báo danh… vì thi trắc nghiệm chấm trên máy nên điền thiếu hoặc nhầm lẫn mã đề, máy sẽ không nhận và sẽ ảnh hưởng không tốt đến bài thi. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký nhiều hồ sơ đại học nên chọn một số báo danh cố định để thi ngay từ đầu, tránh nhầm lẫn sang số báo danh khác sẽ không có điểm về sau. Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, đề thi đại học ra yêu cầu thí sinh phải có tư duy mới làm được bài, nên các em không nên mang tài liệu vào phòng thi, nếu giám thị phát hiện sẽ bị đình chỉ.

Cán bộ coi thi phổ biến Quy chế thi cho thí sinh dự thi đại học năm 2012.
Cán bộ coi thi phổ biến Quy chế thi cho thí sinh dự thi đại học năm 2012.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay có 22.386 thí sinh đăng ký dự thi. Trường đã chuẩn bị 647 phòng thi ở 33 điểm thi. Nhà trường đã huy động 1.200 cán bộ và sinh viên năm cuối coi thi.

GS Phạm Quang Dong - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, nhà trường chuẩn bị chu đáo tập huấn quy chế coi thi cho cán bộ theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Thậm chí mỗi buổi tập huấn nghiệp vụ coi thi và phổ biến quy chế nhà trường điểm danh từng cán bộ coi thi.

Chia sẻ với các thí sinh, GS Dong cho biết: “Các thí sinh cần bình tĩnh, đề thi cơ bản ra theo chương trình phổ thông hiện hành. Khi vào phòng thi các em chú ý tới các quy định vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi nếu không sẽ bị đình chỉ thi. Rút kinh nghiệm mùa tuyển sinh năm trước, nhiều thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi dù sử dụng hay chưa sử dụng cũng đã bị đình chỉ thi.

Còn tại Học viện Ngân hàng, theo ông Trần Mạnh Dũng - Trưởng Phòng Đào tạo, hiện Học viện đã chuẩn bị hơn 200 phòng thi với 510 cán bộ, sinh viên coi thi. Tại Hà Nội có 6 điểm thi, trong đó 2 điểm thi là trường tiểu học. Với điểm thi trường tiểu học này, nhà trường đã ký hợp đồng thuê trước khi quy định của Bộ GD-ĐT đưa ra nên không xoay sở kịp - ông Dũng cho hay.

Đối với biện pháp chống gian lận trong kỳ thi, theo ông Dũng quan trọng nhất là trách nhiệm cán bộ coi thi. Nếu cán bộ coi thi nghiêm túc, đúng quy chế dù có phương tiện hiện đại đến mấy vẫn kiểm soát được. Do vậy, Học viện yêu cầu cán bộ coi thi cần nắm chắc quy trình coi thi.

Tại cụm thi Vinh, năm nay có 185 trường đăng ký dự thi với 62.063 thí sinh. Ngoài ra, ĐH Y khoa Vinh có 13.588 thí sinh; ĐH Kỹ thuật Vinh có 3000 và ĐH Công nghệ Vạn Xuân là 470 thí sinh.

Trong 2 đợt thi, trường ĐH Vinh (đơn vị tổ chức cụm thi Vinh) bố trí 1.837 phòng thi, tại 94 địa điểm thi, cụm thi đã điều động 5.186 lượt cán bộ chỉ đạo thi, coi thi và bảo vệ phục vụ kỳ thi. Trường ĐH Vinh đã điều động và tập huấn nghiệp vụ công tác coi thi cho gần 6.000 cán bộ học viên, sinh viên toàn trường. Nhà trường đã kiểm tra sau tập huấn để lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn kỹ năng, đạo đức phục vụ công tác coi thi.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, người tham gia công tác tuyển sinh có hành vi vi phạm quy chế sẽ bị cảnh cáo nếu để cho thí sinh tự do quay cóp, mang và sử dụng tài liệu hoặc các phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm... tại phòng thi, bị cán bộ giám sát phòng thi hoặc cán bộ thanh tra tuyển sinh phát hiện và lập biên bản.

Tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác (nếu là cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan doanh nghiệp Nhà nước), buộc thôi học (nếu là sinh viên đi coi thi) nếu vi phạm một trong các lỗi như trực tiếp giải bài rồi hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; Lấy bài thi của thí sinh làm được giao cho thí sinh khác.

Buộc thôi việc hoặc bị xử lý theo pháp luật đối với người có một trong các hành vi sai phạm như đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; Làm lộ số phách bài thi, sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh, chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong sổ điểm. Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh...
 

Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách các máy tính cầm tay được phép đem vào phòng thi là các máy tính: Không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại…); Không có thẻ nhớ cắm thêm vào.

Cụ thể là các máy tính: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720; và các máy tính tương đương.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Cảnh báo về việc sử dụng đồng hồ thông minh để quay cóp
Cảnh báo về việc sử dụng đồng hồ thông minh để quay cóp

Dân trí) - Sự việc một sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bị phát hiện chuẩn bị quay cóp nhờ vào chiếc đồng hồ thông minh khiến các chuyên gia làm công tác tuyển sinh giật mình. Đại diện trường đã báo cáo Bộ GD-ĐT để cảnh báo cho kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới.

Thứ tư, 26/06/2013 - 04:45

Đề thi môn Văn vào lớp 10 vừa sức
Đề thi môn Văn vào lớp 10 vừa sức

(Dân trí) -Sáng nay, hơn 10.500 thí sinh Quảng Bình làm bài thi môn Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Nhiều thí sinh hào hứng với câu hỏi mở bàn về “Kiên định là mấu chốt của sự thành công”. Tại Sóc Trăng và Quảng Trị hoàn thành môn cuối của kỳ thi vào lớp 10.

Thứ tư, 26/06/2013 - 11:28

Bài văn 200 triệu đồng
Bài văn 200 triệu đồng

"Chìa khóa của chiếc hòm cuộc đời kỳ diệu nằm ngay lúc này, ngay trong suy nghĩ của chính mình" là câu kết trong bài luận giúp Minh Hoàng nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo trị giá 200 triệu đồng.

Thứ tư, 26/06/2013 - 09:45

Hai nữ thủ khoa cùng trường chia sẻ bí quyết học giỏi
Hai nữ thủ khoa cùng trường chia sẻ bí quyết học giỏi

(Dân trí) - Cùng đạt tổng điểm 58, hai nữ sinh Đức Khánh Linh và Chu Thị Ngọc Hương, học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP Biên Hòa) đã đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Đồng Nai năm 2013. Sắp tới, hai thủ khoa này đều dự thi vào ĐH Ngoại thương TPHCM.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:38

Đề Văn “mở” triệt tiêu cách “học vẹt”
Đề Văn “mở” triệt tiêu cách “học vẹt”

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, nhằm tránh “học vẹt”, “học tủ”, Bộ GD-ĐT và nhiều địa phương đã ra đề Văn mở nhằm khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Chính điều này đã giúp triệt tiêu cách “học vẹt”.

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:37

Chàng trai giành học bổng của 12 trường đại học Mỹ
Chàng trai giành học bổng của 12 trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Ứng tuyển thành công và nhận được học bổng của 12 trường đại học của Mỹ và một trường ở Phần Lan, Nguyễn Hùng Lâm khiến cho bạn bè và người thân ngạc nhiên vì cậu vốn là học sinh có học lực… trung bình.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:43

Một loạt minh chứng về quá tải của chương trình, SGK phổ thông
Một loạt minh chứng về quá tải của chương trình, SGK phổ thông

(Dân trí) - Để chứng minh cho chương trình, sách giáo khoa (SGK) phổ thông hiện hành quá tải, nặng về kiến thức, lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã đưa ra những minh chứng về sự quá tải này.

Thứ ba, 25/06/2013 - 02:09

Những cao thủ trường Amsterdam "săn" học bổng Mỹ
Những cao thủ trường Amsterdam "săn" học bổng Mỹ

Thành tích học tập “đỉnh”, hoạt động ngoại khóa năng nổ, ba thủ lĩnh 9X trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được hàng chục đại học danh giá ở Mỹ cấp học bổng toàn phần. Đó là Đàm Ngọc Kim Anh, Trương Thái An và Trần Việt Linh.

Thứ ba, 25/06/2013 - 01:16

Thêm 6.000 chỗ trọ giá rẻ cho sĩ tử ở cụm thi Cần Thơ
Thêm 6.000 chỗ trọ giá rẻ cho sĩ tử ở cụm thi Cần Thơ

(Dân trí) - Sáng nay, Phòng Công tác Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ vừa có thông báo chính thức về việc tiếp nhận thí sinh lưu trú, tham dự kỳ tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2013 lên đến 6.000 chỗ cho mỗi đợt thi.

Thứ ba, 25/06/2013 - 12:11

Gặp thủ khoa 59 điểm đất cố đô
Gặp thủ khoa 59 điểm đất cố đô

(Dân trí) - Học hành thoải mái, không đặt nặng thành tích, ít vào mạng xã hội và có nhiều bạn bè tốt giúp nhau học tập - đó là vài nét đặc biệt của Nguyễn Ngô Bảo Ngọc, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Huế với 59 điểm.

Thứ ba, 25/06/2013 - 08:21

Lò luyện thi hạ nhiệt
Lò luyện thi hạ nhiệt

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH sắp tới, thay vì đến các lò luyện thi, nhiều sĩ tử chọn cách ôn thi khác như ôn ở trường hay tự học ở nhà, học nhóm, học gia sư, học trực tuyến qua Internet…

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:38

Đà Nẵng: Chuyển trường đột ngột, phụ huynh bức xúc
Đà Nẵng: Chuyển trường đột ngột, phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - Hàng chục phụ huynh học sinh các lớp Tiếng Pháp vừa hoàn tất chương trình Tiểu học ở trường Tiểu học Phù Đổng (Đà Nẵng) đang rất bức xúc khi đột ngột nhận thông báo chuyển trường khác so với quy định của Sở GD-ĐT khi nộp hồ sơ cho con em vào lớp 6.

Thứ ba, 25/06/2013 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Công bố đáp án các môn thi lớp 10
TPHCM: Công bố đáp án các môn thi lớp 10

(Dân trí) - Chiều nay 24/6, Sở GD-ĐT TPHCM công bố đáp án các môn thi vào lớp 10 năm học 2013 - 2014.

Thứ hai, 24/06/2013 - 04:18

Tuyển thẳng 20 học sinh đạt giải hội thi khoa học kỹ thuật toàn quốc
Tuyển thẳng 20 học sinh đạt giải hội thi khoa học kỹ thuật toàn quốc

(Dân trí) -Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ đề nghị tuyển thẳng 20 học sinh lớp 12 đạt giải trong Hội thi khoa học kỹ thuật năm 2013. Chính sách được áp dụng như đối với thí sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ hai, 24/06/2013 - 04:08

Đưa nội dung Bảo vệ môi trường vào giảng dạy
Đưa nội dung Bảo vệ môi trường vào giảng dạy

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm 2014, các Sở GD-ĐT, các đơn vị giáo dục đại học, cao đẳng sẽ xây dựng kế hoạch đưa nội dung Bảo vệ môi trường và hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ hai, 24/06/2013 - 02:21

Nghệ An: Đề Toán vào lớp 10 có tính phân loại, nhiều thí sinh lo lắng
Nghệ An: Đề Toán vào lớp 10 có tính phân loại, nhiều thí sinh lo lắng

(Dân trí) - Sáng nay, trên 36.000 thí sinh Nghệ An đã hoàn thành môn Toán - môn thi cuối trong kỳ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2013 - 2014. Nhiều thí sinh lo lắng với bài thi của mình và cho rằng đề Toán tương đối khó và mang tính phân loại cao.

Thứ hai, 24/06/2013 - 01:05

Bí quyết học giỏi môn Địa của giải Nhì quốc gia môn Địa lý
Bí quyết học giỏi môn Địa của giải Nhì quốc gia môn Địa lý

(Dân trí)-Ngoài việc học kỹ các kiến thức cơ bản, phải tích cực xem tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng để cập nhật thông tin thời sự, xã hội ở các vùng, miền, quốc gia - em Nguyễn Thúy An-giải Nhì quốc gia môn Địa lý chia sẻ bí quyết học tốt môn này.

Thứ hai, 24/06/2013 - 11:30

“Học vẹt” do chương trình, sách giáo khoa quá nặng!
“Học vẹt” do chương trình, sách giáo khoa quá nặng!

(Dân trí) - Giáo dục ở bậc phổ thông hiện nay nhìn chung còn lạc hậu, nặng về “thầy đọc - trò ghi”, “học để thuộc, để nhớ, để ghi”, mang nặng tính áp đặt, chưa chú trọng các phương pháp giáo dục sáng tạo.

Thứ hai, 24/06/2013 - 08:55

Tuyển giáo viên: Sinh viên Sư phạm khó cạnh tranh với ngành khác
Tuyển giáo viên: Sinh viên Sư phạm khó cạnh tranh với ngành khác

Nhiều trường thuộc khối Sư phạm (SP) năm nay đều có mức tăng đáng kể về lượng hồ sơ đăng ký dự thi. Điều này cho thấy sự khởi sắc của ngành SP ở đầu vào. Trong khi đó, ở đầu ra, tình trạng hiếm bằng tốt nghiệp loại Giỏi khiến SV chuyên ngành SP kém khả năng cạnh tranh khi xét tuyển giáo viên.

Thứ hai, 24/06/2013 - 08:24

Nữ thủ khoa nghèo ước mong trở thành cô giáo
Nữ thủ khoa nghèo ước mong trở thành cô giáo

(Dân trí)-“Học là con đường duy nhất để tiến thân, học để có kiến thức phục vụ cho bản thân và cộng đồng xã hội”, thủ khoa tốt nghiệp THPT 2013 tỉnh Bạc Liêu Kha Thị Mỹ Trang chia sẻ. Sau này Trang muốn trở thành cô giáo để truyền đạt kiến thức tới các học trò nhỏ.

Thứ hai, 24/06/2013 - 03:50

Nghệ An: Đề thi Ngoại ngữ vào lớp 10 vừa sức
Nghệ An: Đề thi Ngoại ngữ vào lớp 10 vừa sức

(Dân trí) - Chiều nay, các thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 - 2014 ở Nghệ An tiếp tục làm bài thi môn Ngoại ngữ. Nhiều em có chung nhận định, đề tương đối vừa sức, các em hoàn thành tốt.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 07:55

Kinh nghiệm du học thành công
Kinh nghiệm du học thành công

Khi du học, người xác định sẽ về nước, người thì muốn ở lại nước ngoài tìm cơ hội cho mình. Dù chọn đường nào, bạn cũng phải biết cách học tập, trau dồi nhiều kỹ năng để khoản đầu tư du học mang lại hiệu quả.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 01:44

Nghệ An: Mưa lớn, phụ huynh “dầm mưa” đón con rời trường thi
Nghệ An: Mưa lớn, phụ huynh “dầm mưa” đón con rời trường thi

(Dân trí) -Kết thúc buổi thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014 sáng nay tại Nghệ An, nhiều thí sinh phấn khởi vì đề thi Văn “dễ thở” và hào hứng với câu hỏi nói về mẹ. Các bậc phụ huynh vất vả dầm trong cơn mưa lớn đón con rời trường thi.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 12:51

Chủ tịch nước gửi thư khen “dũng sĩ” cứu 5 em nhỏ
Chủ tịch nước gửi thư khen “dũng sĩ” cứu 5 em nhỏ

(Dân trí) - Ngày 21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có thư khen em Lê Văn Được, học sinh lớp 9B trường THCS Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An dũng cảm cứu 5 em nhỏ thoát chết.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 07:41