“Bóng hồng” hiếm hoi giành “ngôi vương” đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự

Dân trí Nhật Lệ là nữ thủ khoa hệ quân sự của trường Học viện Kỹ thuật Quân sự năm học 2016 – 2017. Sau khi tốt nghiệp, Lệ nhận công tác về giảng dạy tại Trường Sĩ quan Thông tin.
>>Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”
>>Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế

Trần Nguyễn Thị Nhật Lệ trong bộ quân phục nữ
Trần Nguyễn Thị Nhật Lệ trong bộ quân phục nữ

Trần Nguyễn Thị Nhật Lệ tốt nghiệp thủ khoa ngành Thông tin, thuộc khoa Vô tuyến điện tử, Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2016. Với thành tích ấn tượng, Nhật Lệ là một trong 84 thủ khoa xuất sắc của các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội được vinh danh.

Trong 5 năm học tại Học viện, Nhật Lệ 3 năm liền vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua 2014, 2015, 2016; đạt danh hiệu Học viên học Giỏi năm 2014; 2 năm liền đạt danh hiệu Học viên xuất sắc năm 2015, 2016 và đạt loại Tốt nghiên cứu khoa học năm học 2015 – 2016.

Hằng năm, số lượng học viên nữ của trường thường rất ít vì tùy từng ngành, từng năm, Học viện mới có chỉ tiêu đào tạo. Thế nhưng, nhờ quyết tâm cao, Lệ đã vượt qua cả nghìn hồ sơ để trở thành học viên của trường trong sự hãnh diện của gia đình, thầy cô, sự ngưỡng mộ của bạn bè; vượt qua rất nhiều học viên nam để trở thành thủ khoa đầu ra hệ quân sự của trường, xếp loại rèn luyện toàn khóa loại Tốt với điểm học tập 3.62/4.

“Khóa học của tôi không đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin cho hệ quân sự, do đó toàn bộ nữ của khóa đều được xếp về lớp Thông tin, thuộc khoa Vô tuyến điện tử. Còn việc chọn vào Học viện là vì tôi yêu màu xanh áo lính”, Nhật Lệ chia sẻ cơ duyên đến với Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Những thành tích tiêu biểu của nữ thủ khoa đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự
Những thành tích tiêu biểu của nữ thủ khoa đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự

Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập ấn tượng Nhật Lệ còn là một học viên tích cực trong công tác phong trào Đoàn, Hội phụ nữ như hiến máu nhân đạo, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Với Lệ, việc tham gia vào các hoạt động xã hội vừa giúp Lệ học hỏi vừa giảm bớt căng thẳng trong học tập.

Lệ quan niệm “không ai có thể chỉ có học tập và học liên tục được”. Tất cả các học viên đều được tập luyện, tham gia hoạt động thể chất vào giờ thể dục, thể thao của trường, hoặc vào ngày nghỉ như thứ Bảy, Chủ nhật còn tập văn nghệ chủ yếu buổi tối.

Do thời gian học tập của Lệ chủ yếu ban ngày, buổi tối tập văn nghệ nên Lệ vẫn có thể xem bài vào hôm sau. Ngoài ra, thời gian tổ chức các hoạt động Đoàn, các hoạt động do Hội phụ nữ tổ chức đều khá hợp lý nên Nhật Lệ dễ dàng cân bằng với thời gian học tập.

“Bóng hồng” hiếm hoi giành “ngôi vương” đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự - 3

Môi trường quân đội nghiêm khắc, mang tính kỷ luật cao đòi hỏi Nhật Lệ luôn phải tuân theo nền nếp chính quy, chính điều này đã giúp Lệ biết sắp xếp thời gian học tập và tham gia các hoạt động khác một cách khoa học, hiệu quả, không làm ảnh hưởng lẫn nhau.

Kết quả của sự cân bằng giữa việc học và hoạt động tập thể, Lệ được Đảng ủy Học viện tặng Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015, 2016; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Nữ sinh tiêu biểu ngành kỹ thuật” năm 2015; Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Bằng khen - Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Nhìn lại quãng đường học tập của mình, dù đã gặt hái được những thành tích học tập rất đáng ngưỡng mộ nhưng Lệ vẫn không quên giai đoạn mới bước chân vào học viện. Nữ giảng viên trẻ quê Nam Định nhớ lại:

“Khi tôi chưa quen với nền nếp chế độ trong quân đội, với cường độ huấn luyện cao, thời gian đầu tôi và đa số các học viên năm nhất đều mắc bệnh thèm ngủ, cứ vào lớp là buồn ngủ, không thể tập trung được. Nhưng càng về sau, khi đã dần bắt kịp với mọi thứ thì chế độ sinh hoạt, học tập dần đi vào đúng nhịp, giờ nào việc đó, thật sự rất hiệu quả”.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, nữ quân nhân khiêm tốn cho rằng đối với mỗi người đều sẽ có một cách riêng để đem lại hiệu quả học tập cao nhất. Với Lệ, để đạt được kết quả này điều quan trọng nhất là việc nắm bắt kiến thức ngay trên lớp, hạn chế tình trạng đến giảng đường mệt mỏi, học không vào, về nhà mất công đọc lại bài sẽ rất tốn thời gian.

“Tôi luôn cố gắng nắm bài ở lớp, nếu nhiều kiến thức quá thì nội dung nào chưa hiểu hết tôi sẽ về đọc lại nội dung đó. Một điều quan trọng nữa là ngủ nghỉ điều độ, đúng giờ. Ở trường quy định 22 giờ là thời gian ngủ nghỉ, nếu có thức thêm cũng chỉ đến 23 giờ, điều này giúp cho đầu óc có thời gian nghỉ ngơi, có thể làm việc hiệu quả vào ngày hôm sau”, Lệ nói.

Vì bận công tác xa, không thể tham dự lễ tuyên dương nhưng Nhật Lệ vẫn luôn cảm thấy vinh dự: “Trở thành một trong số các sinh viên được xét chọn thủ khoa xuất sắc của các trường ĐH trên địa bàn thành phố đó là một niềm vinh dự lớn đối với tôi. Nhưng bản thân tôi nghĩ rằng tất cả chỉ là khởi đầu, tuyên dương là để tạo động lực phấn đấu về sau, không thể cho đó là thành công được.

Đi làm khác rất nhiều so với đi học, kiến thức nhà trường cung cấp chỉ là một phần rất nhỏ so với những trải nghiệm, những thực tế mà tôi phải đối mặt trên chặng đường hiện tại và sau này”.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Tăng lương cho giáo viên: Xin đừng bàn cãi nữa!
Tăng lương cho giáo viên: Xin đừng bàn cãi nữa!

(Dân trí) - Tiền lương của nghề giáo vẫn luôn là câu chuyện dài nhiều tập với bao trăn trở, băn khoăn khi các chế độ đãi ngộ vẫn chưa tương xứng với áp lực, vị thế người thầy.

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:32

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm
Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Bưng bít thông tin phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa về việc thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo đột xuất của đơn vị đối với Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT.

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:05

Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng
Dự kiến tăng mức thưởng HS,SV đoạt Huy chương vàng quốc tế lên 65 triệu đồng

(Dân trí) - Dự kiến mức thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải Huy chương Vàng quốc tế bằng 50 lần lương tối thiểu chung (khoảng 65.000.000 đồng); Huy chương Bạc quốc tế bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đồng...)

Chủ nhật, 10/12/2017 - 06:31

Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ

(Dân trí) - Thuyết cửa sổ vỡ cho rằng chúng ta không nên bào chữa, xem nhẹ hay dung thứ cho những sai phạm nhỏ, vì như thế sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 03:03

Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Tài chính ngân hàng, mới đây, Chi Pu lại tiếp tục xuất hiện trong đề kiểm tra môn Ngữ văn của trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ khiến nhiều người tranh cãi.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 01:04

Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?

(Dân trí) - Tình trạng sai phạm trong việc thực hiện các khoản thu - chi ở các đơn vị, trường học diễn ra tràn lan tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số cá nhân, đơn vị trường học xảy ra sai phạm đã bị xử lý. Tuy nhiên, vẫn chưa có người đứng đầu địa phương nào phải chịu trách nhiệm theo như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 11:50

Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp
Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng việc xếp lương giáo viên vào thang bảng lương ở bậc cao nhất là hợp lý. Tuy nhiên, tính khả thi của đề xuất này trong bối cảnh hiện nay là rất thấp.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:50

3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu
3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu

(Dân trí) - Ngày 9/12, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh 3 học sinh nữ đứng xếp hàng bị 2 nữ sinh khác đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt kèm theo đó là những lời nói thô tục. Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ đánh nhau xảy ra tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, Kiên Giang) vào ngày 6/12.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:35

Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học
Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học

(Dân trí) - Sáng 9/12, trường Đại học Mở TPHCM trao bằng tốt nghiệp cho hơn 900 học viên theo hình thức đào tạo từ xa. Trong đó có một học viên 68 tuổi nhận bằng ngành Quản trị kinh doanh và điều đặc biệt đây là tấm bằng thứ 8 của học viên này.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 03:15

Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non
Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau khẳng định, hiện nay vấn đề bạo hành trẻ ở các trường mầm non tại Cà Mau là không có. Đại biểu Hội đồng nhân dân thì cho rằng nó chưa xảy ra chứ chưa chắc không xảy ra.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:55

Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?

(Dân trí) - Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về chính tả và ngữ pháp tiếng Anh xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:32

Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên
Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới, từ năm 2016, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “nâng bước em tới trường”. Tính đến nay, đơn vị đỡ đầu 42 em học sinh, trong đó có 05 em là học sinh của nước bạn Campuchia.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
7 lý do “vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn
7 lý do “vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn

(Dân trí) - “Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con độ tuổi mới lớn bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên. Nếu không có thử thách, theo các cha mẹ, các con tuổi mới lớn sẽ ra sao?”. Trên đây là ý kiến của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc nếu không đặt vào áp lực, liệu con tuổi mới lớn sẽ ra sao?

Thứ bảy, 09/12/2017 - 04:02

Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm

(Dân trí) - Trong khi học sinh thiếu chỗ học trầm trọng thì ngôi trường tiểu học Trần Văn Kiểu ở quận 6, TPHCM mới sử dụng được 4 năm thì đã bỏ hoang gần 10 năm nay. Điều này làm cử tri vô cùng bức xúc.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:30

Nhà giáo nên bao gồm cả cán bộ quản lý đã từng đứng lớp giảng dạy
Nhà giáo nên bao gồm cả cán bộ quản lý đã từng đứng lớp giảng dạy

(Dân trí) - "Nhiều giáo viên đã đứng lớp giảng dạy nhiều năm được điều về công tác quản lý ở các phòng GD, khi nghỉ hưu, bị thiệt thòi chỗ chế độ thâm niên. Tôi đề nghị trong định nghĩa nhà giáo cần mở rộng, bao gồm cả cán bộ quản lý GD đã từng có thời gian đứng lớp giảng dạy"

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:03

Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến
Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến

(Dân trí) - Các giáo viên có thể làm thủ tục trực tuyến để được cấp giấy phép dạy thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường. Đây là một trong 4 dịch vụ công trực tuyến vừa được Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa triển khai thực hiện.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:35

Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành

(Dân trí) - Theo chị Nguyễn Thúy Ngân, mẹ đẻ cháu K., cháu bé không được đi học hơn một năm qua. Tháng 8/2016, chị Ngân liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của con thì được biết bố cháu bé đã xin cho cháu nghỉ học hè để đi du lịch cùng gia đình. Vậy trường tiểu học cũ mà cháu K. theo học nói gì về vấn đề này?

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:19

Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại
Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại

(Dân trí) - Ngày 8 - 9/12/2017, tại Bái Đính, Ninh Bình, Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:05

Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương
Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương

(Dân trí) - Nhiều giáo viên, nhân viên hợp đồng tại trường Mầm non xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bị nợ lương từ năm học trước khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều lần “đòi nợ” không được, các giáo viên, nhân viên này đã phải làm đơn cầu cứu lên cấp trên.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:03

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm
Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm

(Dân trí) - Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề báo Dân trí phản ánh về trường tiểu học Hải Bối, bà Dương Thị Sáu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định sẽ không bao che, cương quyết xử lý sai phạm. Các khoản thu đã kết luận là chưa đúng sẽ được hoàn trả cho phụ huynh ở buổi họp cha mẹ phụ huynh cuối học kì I.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:00

Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng
Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 7/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: UBND huyện đã kí quyết định về việc giao cho các trường tiến hành chi trả tiền tàu xe cho các giáo viên tại hàng chục trường học trên địa bàn bị “quên” trong giai đoạn 2014 - 2016. Tổng số tiền chi trả chậm này lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:58

Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan
Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan

Hai tài năng trẻ của Việt Nam là Cao Hoàng Linh - học sinh Khoa Dây và Kiều Đức Thắng - học sinh Khoa Piano thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để đạt huy chương vàng Cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:30

Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay
Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Ngày 7/12, Quận đã cử Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và các thành phần của phường đến thăm cháu Trần Nguyên K. Trước cháu K. học ở quận Ba Đình nhưng nếu gia đình có nguyện vọng cho học ở quận Cầu Giấy thì chúng tôi sẵn sàng nhận vào học ngay.”

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:18

Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam
Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Thư viện Quốc gia Việt Nam mới khai trương một thư viện dành riêng cho thiếu nhi được xây dựng theo mô hình phực hợp, nơi trẻ nhỏ được sinh hoạt trong không gian hiện đại kết hợp các phòng chức năng đa phương tiện như xem phim, cảm thụ âm nhạc.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:45