Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục

Dân trí Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 (The 50th SEAMEO Council Conference) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Hội nghị lần này nhấn mạnh tới sự thay đổi bức tranh toàn cảnh về giáo dục nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục - 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50.

Đây là lúc để thay đổi

Trong bài phát biểu với chủ đề vai trò của công nghệ thông tin trong phát triển giáo dục và đào tạo, người đứng đầu ngành Giáo dục Việt Nam cho rằng, tiến trình phát triển giáo dục của mỗi đất nước đang trở nên khả thi hơn bao giờ hết nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin. Đây là chìa khóa quan trọng mở ra nhiều cơ hội cho mọi người được tiếp cận với giáo dục, học tập suốt đời và nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhìn lại giáo dục Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Việt Nam đã hoàn thành phổ cập giáo dục trung học vào năm 2010 và giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2017.

Chất lượng giáo dục phổ thông của Việt Nam được ghi nhận qua kết quả các chương trình đánh giá quốc tế như PISA, PASEC. Trong các kì thi Olympic khoa học quốc tế, Việt Nam luôn nằm trong top 10 các nước có thành tích tốt nhất.

Đặc biệt là trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh việc khai thác hiệu quả các ứng dụng của CNTT vào quá trình dạy, học và quản lý trong nhà trường. Nhờ đó các chỉ tiêu chất lượng giáo dục cụ thể về cơ hội tiếp cận, chất lượng giáo dục cho nhóm học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, bình đẳng giới đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

“Lớp học thông minh với các công nghệ hỗ trợ đang ngày càng trở nên phổ biến giúp việc học trở nên hiệu quả hơn, nhất là đối với nhóm học sinh có nhu cầu đặc biệt, đối tượng trẻ khuyết tật” - Bộ trưởng chia sẻ

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, giáo dục Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Mặc dù mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở đã đạt được nhưng đối với học sinh các dân tộc thiểu số, tỉ lệ bỏ học vẫn cao và tỉ lệ tiếp tục theo học vẫn ở mức thấp ở cấp trung học.

Cho dù đạt kết quả cao trong các chương trình đánh giá năng lực quốc tế, học sinh vẫn bị đánh giá là thiếu hụt về kĩ năng sống, áp lực từ các kỳ thi, thiếu thời gian vui chơi và rèn luyện thể lực.

“Thêm nữa, vấn đề bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên còn nhiều thách thức, đặc biệt là đổi mới sáng tạo trong phương pháp dạy học. Đây là những vấn đề không chỉ của riêng chúng tôi mà có lẽ cũng là của các bạn. Chúng ta cần phải làm tốt hơn và đây là lúc để thay đổi”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục - 2

Các Bộ trưởng giáo dục tại hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50

Công nghệ hỗ trợ người học, nuôi dưỡng yêu thương…

Khẳng định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp mang tính đột phá, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần sử dụng công nghệ như một công cụ để đổi mới sáng tạo, mang lại cơ hội giáo dục cho mọi người ở mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó chất lượng giáo dục được nâng lên, mọi người được hạnh phúc.

Bộ trưởng cũng cho biết, những nỗ lực của Việt Nam trong việc tận dụng công nghệ nhằm xây dựng một nền giáo dục công bằng và chất lượng, trong đó đã triển khai Cổng thông tin Trường học kết nối cung cấp bài giảng và tài liệu học tập miễn phí cho giáo viên và học sinh trên cả nước; phát triển hệ thống đào tạo giáo viên trực tuyến cho hơn một triệu giáo viên nhằm cải thiện chất lượng sư phạm, tạo đột phá về đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

“Chúng tôi đã xây dựng hệ thống thông tin toàn ngành để phục vụ công tác thống kê dự báo và xây dựng chiến lược, đảm bảo những chính sách được đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu và số liệu đáng tin cậy” - Bộ trưởng cho hay.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Giáo dục Việt Nam cũng khuyến cáo về mặt trái của việc lạm dụng công nghệ thông tin.

“Một nghịch lý là chúng ta đang cố gắng tìm các giải pháp công nghệ để khiến robot có thể hành động suy nghĩ như con người, nhưng sự phát triển của công nghệ cũng có nguy cơ biến con người thành robot. Những vấn đề như sự thiếu hụt kỹ năng trong giao tiếp, sự vô cảm với cộng đồng, bạo lực học đường gia tăng cũng là một phần của hệ quả này. Đây là thách thức lớn của thời đại mà chúng ta cần quan tâm giải quyết”.

Trao đổi về giải pháp của Việt Nam để giải quyết thách thức nêu trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, từ năm 2018, Việt Nam đã ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới dựa trên sự phát triển phẩm chất và năng lực của người học, hướng tới việc giúp học sinh có những kỹ năng cần thiết trong thế kỷ 21. Đồng thời, phát động mạnh mẽ chương trình “Trường học hạnh phúc” trên quy mô cả nước.

“Tôi muốn nhấn mạnh lại rằng, cho dù đổi mới công nghệ trong giáo dục sẽ mang lại những tiềm năng to lớn, công nghệ sẽ không thể thay thế được vai trò quan trọng của con người trong giáo dục. Điểm mấu chốt vẫn là chúng ta cần xây dựng môi trường học tập hạnh phúc mà ở đó công nghệ hỗ trợ người học, nuôi dưỡng yêu thương và thúc đẩy động lực học tập suốt đời”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Giáo dục Malaysia, Thái Lan; tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm về mô hình giảng dạy và đào tạo và quản lý trường học tại một số cơ sở giáo dục của Malaysia.

Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 diễn ta từ ngày 22-25/7, tại Kualalumpur, Malaysia. Tại hội nghị này, SEAMEO sẽ nhấn mạnh sự thay đổi của bức tranh toàn cảnh về giáo dục để hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội.

Hội nghị cũng tạo diễn đàn mở để thảo luận về định hướng chiến lược dựa trên bảy lĩnh vực ưu tiên của SEAMEO phù hợp với quan điểm và vấn đề của giáo dục quốc tế cộng đồng, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị cũng tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực giáo dục giữa các nước Đông Nam Á và các nước ngoài khu vực. Các Bộ trưởng giáo dục sẽ thảo luận việc thiết lập các ưu tiên cho SEAMEO sau năm 2020 thông qua kế hoạch chiến lược SEAMEO 2021-2030.

Minh Thu

MỚI NHẤT
Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh
Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Sau một tuần xôn xao vụ bán "áo lá kháng khuẩn" trong trường học, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Long An cho biết rút kinh nghiệm và thu hồi công văn về vụ việc. Sắp tới, việc giới thiệu các sản phẩm tại trường học sẽ được siết chặt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:30

Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh

(Dân trí) - Tuy tiếng Anh chỉ có 3 loại câu điều kiện, nhưng có đến 5 quy tắc về các cách sử dụng khác nhau của những loại câu này. Bạn đã nắm chắc tất cả 5 quy tắc này chưa? Hãy cùng kiểm tra ngay với bài viết dưới đây nhé.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:05

Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn
Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn

(Dân trí) - Với 2 năm liền đạt giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia, em Triệu Phan Thế Phương (lớp 12 chuyên Sinh, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia và được 3 trường đại học lớn tuyển thẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:45

Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8
Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, học sinh trên địa bàn sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 và muộn nhất là 23/8.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:02

Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học
Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học

(Dân trí) - Nhiều người vẫn bảo, tôi không ép con học, tôi chỉ mong con mình nó thích học thôi. Bản thân sự kỳ vọng con thích học đã vô tình tạo cho trẻ sự khủng hoảng mà phụ huynh thật ra không hề biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:20

Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế
Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Thuận Hưng (học sinh Trường THPH chuyên Trần Phú) vừa được UBND TP Hải Phòng trao thưởng 500 triệu vì thành tích đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18
Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa công bố mức điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) năm 2019. Năm nay, các ngành Giáo dục và Sư phạm có điểm xét tuyển cao nhất là 18 điểm, bên cạnh đó có nhiều ngành mức điểm sàn chỉ 14 - 15.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:26

Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo
Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 23/7/2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đón tân sinh viên Cruze Howard, quốc tịch Mỹ đến nhập học Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (Data Science and AI) (IT-E10). Đây là chương trình mới được tuyển sinh năm đầu tiên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:03

Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?
Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?

(Dân trí) - Hoạt động liên kết trong chương trình đào tạo Đại học đang ngày càng khẳng định giá trị thiết thực đối với sinh viên và được nhiều trường Đại học triển khai. Đây là chương trình giúp sinh viên tăng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời mở rộng cánh cửa việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:00

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?
Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?

(Dân trí) - Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Thí sinh có thể cân nhắc xác suất cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm số và đam mê của mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:53

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH
Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH

(Dân trí) - Thạch Thị Sa Pa là một nữ sinh khá đặc biệt vì em có đôi mắt hai màu, một bên màu xanh và một bên màu đen. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dù được 17,5 điểm 3 môn (Toán, Vật lý, tiếng Anh) đủ điểm trúng tuyển hệ đại học nhưng Sa Pa xin học hệ cao đẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:23

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên
Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên

(Dân trí) - Với 28,3 điểm khối A1, em Đào Văn Lương thuộc top 20 thí sinh cả nước có điểm thi khối A1 cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên máy tính với Lương còn đó những chông gai phía trước...

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế
Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Đạt 28 điểm, em Vũ Đức Vinh, tỉnh Nghệ An đã vinh dự giành huy chương Bạc, xếp thứ 3 của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:27

Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều nay ( 23/7), Trường ĐH Luật TPHCM công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của hơn 2.800 thí sinh và điểm trúng tuyển chính thức của năm 2019 theo đề án tuyển sinh riêng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63
Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63

(Dân trí) - Trong số nhiều thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến đăng ký xét tuyển ĐH mới đây có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là thí sinh Đào Thị Thư, 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và tiếng Pháp bậc đại học của trường.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:32

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm
Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm

(Dân trí) - Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH vốn được coi là “con dao hai lưỡi”: một mặt có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành học mong muốn; mặt khác, nếu không cẩn thận trượt và đỗ chỉ cách nhau gang tấc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:30

Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Trưa nay 23/7, đoàn học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 đã về tới sân bay Nội Bài  trong sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô giáo, gia đình, người thân và  bạn bè.

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:24

Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18
Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18

(Dân trí) - Ngày 23/7, Học viện An ninh nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:55

Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh
Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Trước phản ứng không hay về sự việc ngành giáo dục tỉnh giới thiệu bán áo lót nữ sinh, Sở GD-ĐT Long An đã ngừng việc tiếp thị, hỗ trợ này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?
Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?

(Dân trí) - Ngành Khí tượng thủy văn được xem là ngành “bắt bệnh ông Trời”. Tuy không phải là ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm nhưng đây là ngành có cơ hội việc làm rất lớn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:28

Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019
Lãnh đạo trường đại học phải chịu trách nhiệm về kết quả xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung trong công văn do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học có thành lập Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:28

Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ
Miễn học phí toàn bộ 4 năm đại học cho nữ sinh mắc căn bệnh lạ

(Dân trí) - Ngày 23/7, PGS.TS. Trần Hữu Tuấn, Trưởng Khoa Du lịch - Đại học Huế cho biết khoa sẽ miễn học phí toàn bộ đối với thí sinh đặc biệt Huỳnh Ngân Giang cũng như tìm nguồn học bổng và có cách thi phù hợp cho em nếu em trúng tuyển vào khoa.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:39

Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019
Học viện Chính sách và Phát triển dự báo điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Trên cơ sở phân tích số liệu điểm thi THPT năm 2019, Học viện Chính sách và Phát triển đưa ra dự báo điểm chuẩn vào các ngành nhằm khuyến cáo và định hướng cho thí sinh, có kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50

5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh
5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trình độ đọc - hiểu và từ vựng tiếng Anh

(Dân trí) - Đọc sách ngoại văn thực sự là một thách thức lớn với những người học tiếng Anh, nhưng phần thưởng cho việc hoàn thành thử thách này chính là một kho từ vựng khổng lồ và sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ năng Reading.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:50