Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!

Dân trí Chia sẻ với thầy cô giáo trong buổi làm việc tại Thái Bình ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Sắp tới Bộ sẽ công bố dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia. Quy chế được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, học giả, các thầy cô giáo trong cả nước...với tinh thần kỳ thi sẽ nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

Ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình và Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã lắng nghe ý kiến cán bộ quản lý, các Hiệu trưởng về những công tác giáo dục đang triển khai cũng những tồn tại, vướng mắc gặp phải, trên cơ sở đó kịp thời đưa ra các chỉ đạo và hướng tháo gỡ.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận làm việc tại tỉnh Thái Bình
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận làm việc tại tỉnh Thái Bình

Về công tác thi cử năm 2015, Bộ trưởng Luận cho biết: Sắp tới Bộ sẽ công bố dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia. Quy chế được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, học giả, các thầy cô giáo các nhà trường trong cả nước...Với tinh thần kỳ thi sẽ nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

Theo Bộ trưởng Luận, thi theo cách mới, các cháu chỉ thi 4 môn, nhiều hơn nữa, các cháu đăng kí nhiều trường ĐH chỉ thi 6 môn. Các cháu sẽ được đi thi gần hơn, bố mẹ ít tốn chi phí. Công tác tổ chức, coi thi cũng theo đó được giảm đi, ít tốn kém.

Điều quan trọng hơn, trước đây các cháu phải đăng ký trường ĐH trước khi thi. Thi hướng đổi mới như năm nay, biết kết quả thi rồi các cháu mới đăng kí vào trường ĐH. Bộ sẽ yêu cầu các trường cập nhật số lượng thí sinh đăng kí vào trường. Học sinh cân nhắc để có thể lượng sức kết quả của mình để rút đi đăng kí trường khác. Như vậy sẽ tạo ra được nhiều cơ hội cho thí sinh hơn theo cách làm truyền thống trước đây.

Về công tác chấm thi, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, không thể đòi hỏi có cách chấm chính xác tuyệt đối. Cách xử lý là chấm nhiều lần rồi lấy giá trị bình quân giữa các cán bộ chấm thi. Trong công tác chấm thi cần tránh hiện tượng không trung thực, cục bộ.

Để thực hiện, việc trước mắt phải làm là xây dựng ba - rem điểm. Tiếp đó là sẽ không để một địa phương tổ chức thi, chấm thi mà sẽ tổ chức trộn nhiều địa phương thành cụm thi.

Trong công tác chấm thi, các giáo viên phổ thông cũng sẽ phải tham gia coi thi nhưng trên cơ sở cách thức tổ chức của thi Đại học. Tiếp đó là công tác thanh kiểm tra thi để tránh sai sót, chủ quan không đáng có trong thi cử, đảm bảo công bằng cho các cháu.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Việc đổi mới thi cử hiện nay chính là để đổi mới cách dạy, cách học hiện hành. Chương trình, SGK hiện hành đang tổ chức dạy, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh theo hướng kiểm tra trí nhớ.... nay phải chuyển dần sang đánh giá phẩm chất, kỹ năng người học.

Hướng đổi mới này sẽ tiếp tục sau nhiều năm tiếp theo, nhưng sâu hơn ở những năm về sau. Năm mới thực hiện đổi mới thi cử, đổi mới cách dạy học theo hướng trên đây, các cháu lớp 12 mới được tiếp cận thì thực hiện ở mức độ vừa phải để các cháu có thể quen được.

Với các cháu ở các lớp dưới đã quen với đổi mới trong cách dạy, cách kiểm tra đánh giá thường xuyên thì sẽ thi với mức độ ra đề theo hướng đổi mới sâu hơn. Cùng đó, các thầy cô cũng nhuần nhuyễn hơn trong dạy học và ra đề kiểm tra đánh giá.

Quá trình này vừa để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vừa để chúng ta tự bồi dưỡng lẫn nhau để các thầy cô giáo làm quen và nắm vững cách dạy học, thay truyền thụ kiến thức bằng cách học phát triển kỹ năng. Như vậy đây là quá trình biến đội ngũ giáo viên hiện nay sang dạy - học theo chương trình mới, SGK mới trong những năm tới đây.

Trường ĐH  Y dược Thái Bình được giao chủ trì cụm thi

Tại buổi làm việc với ĐH Y Dược Thái Bình, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lưu ý: Nhà trường cần ưu tiên chất lượng trong đào tạo. Nghị quyết của Đảng đã đề ra chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ ưu tiên phát triển số lượng sang chất lượng. Lĩnh vực GD&ĐT cũng không nằm ngoài mục tiêu chung đó. Trong Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT cũng nêu rõ quan điểm này. Với ngành Y, chất lượng nguồn nhân lực càng quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Sắp tới, Bộ sẽ công bố chính thức Quy chế thi kỳ thi THPT Quốc gia. Căn cứ vào vị trí, vai trò, kinh nghiệm của các trường ĐH để giao cho các trường đảm nhiệm các cụm thi trong khu vực. Theo đó, trường ĐH Y Dược Thái Bình sẽ được giao chủ trì cụm thi tại đây để tổ chức coi thi, chấm thi và các công tác khác.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang 21 tháng 10 (xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy), nơi an nghỉ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ khi đang trong giờ học.

Bộ trưởng thăm, trồng cây lưu niệm và tặng quà tại Trường THCS Thụy Dân (huyện Thái Thụy).

Cấm tuyệt đối dạy thêm ở bậc tiểu học

Tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT, Bộ trưởng thẳng thắn trao đổi: Chúng ta cấm dạy thêm học thêm tràn lan. Nhưng tiểu học phải cấm tuyệt đối. Việc đánh giá không chấm điểm cũng là để nhằm việc này, mặc dù cha mẹ, phụ huynh đã ăn sâu vào tiềm thức đánh giá việc học của các cháu thông qua điểm số. Nhưng chúng ta phải thay đổi cách nghĩ cách làm ấy.

Những nước có nền giáo dục phát triển đều đã bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học hàng chục năm nay. Từ thực tế cuộc sống cho thấy trong việc dạy dỗ con trẻ đều không có điểm số mà dạy bằng cách động viên khuyến khích, cảnh báo, nhắc nhở các cháu. Do vậy có thể thấy đánh giá không cho điểm là “cốt tủy” của giáo dục truyền thống dân tộc ta, của các gia đình Việt Nam.

Lâu nay cách đánh giá giáo dục học đường đã bị đẩy xa so với giáo dục truyền thống. Chúng ta cần phải quay lại, gìn giữ cách làm truyền thống của dân tộc, phù hợp với xu hướng giáo dục thế giới.

Hải Khang

MỚI NHẤT
5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp
5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp

Tổ chức tiết sinh hoạt lớp cuối tuần không phải là điều mới mẻ đối với giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Thông thường, giờ sinh hoạt này gồm 3 hoạt động cơ bản: Tổng kết đánh giá hoạt động trong tuần; xây dựng kế hoạch tuần tiếp theo và giáo viên chủ nhiệm nhận xét đánh giá.

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:11

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc
Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Ngày 14/12, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hơn 60 năm đã qua nhưng những kỉ niệm về một thời học sinh miền Nam trên đất Bắc vẫn còn hết sức sâu đậm trong lòng các thầy các cô giáo, anh chị em học sinh, trong đồng bào các địa phương có trường học sinh miền Nam học tập”.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 11:14

Bài văn tả mẹ
Bài văn tả mẹ

(Dân trí) - Đọc bài văn của con, chị Thúy vừa bật cười vừa có phần lo lắng khi con tả “tính tình, giọng nói mẹ hiền dịu”. Nhưng khi được hỏi “mẹ có hiền không” thì cậu con ôm bụng cười ngặt nghẽo.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 05:02

Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định
Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định

(Dân trí) - 2 học sinh “đóng góp” 1 bộ bàn ghế, tiền lao động, tiền photocoppy, tiền mua cát, tiền khuyến học, thậm chí cả tiền... thuê người quét sân trường, quét lớp và mua quà lưu niệm. Những sai phạm này đã được phát hiện trong cuộc thanh tra đầu năm tại hơn 100 trường học ở Nghệ An.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 04:57

Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard
Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard

(Dân trí) - Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ (người Mỹ gốc Việt) được các trường Ivy League Harvard Summer School, Stanford Summer College... (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) hứa cấp học bổng toàn phần.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:53

ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel
ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel

(Dân trí) - Trường đại học Quảng Bình vừa phối hợp với Văn phòng Dự án Viện Happel Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác giáo dục và dạy nghề Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ ký kết chương trình học bổng Happel.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:47

Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi
Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi

Mới đây, một chuyên gia giáo dục của ĐH Sư phạm Hà Nội đã nêu những quan điểm của mình về việc không ủng hộ cách tiến hành thi giáo viên giỏi hiện nay. Hàng nghìn ý kiến trên mạng internet đã đồng tình nhưng cũng có ý kiến không đồng tình với quan điểm này.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:39

12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định
12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định

(Dân trí) - Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vừa tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn tập thể cho 12 giáo viên đang công tác tại Trường THCS Núi Cấm. Đây là Mái ấm Công đoàn tập thể thứ 25, giúp giáo viên vùng sâu yên tâm công tác khi có nơi ở ổn định.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:23

7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova
7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Lễ trao giải và học bổng KOVA đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 03:32

Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!
Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!

(Dân trí) - Dù bàn ghế chỉ đạt chuẩn 40%, nhiều cơ sở hạng mục thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, nhưng trường Tiểu học số 1 An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia 3 lần.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:52

ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc
ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 13/12, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tổ chức lễ biểu dương 573 sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện của trường trong năm học 2013-2014.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:49

Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội
Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội

Con số 19% của 3.000 học sinh vừa được Viện Nghiên cứu y - xã hội học và Tổ chức Plan tại Việt Nam khảo sát tại 30 trường THPT ở Hà Nội cho thấy, bạo lực tình dục trong phạm vi trường học đang trở nên đáng báo động.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp
Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp

“Mà kể cũng lạ, khi tôi hỏi ý kiến đưa Thân về Hà Nội nuôi, cậu bé lại gật đầu đồng ý ngay. Bình thường, ít đứa trẻ mới 3 tuổi nào chịu xa mẹ để đi theo người lạ. Nhưng cậu bé này thì khác, nó giống như cái duyên trời định giữa tôi và cậu bé vậy”.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:52

Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh
Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh

Trong buổi giao lưu với thầy cô và sinh viên trường ĐH Ngoại thương chiều ngày 12/12, Nguyễn Cao Kỳ Duyên chinh phục những người có mặt bằng sự trong sáng, dễ thương của một cô hoa hậu 18 tuổi.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:37

Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn
Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn

Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, phôi bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ sẽ không do Bộ cấp như trước đây mà do các trường tự chịu trách nhiệm.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 07:12

Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi
Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi

(Dân trí) - Tôi may mắn vì lúc học lớp 6, lớp 7 (hệ 10 năm) cách đây vừa 40 năm được học văn của một cô giáo tâm huyết với nghề. Mới đây, đọc trên báo Dân trí có bài: "Đâu rồi những những giáo viên dạy Văn tâm huyết", tôi thấy rất đồng cảm với tâm trạng của nhà giáo Trần Văn Nhượng ở Nam Định.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 06:56

Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng
Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng

(Dân trí) - Chi phí mỗi ngày ăn tại Trường mầm non Phình Sáng thuộc xã Phình Sáng (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) là 5.500 đồng/học sinh. Còn chi phí cho bữa phụ của các em chỉ là 500 đồng, với số tiền đó, bữa phụ chỉ là chiếc bánh quy hoặc cái thạch nhỏ.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 12:15

"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên
"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã xây dựng mô hình hũ gạo tình thương.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:03

Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch
Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch

(Dân trí) - Từ học kỳ hai năm học này, các trường tiểu học ở TPHCM sẽ áp dụng phương pháp dạy học Mĩ thuật của Đan Mạnh vào chương trình hiện hành.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 05:10

Học Văn là học làm người
Học Văn là học làm người

(Dân trí) - “Môn Văn cũng như các môn học khác, giáo viên mang yếu tố quyết định nhưng cũng không thể phủ nhận sự linh hoạt, cảm thụ của bản thân từng em học sinh. Nếu các em chăm chỉ tìm hiểu, say mê thì khi viết bài, các em không lệ thuộc vào văn mẫu”.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 04:03

Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?
Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?

(Dân trí) - Tuần qua, ban Giáo dục báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều nguồn tin của bạn đọc phản ánh những bất cập trong giáo dục. Điển hình là đơn tố cáo UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) tuyển giáo viên sai quy định; Bất cập về đào tạo của Học viện Hành chính Quốc gia.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 03:08

Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”
Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”

Ngày 10/12/2014, CĐ Nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ tốt nghiệp cho 46 học viên vừa hoàn thành khóa học nâng cao tay nghề hàn và điện công nghiệp do các nhà đầu tư Lô 06.1 tài trợ. Mô hình hỗ trợ này được đánh giá cao bởi hiệu quả thiết thực và bền vững.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:58

Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố
Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố

(Dân trí) - Các thí sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chiếm tới 2 giải trong số 5 giải Nhất của cuộc thi nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:45

Thừa hơn 200 giáo viên THCS sau khi sắp xếp lại lớp
Thừa hơn 200 giáo viên THCS sau khi sắp xếp lại lớp

(Dân trí) - Sau khi nhiều trường sắp xếp lại số học sinh trên lớp theo quy định mới của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm dư thừa ra hơn 200 giáo viên bậc THCS, gây nhiều lo lắng cho giáo viên.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 12:03