Bộ Giáo dục có cấm được sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên mạng?

Dân trí Việc Bộ GD&ĐT quy định sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực… trên mạng đang được dư luận quan tâm và có nhiều ý kiến tranh luận về quy định này.
>>Xử phạt sinh viên nếu bình luận, chia sẻ bài viết có nội dung dung tục, bạo lực trên mạng
>>Khó cấm sinh viên bình luận dung tục

Một trong 10 nội dung của Thông tư ban hành Quy chế công tác sinh viên (SV) đại học chính quy thay thế cho quy định từ năm 2007 này là cấm sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên internet. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/5/2016.

Bộ Giáo dục có cấm được sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên mạng? - 1

Không nhất thiết phải đưa ra quy định này

Nhiều ý kiến bạn đọc gửi tới Dân trí cho rằng, Bộ GD-ĐT không nhất thiết phải đưa thêm nội dung này vào quy chế vì chỉ cần thực thi pháp luật đã ban hành cũng đủ cho mọi công dân nói chung rồi.

Ý kiến bạn đọc khác bày tỏ, Bộ GD&ĐT cần phải làm rõ giới hạn việc ban hành có vượt quá giới hạn và xâm hại tới quyền tự do cá nhân không. Bộ GD-ĐT cần phải thay đổi lại cho phù hợp.

Cùng quan điểm trên, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Văn Phương cho rằng, nếu cấm sinh viên như vậy là vi phạm quyền công dân. Mâu thuẫn ở quy định này là pháp luật Việt Nam cho phép công dân được tự do bày tỏ quan điểm chính kiến, nhưng quy định này không cho thực hiện quyền như vậy.

Luật sư Phương cho hay, quy định này không thống nhất với các quy định của pháp luật nên việc cấm như vậy là vi phạm, không chỉ với sinh viên mà bất cứ với người dân nào khác vì không thể cấm người ta bày tỏ chính kiến. Ví dụ: Một công dân tuyên truyền không đúng sự thật, sai pháp luật, vu khống, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của người khác thì mới cấm. Còn cấm người ta bày tỏ chính kiến về sự vật, hiện tượng với nhiều góc nhìn khác nhau, với bày tỏ quan điểm đúng thì không cấm được”.

Đưa ra quy định phải có kiểm soát

Chia sẻ với PV Dân trí, Tiến sĩ tâm lý Tùng Lâm cho hay, bộ ra quy định này với mong muốn sinh viên sống lành mạnh hơn, văn hóa hơn, trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, liệu bộ có kiểm soát được việc cấm của mình hay không? Chứ đưa ra như một thứ lệnh chỉ để thể hiện trách nhiệm của người quản lý “nói rồi không nghe”.

Tiến sĩ Lâm đặt vấn đề, liệu an ninh mạng có tìm được ra sinh viên nào vi phạm hay không? Đặt ra như vậy tính khả thi mới cao chứ không kiểm soát được mà cái gì cũng cấm đoán, cái gì cũng phạt là không được. Ví dụ như ở Hà Nội, có nhiều quy định yêu cầu học sinh phải đội mũ bảo hiểm nhưng cuối cùng không kiểm soát được, đành thả nổi.

Tiến sĩ Lâm cho rằng, bộ đưa quy định là không đúng bởi sinh viên đang trong thời gian quản lý nhà trường thì nhà trường phải có trách nhiệm quản lý các sinh viên của mình. Tuy nhiên, đưa ra quy định thì phải kiểm soát được chứ đưa ra mà không kiểm soát được thì chỉ nên kêu gọi.

GS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho rằng quy định này của bộ là đúng vì ta không thể chấp nhận chủ nhân tương lai của đất nước lại có những hành động xấu như vậy và Internet chỉ là công cụ thực hiện.

Tuy nhiên, quy định này sao lại không cấm được, quan trọng là bộ có được quyền cấm hay không? Và có thể cấm được không?

Theo GS Sơn, các trang mạng xã hội là quyền tự do nhưng tự do trong khuôn khổ pháp luật, bạn không thể lợi dụng các trang mạng xã hội để thực hiện ý đồ cá nhân có tính chất tiêu cực, đánh giá sai thực trạng xã hội và vu khống. Cái này phải cấm vì tất cả các hoạt động, trong đó có hoạt động về mạng thông tin chia sẻ đều phải nằm trong khuôn khổ pháp luật.

Còn quy định cấm nói xấu người khác, ngay cả chưa có Internet, trong nhà trường đã có quy định yêu cầu sinh viên không được phép làm. Internet ở đây như là công cụ, bạn không thể lấy công cụ đó để thực hiện tiêu cực, không đúng với phẩm chất người sinh viên. Bạn có thể chia sẻ thông tin nhưng chia sẻ với tính chất xây dựng.Tuy nhiên, nếu bộ đưa ra mức xử phạt thì cần phải có sự nghiên cứu kỹ.

GS Sơn kiến nghị, cần áp dụng CNTT vào chặn luôn tất cả cái xấu. Còn đến biện pháp xử phạt như xử phạt tài chính hay đuổi học là biện pháp sau cùng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Quy định này chỉ mang tính chất khung, nguyên tắc.

Trao đổi với VNN, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, khi ban hành Thông tư này, Bộ cũng căn cứ vào các quy định pháp luật, tổ chức nhiều hội thảo xin ý kiến các cơ sở đào tạo chịu sự chi phối của Thông tư này. Quy định này chỉ mang tính chất khung, nguyên tắc.

Theo thứ trưởng Nghĩa, những nội dung thuộc 1 trong 10 hành vi bị cấm của sinh viên đó là cấm sinh viên đăng tải, chia sẻ nội dung dung tục bạo lực, đồi trụy rồi liên quan đến các nội dung chống phá Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức và cá nhân cũng đã được quy định tại Luật Công nghệ thông tin.

Việc đưa vào những hành vi cấm đăng tải thông tin như trao đổi trên nhằm thực hiện tốt hơn Luật Công nghệ thông tin cũng như sử dụng tốt hơn môi trường mạng một cách lành mạnh, giúp sinh viên học tập, giải trí vui chơi trong môi trường thật sự an toàn, lành mạnh. Sinh viên cũng như mọi công dân có quyền tự do ngôn luận nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Nghĩa cho rằng, phân biệt hành vi dung tục như thế nào sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể và đối chiếu với các quy định hiện hành. Tại các trường, Hội đồng khen thưởng kỉ luật sẽ xác định hành vi này và việc xử lí thuộc thẩm quyền trường.

Trong xã hội văn minh hiện nay, không chấp nhận hành vi dung tục. Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập sâu rộng với thế giới, trong đó có hội nhập văn hóa. Chúng ta giảm rào cản với các nền văn hóa nhưng không có nghĩa đi ngược lại với văn minh, văn hóa nhân loại cũng như đi ngược lại những nét truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Để thực hiện điều đó, không chỉ riêng ngành giáo dục mà cần có sự phối hợp với các ngành khác, đặc biệt là ngành quản lí về công nghệ thông tin.

“Bộ GD-ĐT với tinh thần rất cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cộng đồng xã hội cũng như của các cơ sở đào tạo.Trong quá trình triển khai thực hiện nếu thấy cần thiết, có thể nghiên cứu để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn hiện nay” – Thứ trưởng Nghĩa bày tỏ.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm
Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là Sở Giáo dục các địa phương lại ra thông báo tới các đơn vị trực thuộc về việc Hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác, từ địa phương này sang địa phương khác.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 01:00

Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn
Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn

(Dân trí) - Cô nữ sinh chấp nhận quỳ xuống xin lỗi rồi bốc cát ăn theo yêu cầu của một cô gái đứng trước mặt mình. Xung quanh, rất nhiều học trò thong dong đứng nhìn, quay lại sự việc cùng những lời bình luận lạnh lùng.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 11:48

15 đối tượng được miễn học phí
15 đối tượng được miễn học phí

(Dân trí) - Thông tư liên tịch hướng dẫn quy định mới về miễn, giảm học phí vừa được Bộ GD-ĐT công bố sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16-5. Theo đó, thời điểm thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí, chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập quy định tại Thông tư liên tịch này được tính từ ngày 1-12-2015.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:43

Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016
Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016

(Dân trí) - Ngày 16/4, Đại học Huế thông báo tuyển sinh (dự kiến lần 1) vào 8 trường Đại học thành viên, 2 Khoa trực thuộc và 1 Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:00

Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất
Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Nhật Bản năm 2016 với 05 chỉ tiêu học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Nhật Bản trình độ đại học về lĩnh vực công nghiệp máy móc.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:56

Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An
Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phát động cuộc thi viết về mẹ trên địa bàn toàn tỉnh, đây được đánh giá là một phương pháp giáo dục hiệu quả.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:00

Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà
Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà

Dù quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyệt đối không giao bài tập về nhà cho học sinh học 2 buổi/ngày nhưng trong thực tế, học sinh vẫn phải làm rất nhiều bài tập.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 07:38

Roi vọt không giúp trẻ nên người
Roi vọt không giúp trẻ nên người

(Dân trí) - Ở các nước tiên tiến, việc đánh đòn trẻ là một sự xâm hại đến thân thể và tinh thần và có thể bị truy tố trách nhiệm. Còn người Việt ta lâu nay vẫn quan niệm “Thương cho roi cho vọt” hay “Không đánh đòn thì không nên người” nên thực trạng bố mẹ sử dụng đòn roi với con là điều khá phổ biến.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 06:00

Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu
Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa là đến hạn chót đăng ký thi THPT quốc gia 2016 nhưng có những thí sinh chưa thể làm hồ sơ đăng ký thi được vì những lỗi khá hi hữu như họ tên, năm sinh trên các giấy tờ học bạ và giấy khai sinh không trùng khớp nhau.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 05:00

Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi
Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngay sau khi biết tin 9 nạn nhân đuối nước đều là học sinh trường THCS Nghĩa Hà, thuộc xã Nghĩa Hà, quận Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ GD&ĐT đã gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh và cử Thứ trưởng của bộ về tận nơi phúng viếng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:42

Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não
Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não

(Dân trí) - Một cháu bé 3 tuổi trèo lên song sắt ban công, chui ra ngoài và rơi xuống đất, bị chấn thương sọ não. Sự việc xảy ra tại Trường Mầm non Hoa Sen, TP Hà Giang.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:15

Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS
Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS

(Dân trí) - Theo Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, quá trình thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố những năm học trước còn tình trạng sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, đây sẽ là một trong hai điểm sẽ xử lý nghiêm trong mùa thi lớp 10 THPT năm nay.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp
Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh Nam Định năm học 2016 – 2017. Ngoài 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, học sinh phải làm thêm bài thi tổng hợp gồm kiến thức khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:45

Hạ nhục con: "Thuốc đắng" không dã được tật
Hạ nhục con: "Thuốc đắng" không dã được tật

(Dân trí) - “Dạy con như thế nào cho đúng?” là nỗi trăn trở thường trực của các bậc cha mẹ. Hạnh phúc là khi có những đứa con ngoan ngoãn, vâng lời. Và thật sự khổ tâm khi có con “hư thân mất nết”. Nhưng nói vậy không có nghĩa là chúng ta đồng tình mọi phương pháp giáo dục con.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:41

Tạm giữ bằng của 12 sinh viên liên quan nghi vấn “mua” điểm
Tạm giữ bằng của 12 sinh viên liên quan nghi vấn “mua” điểm

(Dân trí) - Trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng tạm giữ bằng tốt nghiệp của 12 sinh viên do có liên quan nghi vấn “mua” điểm.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:39

Ong rừng tràn vào lớp, cô giáo và học sinh nhập viện
Ong rừng tràn vào lớp, cô giáo và học sinh nhập viện

(Dân trí) - Đàn ong rừng vỡ tổ tràn vào lớp học, tấn công giáo viên và học sinh. Hậu quả 2 giáo viên và 18 cháu trong độ tuổi nhà trẻ phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:32

Hà Nội: 24 học sinh xuất sắc tham dự cuộc thi tin học cấp quốc gia
Hà Nội: 24 học sinh xuất sắc tham dự cuộc thi tin học cấp quốc gia

(Dân trí) - Sáng 15/4, Sở GD-ĐT đã tổ chức Lễ Tổng kết Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng (WOSWC) 2016 dành cho học sinh trung học trên địa bàn thành phố. Cuộc thi đã lựa chọn được 24 thí sinh xuất sắc nhất đại diện học sinh khối trung học toàn Thành phố tham dự vòng loại Quốc gia WOSWC 2016.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:30

Học sinh Huế thành kính làm lễ ngày giỗ tổ vua Hùng
Học sinh Huế thành kính làm lễ ngày giỗ tổ vua Hùng

(Dân trí) - Chiều ngày 14/4 (nhằm 8/3 âm lịch), trường THCS Hùng Vương (thành phố Huế) đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày giỗ tổ Hùng Vương nhằm hướng về đạo lý ngàn đời “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 10:40

Khó cấm sinh viên bình luận dung tục
Khó cấm sinh viên bình luận dung tục

Sinh viên cũng như mọi công dân sẽ bị điều chỉnh bởi các luật do Quốc hội ban hành.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:05

Có hay không sự chỉ đạo ngầm từ tiền quỹ “khủng” các lớp tại chức?
Có hay không sự chỉ đạo ngầm từ tiền quỹ “khủng” các lớp tại chức?

(Dân trí) - Không những phải lo nơi ăn ở cho giáo viên, các học viên đang theo học tại các lớp tại chức ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa còn phải đóng phong bì “bồi dưỡng” cho từ lãnh đạo Trung tâm đến giáo viên giảng dạy. Học viên cho biết, họ được chỉ đạo chi những khoản này từ giáo viên chủ nhiệm.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:00

4 nhóm kỹ năng thiết yếu bố mẹ Việt cần trang bị cho con ở thế kỷ 21
4 nhóm kỹ năng thiết yếu bố mẹ Việt cần trang bị cho con ở thế kỷ 21

Là bố mẹ, ai cũng mong “của để dành” của mình có cuộc sống riêng thành đạt và hạnh phúc sau này. Để giúp con trở thành người tích cực, tự tin, biết cách tổ chức cuộc sống và hơn nữa là trở nên thành công trong công việc, bố mẹ hãy trang bị cho con nhóm kỹ năng sau đây, 20 năm nữa chúng sẽ biết ơn bạn vì điều đó.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:59

Nữ sinh tuổi 17 nhận “mưa” học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới
Nữ sinh tuổi 17 nhận “mưa” học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Võ Tường An (17 tuổi) vừa xuất sắc chinh phục hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” góp mặt ở nhóm trường Ivy league là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford (nơi có tỷ lệ trúng tuyển thấp hơn so với bất kỳ trường Ivy League nào).

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:12

Vận động học sinh tới trường: Thầy cô bị tưới nước cá, đánh tóe máu
Vận động học sinh tới trường: Thầy cô bị tưới nước cá, đánh tóe máu

Hàng trăm học sinh ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh nghỉ học. Khi thầy, cô giáo đến nhà vận động cho trẻ đi học lại thì bị dội nước rửa cá lên đầu, có người bị ném đá phải đi khâu mấy mũi... Nguyên nhân do người dân không muốn lên vùng tái định cư vì cho rằng lâu nay họ là dân biển, phải bám biển để sống.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:09

Hành trình đến Ngôi Vô địch của các thí sinh tại Chung kết English Champion 2016
Hành trình đến Ngôi Vô địch của các thí sinh tại Chung kết English Champion 2016

Trước khi thuyết trình trong đêm English Champion 2016, các thí sinh đã có những thời gian trải nghiệm thực sự trong 3 ngày diễn ra chương trình cuộc thi.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:05